TTBC23

TTBC23


Năm 2023, máy tính dựng sẵn chạy Windows 11 bắt buộc dùng SSD làm ổ khởi động?

Lư Thế Nghĩa
10/6/2022 8:35Phản hồi: 67
Năm 2023, máy tính dựng sẵn chạy Windows 11 bắt buộc dùng SSD làm ổ khởi động?
Báo cáo từ Trendfocus cho thấy các nhà OEM (Original Equipment Manufacturer) tiết lộ rằng Microsoft đang thúc đẩy họ loại bỏ sử dụng ổ cứng cơ truyền thống (HDD - Hard Disk Drive) là ổ lưu trữ chính trong các hệ thống máy tính dựng sẵn (pre-build PC) chạy Windows 11. Hạn chót mà Microsoft đưa ra cho việc chuyển đổi sang SSD hoàn toàn là vào năm 2023.

Tính đến hiện tại thì yêu cầu phần cứng tối thiểu để cài đặt Windows 11 vẫn chỉ là 1 thiết bị lưu trữ dung lượng 64 GB hoặc cao hơn, vì vậy SSD không phải là điều kiện bắt buộc. Tuy Microsoft quy định rằng với 2 tính năng DirectStorage và Windows Subsystem for Android cần phải có SSD, nhưng người dùng có thể tùy chọn không sử dụng 2 tính năng này. Chưa rõ liệu Microsoft có sửa lại cấu hình yêu cầu tối thiểu cho PC dựng sẵn chạy Windows 11 sau năm 2023 hay không.

microsoft_pc_windows_11_ssd_hdd_tinhte-2.png

Động thái bắt buộc các OEM chuyển đổi sang SSD làm ổ khởi động hệ thống cho PC dựng sẵn chắc chắn được nhiều người ủng hộ về khía cạnh hiệu suất. SSD nhanh hơn nhiều so với HDD, nhẹ hơn, hoạt động mát hơn và rất khó bị hỏng hóc ngay cả trong trường hợp va chạm hay rung động. Hiện tại thì anh em cũng thấy hầu như chúng ta đều dùng SSD để làm ổ khởi động Windows, thậm chí cả lưu trữ dữ liệu nếu điều kiện dư dả, thay thế hoàn toàn HDD. Dù vậy ở những thị trường mới nổi, thu nhập thấp, HDD vẫn đang là lựa chọn được ưu ái do giá thành rẻ cùng mức dung lượng lớn.

Theo Phó Chủ tịch Trendfocus - ông John Chen - việc chuyển đổi từ HDD sang SSD sẽ cần phải giải quyết các vướng mắc ở khâu giá thành. Ổ cứng truyền thống 1 TB có thể chuyển sang SSD 256 GB dễ dàng, nhưng các nhà OEM cho rằng mức dung lượng đó không đủ đáp ứng nhu cầu đa số người dùng. Nếu tăng lên SSD 512 GB, chi phí phụ trội sẽ phá vỡ giới hạn giá bán của những mẫu máy tính cấp thấp mà đối tượng người dùng phân khúc này cần tính toán, cân đối rất chi li.


“Dựa trên thảo luận của chúng tôi với các nhà OEM, hạn chót chuyển đổi ban đầu là trong năm nay, tuy nhiên sau đó đã được dời sang năm sau (khoảng giữa năm 2023, tôi nghĩ vậy, nhưng chưa rõ ngày cụ thể). Các OEM đang cố gắng đàm phán một vài mức độ thúc đẩy thị trường khác nhau (chẳng hạn thị trường mới nổi hoặc chuyển đổi đối với desktop vào năm 2024), nhưng mọi thứ vẫn đang thay đổi.” - John Chen nói.

microsoft_pc_windows_11_ssd_hdd_tinhte-1.jpg

Ở những thị trường phát triển, hầu hết PC đã chuyển sang sử dụng SSD làm ổ khởi động. John Chen lưu ý rằng Microsoft có thể sẽ đưa ra 1 số ngoại lệ, nhưng theo dự đoán thì những mẫu desktop PC dựng sẵn và gaming laptop có 2 ổ đĩa sẽ là những máy tính phổ thông duy nhất còn trang bị HDD. Nếu giới hạn ở 1 ổ lưu trữ, SSD là bắt buộc. Microsoft không đưa ra bình luận nào khi được hỏi về những yêu cầu bắt buộc này, cũng như chưa rõ liệu sẽ có biện pháp nào đối với các nhà OEM không tuân thủ quy định mới.

Anh em có thể thấy chi phí cho mỗi GB lưu trữ thể rắn đã giảm giá rất nhiều, nhưng vẫn chưa thể rẻ như HDD. 1 ổ HDD Seagate Barracuda 1 TB có giá 45 USD, trung bình 1 GB dung lượng giá khoảng 0.05 USD, trong khi đó ổ SSD SATA Crucial BX500 1 TB có giá 75 USD, trung bình khoảng 0.08 USD mỗi GB, cao hơn đến 60%. Lựa chọn SSD cao cấp hơn - M.2 NVMe - như SK hynix Platinum P41 1 TB có giá 150 USD, mỗi GB này tốn đến khoảng 0.14 USD, cao hơn SSD SATA thường 75%.

Mình cho rằng việc Microsoft bắt buộc sử dụng SSD là 1 điều tốt. SSD nhanh hơn và tiện hơn cùng hàng đống thứ hơn HDD truyền thống (trừ dung lượng), chúng ta đều biết điều đó, Microsoft biết, cả các nhà OEM cũng biết. Việc chuyển đổi chắc chắn sẽ có lợi cho người dùng trong trải nghiệm, và nếu cần không gian lưu trữ lớn hơn, người ta có rất nhiều lựa chọn khác như ổ cứng di động hay các dịch vụ đám mây.

Anh em thấy sao về yêu cầu này của Microsoft?
67 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Chuyển sang SSD là hợp lý rồi.
SSD rẻ mà
BenGlo
CAO CẤP
a year
@DMT'S mà cài mỗi win không thì cũng không lo
@DMT'S Đúng r bạn. Đốt ko được
Phucnguyen11
ĐẠI BÀNG
a year
@MiinTran Bài nói về PC thì loại nào mà chả Ok.
Rev
CAO CẤP
a year
thời nào r mà vẫn HDD cài win 😆)
@Rev Cây PC Core 2 Duo gần 15 năm tuồi, vẫn còn cài Win 7 trên HDD 160Gb 3.5
Đòi hỏi về SSD có thể còn tiến xa hơn nữa, như là đòi hỏi SSD phải đạt một tốc độ đọc/ghi nhất định, chẳng hạn tối thiểu 500MB/s, phải sản xuất trong vài năm gần đây trở đi.
@Frozen Cat Đấy là SSD chuẩn SATA3 rồi. Không cần bắt buộc phải PCI NVME
@nghaimin SATA 3 là cổng giống như HDD 2.5 phải không
@MiinTran Ừ. Nếu đã có HDD SATA 3 rồi thì mua SSD SATA 3 lắp vào được
lucky10000
TÍCH CỰC
a year
@Frozen Cat Trên người ta cũng nói rồi đó, với máy trung cấp cao cấp thì không sao, nhưng với dòng máy giá rẻ thì sẽ thành gánh nặng lên người tiêu dùng hoặc nhà sản xuất. Có thể bạn nghĩ rằng thêm 500k hay 1000k cũng không phải nhiều nhưng với những mẫu máy giá 5000k hay 6000k thì đó đồng nghĩa chi phí máy đội lên 10-20%. Cũng đáng để cân nhắc.
qloved
CAO CẤP
a year
@lucky10000 bạn nghĩ mấy mẫu máy 5000k~6000k thì có thể có cơ hội được cài sẵn windows hay không?
HDD giờ chỉ để lưu dữ liệu to thôi.
.
.
hoặc máy cũ lười nâng cấp !
Yêu cầu thế là hợp lý. Năm 2023 là chín muồi để làm điều này rồi
Ép buộc thế là ko tốt, người dùng thích ổ HDD thì sao
hoanlkpr
TÍCH CỰC
a year
@Brandon T HDD còn dùng lưu dữ liệu ít truy xuất mà bác, ssd hư là tạch luôn
vitaminmi
ĐẠI BÀNG
a year
@centernc Thì làm lấy hdd làm
Hệ thống lưu trữ gắn thêm.
Nó bắt buộc ssd chaỵ hệ điều hành thôi mà
@centernc Bạn không cần lo cho doanh nghiệp đâu, đám doanh nghiệp họ cũng phải mua máy từ OEM thôi, sau này lên SSD hết. Còn data cũ có vô số giải pháp transfer. Laptop, PC Windows vẫn cho phép gắn thêm ổ cứng SATA hoặc khe M2. Riêng máy doanh nghiệp ưu tiên cổng SATA để tương thích với phần cứng cũ là xong

Mà giờ không cần M$ ép buộc đâu. Các OEM họ cũng trang bị hết SSD cho các dòng máy mới từ năm 2017 rồi

Nói thẳng luôn là vụ này nên làm sớm, ai không theo kịp thì đào thải. Như vậy xã hội loài người mới tiến bộ được

Bạn đi làm công việc văn phòng thấy HDD vẫn ok. Chứ dân kĩ thuật như lập trình, đồ hoạ, kiến trúc. Khối lượng project lớn mà vẫn xài HDD coi như giảm năng suất lao động rồi
Hòa Vn
TÍCH CỰC
a year
@bango123 Dàn máy sẽ rất êm. ko còn lo điiện điều hòa khởi động chết ổ.
từ từ rồi , SSD sẽ thay thế các ổ HDD 2.5 ..
sao ko nhét luôn quả ổ 128GB vào main nhỉ, như cái điện thoại phải ngon ko :v.
@supperchym bác lại lên ý tưởng cho chúng nó, sau chúng nó nhét vô, hỏng thì thay main mới :v
greatmen88
TÍCH CỰC
a year
@supperchym Hỏng SSD thay cả main thì căng lắm, làm như apple thì quay sang bảo hút máu. Còn khò chip thay chip khác thì phải tay nghề cao, ko thì lại chết nữa
T28
ĐẠI BÀNG
a year
@supperchym do ssd là ổ cững chứa dữ liệu nha bác nên có thể bị hỏng và mất dữ liệu nếu tích hợp thẳng vào main sẽ khó sửa chữa
@supperchym Hàn chết vào main rồi đến lúc ổ chết thì vứt máy -> ô nhiễm môi trường à 😁

RAM hàn chết nghe vẫn ok vì tuổi thọ RAM cao. Chứ SSD, NAND dễ chết do nhiều nguyên nhân hơn, từ phần mềm đến tác động bên ngoài. Hơn nữa hàn chết vào main thì transfer data thế nào nếu main bị hỏng? Gặp thêm ông nào bảo mật như Apple quản lý phần cứng theo bộ main thì thao tác chuyển bộ nhớ sang máy khác phải đem cho người có tay nghề làm -> tốn tiền bên ngoài

Chỉ có mỗi lý do linh kiện hàn chết nó kết nối trực tiếp với mainboard nên tốc độ đọc - ghi cực cao. Nhưng do PC/laptop là thiết bị cho công việc nên không có hãng nào dám làm một thiết bị có thể gây rủi ro cao nếu lỗi xẩy ra mà không có nguồn linh kiện thay thế ngay được
vanthoan
TÍCH CỰC
a year
@supperchym Laptop mới chết con SSD xong 😔
Ủng hộ luôn, giờ mà khởi động con máy dùng HDD làm ổ cài Win thấy nó sốt ruột gì đâu, vào win thì mở app mở file cũng thấy sổ ruột. Từ Ssd cỏ sang ssd xịn nó còn sướng nữa.
Công nhận là SSD lợi hại. Cái PC đời 2012 lắp nó vào khác bọt hẳn
ngocbankt
TÍCH CỰC
a year
SSD giờ cũng rẻ nhiều rồi, lắp sẵn thì cũng êm á, 😃
Nên từ bỏ luôn ổ HDD truyền thống
phản đôi, ép buộc nhà sx như vậy là bóp nghẹt sự sáng tạo. 1 admin nào đó cho biêt
nên bắt có ssd chứ đi làm công ty cấp máy tính chạy i3 10th, ram 8gb mà cái hdd nhìn là ngán, vậy còn chạy windows 11, lết còn hơn cái máy cổ i3 8100 nữa.
Minh Vũ Lã
ĐẠI BÀNG
a year
Hay đấy chứ. Từ ngày xuất hiện windows 11 ms muốn nâng tiêu chuẩn của họ lên để cạnh tranh tốt hơn với mac os. Còn win 10 là cho máy yếu hoặc ng ko thích win 11

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019