Năm ngoái xu hướng đồng hồ là xanh 'Tiffany', còn trend năm nay là xanh nước biển

P.W
8/8/2023 10:52Phản hồi: 50
Năm ngoái xu hướng đồng hồ là xanh 'Tiffany', còn trend năm nay là xanh nước biển
Baby blue, turquise blue, hay nổi tiếng hơn là ‘Tiffany’ blue, cái sắc xanh lơ trên nhiều chiếc đồng hồ ra mắt trong quãng thời gian từ 2020 đến 2022 có thể hơi lệch tông so với màu sắc được đặt tên là “1837 Blue” (#81D8D0 hay RGB 82, 183, 189), được Tiffany & Co. đăng ký hẳn bản quyền sở hữu vào năm 1998. Nhưng dù ngả xanh lá hay xanh lam nhiều hơn, thì cái màu ngọc lam trên vài mẫu đồng hồ vẫn đủ sức tạo ra cả một xu hướng trong vòng 2 năm.

Khởi đầu trào lưu có lẽ là Rolex, với chiếc Oyster Perpetual 126000 (hoặc dành cho các chị em thì là 277200 31mm). Rồi lần lượt các hãng khác cũng chạy theo xu hướng xanh lơ. Nhưng nổi nhất, đỉnh nhất và thu hút nhiều sự chú ý nhất có lẽ chính là Patek Philippe. Họ không cần phải đi tìm một màu sắc “na ná giống” xanh Tiffany, mà họ hợp tác trực tiếp với hãng trang sức Mỹ để tạo ra chiếc Nautilus 5711/1A-018 với đúng màu sắc trứ danh, và cả dòng chữ Tiffany & Co. trên mặt số.

Từng có một chiếc 5711 Tiffany được đấu giá làm từ thiện, mang về 6.5 triệu USD.

Đấu giá chiếc Patek Philippe 5711 xanh mint "Tiffany & Co.", thu về 6,5 triệu USD làm từ thiện

Hôm 11/12 vừa rồi, nhà đấu giá Phillips đã bán đấu giá chiếc đồng hồ của Patek Philippe, 5711/1A-018, mặt số xanh mint trứ danh của thương hiệu trang sức Tiffany & Co., một trong những chiếc đồng hồ kỷ niệm 170 năm kể từ khi hãng đồng hồ lừng danh…
tinhte.vn


Rồi thì trong vòng hai năm ấy, lần lượt các hãng cho ra mắt những phiên bản mặt số xanh lơ để bắt trend: Tissot PRX Powermatic 80, Doxa Sub 200 Aquamarine, Chopard Alpine Eagle Maritime, Hublot Big Bang Unico Summer, Seiko Frozen Margarita, Breitling SuperOcean, Oris Diver Cotton Candy, Sinn Aquamarine, Grand Seiko Peacock Ryūsendō, thậm chí Casio G-Shock cũng có một chiếc rất bắt mắt…


Tinhte-Dongho24.jpg

Khi trend xanh lơ tính tới giờ vẫn chưa thấy có dấu hiệu sụt giảm về sức hút, thì mình để ý từ đầu năm tới giờ, một trend mới về màu sắc mặt số đồng hồ đã hình thành. Thay vì màu xanh lơ nhạt, bắt đầu xuất hiện những chiếc với mặt số xanh lam nhìn rất nam tính và khỏe khoắn. Tông màu có thể khác biệt, có chiếc xanh biển, có chiếc lại hơi nghiêng hẳn sang xanh navy đậm và tối.

Đầu năm, quãng tháng 3, khi sự kiện Watches & Wonders 2023 được tổ chức, một chiếc xanh biển tuyệt đẹp đã được Grand Seiko giới thiệu. mang tên Tentagraph Chronograph, chiếc đồng hồ bấm giờ máy cơ tự động đầu tiên của Grand Seiko. Trước đó họ mới chỉ ra mắt những mẫu chronograph dựa trên máy Spring Drive, còn Caliber 9SC5 bên trong Tentagraph là máy lên cót tự động, trữ cót 72 giờ, và cho phép lặn sâu 100 mét. Tentagraph là viết tắt của những tính năng trên chiếc đồng hồ bấm giờ case titanium 42mm này: 10 beat một giây, trữ cót ba ngày, và là bộ máy chronograph lên cót tự động.

[​IMG]

Cũng là Grand Seiko nhưng cổ điển hơn thì là chiếc đồng hồ lặn SLGA023. Nó sở hữu khả năng lặn sâu 200 mét, máy Spring Drive 9RA5 lên cót tự động, trữ cót liên tục 5 ngày. Nó được đặt bên trong case titanium, với mặt số “Ushio”, khắc họa những làn sóng xanh thăm thẳm, bao bọc bên ngoài là bezel ceramic xanh lam. Chiếc này báo giá 11.000 USD. Đây là một trong những sản phẩm mới nhất của bộ sưu tập Evolution 9, sở hữu những đường nét thiết kế phục vụ thời đại mới. Nhưng cũng phải thừa nhận, dù thiết kế có cổ điển hay hiện đại, thì thứ các nghệ nhân Nhật Bản luôn giỏi nhất là tạo ra một mặt số cực kỳ có hồn, không phải ai muốn cũng có thể bắt chước:

Tinhte-Dongho2.jpg
Tinhte-Dongho25.jpg

Năm nay là kỷ niệm 75 năm lịch sử thương hiệu Seamaster của Omega, nên họ quyết tâm chơi lớn. Mọi chiếc đồng hồ đóng mác Seamaster đang bán ra thị trường ở thời điểm hiện tại, từ Seamaster Professional 300M, Seamaster 300, Aqua Terra và thậm chí cả Proplof với khả năng lặn sâu 1.200 mét đều có phiên bản mới, trang bị mặt số chải tia với tông màu hệt như biển xanh sâu thẳm. Omega gọi tông màu này là “Summer Blue”. Đầu tiên là Seamaster Professional 300M:

Quảng cáo


Tinhte-Dongho3.jpg

Proplof với hình thù kỳ dị thì, nhưng lại là một trong những chiếc đồng hồ lặn đặc trưng nhất của Omega thì được trang bị case monobloc, và mặt số giống hệt SMP300 bản mới:

Tinhte-Dongho4.jpg
Tinhte-Dongho5.jpg

Những chiếc đồng hồ thể thao Aqua Terra cũng không khác, có điều sắc xanh trông nhạt hơn, kể cả phiên bản 38mm cho các chị em, hay 41mm mặt số kẻ ngang. Seamaster Worldtimer GMT cũng có bộ cánh với màu sắc cực kỳ bắt mắt:

Tinhte-Dongho6.jpg
Tinhte-Dongho7.jpg
Tinhte-Dongho8.jpg

Quảng cáoTính tổng cộng, để kỷ niệm 75 năm lịch sử thương hiệu Seamaster, Omega ra mắt tới 11 phiên bản đồng hồ khác nhau với cùng một tông màu. Một chiếc khác trông cổ điển hơn là Seamaster 300, giống chiếc mà James Bond đeo trong Spectre nhưng màu xanh cực kỳ bắt mắt, vạch số chìm đổ Super Luminova dạ quang.

Tinhte-Dongho9.jpg

Cuối cùng là Planet Ocean. Chiếc đồng hồ với khả năng lặn sâu 600 mét có mặt số chải tia dọc, cọc số nổi nhìn cực kỳ nam tính, nhưng kích thước 39.5mm vẫn rất gọn gàng.

Tinhte-Dongho10.jpg

Cuối cùng là chiếc Planet Ocean 6000M Ultra Deep. Chiếc này năm 2022 được thương mại hóa sau thành công của chiếc Seamaster Planet Ocean Ultra Deep Professional, cùng nhà thám hiểm Victor Vescovo lặn xuống độ sâu 10928 mét dưới vực Mariana. Chiếc này có mặt số với vân mô phỏng địa chất dưới đáy biển, và khi nhìn chiếc này trong bóng tối, một dòng chữ hiện ra, mô tả rõ ràng thành tựu vài năm trước của Omega:

Tinhte-Dongho11.jpg
Tinhte-Dongho12.jpg

Thương hiệu kế tiếp của “xu hướng xanh lam” là Tag Heuer. Tại Watches & Wonders hồi tháng 3, họ ra mắt chiếc Carrera Chronograph ‘Glassbox’. Case thép không rỉ 39mm, máy lên cót tự động TH20-00 trữ cót 80 giờ đồng hồ liên tục, vận hành ở tần số 4Hz, cùng tính năng bấm giờ và lịch ngày:

Tinhte-Dongho13.jpg

Ngay sau đó một chiếc đồng hồ bấm giờ khác của Tag Heuer được ra mắt. Lần này thiết kế Skipper của thập niên 1970 với ô số phụ ba màu rực rỡ, cùng những tiểu tiết thiết kế đặc trưng của thời kỳ màu sắc được Heuer phục dựng lại để trở nên hợp thời hơn. Và tất cả đều nằm trên mặt số xanh đậm, bên trong case đường kính 39mm, giống hệt như chiếc Carrera Glassbox ra mắt hồi đầu năm.

Tinhte-Dongho14.jpg

Sở dĩ nói xanh lam là xu hướng năm nay, vì đến một thương hiệu được nhiều người nghĩ nghiêng về thời trang nhiều hơn, là Louis Vuitton cũng có một chiếc Tambour mặt số dạng sector dial cách điệu nhìn rất bắt mắt, tổng thể trên nền xanh lam rất rực rỡ, rực hơn hẳn những ví dụ được liệt kê ở phía trên. Cũng cần nhắc lại, không như vài nhà mốt thời trang làm đồng hồ cho đủ bộ phụ kiện, Louis Vuitton có nhóm phát triển đồng hồ riêng đặt ở Thụy Sỹ, nghiên cứu máy móc một cách nghiêm túc.

Bên trong chiếc Tambour 2023 là bộ máy lên cót tự động LFT023, micro rotor làm bằng nguyên một miếng vàng 22K, trữ cót 50 giờ đồng hồ. Chỉ cần nhìn bộ máy với mainplate tạo ra họa tiết hệt như pattern hai chữ cái L và V cũng đủ thấy công sức mà các nghệ nhân ở Louis Vuitton High Watchmaking và các nghệ nhân tại La Fabrique du Temps bỏ ra để hoàn thành LFT023. Và nếu anh em để ý, chiếc này cũng lại là một chiếc đồng hồ thể thao dây thép liền thân, không có lug. Xu hướng này mấy năm nay rất thịnh, giá từ chục triệu đến cả tỷ Đồng cũng đều có lựa chọn.

Tinhte-Dongho15.jpg
Tinhte-Dongho16.jpg
Tinhte-Dongho17.jpg

IWC cũng không bỏ qua xu hướng này với chiếc Pilot Mark XX. Gọi nó là chiếc đồng hồ phi công hoàn hảo có lẽ cũng không sai. So với Mark XVIII ra mắt năm 2016, Mark XX ngon hơn ở mọi khía cạnh. Mặt số chải tia xanh navy tạo ra ánh xanh theo cách rất độc đáo. Dưới ánh sáng mặt trời, nếu không để ý, rất dễ lầm tưởng màu xanh này là từ tấm kính sapphire chống lóa của chiếc đồng hồ. Nhưng không. Đó là màu sắc của mặt số.

Cũng là case thép không gỉ đường kính 40mm, nhưng Mark XX mỏng hơn, chính xác là 10,8mm thay vì 11mm như bản cũ. Nhưng bên trong case vẫn là lớp lót sắt mềm để hấp thụ từ tính, bảo vệ bộ máy cơ bên trong. Đồng hồ mỏng hơn, lý do rất đơn giản vì bên trong Mark XX là bộ máy Calibre 32111 in-house của IWC, trữ cót 120 giờ đồng hồ liên tục. Một cái mới nữa, chiếc đồng hồ “phi công” của IWC giờ có khả năng kháng nước ở độ sâu tối đa 100m. Con số này ở Mark XVIII chỉ là 60m mà thôi. Nhìn sang hai bên càng giữ dây là hệ thống đổi dây nhanh, IWC đặt tên là EasX-CHANGE.

Tinhte-Dongho18.jpg

Bvlgari cũng có một chiếc Octo Roma 3 kim 1 lịch với dây thép liền case đồng hồ, mặt số vân nổi hình kim tự tháp, ai thích gọi đúng thì có thể gọi bằng khái niệm Cloud de Paris. Chiếc này có cả hai phiên bản chỉ xem giờ và bản có chronograph, đường kính case 41mm.

Tinhte-Dongho19.jpg

Zenith cũng có một chiếc Defy mặt số xanh, ra mắt hồi tháng 3 tại Watches & Wonders. Pattern ngôi sao 4 cánh tạo ra chiều sâu cho mặt số, bên cạnh cọc số nổi và kim giây ở góc 9h chứ không phải 6h như truyền thống cả trăm năm nay. Bản thân ngôi sao 4 cánh cũng từng có thời kỳ là logo của Zenith vào quãng năm 1969. Sau đó cũng là chiếc Defy Skyline này, Zenith ra mắt tiếp phiên bản 36mm dành cho các chị em. Bên trong chiếc này là một phiên bản movement El Primero Caliber 3620, được tinh chỉnh lại để chỉ hiển thị thời gian, cắt bỏ tính năng bấm giờ.

Tinhte-Dongho20.jpg
Tinhte-Dongho23.jpg
Tinhte-Dongho21.jpg

Cuối cùng, dễ tiếp cận nhất trong danh sách, và cũng là chiếc mới ra mắt gần đây nhất trong những ngày cuối tháng 7 là Longines Heritage Flagship Moonphase. Phong cách cổ điển của Flagship được tạo thêm điểm nhấn nhờ lịch ngày và ô moonphase đếm tuần trăng ở góc 6h, nhìn rất thanh lịch chứ không rối mắt như Longines Master, một cái tên khác với nhiều chiếc được trang bị moonphase. Thay vì 40mm, chiếc Heritage Flagship Moonphase sở hữu kích thước hoàn hảo hơn, 38.5mm, lug-to-lug 47mm. Cũng là mặt số chải tia, nhưng màu xanh lam của Flagship 2023 nhìn rất khác, rất nổi bật chứ không nền nã như xanh navy.

Bên trong Longines Heritage Flagship Moonphase mới ra mắt là caliber L899.5, 4 kim, tần số 3.5Hz, trữ cót 72 giờ đồng hồ liên tục, kháng nước 30 mét. Chiếc này chỉ có giá 3.050 USD mà thôi.

Tinhte-Dongho22.jpg
50 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

mr_fire
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Đẹp quá
Sói Ca!
TÍCH CỰC
6 tháng
iphone 15 màu đỏ nên là trend phải là đỏ rượu vang nhé
@Sói Ca! đừng có cmt xàm xàm nữa cha, ip cqq
lvl2128
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Mấy con lặn của nhà O mê ga nhìn chảy ke thực sự.
Con Ultra deep nhìn đẹp ghê, nhưng mà chắc dầy lắm, tay phải 18-19 đổ lên đeo mới nổi
ElonMsuk
TÍCH CỰC
6 tháng
Xài AW, thích màu gì có màu đó 🤣
@ElonMsuk AW đeo đần đụt khác nào vịt so với thiên nga
@ElonMsuk Hợp với các thanh niên và trẻ trâu thôi, đang đeo đồng hồ cơ thử đeo Aw nhìn đúng là “trẻ” đi 20 tuổi
Còn năm sau
Mình thì khg thích đồng hồ có dây da nhỉ. Đeo 1 time thấy dây nhăn nhúm nhìn chán quá. Nhìu mẫu đẹp vãi mà thấy dây da là tụt bớt cảm xúc.
@chanmiengchai Dây da đẹp mà bác, phù hợp đồ công sở, hay mặc vet, đeo 1 năm thì thay dây mới thôi bác
@chanmiengchai đúng là k bền như thép, nhưng trông thanh lịch và ai có tay nhỏ hay dẹt đeo dây da mới ôm tay tốt được
bishop008
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@chanmiengchai đúng vậy nhưng dây da thì dễ phối đồ, và giá dây da rất rẻ 200k là có bộ dây kha khá bằng da bò rồi, đeo chán 1 năm thay 1 bộ cũng chả ăn thua gì
Xanh blue năm nay giảm đi nhé. Năm ngoái mò con Omega xanh cũ mà chát quá trời
Chèn đét ơi cái GS Tentagraph đẹp hết phần bài này.
nhìn mấy cái mặt xanh gs với omega lên gân sóng biển lực quá
charon666
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Toàn brand khủng long 😁
Bạn thấy gì qua cái tên của mình!
Mình tánh nóng như lửa nhưng lại thích màu lạnh đặc biệt là xanh chắc để nó hoà hợp lại. Cái đồng hồ quá đẹp.
Thích xanh này hơn...
IMG_20190513_212414.jpg
Picsart_23-08-13_20-11-25-765.jpg
PicsArt_07-19-10.32.31.jpg
PicsArt_07-19-10.28.35.jpg
dinhquanph
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Còn đây nữa này… 😃
IMG_1881.jpeg
IMG_1879.jpeg
Đồng hồ thì mặt trắng là nhìn rõ nhất
@alllove_vn trắng bạc đen rất dễ nhìn mà không lỗi mốt
Xanh nước biển nhìn đẹp quá luôn
Bap_Ngo
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Một cặp của Em, phải có một em xanh mới đc nghen, đúng là mặt xanh rất cuốn ạh
image.jpg
image.jpg
Nael
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Bap_Ngo Đụng hàng nhẹ vs bác, của e mặt đen 🤣
image.jpg
Bap_Ngo
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Nael mặt đen E củng chơi qua luôn, size nhỏ nên ko hợp tay, nên cho đi ạh.
image.jpg
Nael
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Bap_Ngo Thế mà hồi đó tìm cái size 38 đó mãi ko có hàng nên fai mua size 41, tay e nhỏ
sLim.
TÍCH CỰC
6 tháng
Đeo được mấy năm tự nhiên hot 😂
IMG_7932_Original.jpeg

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019