Nâng mức miễn giảm thuế TNCN từ 9 lên 11 triệu, người phụ thuộc từ 3,6 lên 4,4 triệu
Bài hay!/9 người
Nam Air
3 tháng trướcBình luận: 240Lượt xem: 13.899
Nâng mức miễn giảm thuế TNCN từ 9 lên 11 triệu, người phụ thuộc từ 3,6 lên 4,4 triệu
Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho biết sẽ điều chỉnh tăng mức miễn trừ thu nhập phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ 9 triệu đồng lên 11 triệu đồng/tháng, người phụ thuộc tăng từ 3,6 lên 4,4 triệu đồng tháng. Mức điều chỉnh này sẽ được áp dụng cho kì quyết toán thuế TNCN năm 2020.

Trước đây, người lao động được miễn thuế TNCN cho bản thân là 108 triệu đồng/năm (trung bình 9 triệu đồng/tháng), kèm theo đó NLĐ còn được miễn giảm thêm người phụ thuộc (con, cha mẹ ruột đã về hưu) với mức là 3,6 triệu đồng/người/tháng. Ví dụ:
  • NLĐ A có mức lương là 15 triệu đồng/tháng, 1 người phụ thuộc, thì mức lương chịu thuế TNCN là 15 - (9+3,6) = 2,4 triệu đồng. Theo bảng tính thuế TNCN thì A sẽ phải đóng thuế TNCN là 120.000đ/tháng với mức lương 15 triệu.
  • Nếu 0 có người phụ thuộc thì lương chịu thuế sẽ là 15 - 9 = 6 triệu đồng. Theo bảng tính thuế TNCN thì A sẽ phải đóng thuế TNCN là 350.000đ/tháng với mức lương 15 triệu.
Lưu ý đây là mức lương chịu thuế TNCN, chưa tính BHXH, BHYT, BHTN. Bảng tính thuế suất TNCN bằng Excel anh em có thể tải trên google.

Khi nâng mức giảm trừ bản thân lên 11 triệu và người phụ thuộc lên 4,4 triệu đồng/tháng, mức thuế TNCN mà A phải đóng sẽ giảm đi khá nhiều, cụ thể như sau:
  • Có 1 người phụ thuộc: Thu nhập chịu thuế = 15 - (11 + 4,4) = -0,4 triệu đồng -> không phải đóng thuế TNCN. Tức là trước đây phải đóng thuế TNCN 120k/tháng thì nay được miễn.
  • 0 có người phụ thuộc: Thu nhập chịu thuế = 15 - 11 = 4 triệu đồng -> Thuế phải đóng là 200k/tháng. Tức là trước đây chịu thuế TNCN 350k/tháng thì nay giảm còn 200k/tháng.
Theo TBTCVN
Bài hay!/9 người
Vậy tính ra mỗi tháng đỡ được có 150K, đủ nạp card điện thoại mà thôi
@Thien Nam 2016 Thực ra là lương càng cao càng có lợi. Nhưng đến 1 mức maximum là giảm được 35% của 2tr thôi -> 700k/ tháng.
@Erix ai gào vậy bác ?
@Billytruong Vậy lương bác được gần 40T, ngưỡng mộ quá. Với mức này bác cũng giảm được gần 600K/tháng nhỉ
@ntdieu https://vnexpress.net/nop-thue-nhu-the-nao-voi-muc-giam-tru-gia-canh-11-trieu-4102054.html
THÔI CÁC BÁC LÊN ĐÂY MÀ ĐỌC NHÉ, KHỔ QUÁ :d
Như vậy là cũng tốt hơn phần nào rồi, giảm khúc nào đở khúc đó! 😅
@JerryKist Hợp đồng lương gross thì nếu cty đóng thuế theo mức cũ thì năm sau lên sở thuế để back tiền, nếu cty đóng theo mức mới thì nghĩa là lương bác tăng.
Hợp đồng lương net thì tỉ lệ cao là công ty ăn chênh lệch 😁 vì nghĩa vụ của họ là trả đúng số tiền theo hợp đồng thôi.
@hoangdinhminh93 Thuế mới này áp dụng cho 2020 luôn à bác. Công ty e hiện tại đang tính theo luật cũ thì chờ sang năm quyết toán thuế ms đc trả lại à
@hungbubi Theo bài viết: Mức điều chỉnh này sẽ được áp dụng cho kì quyết toán thuế TNCN năm 2020.
Cty bác tính luật cũ thì bao giờ quyết toán thuế mới được trả nhé.
@JerryKist À mình quên mất vụ mấy công ty ghi lương NET trên hợp đồng. Trước giờ chỉ làm ở mấy cty ghi gross nên bình luận mình dựa trên đó.
Chờ mỏi mòn giờ mới được điều chỉnh. Ở SG này có Bác nào nuôi 1 đứa trẻ đến 18 tuổi mà chi phí 1 tháng 3,6tr ko?
@phungtai0108 Chỉ còn cách tiến về phía trước thôi bác, để cả 2 cùng "được" chịu thuế vẫn còn hơn là trường hợp bác giảm lương để cho vk bác tăng lên chạm mốc.
@galaxy@ Vâng bác, ngày xưa sinh viên mới đi làm thì chỉ mong được thuộc tầng lớp phải đóng thuế thôi. Nhu cầu của con người thì cứ tăng theo từng ngày. Giờ đúng là phải động viên nhau cùng tiến, để "được" cùng đóng thuế ở mức càng cao càng tốt thôi 😁.
Tin vui rồi
2020 rồi mà còn 11tr...dân sống ở SG HN sao mà chịu nổi
@hongkhanhbcvt Ngân sách thất thu mà ông nhất là năm nay covid nên phải tận lực. Dự là năm nay năm sau nhiều doanh nghiệp, cá nhân sẽ bị sờ gáy
@hongkhanhbcvt 5% của phần chênh lệch thui mà
@hongkhanhbcvt Lúc trước 9tr bây h 11tr còn đòi gì nữa? làm 1 tháng 15tr đóng 120k thuế bộ khó khắn lắm hã?
@alonechik 1. mình đâu có đòi gì ở comment trên đâu bạn? Mình chỉ so sánh và nhận định là nó ko phù hợp
2. Mình cũng ko mention về khó khăn trong comment đâu bạn? mình cũng đang đóng thuế đầy đủ và chưa bao giờ trốn thuế
Nói sao hiểu vậy thôi suy diễn thêm chi khổ vậy
Vậy do mức lương bình quân tăng lên phải không giờ 9tr không còn cao so với thu nhập
@ptthanhloi 9tr đã bao giờ là cao đâu bạn, sv mới ra trường bây giờ offer toàn tầm đó. thằng cu em sắp tốt nghiệp của mình mới đi làm đã đc offer 9tr NET rồi, trong khi nó học hành cũng lèng èng cù bơ cù bất
@ptthanhloi tăng dần lên do lạm phát đấy
Chị kế toán bảo đóng bao nhiêu thì mình đóng bấy nhiêu chứ cũng ko nhớ mấy cái này 😁
Đóng thu nhập cá nhân là 10% trên tổng lương mà ta. Rồi 1 năm sau mới được hoàn lại. Tiền này chưa gặp chak do lương chưa tới tầm này nên chưa biết
@lengocut009 Nếu người ko ký HĐ LĐ, gọi là thu nhập vãng lai. thì cty trừ 10% nha bạn.
@lengocut009 trích nộp trước 10%, trong đó có cả trích nộp BHXH .. các thứ , sau đó hàng năm tầm tháng 3 công ty sẽ là quyết toán thuế cho bạn, nếu phần trích nộp rồi vượt mức đóng thuế của bạn thì bạn sẽ nhận được tiền dư đã đóng gọi là Hoàn Thuế, còn nếu thấp hơn so với mức đóng thuế của bạn thì phải đóng thêm tiền gọi là Truy thu thuế TNCN.
@lengocut009 Thu nhập dưới 2tr/tháng hay thu nhập vãng lai mới là 10% trừ trực tiếp trên thu nhập bạn nhé
@persario16_1996 Còn hiện tại nếu thu nhập 9 triệu 1 tháng ko đóng thu nhập cá nhân hay thuế gì phải không?
@lengocut009 Thu nhập bình thường mình nhận mới chỉ là thu nhập tính thuế thôi bác. Trừ đi các khoản giảm trừ như trong bài với các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc mà chưa được 5tr thì không phải đóng thuế.
Vậy cũng tạm tạm
nghe con bạn đang làm việc văn ph2ong đại diện bên sing bảo thuế thu nhập cá nhân bên đó nó phải đóng là 21 hay 23% gì đó . kiểu làm 10 đồng thì nhà nước chặt mất hơn 2 đồng tiền thuế thu nhập cá nhân . bác nào đang al2m việc bên đó confirm giúp em cái
@palmtj27 Bt chứ có gì.
Ở VN max là 35%.
Bên châu âu có 1 số nước còn lên 55% luôn.
@TYA chỉ người có quốc tịch Sing dc đóng theo hệ số và thu nhập( dân số mang quốc tịch sing rất ít , chính sách siết chặt dân số dù bạn là người nc ngoài đẻ con ở sing thì con bạn cũng ko dc mang quốc tịch Sing). mức đóng thuế với người thu nhập tầm 1500 SGD / tháng là bạn phải đóng thuế 2 % rồi,( 1500 SGD là thu nhập của tầng lớp bần cùng xã hội ở Sing ) ;thu nhập đa số dân ở Sing bạn mình nói rơi tầm 4500-6000 usd/ tháng ( hồi ms qua chồng nó lương có 3700 còn nó đi học thì phải gửi tiền VN qua nuôi và ăn uống tiết kiệm ). ở mức 4500-7000 người SIng đóng mức 7-12% gì đó mình ko nhớ rõ. còn riêng người nước ngoài 21-22% bất kể thu nhập bao nhiêu .
@palmtj27 Lại nghe nói, thu nhập dưới 1ty3 1 năm đóng chứa tới 60tr tiền thuế TNCN
@palmtj27 Làm gì có chuyện ng nước ngoài đóng 20% 😆, bác nói ngược, local đóng them bảo hiểm nên trừ nhiều. Nn đóng mỗi Income Tax có 7-10% tuỳ mức lương.
Vậy nên tụi châu Âu qua đấy làm rất nhiều vì thuế quá rẻ 😁
Vậy thuế suất là bao nhiêu % ae
@thanh_satria tính theo biểu thuế lũy tiến nha bác
@thanh_satria biểu lũy tiến, srearch google đầy mà bạn
@thanh_satria sau giảm trừ và BHXH bắt buộc: 0-5tr là 5%, 5-10tr là 10%, 10-18tr là 15%, 18-32tr là 20%, 32-52tr là 25%, 52-80tr là 30%, trên 80tr là 35%
Tàn nhẫn và vô cảm
@Alliance Vl a zai. Tranh luận thôi chứ làm gì phải làm cả cái slide pp thuyết trình. Ông mà làm đc thì nên gửi lên Bộ Tài chính để họ sửa lại luật thuế TNCN nhé. Họ mà nâng mức thu nhập chịu thuế lên thì tôi cũng mừng.
@phuongduy2908 Mát
@Alliance Trên wiki người ta cũng có định nghĩa cho phong cách tranh luận của a zai nè. Đó là kiểu ngụy biện, cãi cùn ấy 🤣
image.jpg
@phuongduy2908 Cãi cùn cái đầu ngu mày, mày có thấy người dân Việt Nam thu nhập thuộc hàng bét thế giới không, lại bị tận thu thuế TNCN thì nguồn tiền còn lại không đủ để tích lũy lo cho tương lai, đã vậy tiền thuế bị nhà nước sử dụng bậy bạ, thì cái đó gọi là tàn nhẫn chứ cái gì nữa hả thằng đần. Hay mày nghĩ người dân Việt Nam rất sung sướng trên đồng lương họ kiếm được à thằng đần.
https://baomoi.com/tang-muc-giam-tru-gia-canh-len-11-trieu/c/35086715.epi?utm_source=zalo&utm_medium=znews&utm_campaign=zalo&utm_source=zalo&utm_medium=msg&utm_campaign=zalo&zarsrc=1303
"Về phía chuyên gia, nhiều người nhận định mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng là "lạc hậu", thay đổi chưa sát thực tế, chưa nuôi dưỡng nguồn thu, tính toán chưa sát mức tăng thu nhập."
Có bác nào giúp em giải câu này với.
@namvnn Đại khái ý là ngày trước bác ăn cơm 2 bát một miếng thịt, giờ bác cũng chỉ được ăn cơm 2 bát 1 miếng thịt thôi, phần dư ra đóng thuế, chứ mức sống không được cao lên. Con cái bác vẫn thế, không được đi học thêm đàn hay tiếng anh nó thích, kiểu vậy
@namvnn Sự bóc lột đã nói lên ngay từ con số.
Phát triển làm gì, cho bọn nào hưởng
Screenshot_20200519-115134_Samsung Internet.jpg
@Hunglong96 Hiểu đơn giản là chỉ đủ bù trượt giá vì mức khấu trừ này đã có từ lâu, từ đó đến nay tình hình đời sống nhân dân chả cải thiện mấy.
@TYA Đó là còn chưa kể cái con số tăng CPI 23.2% là 1 con số rất thiếu thực tế. Cứ thử so năm 2013 1tr mua được gì, giờ 1tr mua được gì để thấy giá cả tăng hơn con số 23.2% nhiều.
@PTTiT Thế mới là khốn nạn chồng lên khốn nạn.
3.2% kia bay đi đâu mất.
Là tụt lùi chứ ko phải ngang mức sống lúc đầu.

Thêm nữa, 23.3% đó là trung bình, gồm cả điện tử vv chứ ko phải nhóm hàng ăn uống, thực phẩm - thứ tăng vù vù mà ai cũng phải ăn mới sống nổi
Mức 11 chắc dựa vào bình quân cả nước, ở mấy thành phố lớn thì căng chứ tầm đô thị loại 2, 11mio/tháng vẫn khá dư dả.
Nên nâng mức giảm trừ bản thân lên 15tr/tháng mới hợp lý được, mức 11tr/tháng vẫn chưa thấy ổn lắm
2020 k nghe nói miễn giảm thuế TNCN cho dân nhỉ?
@Thạch Xuyên Nguồn thu lớn nhất mà bác nói như đùa😃
Với thời giá như hiện này thì phải nâng lên 20tr mới gọi là hợp lý.
@quanghaith2 thế thì tiền đâu mà đầu tư cầu đường tượng đài ngàn ngàn tỷ, đầu tư thấp thì sao các bác kiếm thêm được =))))
@quanghaith2 Chỉ cân nâng lên 13-15tr đã thất thu một mớ rồi.
@GeforceGTX Sao không hạ xuống 5tr để thu nốt cho nó nhiều xèng mà xây tượng đài?
@quanghaith2 hạ xuống quá thì khác gì thời thực dân ngày xưa thu tô, sưu thuế =))). phải tỏ ra là khác chứ
@quanghaith2 Hỏi khó mình quá bác, chắc bác cũng biết rồi. Tăng thêm chừng này chắc mấy bác ở trển cũng "tâm tư" lắm rồi.
Tính ra được giảm 360k thuế mỗi tháng
@raudien Tùy mức lương mỗi người mà bác.
Vẫn phải đóng mức 20% thuế, haizzz
@TI_NH Tối thiểu lương bác cũng từ 30 củ.
@GeforceGTX tính theo bậc lũy kế bình quân thu nhập năm /12 tháng là ra thôi bác, thuế họ tính nhiều khoản lắm ko đơn thuần là lương đâu 😁
@TI_NH Hehe mình cũng đóng mà chưa được mức như bác, chắc còn lâu =)))))
@TI_NH Lương đóng ở mức này sống ở SG, HN chắc chẳng dư đồng nào.
@PTTiT con cái, nhà cửa, xe cộ, điện nước net tv, ăn nhậu, phê pháo,... bay hết =))
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
hemilo+ 244VIPhemilo
9.595 bài đăng
0 bài đăng
0 bài đăng
quangthegtvtk49+ 84CAO CẤPquangthegtvtk49
5.055 bài đăng
Siêu nhân gầy+ 72CAO CẤPSiêu nhân gầy
0 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019