NASA chậm tiến độ phát triển đồ phi hành gia thế hệ mới, nhiệm vụ lên mặt trăng 2024 có thể bị hoãn

P.W
11/08/2021 09:08Phản hồi: 93
NASA chậm tiến độ phát triển đồ phi hành gia thế hệ mới, nhiệm vụ lên mặt trăng 2024 có thể bị hoãn
Thanh tra độc lập vừa công bố báo cáo theo dõi quá trình phát triển bộ đồ thế hệ mới dành cho các phi hành gia của NASA, và đưa ra kết luận rằng họ đang chậm tiến độ gần 2 năm. Điều này hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện nhiệm vụ Artemis, đưa con người trở lại mặt trăng vào năm 2024 tới. Đây thật ra chỉ là một trong muôn vàn khó khăn mà NASA đang phải giải quyết, từ quá trình phát triển tàu đáp xuống mặt trăng, cho đến việc tìm ra giải pháp để đưa tên lửa đẩy Space Launch System khổng lồ vượt khỏi trọng lực trái đất.

Báo cáo từ phía văn phòng tổng thanh tra của NASA cho biết cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ có thể sẽ phải tiêu tốn hơn 1 tỷ USD chỉ để phát triển bộ trang phục dành riêng cho các phi hành gia hoạt động bên ngoài tàu vũ trụ cho đến khi hai bộ đồ đầu tiên sẵn sàng đưa vào sử dụng, “chí ít là phải sau tháng 4 năm 2025”. Cũng theo báo cáo này, “vì những trì hoãn trong quá trình phát triển trang phục bảo hộ cho phi hành gia, nhiệm vụ hạ cánh xuống mặt trăng vào năm 2024 của NASA rất khó để hoàn thành theo đúng kế hoạch.”

[​IMG]

Tính đến thời điểm hiện tại, NASA đã tiêu khoảng 420 triệu USD kể từ năm 2007 để phát triển trang phục mới cho những người khám phá không gian, trước cả khi chương trình Artemis được triển khai, và báo cáo thanh tra cho biết sẽ phải “đầu tư thêm khoảng 625.2 triệu USD nữa” từ nay đến năm 2025 mới đủ để hoàn thiện bộ trang phục. Bản thân bộ đồ này cũng đã trải qua không ít lần thay đổi thiết kế, sau những thế hệ quản lý cơ quan hàng không vũ trụ mỗi lần có vị tổng thống mới tại vị. Bộ đồ mới nhất, tên là xEMU được giới thiệu vào năm 2019, được phát triển để thay thế cho bộ “bí ngô” đã tồn tại vài thập niên nhưng chưa bao giờ được nâng cấp, và không phù hợp cho các phi hành gia dạo chơi trên bề mặt chị Hằng.

Trong quá trình ấy, đại dịch corona đã khiến quá trình phát triển tại trung tâm không gian Johnson của NASA bị đình trệ ít nhất ba tháng. Và sau đó là đến trục trặc thiết bị. Quá trình nâng cấp thiết kế đã khiến hệ thống Display and Control Unit, màn hình điều khiển các tính năng của bộ đồ gặp trục trặc. Và kế đến, NASA phải hoãn việc thử nghiệm quá trình lắp ráp bộ trang phục phi hành gia thế hệ mới.

Hiện tại đang có 27 đơn vị khác nhau đề nghị sản xuất những phần khác nhau cấu thành cả bộ đồ phi hành gia thế hệ mới của NASA. Trước đó, NASA chỉ làm việc với hai đơn vị để tạo ra bộ đồ phục vụ cho những người sống và làm việc trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, đó là Hamilton Standard và ILC Dover. Nhưng ở thời điểm hiện tại, đến cả SpaceX của Elon Musk cũng đang ngỏ ý trợ giúp NASA phát triển bộ đồ phi hành gia, sau khi vị tỷ phú lên Twitter viết một dòng ngắn gọn: “Có vẻ trong bếp nhiều đầu bếp quá," ám chỉ việc chồng chéo trong khâu phát triển và sản xuất.

Theo The Verge
93 bình luận

Xu hướng

Không hình dung nổi sao công phu đến vậy - trong bối cảnh cty tư nhân thì tiến độ lại nhanh hơn hẳn.
@dlcky bởi vậy nước Mỹ từ thời lập quốc đã cố gắng giảm tối đa quyền hành/lực của chính phủ lại. Họ quá sợ các mô hình ở châu Âu mà họ đã trốn chạy.

Tuy nhiên cái gì cũng có 2 mặt của nó hết 😃
vsphere
TÍCH CỰC
2 năm
@Phi-Nhan Ủa thấy biết viết mà lại không biết nói à bạn?
@vsphere nói thế có khác nào nhận vơ bản thân là bác sĩ Aibolic ngoài đời thực
Cười ra nước mắt
@vsphere Giờ có đơn vị tài trợ cho cái nhà máy công nghệ cũ như Trec-nô-bun đặt tại quê nhà bợn thì sẽ bị cả nước này phản đối. Rồi Vn sẽ bị nói là chảnh chó, ko có còn chê? Hay chính nước sở hữu cái công nghệ lò đó từ bỏ ở thời 2021 thì lại bị bợn nói: sao làm cái lò mà khó thế, thế kỉ trước đã làm được? Rồi nói mẹ ra là nghi ngờ ng xuẩn
Tập trung tất cả nhân loại vô chống thằng tàu khựa đi ,không là nó tạo tiếp cúm bắc kinh nữa thì trái đất không khác gì mặt trăng.
@TH Luân Trêu những kẻ ảo tưởng Nghĩ Đánh Trung Quốc Dễ Như Ăn Bánh mà thôi. À mà TH Luân lấy Quy Chụp lung tung làm niềm tin và lẽ sống à:
@TH Luân Suy nghĩ như vầy thì đâu đâu cũng là kẻ thù và H... N... cục luôn ẩn nấp trong từng tế bào não: Đụng tới ching chong tàu + tự nhiên cay à. Bso tay TH Luận
@TH Luân Vô phương.
@TH Luân Sẵn đây khoe giấy chứng nhận Fan Rồ Mỹ chân chính của tôi do fan Trung Quốc Nikola Tesla chụp mũ. Yên tâm đi. Tôi cùng chiến tuyến với các mem Tinhtuong nhé.
thomy.png
shop quần áo thì cứ ra Nguyễn Trãi mà mua
Buồn
@One Live kiểu này mĩ còn thua tàu dài dài rồi
Hôm nay, tôi sẵn sàng nhận vai Người nông cạn, thiển cận, kẻ thù của Văng minh:

TRÙNG HỢP QUÁ: Năm 2009

Phim gốc về cuộc đổ bộ mặt trăng bị xóa

Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) hôm qua thừa nhận những thước phim gốc về chuyến thám hiểm mặt trăng đầu tiên của loài người đã bị xóa.

Năm 2006, NASA từng thông báo rằng không ai có thể tìm thấy những đoạn băng video gốc về cuộc đổ bộ mặt trăng đầu tiên trong lịch sử nhân loại của hai phi hành gia Neil Armstrong và Buzz Aldrin ngày 20/7/1969.

Cuối cùng Richard Nafzger - một kỹ sư làm việc tại Trung tâm vũ trụ Goddard (bang Maryland) thuộc NASA cũng tìm thấy những chiếc băng gốc, nhưng điều gây ngạc nhiên là người ta đã xóa nội dung trong các cuốn băng để dùng các cuốn băng này ghi hình nội dung khác nhằm tiết kiệm tiền.

https://amp.vnexpress.net/phim-goc-ve-cuoc-do-bo-mat-trang-bi-xoa-2130222.html

Phim gốc về cuộc đổ bộ mặt trăng bị xóa

Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) hôm qua thừa nhận những thước phim gốc về chuyến thám hiểm mặt trăng đầu tiên của loài người đã bị xóa. Nhưng họ khẳng định những đoạn băng sao chép được phục hồi có chất lượng cao hơn.> 10 lý do nghi người Mỹ chưa...
amp.vnexpress.net
@Phi-Nhan Phiên bản thế kỷ 21: Sao mày không khen ngợi Mỹ quốc, ca ngợi EU và không chửi rủa Trung Quốc------>Á à hiểu rồi, mày là thành phần tôn thờ Trung Quốc, thành phần bợ đỡ Trung Quốc xâm lược đúng không.
Chimsau201
ĐẠI BÀNG
2 năm
@nguyennhut082013 Vnexpress 😆)
E2276529-4069-4879-B453-A03FD80B6F04.jpeg
Carl
CAO CẤP
2 năm
@Lê Sơn math Ta thấy mấy thằng ngu nhất hay đi tin thuyết âm mưu lắm, kiểu ai nói gì nghe hay hay thì cho là thật, nhiều khi còn dễ bị lừa hơn con nít nữa.
Cười vô mặt
Đến NASA còn chậm dealine, thì anh em cứ thoải mái đi nhé
@n.a.v.i.p NASA cũng thuộc chính phủ thôi. Cha chung không ai khóc. Tiền của chính phủ thì cần quái gì tiết kiệm.

Thuê tư nhân làm thì may ra mới rẻ được.
@Ice Never Dies Nhìn tesla, blue với virgin là hỉu lun rồi.
Carl
CAO CẤP
2 năm
Bộ áo mới có cái gì mà đắt thế nhỉ?
mua hàng Quảng Châu cho rẻ
princez
CAO CẤP
2 năm
“Sau 50 năm đưa được hàng chục phi hành gia lên mặt trăng thành công, và chúng tôi đột nhiên nhận ra là nó lại khó đến vậy” NASA said 😆
Nhìn bộ đồ của Nasa cồng kềnh quá. Nhanh trí nhờ a Musk cung cấp quần áo bảo hộ cho nhanh
NASA giờ nên định hướng đại cương phát triển nghành công nghiệp vũ trụ còn triển khai các hướng đó là của các cty tư nhân
@hoangduong-lgc Chưa ai xây dựng nền tảng lý luận và hệ tư tưởng như ở ta thì làm sao có được định hướng đại cương chứ…

Chưa kể NASA nói riêng và nước Mỹ nói chung cũng không biết cách lên kế hoạch theo giai đoạn cũng như phát triển, toàn diện định hướng tư bản chủ nghĩa nên về lâu về dài họ khó bền vững được lắm. Đừng thấy đỏ mà tưởng chín.
hackpeace
ĐẠI BÀNG
2 năm
Lên MT 50n trước thì giờ đáng lẽ phải sinh con đẻ cái, các chiến binh thiện chiến bảo vệ vũ trụ ném bom loang lổ khắp MT rồi chứ, sao giờ này phải đi thiết kế cái áo cái quần chài...
Hoá ra bao nhiêu công nghệ hiện đại mà vẫn chưa làm được như 50 năm trước? Có một sự tụt lùi rất lớn về một vài lĩnh vực nào đó, đặc biệt là lòng dũng cảm của các phi hành gia, sự vận hành không thống nhất...vv&vv... 50 năm, gần 1 đời người, chưa có thêm kỳ tích gì, bao nhiêu lời ngụy biện cũng chỉ là vô nghĩa thôi....đáng buồn thay.
Giờ nếu có 1 Hitle thứ 2 thống trị thế giới thì con người đã đặt chân đến sao Hoả lâu rồi, và đang có người bay thăm dò các sao Thổ, sao Mộc cũng nên. Những người ốm yếu, bệnh tật, kém thể lực và trí tuệ nên cho thăng thiên, chủ nghĩa cá nhân quá cũng cho đi nốt.
@Bạch Vân Đạo Nhân Xét cho cùng kịch bản như vậy dễ đụng bức tường Fermi lắm.
BambooTank
TÍCH CỰC
2 năm
Đúng là cơ quan tham nhũng nhất nước Mỹ, ko có sự xuất hiện của Elon, Jeff với công ty chỉ 10 năm tuổi vốn tư nhân thì chắc thế giới còn bị lừa dài
Ông già Mẽo ngày càng chậm chạp, Trung Quốc sẽ thay thế Mỹ thống lĩnh hàng không vũ trụ trong tương lai gần khi mà giờ đã xây dựng được trạm vũ trụ quốc tế cho riêng mình, còn đáp robot tự hành thành công xuống sao Hoả.
@Nikola Tesla Thật chính xác.

Chẳng thà ta húp súp vi cá, ngậm sâm, và uống rượu ngâm tay gấu của dân da vàng chúng ta còn hơn húp canh thừa sữa cặn của bọn Tây lông. Chưa kể chúng nó lắm kẻ thối mồm nữa.
@Nikola Tesla TQ đi sau có nhiều lợi thế. Công nghệ điện tử, tự động hóa, viễn thông năm 1960s thua xa bây giờ. TQ cũng có thể học từ thất bại của Mỹ và Liên Xô. TQ hiện nay cũng giàu hơn nhiều Mỹ và Liên Xô thời Cold War.

Với những ưu thế này, TQ nên tạo ra cái đột phá để chứng minh vị thế siêu cường, thay vì chỉ lặp lại thành công của Mỹ và Nga cách đây 50 năm.
@Joshua_Tree 50 năm trước Mỹ đã đáp xuống sao Hoả và đã xây dựng ISS? dốt thế.
@Joshua_Tree Nói rất chuẩn: Với những ưu thế này, TQ nên tạo ra cái đột phá để chứng minh vị thế siêu cường, thay vì chỉ lặp lại thành công của Mỹ và Nga cách đây 50 năm.
Nguyên nhân của việc này chính là do chính sách phi công nghiệp hóa, giảm công nghiệp sản xuất tăng các ngành dịch vụ lợi nhuận cao dẫn đến năng lực sản xuất suy giảm khiến tiến độ trở nên chậm chạp đó
Mr.Knows
ĐẠI BÀNG
2 năm
nếu đã lên mặt trăng rồi thì lấy mịa nó cái bộ cũ ấy, hay chưa lên được thật ?
grozar
CAO CẤP
2 năm
Chuyện chả có gì bất ngờ, nói thẳng luôn 2030 cũng chưa chắc lên lại nổi =))

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019