NASA chọn 7 công ty để nghiên cứu tên lửa cho chương trình Gửi mẫu vật sao Hỏa về Trái đất

Frozen Cat
16/6/2024 10:52Phản hồi: 22
NASA chọn 7 công ty để nghiên cứu tên lửa cho chương trình Gửi mẫu vật sao Hỏa về Trái đất
Vào ngày 7/6, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết sẽ trao hợp đồng cho bảy công ty, bao gồm SpaceX và Blue Origin, để nghiên cứu cách vận chuyển các mẫu đá từ Sao Hỏa về Trái đất với chi phí phải chăng. Hồi tháng 4, NASA đã kêu gọi các công ty trong ngành đề xuất ý tưởng về cách đưa đất đá sao Hỏa về Trái đất với chi phí chưa tới 11 tỷ USD và phải trước năm 2040 cho chương trình Gửi Mẫu vật sao Hỏa về Trái đất (MRS, hay Mars Sample Return).

Mỗi công ty sẽ nhận được tới 1,5 triệu USD cho các cuộc nghiên cứu kéo dài 90 ngày. Năm trong số các công ty được chọn vốn là các nhà thầu lớn nên việc họ tham gia hợp đồng nghiên cứu không có gì đáng ngạc nhiên và chỉ có hai doanh nghiệp nhỏ trong số này.

Gửi mẫu đất đá sao Hỏa về Trái đất là một trong những mối quan tâm hàng đầu của NASA. Tàu thăm dò Perseverance hiện ở trên Sao Hỏa đang thu thập hàng chục mẫu bột đá, đất và cả không khí trong các ống bằng titan để gửi về Trái đất.

tau-tham-do-perseverance-thu-thap-mau-dat-dat-da-sao-hoa-trong-cac-ong-kin.jpg
Tàu Perseverance của NASA.

Lockheed Martin, công ty đã chế tạo tàu đổ bộ InSight hạ cánh thành công trên Sao Hỏa, sẽ thực hiện các nghiên cứu thiết kế Tên lửa Đẩy trên Sao Hỏa (MAV) cho chương trình MRS. Northrop Grumman cũng giành được hợp đồng cho đề xuất về hệ thống động cơ của MAV.

Họ chính là 2 công ty chủ đạo trong việc phát triển tên lửa MAV sử dụng nhiên liệu rắn. MAV là một tên lửa đẩy hình viên thuốc chứa các mẫu đất đá sao Hỏa, có nhiệm vụ đưa chúng lên quỹ đạo hành tinh Đỏ và thực hiện hành trình kéo dài nhiều tháng về Trái đất.

minh-hoa-mav-dua-mau-vat-tu-cac-tau-tham-do-sao-hoa-len-quy-dao.jpg
Tên lửa MAV.

Aerojet Rocketdyne, nhà cung cấp động cơ đẩy tên lửa, sẽ nghiên cứu phương tiện MAV chạy bằng nhiên liệu lỏng hiệu suất cao.

SpaceX cũng giành được tài trợ của NASA cho đề xuất nghiên cứu mang tên "Kích hoạt MSR bằng Starship". CEO Elon Musk dự đoán Starship sẽ hạ cánh trên sao Hỏa vào cuối thập niên 2020. Tàu không gian Starship khổng lồ có thể mang về hàng chục tấn mẫu vật. Hôm 6/6, chuyến bay thử lần 4 thành công của Starship chứng tỏ SpaceX đang đạt được bước tiến lớn cho mục tiêu này.

Blue Origin, công ty của Jeff Bezos, cũng nhận được tài trợ cho một nghiên cứu có tên "Tận dụng sứ mệnh Artemis cho MRS".

tau-starship-den-sao-hoa.jpg
Minh họa tàu Starship đang bay qua thung lũng Valles Marineris của sao Hỏa.

Quảng cáo


Hai công ty nhỏ Quantum Space và Whittinghill Aerospace cũng giành được hợp đồng nghiên cứu cho NASA. Công ty hạ tầng vũ trụ Quantum có nghiên cứu mang tên “Quantum Anchor Leg”, tập trung vào cơ sở hạ tầng và công tác hậu cần trong giai đoạn chót của sứ mệnh - khi mẫu vật được đưa về quỹ đạo Trái đất. Còn Whittinghill Aerospace sẽ nghiên cứu thiết kế phương tiện MAV một tầng.

Ngoài 7 hợp đồng trên, Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) và Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng (APL) cũng thực hiện nghiên cứu về cách hoàn thành sứ mệnh MSR với chi phí hợp lý. Boeing đáng lẽ cũng giành được hợp đồng, nhưng đã bị loại khi đề xuất việc sử dụng Hệ thống Phóng Không gian (SLS) siêu tốn kém để thực hiện sứ mệnh MSR chỉ bằng một lần phóng, tuy vậy SLS vẫn có thể được xem xét ở một khía cạnh nào đó.

NASA sẽ áp dụng kết quả của 10 nghiên cứu này để tạo ra một cách tiếp cận mới cho chương trình MSR vào cuối năm 2024. Kiến trúc tên lửa MAV, cơ sở hạ tầng có liên quan được NASA lựa chọn sẽ là hội tụ của những bản thiết kế đến từ 7 công ty trên, các phòng thí nghiệm NASA và cả Cơ quan Vũ trụ Châu Âu.

Theo TC.
22 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

K liên quan đến bài lắm, mình có đọc vài chỗ.
Ngày xưa bọn Mỹ cũng chính phủ ôm rất nhiều mảng kinh doanh. Nhưng làm thì kém và lỗ, sau họ mới nhận ra tư nhân làm việc này tốt hơn nên họ để tư nhân làm hết: điện, nước, quân sự, y tế, giáo dục,... và giờ là hàng không vũ trụ. NASA đứng vai trò support. Thẩm định năng lực để cấp vốn.
lvl2128
ĐẠI BÀNG
25 ngày
@magez Chính xác là như vậy, các cty mình làm qua đều có chỉ tiêu cắt giảm chi phí từng năm. Cá nhân và phòng ban đều có target để đánh giá lương + thưởng cuối năm cả.
Saga0803
TÍCH CỰC
25 ngày
@Frozen Cat Mấy thằng nhà thầu quân sự kiểu gì cũng được nâng đỡ ít nhiều 🙂
SeekerT
TÍCH CỰC
11 ngày
@Huong-Dung Bác thấy ông Điện Lực và dầu khí nước mình không
@Huong-Dung 1969, Khi Mỹ đang bận làm phìm trên mặt trăng thì cùng thời điểm Mao Trạch Đông phải huy động cả một quân đoàn vượt qua sông Viễn Đông Mãn Châu đánh nhau với quân Liên Xô để cướp chiếc xe tank về nghiên cứu. Thật nhục nhã.
Hollywood alo: mày ko hợp tác tiếp với tao nữa à NASA?
@Greycloud Chưa chắc nó gen VN đâu mà gắn chữ "nô".
Có khi nó thuần chủng tàu
@8Keo Trên Tiktok tụi nó còn dám rêu rao nền văn minh "Tung kua" phát triển rực rỡ cách đây 5000 năm , thì phương Tây vẫn còn ăn lông ở lỗ. tẩy não kinh dị thiệt chứ
@TonyWu 1969, Khi Mỹ đang bận làm phìm trên mặt trăng thì cùng thời điểm Mao Trạch Đông phải huy động cả một quân đoàn vượt qua sông Viễn Đông Mãn Châu đánh nhau với quân Liên Xô để cướp chiếc xe tank về nghiên cứu. Thật nhục nhã.
Với công nghệ Đồ họa + AI tối tân như hiện nay thì những thước phim của NASA chắc chắn sẽ rất hấp dẫn và hoành tráng. Chả còn ai có thể tìm ra được lỗ hổng như hồi xưa nữa!
@Nguyễn_Văn_Triệu Tới lúc Mĩ khai thác tài nguyên mặt trăng rồi lúc đó mới tỉnh mộng,. Hợp chủng quốc Hoa Kỳ do nhân dân Mĩ bầu lên chứ không phải tự bầu nhau nên không cần mị dân như mấy nước độc tài lâu lâu phóng tên lửa để nhìn đỡ đói.
Khi nào Nasa mới nói sự thật cho mọi người biết
Abu Dabi
TÍCH CỰC
11 ngày
@hongphuc1992 Khi nào NASA mới cho phép Hollywood nói sự thật cho mọi người biết nhé
@Abu Dabi 1969, Khi Mỹ đang bận làm phìm trên mặt trăng thì cùng thời điểm Mao Trạch Đông phải huy động cả một quân đoàn vượt qua sông Viễn Đông Mãn Châu đánh nhau với quân Liên Xô để cướp chiếc xe tank về nghiên cứu. Thật nhục nhã.
Abu Dabi
TÍCH CỰC
10 ngày
@minhprodesign Chắc Source: Trust me bro à
@Abu Dabi Source: Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Phúc Kiến 😃
Không có người ta chụp hình trái đất thì bọn mày có khi lại đi chửi những người nói trái đất tròn 😂
Những kiến thức về vũ trụ toàn là người ta đem lại thôi, vì thế thà là không am hiểu, không có bằng chứng chính xác thì cứ tin những gì người ta nói đi.

Xem mấy clip trên mạng xong âm mưu này nọ, thử hỏi bọn làm clip nó là ai? Toàn kẻ không có chuyên môn, không có quan hệ gì, đi tìm kiếm thông tin rồi thêu dệt thêm, có khi bọn nó tìm được cả thông tin đính chính nhưng đời nào bọn nó kèm thêm, bọn nó chỉ đưa mấy cái câu lượt xem vào.
Đơn giản như cái thông tin cột sắt do 1 nhóm người cắm đã xác nhận từ lâu, thế mà 2024 vẫn có người đào lại rồi ra vẻ huyền bí.
https://tinhte.vn/thread/tu-nam-2020-den-nay-nhung-khoi-tru-bi-hiem-da-lien-tuc-xuat-hien-tren-the-gioi.3800444/

Từ năm 2020 đến nay, những khối trụ bí hiểm đã liên tục xuất hiện trên thế giới

Kể từ năm 2020, những khối trụ kim loại cao lớn, sáng bóng như gương xuất hiện ở những địa điểm ngẫu nhiên đã thu hút sự chú ý từ trên mạng đến đời thực. Có mục đích xây dựng bí ẩn giống như bãi đá Stonehenge thời tiền sử ở Wiltshire (Anh)…
tinhte.vn

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019