NASA công bố bức ảnh 1.5 Gigapixel về thiên hà Andromeda với hơn 100 triệu ngôi sao bên trong
Gia Tường
5 năm trướcBình luận: 13Lượt xem: 5.955
crop.jpg

NASA mới đây đã công bố bức ảnh lớn nhất và nét nhất về thiên hà Andromeda, thiên hà xoắn ốc gần chúng ta nhất với xấp xỉ 1 nghìn tỷ ngôi sao bên trong. Bức ảnh có độ phẩn giải 1.5 Gigapixel (1.5 tỷ điểm ảnh). Bức ảnh được chụp thông qua kính thiên văn Hubble với 100 triệu ngôi sao và hàng ngàn các cụm sao dính lại với nhau. Bức ảnh tuy lớn nhưng chỉ là một phần của thiên hà Andromeda và bạn sẽ tốn 40000 năm để đi từ điểm đầu đến điểm cuối của bức ảnh nếu di chuyển với tốc độ ánh sáng.

Không có cách nào để trình diễn tấm ảnh này một cách đầy đủ, vì thế bạn nên nhấn vào liên kết sau để chuyển đến một trang web tương tác có thể zoom được và tự mình soi vào từng ngôi sao trong bức ảnh: Spacetelescope.org

hubble_in_orbit1.jpg
Kính thiên văn Hubble - thiết bị đã chụp ra tấm ảnh siêu phân giải
Ngoài ra, một người dùng Youtube tên là Daveachuk cũng đã tạo ra 1 video độ phân giải 4K từ những bức ảnh anh tải về từ trang web trên. Tổng cộng 4.3GB ảnh đã được ghép lại thành một đoạn video 3 phút để đem lại cho bạn một trải nghiệm dễ dàng hơn, không cần ngồi đợi load ảnh. Nên nhớ rằng, mỗi đốm sáng trên màn hình là một ngôi sao, và các nhà nghiên cứu phát hiện được hầu như mỗi ngôi sao đều có ít nhất một hành tinh quay xung quanh nó. Nhiều hành tinh trong số đó cũng có các mặt trăng của nó.


Câu cuối cùng dịch rất ư là cẩu thả, dù chưa cần xem lại nguyên văn tiếng Anh cũng đủ thấy sai về kiến thức thiên văn học:

"mỗi đốm sáng trên màn hình là một ngôi sao, và bên trong nó còn nhiều ngôi sao khác tự xoay quanh, một số trong đó là mặt trăng,..."

Xem lại nguyên văn thì nó như thế này:

"Keep in mind that every little dot you see in this image is a star, and researchers have found that virtually ever star has at least one planet orbiting it. Many of those planets also have moons."

Có nghĩa là mỗi điểm nhỏ xíu trong hình là một ngôi sao, và các nhà nghiên cứu phát hiện được hầu như mỗi ngôi sao đều có ít nhất một hành tinh quay xung quanh nó. Nhiều hành tinh trong số đó cũng có các mặt trăng của nó.
@vijnanamatrata Chỉ là cách diễn đạt khác 😁 Mình không dịch cứng nhắc mà se biểu đạt lại theo cách mà mình thấy phù hợp. Cảm ơn bạn đã góp ý, mình sẽ sửa lại tí cho dễ hiểu :D
@Gia Tường ở đây không phải là cách diễn đạt khác, ngôi sao và hành tinh là khái niệm khác nhau. Góp ý đúng.
@npvinhthai đã sửa 😁
@Gia Tường tuyệt vời
@npvinhthai Chưa xem video nhung công nhận câu nói này chuẩn. Sao và hành tinh khác nhau
Eo có gì đâu hix ảnh chụp nhiễu hạt vì thiếu sáng ấy mà
tải về để wallpaper cho nó máu 😁
@thanh.pru Tãi về như bạn, nhung tớ làm hình nền cho con đèn pin 1202 Nokia
1.5giga là 1 tỷ rưỡi điểm ảnh chứ k phải 1 tỷ nhé... -_-
@Đắc Thiên ặc, sửa rồi mà sao nó không lưu nhỉ ... Cảm ơn đã nhắc mình 😁
không viết down về làm sao nhỉ??
Tốc độ ánh sáng mà còn phải mất 40k năm @@
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019