NASA đầu tư thêm cho ý tưởng dùng điện từ trường để vận chuyển vật liệu trên Mặt trăng

Hassler
31/5/2024 7:10Phản hồi: 5
NASA đầu tư thêm cho ý tưởng dùng điện từ trường để vận chuyển vật liệu trên Mặt trăng
Để phục vụ cho tham vọng đưa người sinh sống trong thời gian dài trên Mặt trắng trong tương lai NASA cho biết họ đang xem xét kế hoạch xây dựng đường tàu điện từ trường maglev trên đây.

Ý tưởng này nằm trong chương trình Các ý tưởng sáng kiến tiên tiến, NASA's Innovative Advanced Concepts (NIAC). Đường tàu maglev này là 1 trong 6 dự án được chọn để đưa vào vòng đánh giá tiếp theo. Ý tưởng hay ho này tạm gọi là hệ thống vận chuyển tự động bằng robot FLOAT — Flexible Levitation on a Track. Theo mô tả của nhóm nghiên cứu thì họ dùng robot từ tính di chuyển lơ lửng trên đoạn đường ray cơ động có 3 lớp phủ. Các lớp đó bao gồm lớp graphite để nâng robot bằng nghịch từ, lớp thứ 2 là lớp phủ chứa mạch điện linh hoạt để điều hướng robot và lớp phủ cuối là lớp tấm pin năng lượng mặt trời để tạo ra năng lượng khi tiếp xúc với ánh nắng. Việc robot đi theo dạng maglev này sẽ giúp giảm thiểu sự xói mòn do ma sát với bánh xe hoặc đường ray nếu đi trực tiếp như cách di chuyển hiện tại. Robot dự kiến sẽ có khả năng tải đượng 33kg và di chuyển với tốc độ 0.5m/1s. Mục đích chính của nó sẽ để tải đất, vật liệu xây dựng và công cụ để các phi hành gia làm việc trên trạm vũ trụ trong tương lai.

Với việc FLOAT được chọn vào pha tiếp theo, nhóm nghiên cứu sẽ có thêm tiền để tiếp tục hiện thực hoá các ý tưởng trên giấy. Dự kiến họ sẽ tiếp tục cập nhật về thiết kế và thử nghiệm các mẫu thử, ngoài ra cũng xem liệu nó có ảnh hưởng gì đến môi trường ở trên Mặt trăng hay không.


Tham khảo NASA/NIAC
5 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Dự án này chắc chắn là bội thu một khi thành công, quá rõ ràng.
Phân lô là auto lời
@Bác Hù Phân lô mà bán không được thì auto lỗ chứ ở đấy mà lời;
Cười vô mặt
@bomduc bạn cứ lo, xây mấy cái NASA HOME, NASA GRAND PARK là chả cháy
@Bác Hù Có người mua thì mở bán ở mặt trăng cũng bán tốt; không có người mua thì bán ở trái đất cũng ế; Nói chung là nó cũng giỏi đi phân lô nhiều thế mà vẫn bán hết được; mà người mua toàn người có tiền, các ông cứ lo cho người có tiền làm gì =)); tôi có lô đất muốn bán giao bán 1 năm chưa tìm được người mua này;
Chẳng phải Nasa học từ Star Wars sao hihihi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019