NASA đề xuất “Hiệp ước Artemis”: Quy tắc ứng xử của các nước khi khám phá vũ trụ
P.W
1 nămBình luận: 43
NASA đề xuất “Hiệp ước Artemis”: Quy tắc ứng xử của các nước khi khám phá vũ trụ
Nghe thì có vẻ giống phim khoa học viễn tưởng, nhưng không, mới đây NASA vừa mới đề xuất một bộ quy tắc ứng xử để các cơ quan nghiên cứu không gian của các nước, tham gia vào chương trình Artemis đưa người lên mặt trăng vào năm 2024 tuân thủ, từ đó “tạo ra nền tảng cho một tương lai an toàn, hòa bình và thịnh vượng”, theo lời của NASA trên trang chủ của họ.

Nói một cách ngắn gọn, hiệp ước Artemis được tạo ra để “đặt ra những quy ước chung cho các chính phủ và các cơ quan quản lý trong quá trình thám hiểm và khai thác vũ trụ”. Giám đốc NASA Jim Bridenstine giải thích, thông qua hiệp ước này sẽ tạo ra tiền đề để các cơ quan hàng không vũ trụ các nước đồng thuận, từ đó những đối tác trong ngành khám phá không gian cũng sẽ hiểu những quyền và lợi ích của họ khi tham gia chương trình Artemis. Hiện giờ NASA đang hợp tác với JAXA của Nhật Bản để xây dựng trạm trung chuyển giữa trái đất và mặt trăng (Lunar Gateway).

Tham gia hiệp ước Artemis, các chính phủ và cơ quan nghiên cứu hàng không vũ trụ của các nước sẽ phải minh bạch về mặt chính sách, ứng dụng tiêu chuẩn chung của thế giới hoặc phát triển những công nghệ riêng để các nước có tên trong hiệp ước cùng sử dụng, và quan trọng nhất là giảm thiểu lượng rác thải vũ trụ trong quá trình các nhiệm vụ được triển khai. Thêm nữa, hiệp ước Artemis cũng nhấn mạnh vài điểm trong thỏa ước Outer Space, ví dụ như mặt trăng hoặc những hành tinh khác ngoài vũ trụ “không cho phép một quốc gia đặt chủ quyền thông qua chiếm đóng hoặc những hành vi khác.”


Theo Engadget
Do giờ nguồn lực còn giới hạn, chứ sau này có lực, lại thử phát hiện nguồn tài nguyên xem, khéo lại chiến tranh chứ chẳng chơi. Không biết đến cuối đời mình có thấy con người sống trên sao Hỏa như musk nói không nhỉ?
@Hunglong96 Chẳng biết mấy cái hiệp ước Nam Cực, Bắc Cực tới đâu rồi?
grozar
TÍCH CỰC
1 năm
@Hunglong96 Không, thế giới còn đầy nơi mà con người chả thể sống trọn 365 ngày nói chi sang hành tinh khác có môi trường khắc nghiệt gấp hàng chục lần.
ntlvn
TÍCH CỰC
1 năm
@Hunglong96 Thiên thạch là mỏ tài nguyên cực lớn, chẳng qua công nghệ Ko cho phép thôi. Haizz! Chỉ sợ theo gót lịch sử phải tắm máu ở trái đất một phen rồi con người mới dồn sức lên vũ trụ. WWI và WWII là kết thúc thời đại thống trị của Châu Âu, chuyển sang Mỹ Liên Xô... nhờ chiến tranh mà công nghệ phát triển như vũ bão. Đến hiện tại tính ra loài người cũng mới tới kiểu tối ưu hoá những gì đã có chứ chưa xuất hiện những phát minh đột phá.
@Hunglong96 Cùng suy nghĩ với bác. Bây giờ thì chưa nói được. Khoảng 100 năm nữa chắc có chiến tranh ngoài vũ trụ thật.
@Hunglong96 Vũ trụ thì vô tận không khám phá hết, ra hiệp ước này chỉ giải quyết vấn đề xung đột không gian của nhau chứ chẳng có vẹo gì hơn, ông nào cũng muốn thủ cho riêng mình
Hiệp ước chỉ có tác dụng đối với những quốc gia nào tham gia.
@Bạn và 500 Anh Em ko tham gia thì sẽ bị những nước tham gia cùng đánh, ko đánh thật thì đánh trên giấy, đánh kinh tế
@nightwish47 Oh, sợ quá. Kinh tế cũng đang đánh đó thây.
@Bạn và 500 Anh Em vẫn đang 1:1 mà bạn, khi nào 10:1 thì mới thấy rõ 😁
Loki
CAO CẤP
1 năm
Đúng rồi ra hiệp ước đi, mấy lần có việc định đáp ghé mặt trăng toàn bị thằng Mỹ nó doạ, akay thật
iTect
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Loki Thôi, lớn rồi. Bỏ đi mà làm người.
Chắc phòng ngừa anh Tung nhận chủ quyền ở Mặt Trăng hoặc Sao Hỏa trong tương lai
@Greycloud Mỹ thì muốn nắm trùm về dầu mỏ bởi vậy nuôi khủng bố ở Trung Đông, Trung Quốc thì muốn chạy đua trong lĩnh vực này nhưng là dầu khí và biển là nơi có trữ lượng khổng lồ thì chuyện nuôi bọn polpot không quá khó để hình dung. 2 thằng này đánh nhau thì Nga ngố lại lên nắm trùm nên chiến tranh vũ trang trực tiếp là điều khó xảy ra.
Greycloud
TÍCH CỰC
1 năm
@HEOpuka Lại gặp phải thằng Tàu biết tiếng Việt rồi.
HEOpuka
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Greycloud Ai Tàu Khựa 😆? Mà sao lạ vậy nhắc đến dioxin là né tránh chắc phải có lý do gì đó :/ ,đã thế còn ép buộc người khác nhận cái mác Tàu ,trong khi miện thì tự do ,dân quyền 😃)
hackpeace
ĐẠI BÀNG
1 năm
@HEOpuka Bạn ơi, dioxin là chất khai quang nha, diệt cỏ phát quang bụi rậm TRường Sơn thui, ko có hại cho người V mình nha. Chỉ có lính mẽo tham gia rải mới ... ung thư thui. Vậy nên CCB mẽo mới dc trợ cấp dioxin, còn người V thì... bận cãi nhau đã.

Bạn nào nói dioxi ko hại thì mời ra khu nhiễm độc dioxin sân bay BH hoặc ĐN cắm trại 1 tháng xem nào =))
Lên mặt trăng lấy sắt, urani, vàng. Chả ai lên mặt trăng chỉ để chơi cả. Chắc chắn hiệp ước này vô giá trị.
@zozolozozove Mặt trăng bị phân lô bán nền hết rồi, trong số người mua có nhiều tay to mặt lớn lắm. Mình mà đủ tiền cũng sắm vài lô (mà chưa đủ) 😁
tamle_o
TÍCH CỰC
1 năm
“ hòa bình và thịnh vượng” “bộ quy tắc ứng xử”.. đọc chưa hết đã mún..
Hoang-kuro
TÍCH CỰC
1 năm
miễn đừng giống như vô vàn kịch bản chiến tranh vũ trụ thôi.
Dự là Tàu nó sẽ chiếm như kiểu mặt Trăng, mặt Trời là của nó 😁
rất quan ngại việc NASA áp đặt điều luật ứng xử đối với các nước khác
chúng tôi sẽ kiện 😁
lại thích bắt các nc chơi theo luật của mình như dầu mỏ hả Mỹ =)) khôn vcđ
Có mấy cái hiệp ước, quy tắc ứng xử ngay trên địa cầu còn hỏng lên hỏng xuống, vi phạm liên tục vẫn đòi lập hiệp ước không gian. Hiệp ước lập ra là để vi phạm thôi.
Vãi cả hiệp ước không gian. Mỹ lo xa quá.
Hiệp ước này mình không quan tâm.anh em tinhte có ai quan tâm hay liên quan không?
Làm như vũ trụ chỉ có mỗi loài người =]]]]] Có khi Liên Minh Ngân Hà nào đó nó đang cười bể bụng khi do thám đc tin này từ Trái Đất =]]]]]]
Thằng xả rác nhiều nhất lại đi khuyên người khác ít xả rác
ntlvn
TÍCH CỰC
1 năm
Tối qua Hút lá đu đủ hype quá em đang nghĩ mình chiếm mặt trăng tạo phi thuyền thành lập tập đoàn mạnh hơn tất cả các quốc gia trên trái đất, giống civilization 😁. Có nghĩ tới vụ bảo vệ trái đất nên tạo hiệp ước cấm đưa vũ khí chế tạo ngoài vũ trụ xuống trái đất khỏi sợ các nước lợi dụng bem nhau. Chậc! Giờ lên báo luông :D
linhvu231
ĐẠI BÀNG
1 năm
có 1 quy tắc chung giữa các cường quốc cũng tốt, ko thì sau này ông này phá ông kia, cạnh tranh quyền lợi, cạnh tranh sự ảnh hưởng đến các quốc gia đi sau
Phải có quy luật chung
Mình nghĩ a kia tham lam lắm sẽ ko chịu đâu, cái gì cũng muốn độc chiếm....


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019