NASA hợp tác DARPA phát triển hệ thống đẩy nhiệt hạt nhân nhằm đưa người lên Sao Hỏa nhanh hơn

bk9sw
25/01/2023 07:01Phản hồi: 8
NASA hợp tác DARPA phát triển hệ thống đẩy nhiệt hạt nhân nhằm đưa người lên Sao Hỏa nhanh hơn
NASA đang hợp tác với Cơ quan các dự án phòng thủ tối tân (DARPA) để thử nghiệm một động cơ tên lửa đẩy nhiệt hạt nhân trang bị cho tàu vũ trụ đưa con người lên Sao Hỏa. Cả NASA và DARPA hy vọng sẽ có thể trình diễn công nghệ này sớm nhất là vào năm 2027. Tàu vũ trụ dùng động cơ tên lửa đẩy nhiệt hạt nhân sẽ giúp rút ngắn 1/4 thời gian di chuyển từ Trái Đất đến Sao Hỏa.

037 NASA mars.jpg
Bổ trợ cho chương trình Demonstration Rocket for Agile Cislunar Operations (DRACO) của DARPA, ban giám đốc sứ mạng công nghệ vũ trụ của NASA sẽ dẫn đầu nỗ lực phát triển động cơ và động cơ sẽ được trang bị cho một tàu vũ trụ thử nghiệm của DARPA. NASA cho biết động cơ tên lửa đẩy nhiệt hạt nhân có thể giúp tàu vũ trụ di chuyển nhanh hơn đồng thời giảm khối lượng vật tư cần thiết để thực hiện các sứ mạng đường dài. Nó cũng giải phóng không gian trên tàu, dành không gian này cho nhiều thiết bị khoa học hơn và cung cấp thêm năng lượng cho các thiết bị đo đạc và liên lạc.


Hệ thống đẩy nhiệt hạt nhân (NTP) hoạt động theo cơ chế truyền nhiệt từ phản ứng phân hạch của lò phản ứng vào nhiên liệu đẩy lỏng, thường là hydro lỏng và đưa hydro lên nhiệt độ 2400 độ. Hydro giãn nở được gia tốc qua họng xả của động cơ, tạo ra lực đẩy. Lò phản ứng hạt nhân sinh nhiệt thay thế cho vai trò của các chất đẩy hóa học - thứ giải phóng năng lượng nhiệt qua phản ứng oxi hóa khử hay quá trình đốt cháy. NASA cho biết hiệu quả của hệ thống đẩy nhiệt hạt nhân cao hơn gấp 3 lần so với tên lửa đẩy dùng chất đẩy rắn thông thường.

Thực tế NTP không mới mà vào những năm 40 của thế kỷ trước, các nhà khoa học đã bắt đầu nghĩ về khả năng sử dụng năng lượng hạt nhân để vận hành tàu vũ trụ, cụ thể là dùng làm hệ thống đẩy cho chương trình Apollo. Hoa Kỳ đã thực hiện nhiều thử nghiệm trên mặt đất từ đầu thập niên 50. Tuy nhiên do cắt giảm ngân sách và chuyển đổi trọng tâm sang phát triển chương trình tàu con thoi nên NASA đã hủy bỏ dự án này vào cuối năm 1972 mà chưa kịp thực hiện chuyến bay thử nghiệm nào.


NASA cũng đang xem xét khả năng sử dụng năng lượng hạt nhân cho các sứ mạng khám phá không gian khác có liên quan. Vào năm 2018, NASA đã thử nghiệm một lò phản ứng hạt nhân di động, đây là một phần trong nỗ lực phát triển hệ thống cung cấp năng lượng cho môi trường sống trên Sao Hỏa. Năm ngoái, NASA và Bộ năng lượng Hoa Kỳ đã chọn 3 nhà thầu để thiết kế một hệ thống năng lượng phân hạch công suất 40 kilowatt và có thể chạy ít nhất trong 10 năm trên bề mặt Mặt Trăng.

Engadget
8 bình luận

Xu hướng

Mang lò hạt nhân mini lên luôn
Thế hệ Ironman, Herman bắt đầu
tribier
TÍCH CỰC
5 tháng
Mỹ lên sao hỏa lập quốc luôn, không cho mấy thằng độc tài lên. Kkkk
@tribier Kút
@rongict @cuhiep còn ko nói gì sao m lại oẳng!
anhcom67
TÍCH CỰC
5 tháng
luồng khí phụt ra gần như được plasma hoá chứ không đơn thuần là sự đốt cháy
@anhcom67 plasma nhiệt độ còn cao hơn cả đốt cháy nữa ah bác
Tai nạn phát là giải tán bãi phóng luôn
Cười vô mặt

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019