NASA khẳng định bề mặt sao Hoả có nước dạng lỏng
levuongthinh
5 nămBình luận: 140
NASA khẳng định bề mặt sao Hoả có nước dạng lỏng
Nước ở dạng lỏng có tồn tại trên bề mặt sao Hoả trong giai đoạn ấm áp của hành tinh này, theo một kết quả nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Nature Geosciences. Khám phá này được tiết lộ từ những dữ liệu quang phổ mới do tàu thăm dò Mars Reconnaissance Orbiter của NASA thu thập. Con tàu thăm dò này đã tiến hành phân tích thành phần hoá học của những vệt tối kỳ lạ vốn xuất hiện và biến mất theo mùa trên bề mặt sao Hoả. Các kết quả phân tích khẳng định rằng những vệt tối này được hình thành bởi nước mặn chảy xuống các sườn đồi của hành tinh Đỏ.


Video mô tả các dòng nước chảy theo mùa ở miệng núi lửa Hale, sao Hoả.

NASA công bố khám phá này là lời giải đáp cho một trong những bí ẩn lớn của sao Hoả: Liệu nước có thực sự tồn tại trên bề mặt của hành tinh Đỏ? Các nhà nghiên cứu đã từng phát hiện nước tồn tại dưới dạng băng trên sao Hoả, nhưng chưa bao giờ khẳng định liệu nước có ở dạng lỏng. Bây giờ thì NASA đã đưa ra câu trả lời.

Đây không phải là công trình nghiên cứu đầu tiên đưa ra giả thuyết nước tồn tại ở một số dạng trên sao Hoả. Các nhà khoa học đã đặt giả thuyết từ nhiều năm trước rằng trên sao Hoả từng có một đại dương rộng lớn cách đây khoảng hơn 4 triệu năm. Và các khám phá gần đây của tàu thăm dò Mars Curiosity cũng nói rằng nước dạng lỏng tồn tại ngay bên dưới bề mặt của hành tinh này.

Mars-Water-2.jpg


Phát hiện mới đưa ra thêm những bằng chứng trực tiếp hơn cho giải thuyết sao Hoả có nước, và nó như là một lời khẳng định cho đều mà NASA đã trông đợi từ lâu - đó là nước chảy hình thành những vệt mà đen kỳ lạ, quan sát được trên bề mặt sao Hoả. Những vệt đen này được gọi là rãnh trên sườn đồi xuất hiện lại - lần đầu quan sát được bởi tàu MRO vào năm 2010. Các đường rãnh này có màu đen và chiều ngang nhỏ hơn 0,4 m. Vào giai đoạn ấm áp trên sao Hoả, những đường này trở nên rộng hơn và dài hơn, sau đó chúng biến mất dần khi hành tinh Đỏ bước vào mùa lạnh.

Điều này khiến các nhà khoa học tin rằng từ nhiều năm trước, nước và muối có liên quan đến việc hình thành những vệt này. Chúng hình thành ở nhiệt độ phù hợp cho nước dạng lỏng tồn tại.

Mars-Water-1.jpg

Nhiệt độ trung bình trên sao Hoả là khoảng -62 độ C, nhưng vào một ngày mùa Hè gần khu vực xích đạo, nhiệt độ có thể lên tới 56 độ C. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng khi điều kiện đủ ấm, nước dạng lỏng hoà trộn với muối perchlorate sẽ chảy xuống các sườn đồi trên sao Hoả. Nước và muối perchlorate trộn với nhau tạo thành một dung dịch muối có điểm đông thấp hơn nhiều so với nước bình thường. Điều này cho phép dung dịch tồn tại ở dạng lỏng ngay cả khi nhiệt độ trở nên lạnh hơn. Và các vệt đen mà tàu thăm dò quan sát được chính là phần muối perchlorate còn vương lại trên những rãnh nước chảy.

Theo Lujendra Ojha, một nhà nghiên cứu thuộc viện Georgia Tech, nước trên sao Hoả có thể đến từ 3 nguồn khác nhau. Muối perchorate đã hút các phân tử nước từ trong bầu khí quyển của sao Hoả khi độ ẩm không khí tăng lên. Nước cũng có thể đến từ những lớp băng nằm dưới bề mặt tan chảy khi tiếp xúc với muối. Ngoài ra thì cũng có thể có một tầng đất ngậm nước, nơi cung cấp nước cho những dòng chảy xuống sườn đồi.

Mars-Waters.jpg

Cho dù nước đến từ đâu đi chăng nữa thì những bằng chứng mới nhất từ NASA đã khẳng định rằng, nước dạng lỏng có tồn tại trên sao Hoả. Và với nước thì khả năng tìm thấy những vi sinh vật trên hành tinh Đỏ là hoàn toàn có thể. Sự hiện diện của nước lỏng trên Trái đất được cho là có liên quan trực tiếp tới quá trình hình thành sự sống. Và điều này có nghĩa, sao Hoả có thể sẽ là một hành tinh có sự sống tồn tại. Đáng nói là hành tinh này ở không quá xa Trái đất và cùng nằm trong Hệ mặt trời.

Mars-Water-Cover.jpg
Nhìn quả giới hạn nhiệt độ mà hãi, 😁
Long kengg
TÍCH CỰC
5 năm
nhiệt độ từ âm 62 đến 56 thì con người sống như thế nào đc trên đó ? :eek:
@Long kengg Siberia của Nga nhiệt độ mùa đông thường xuyên ở khoảng -50 độ c bạn ạ. Có những thời điểm đạt cực đại là -72 độ C và con người vẫn sống ở đó nhé!
@Long kengg Trái đất nhiều nơi như vậy mà
Isewa Kenzo
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Long kengg http://news.zing.vn/Cuoc-song-khac-nghiet-o-noi-lanh-nhat-hanh-tinh-post501510.html
-71 nè bạn 😆)
@phantnang mình mua ở sao Hỏa, hiệu Apple
vnit00
ĐẠI BÀNG
5 năm
Mình bị phát hiện rồi sao @@
hlacom
ĐẠI BÀNG
5 năm
NƯỚC CÓ THẬT TRÊN SAO HOẢ
My 3D
ĐẠI BÀNG
5 năm
NASA giỏi thật! Vậy là có nước trên sao Hoả rồi. Sau này sẽ còn nhiều khám phá khác liên quan!
melodys
ĐẠI BÀNG
5 năm
Lên ở thôi có nước rồi 😃
@melodys Chắc mấy thằng Alien nó cũng nói như bác khi phát hiện ra trái đất đó
@melodys Nước a xit 😁
phantnang
TÍCH CỰC
5 năm
thật là tuyệt vời, đợi tin này rồi mới ngủ ngon được, chúc a,e tinh tế có giấc mơ đẹp trên sao hỏa nhé!😁
Red_Skin
TÍCH CỰC
5 năm
@phantnang Bạn giống tôi, háo hức chờ xem Nasa có món j, hóa ra đc mời nước
superboyvc
TÍCH CỰC
5 năm
Con người là một sinh vật đặc biệt tồn tại hiếm có trong vũ trụ, và vũ trụ luôn đưa ra những bài toán nằm trong tầm với tới của con người, điều duy nhất ngăn cản con người phát triển là thời gian. Tuy nhiên con người đang đốt cháy thời gian ở Trái đất một cách lãng phí, và Sao Hỏa là giải pháp để con người có thể tiếp tục tồn tại và hướng tới những nơi xa hơn tăm tối hơn ở trong vũ trụ.
phantnang
TÍCH CỰC
5 năm
ui, bác không biết vùng lạnh nhất trên trái đất có người sống củng khoảng đó à! nếu có cây xanh thì co khi còn mát hơn trái đất ấy chứ!
svalmta
TÍCH CỰC
5 năm
vẫn chưa nói lên được điều gì, hi vọng có người ngoài hành tinh thật, xem họ ntn 😁
nininana
TÍCH CỰC
5 năm
@svalmta Lúc đó trở về cát bụi rồi nha. 2125 chúng ta mới nhận đc tín hiệu của người ngoài hành tinh nha
Bà con chuẩn bị lên sao hỏa chơi nha! 😆)
Các bạn ăn đồ ăn có hóa chất TQ sẽ biến đổi gen sống được trên sao Hỏa
@Nguyen Tuong Minh Khỏi cần phải ăn pồ ăn như vậy. Bạn ăn nước thải của thành phố là đủ lên sao hỏa được rồi
Conchutchit
ĐẠI BÀNG
5 năm
100 năm sau chắc vài chú lên đó ở
@Conchutchit Kg, ngay và luôn. Cuối buổi họp Nasa kết luận, có nước rồi, lên ở thôi. Ưu tiên cho cư dân chịu ảnh hưởng của đường nước Sông Đà
cứ tưởng chụp đc ảnh nước hẳn hoi rồi cơ. Dù sao cũng là 1 phát hiện lớn rồi, sắp tới cho tàu do thám lên đó đào giếng thử xem có thấy nước ko 😁
vấn đề là có nước thì làm sao, giờ hành tinh nó có khác gì đã chết đâu, và cho dù có nước chảy ra từ trong lòng đất thì cũng k giữ đc vì sao hỏa làm gì có bầu khí quyển để giữ
@BlackCat_94 Được. Nếu bạn trồng được rừng trên đó là có ngay bầu khí quyển
ngsangmt
TÍCH CỰC
5 năm
@BlackCat_94 Vấn đề ko phải là ko tạo ra được bầu khí quyển mà vì trọng lực của hành tinh đỏ nhỏ không đủ lực để giữ lại bầu khí quyển nên khí quyển ở đây loãn. Giải quyết được vấn đề trọng lực thì dùng thực vật, vi sinh vật để tạo ra không khí, lâu ngày tích tụ khí quyển dày lên thì nhiệt độ sẽ tăng lên và sự sống lại xuất hiện thôi! Vấn đề là trọng lực.
Alb
ĐẠI BÀNG
5 năm
@BlackCat_94 Có nước là có sự sống chứ sao nữa. Nếu con người muốn định cư dài hạn trên sao hỏa thì cái sống còn là phải có nước, vì k thể chở nước từ Trái đất lên đó được, quá tốn kém. Có nước rồi thì có thể trồng cây lương thực, nuôi vật nuôi. Có nước có thức ăn là sống được rồi.
hesnessy
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Alb Nước k phải là tất cả, lõi sao hoả đã nguội k thể tạo ra từ trường như trái đất để bảo vệ nó khỏi bão mặt trời, mà k chống đc bão mặt trời thì không bao giờ sống đc
trái đất ngon hơn,trái đất ngon hơn ......😁
Bán cho em một bình nước Made in Mars nào
cho vị chúa của bóng đá về nơi anh ấy sống 😁
anam_vn90
ĐẠI BÀNG
5 năm
Đợi đến lúc con người đặt chân lên sao Hỏa. Thì lúc đó chúng ta sẽ khẳng định chắc chắn rằng: Sự sống tồn tại. :d.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019