NASA muốn đặt lò phản ứng hạt nhân trên mặt trăng, cung cấp năng lượng thay thế cho pin mặt trời
P.W
2 thángBình luận: 26
NASA muốn đặt lò phản ứng hạt nhân trên mặt trăng, cung cấp năng lượng thay thế cho pin mặt trời
Để tạo ra nguồn năng lượng mạnh hơn, thay thế cho những panel pin mặt trời thường được ứng dụng trong các nhiệm vụ khám phá không gian, NASA cùng viện nghiên cứu Idaho thuộc bộ năng lượng Mỹ đang nghiên cứu khả năng lắp một lò phản ứng hạt nhân trên mặt trăng vào khoảng năm 2030. Hai cơ quan thuộc chính phủ Mỹ đang đưa ra hợp đồng thiết kế mẫu lò phản ứng hạt nhân có thể lắp đặt được trên mặt trăng cho các đơn vị tư nhân, với khoảng thời gian đấu thầu giành hợp đồng từ nay đến giữa tháng 2/2022.

Nhu cầu có một nguồn năng lượng mới phục vụ cho những nhiệm vụ khám phá mặt trăng của NASA đến giữa thời điểm người Mỹ đang tăng tốc để đưa con người trở lại bề mặt vệ tinh tự nhiên duy nhất của trái đất, với những nhiệm vụ thuộc chương trình Artemis. Tham vọng khám phá của con người vượt xa khỏi hành tinh xanh, thì nhu cầu cơ sở hạ tầng ngoài vũ trụ cũng từ đó tăng theo.

Hiện tại NASA đang có nhu cầu thiết kế một lò phản ứng phân hạch, trong đó hạt nhân nguyên tử bị tách thành hai hoặc nhiều hạt nhân nhỏ hơn, nhẹ hơn, cộng với năng lượng. Mô hình này gần như trái ngược 180 độ so với phản ứng hợp hạch, vốn trong hàng chục năm qua vẫn được coi là tham vọng tối cao, là “chén thánh” của ngành vật lý hạt nhân, thứ mà các nhà khoa học cố gắng chinh phục để đi tìm lời giải cho nhu cầu năng lượng của nhân loại.

Kế hoạch là thiết kế, lắp ráp một lò phản ứng hoàn chỉnh rồi sau đó dùng tàu vũ trụ chở nguyên lò phản ứng lên mặt trăng. Yêu cầu cơ bản của NASA là lò phản ứng sẽ sử dụng thanh nhiên liệu uranium, với hệ thống biến năng lượng từ quá trình phân hạch trở thành năng lượng điện hoặc nhiệt, và phải có hệ thống kiểm soát nhiệt với yêu cầu khắt khe hơn cả trên trái đất. Mặt trăng vào ban đêm có nhiệt độ -183 độ C, nhưng ban ngày có thể đạt ngưỡng 106 độ C. Toàn bộ hệ thống đó, trong vòng ít nhất 10 năm trên mặt trăng, phải tạo ra được nguồn năng lượng đều đặn ít nhất 40 kW.

Ấy là chưa kể kích thước, trọng lượng và độ bền của lò phản ứng phải đủ gọn, nhẹ dưới 6 tấn, phải nằm gọn trong khoang hàng hóa kích thước 3.6x5.5 mét của tàu vũ trụ chuyên chở, và phải chịu được những chấn động diễn ra trong quá trình vận chuyển từ trái đất lên mặt trăng, kể cả quá trình phóng lẫn hạ cánh.

Cùng lúc này, NASA cũng đang nghiên cứu khả năng ứng dụng lò phản ứng hạt nhân cho động cơ đẩy của tàu vũ trụ, thứ mà 50 năm về trước chưa khả thi, nhưng giờ đã có tiền đề phát triển. Ngay cả bản thân chiếc xe tự hành Preseverance đang thám hiểm sao Hỏa cũng có một lò phản ứng hạt nhân dùng Plutonium-238 để đảm bảo cấp đủ điện vận hành, bên cạnh hệ thống pin mặt trời.

Theo Gizmodo
26 bình luận
Chỉ có thể là Mỹ 😆)))
redneon
TÍCH CỰC
2 tháng
@Bơm Lốp Tàu Hỏa Bài này thay từ Mỹ bằng TQ là khối đứa vào chửi: Chỉ có thể là TQ, tuyên bố chủ quyền, thảm hoạ nhân loại, copy ăn cắp công nghệ....
🤣🤣🤣
nhuduy2008
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@redneon Họ chửi thì liên quan gì tới bài này?
TH Luân
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@redneon @redneon khóc thuê cho Trung Cộng hả thằng H Á N Nô?
Rồi xong. Y như phim, mặt trăng bị hủy, con người đi kiếm chỗ mới.
minhomo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Muốn mà được à, tôi đã cho phép đâu! 👽👽👽
các nước đua nhau lên giành lãnh thổ trên mặt trăng nhưng có lẽ usa đang dẫn đầu rùi.
Bây giờ công nghệ sạc không dây đã phát triển mạnh rồi. Nên có thể sạc cho ô tô xe máy từ những khoảng cách rất xa được nhé. Từ mặt trăng sẽ sạc cho phương tiện di chuyển trên mặt đất dễ ợt luôn ý. Bạn chỉ cần lập tài khoản sạc pin và nộp tiền vào đó , trong quá trình sạc hệ thống sẽ tự trừ tiền.
vinhokss
TÍCH CỰC
2 tháng
Họ đi xa quá rồi
lại nữa. đưa lên mặt trăng luôn
Metal 3338
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Trong một diễn biến khác, chị Hằng chú Cuội chuẩn bị phân lô bán nền.
ntroppld
TÍCH CỰC
2 tháng
Trung Quốc nhanh chóng tuyên bố chủ quyền mặt trăng là của mình vì có dấu chân phi hành gia TQ ở đó
😂
https://nhandan.vn/khoa-hoc/trung-quoc-ha-canh-thanh-cong-tau-vu-tru-lay-mau-da-tren-mat-trang-626621/
Công nghệ hạt nhân của Mỹ tiến xa lắm rồi, NASA mà dám chơi đcơ đẩy hạt nhân thì thời gian con người đến Sao Hỏa sẽ rút ngắn đáng kể, đến mặt trăng dựng base chắc chỉ nay mai.
Phá nát Trái Đất xong rồi lên mặt trăng phá tiếp
finditsol
ĐẠI BÀNG
2 tháng
không phổ biến vũ khí hạt nhân ngoài không gian nhưng đây là cách mỹ thực hiện với danh nghĩa nghiên cứu khoa học....bla...bla...bla.
rồi đến lúc nào đó mặt trăng cũng sẽ nát bét, Anh làm được được thì ai cũng xây được.....
rồi lỡ nó nổ cái, mặt trăng banh xác thì người Xayda, trong đó có Songoku mãi không biến thành khỉ đột được nữa 😔
@featherchickens Làm mặt trăng nhân tạo cho zừa lòng b 😆
Lúc bay mà nó có lỗi là toang 😔
Chị Hằng kiếm chổ dời nhà là vừa.
Dự án này tiền như nước biển luôn 😆
Dữ thiệt. Đây là ý tưởng của Thằng Nick Fury chột muốn thách thức cả các thế lực vũ trụ.
đi sớm ghê, rùi như film nổ rớt xuống trái đất
Nghe hấp dẫn quá, miền đất hứa, những thứ độc hại cho Trái Đất cho lên Mặt Trăng hay Sao Hỏa hết thôi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019