NASA: Proxima b không lý tưởng cho sự sống sinh sôi do bức xạ siêu cực tím từ sao mẹ

bk9sw
15/02/2017 08:02Phản hồi: 39
NASA: Proxima b không lý tưởng cho sự sống sinh sôi do bức xạ siêu cực tím từ sao mẹ
Tổ chức nghiên cứu thiên văn tại Nam bán cầu của châu Âu (ESO) năm ngoái từng công bố hành tinh Proxima b khả năng cao sẽ là điểm đến tiếp theo của nhân loại nhằm tìm kiếm một nơi hỗ trợ sự sống. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới của trung tâm vũ trụ Goddard của NASA thì hành tinh này không còn lý tưởng nữa bởi nó đang quay quanh Proxima Centauri - một sao lùn đỏ và thời tiết vũ trụ có thể đã làm thay đổi bầu khí quyển của nó từ nhiều năm trước.
Sao lùn đỏ là những người hàng xóm khá kín tiếng của Trái Đất chúng ta nhưng nó chỉ im lặng trong những khoảng thời gian nhất định trong chu kỳ tồn tại. Chúng hoạt động mạnh khi còn trẻ, thường xuyên giải phóng vật chất nhật hoa và tạo ra những vệt lóa mà chúng ta trên Trái Đất có thể nhận biết được bằng các thiết bị quang học hoặc kính thiên văn vũ trụ. Vladimir Airapetian - nhà khoa học mặt trời tại trung tâm vũ trụ Goddard, tác giả nghiên cứu cho rằng sao mẹ của hành tinh Proxima b cũng không phải là ngoại lệ đối với chu kỳ hoạt động của những ngôi sao trẻ.

Proxima Centauri.jpg
Ảnh đồ họa Proxima b và sao lùn đỏ Proxmia Centauri.
Ông nói: "Khi quan sát những ngôi sao lùn trẻ trong thiên hà của chúng ta, chúng tôi thấy rằng những ngôi sao này sáng yếu hơn so với Mặt Trời ngày nay. Theo định nghĩa cơ bản, vùng cư trú (nơi sự sống có thể xuất hiện) xung quanh một sao lùn đỏ phải nằm trong vòng bán kính gần hơn từ 10 đến 20 lần so với cự ly giữa Trái Đất và Mặt Trời. Giờ đây, chúng tôi biết được rằng những ngôi sao lùn đỏ còn trẻ này phát ra rất nhiều tia X và tia siêu cực tím tại vùng cư trú của các ngoại hành tinh thông qua hoạt động của những cơ bão và vệt lóa.


Bức xạ siêu cực tím (gọi tắt là XUV) hay bức xạ cực tím năng lượng cao là một dạng bức xạ điện từ và nó có thể ion hóa các thành phần trong ánh sáng, điển hình như hydrogen và một số nguyên tố nặng hơn, rất quan trọng đối với sự sống như carbon, nitrogen và oxygen. Những sao lùn đỏ phát ra bức xạ siêu cực tím từ những siêu vệt lóa ngay từ rất sớm trong quãng đời của nó và ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến bầu khí quyển của mọi ngoại hành tinh nằm trong vùng tác động. Một nguyên tử khi bị bắn phá bởi siêu vệt lóa sẽ bị ion hóa, vỡ ra thành nhiều hạt mang điện và những hạt này bị đẩy vào không gian.

Theo giải thích của NASA: "Trong quá trình ion hóa, bức xạ bắn vào các nguyên tử và lấy đi các electron. Các electron nhẹ hơn nhiều so với các ion vừa hình thành, do đó chúng dễ dàng thoát khỏi lực hấp dẫn và bay vào không gian. Và khi có càng nhiều electrong mang điện tích âm được tạo ra, chúng sẽ hút các icon mang điện tích âm ra khỏi khí quyền theo một quy trình được gọi là giải phóng ion."

Proxima b.jpg
Ảnh đồ họa bề mặt Proxima b.
Dạng thời tiết khắc nghiệt này có thể đã ảnh hưởng đến vùng cư trú xung quanh sao lùn đỏ Proxima Centauri, kết quả là hành tinh Proxima b không hội đủ các yếu tố để sự sống phát triển và mất dần khí quyển. Như vậy có thể chắc chắn rằng không có sự sống ngoài Trái Đất trên Proxima b và con người khó có khả năng hiện diện trên hành tinh này.

Mặc dù sự bắn phá của XUV đã khiến cho Proxima b trở thành một hành tinh không thể hỗ trợ sự sống nhưng Airapetian tỏ ra khá lạc quan, ông nói: "Chúng tôi đã có được những kết quả không mấy khả quan về những hành tinh bay quanh sao lùn đỏ trong nghiên cứu này nhưng chúng tôi cũng đã có thể hiểu rõ hơn về những ngôi sao lý tưởng đối với sự sống. Nếu chúng ta muốn tìm một ngoại hành tinh có thể hỗ trợ và duy trì sự sống, chúng ta cần phải tìm hiểu về những ngôi sao mẹ tạo ra những đứa con tốt nhất. Chúng ta đang tiến gần hơn đến sự hiểu biết về loại sao cha mẹ nào mà chúng ta cần."

Theo: ExtremeTech
CV Proxima b.jpg
39 bình luận
Tại sao con người cứ nghĩ là phải có Oxy hay nước thì mới có sự sống được. Điều đó chỉ đúng với loài sống ở trái đất thôi còn các loài sống ở hành tinh khác thì sao? Chắc gì nó đã thèm muốn Oxy hay nước ở trái đất.
Thien Quoc
TÍCH CỰC
6 năm
@ger'sKing Bạn không thể suy đoán thứ mà bạn không biết được.

Mọi suy đoán phải dựa trên điều chúng ta biết thậm chí dù cái biết đó chỉ thuần túy là "đoán" cũng được.

Thực ra không phải oxy với nước là tuyệt đối, có những dạng sự sống đặc biệt không cần hoặc cần rất ít. Thế nhưng kể cả những sự sống đó cũng không thể sống được trong điều kiện như trên.

Về ngôn từ thì thực ra người ta hay nói: "Không thể có sự sống mà chúng ta đã biết". Sử dụng trong điều kiện bình thường thì cứ nói là sự sống cũng được.

Còn về tán cho vui thì truyện, phim viễn tưởng... nói từ lâu rồi. Ai đọc "Nhật ký Ion lặng lẽ" hẳn nhớ cái chuyện ông phi hành gia trái đất bay đến một hành tinh, được mời dự một buổi giới thiệu khoa học mà ở đó người ta đã chứng mình rằng hành tinh có tên "Trái đất" không thể có sự sống. Ion kinh ngạc bảo tôi là người trái đất đây thế là bị mắng rằng sự tồn tại của ông là phản lại, là xúc phạm đến khoa học của chúng tôi. Dĩ nhiên là nó mang hàm ý khác nhưng cũng có thể hiểu là còn rất nhiều thứ chúng ta chưa biết tới.

Ai mà biết được, biết đâu ngay cả trên trái đất cũng có dạng sự sống tồn tại song song với chúng ta mà chúng ta không biết được. Hồi coi phim Mỹ là sự sống dạng sóng (tất cả sự sống chúng ta biết là dạng hạt), một ngày nọ nổ nhà máy điện hạt nhân, anh main tình cờ gặp họ trong một "siêu từ trường"... Họ cũng y như ta, tìm kiếm sự sống giống họ khắp vũ trụ...
Rij
TÍCH CỰC
6 năm
@Thien Quoc Hình như thế giới linh hồn (nếu có hoặc chứng minh đc) cũng là một dạng sự sống dạng sóng phải ko? Vậy thì câu hỏi của bác đầu tiên mọi ng lại giới hạn vào những gì đã đc khám phá/chứng minh thôi chứ ko phải cả không gian hay vũ trụ này. Chỉ là do các thành phần tỏ vẻ ta đây (ko biết có hiểu biết hơn bác đặt câu hỏi ko) tự giới hạn đầu óc trong những gì đã biết rồi xúc phạm ng khác.
chenzenvl
ĐẠI BÀNG
6 năm
@trungtien3000 còn cái đám a dua này thực tế chả có kiến thức nào giúp ích cho đời ngoài ngồi chém ở đây =))
@chenzenvl Khi bàn chuyện tri thức, đừng lôi, so sánh và áp dụng cho cuộc sống bt, vì 2 thứ chả liên quan đến nhau. Chỉ khi nào ông chứng minh được người ta là loại đầu to óc cận hoặc khù khờ thì hẵng nói rằng nó không giúp ông ta sống tốt hơn được.
Hy vọng con cháu chúng ta sẽ có một ngôi nhà mới, hoặc sống trên không gian giống phim 100 người thử nghiệm
bangtown
ĐẠI BÀNG
6 năm
Hành tinh này cách Mặt Trời 4,2 năm ánh sáng nên thuộc vào hệ sao Alpha Centuria. Ngoài sao lùn đỏ còn bị rọi bởi 2 ngôi sao lớn khác, chắc không có ban đêm.
binhdan3012
ĐẠI BÀNG
6 năm
hão huyền quá. Ko cần phải suy nghĩ vì con cháu mình vấn sống trên trái đất vì trái đất mái là mái nhà bình yên
Đợi các ông nghiên cứu tìm ra được hành tinh có sự sống thì tui đã ngủm cmnr!
Người ta hơn các ông 1 cái đầu, vì người ta biết đặt ra câu hỏi, đó là cơ sở của khoa học thực nghiệm. Muốn sỉ vả người khác thì hãy đọc nhiều sách để nâng cao hiểu biết của bản thân lên.
@Quang Hưng Phạm quyền tự do ngôn luận...kệ người ta ha😕
KHOI82TT
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Quang Hưng Phạm Hơn cái đầu sao không đặt câu hỏi sao người nghèo tại Mỹ lúc nào cũng 2 con số có lúc tới 20% mà làm chuyện tào lao không vậy?
http://www.nuocmy.info/2016/05/tang-lop-trung-luu-my-ang-giam-dan.html
chenzenvl
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Quang Hưng Phạm "đặt câu hỏi" thiểu não muh cho là "biết đặt câu hỏi" thì cũng thật cạn lời 😁
Rij
TÍCH CỰC
6 năm
@chenzenvl Ko biết thì mới đặt câu hỏi. Câu hỏi đó có gì là thiểu não? Ko góp ý ko chỉ bảo đc thì đừng có lên tiếng công kích. Bạn biết mà ko chia sẻ kiến thức được thì thôi lại còn lên tiếng công kích thì thật là "ko thiểu não". Ít ra ngta còn biết đặt câu hỏi, xin đừng ra vẻ ta đây rồi công kích cá nhân.
@chenzenvl Người ta hỏi thế không sai đâu
binhnt35
ĐẠI BÀNG
6 năm
...

Lắm lúc đọc cmt các bạn không biết là troll, đùa hay gì gì đây

Ờ thì thôi mình cũng rảnh

"Mô hình sự sống" không phải đơn giản, và hiện chưa có 1 ai hay 1 tổ chức nào đủ khả năng để tạo ra 1 mô hình sự sống mới bên cạnh 1 mô hình đã biết - là như trên trái đất, dạng sống nhân tạo, thì có thể, nhưng mô hình thì là 1 vấn đề khác hẳn, cực kỳ phức tạp

Và ngay cả khi có thể giả lập được 1 mô hình cũng chưa chắc chúng ta có công cụ phù hợp để thăm dò về sự hiện diện của mô hình đó ở các thiên thể khác

Như vậy, chúng ta không thể tìm thứ mà chúng ta không biết, không hình dung nó là cái gì được, cái tốt nhất chúng ta may ra có thể xác định được là những dấu hiệu "bất thường", mà trong các phép đo thiên văn thì đầy, nhưng trong đó cái nào để ám chỉ sự sống? Chịu.

Do đó, hiện tại chúng ta chỉ thăm dò dựa trên 1 mô hình chúng ta đã biết và với những công cụ sẵn có, điều đó không có nghĩa nhưng hành tinh "không có sự sống" là bị loại ra, ném sang 1 bên, đến khi chúng ta có khám phá mới hơn, có công nghệ tiên tiến hơn, chúng ta sẽ tiến hành đo đạc lại, vậy thôi

Còn cmt như các bạn là cmt chơi chơi, vui vui, vì nó chả có thông tin, mà mình ngờ là các bạn có nghĩ tí gì trước khi cmt nữa không

Please...
4,3 năm ánh sáng mà tàu vũ trụ hiện tại phải mất 85,000 năm mới đến dc
nttnew
ĐẠI BÀNG
6 năm
Không hiểu ánh sáng có thành phần như thế nào nhỉ ??? Một ít đường, ít mắm, ít mì chính chăng?
Giả sử có sống dc ở hành tinh đó thì cũng đéo có cơ hội mà đến dc. Lặn cho vũ trụ nó trong đi các chuym, rãnh dái quá rồi tán dóc mấy chuyện tào lao.
dân chúng đến ngôi sao đó bằng cách gì đây khi tàu vũ trụ 85,000 năm mới tới
biết đâu nó thèm mem tinhte để hấp diêm bác nhẩy,
Kinozawa
ĐẠI BÀNG
6 năm
Đặt câu hỏi như thế đúng rồi còn gì mà vặn vẹo 😆 Ngay tại trên trái đất vẫn có những loài sinh vật sống không cần oxi đấy thôi ( 1 số loài động vật thuộc ngành Loricifera ), nên nếu tồn tại dạng sự sống khác với con người ở hành tinh khác là điều hoàn toàn có thể ( có thể là thở bằng khí khác, không dùng oxi, k dùng nước như loài người ). Còn loài người vẫn cần đặt ra các định nghĩa để xây dụng nên cơ sở khoa học của riêng loài người, rất nhiều dạng vật chất hay định lý định nghĩa đã trở nên sai hoàn toàn khi ở hành tinh khác, ví dụ như hành tinh lùn Ceres có núi lửa không phun ra nham thạch mà phun hỗn hợp nước và muối tạo thành núi lửa băng ( cái này làm gì có trên trái đất ) . Hoặc như đơn vị thời gian của con người được tính theo giây, từ giây có ngày tháng và năm, 1 năm của trái đất là 365 ngày. Nhưng ví dụ 1 hành tinh khác có sự sống và quay quanh mặt trời của nó, chắc chắn đơn vị tính năm của họ sẽ khác với đơn vị tính của loài người ( độ dài thời gian/ 1 đơn vị ), ví dụ dễ hiểu nhất là inch và centimetre , đều để đo chiều dài nhưng lại khác nhau về chiều dài tính trên 1 đơn vị.
Nên nói tóm lại, mấy bác bảo người ta ngu với không có não khi đặt câu hỏi ở tầm vũ trụ thì các bác phải xem lại não của mình thì đúng hơn, vì mấy bác mang giới hạn của khoa học loài người đi áp dụng cho những thứ nằm ngoài hiểu biết của loài người trong vũ trụ 😃)
ảnh hỏi sự sống là anh đã tự giới hạn câu hỏi rồi, sự sống là khái niệm của con người nên anh muốn nói về các thực thể khác thì phải nêu ra 1 khái niệm khác chứ k phải là khái niệm sự sống mà anh muốn hỏi.
@deptrainhatTT Đọc cuốn Vũ trụ của Carl Sagan, bản thân 1 nhà vũ trụ học cứng của NASA cũng không dám khẳng định các dạng sống khác bắt buộc cần đến các dạng chất hữu cơ cơ bản như ở Trái đất. Sự sống hình thành khi có 1 vật thể đa phân tử chủ động phân giải, hấp thụ phân tử, đa phân tử khác để duy trì sự tồn tại của bản thân. Với định nghĩa đó, có thể tạm an tâm rằng không phải sinh vật ngoài trái đất nào cũng cần lấy con người làm thực phẩm, đơn giản là có thể họ ăn ta như ta ngậm cục đá cuội.

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019