NASA ra mắt 2 nguyên mẫu trang phục dành cho phi hành gia thuộc sứ mạng sao Hỏa
ndminhduc
6 nămBình luận: 18
NASA ra mắt 2 nguyên mẫu trang phục dành cho phi hành gia thuộc sứ mạng sao Hỏa
Hồi đầu tháng 10, NASA đã giới thiệu thiết kế 2 bộ quần áo PXS và Z2 dành cho các phi hành gia trong chuyến hành trình lên sao Hỏa và bây giờ, họ chính thức cho ra mắt 2 nguyên mẫu thử nghiệm của bộ quần áo này.

trang_phuc_phi_hanh_gia_nasa_tinhte_6.jpg
Nguyên mẫu trang phục vũ trụ PXS

Đầu tiên là PXS - prototype exploration spacesuit (tạm dịch: nguyên mẫu quần áo phi hành gia thám hiểm) - được phát triển để cải thiện hiệu quả thám hiểm bên ngoài bằng xe (EVAs), đi bộ trong không gian, bao gồm cả trên quỹ đạo tầng thấp của Trái Đất lẫn ngoài vũ trụ. PXS áp dụng nhiều cách tiếp cận khác nhau để có thể vừa vặn với nhiều phi hành gia khác nhau. Nhiều chi tiết được tạo ra từ công nghệ in 3D và do đó, nó có thể được cá nhân hóa cho nhiều người và cho nhiều dạng phương tiện di chuyển khác nhau.

trang_phuc_phi_hanh_gia_nasa_tinhte_1.jpg
Hình ảnh trang phục dành cho phi hành gia PXS và Z2 so sánh với EMU cũng do NASA phát triển và sử dụng trước đây (ngoài cùng bên trái)

Nguyên mẫu thứ 2 có tên gọi là Z2 - bộ quần áo được thiết kế riêng cho hoạt động điều khiển xe khám phá bề mặt các hành tinh. Bộ quần áo này được thiết kế bởi hãng ILC Dover dựa trên tinh thần sử dụng trên sao Hỏa. Bằng cách sử dụng nhiều loại vật liệu tổng hợp cao cấp, Z2 hứa hẹn sẽ có trọng lượng nhẹ, độ bền bên ngoài cao và có thể chống chọi lại được với môi trường trên sao Hỏa. Bằng Z2, các phi hành gia có thể di chuyển tự do, thoải mái cả trên xe lẫn dưới bề mặt sao Hỏa, thu thập các mẫu đất đá,... Và tương tự như PXS, Z2 cũng có tính năng cá nhân hóa cho phù hợp với chiều cao và eo của từng người.

Cả 2 bộ quần áo đều sẽ được thử nghiệm trang bị Hệ thống hỗ trợ sự sống di động (PLSS). Hệ thống này sẽ kết hợp chặt chẽ với hệ thống loại bỏ CO2, có thêm chức năng điều tiết độ ẩm bên trong. Mặt khác, PLSS có khả năng tự tái tạo bằng cách đơn giản là tiếp xúc với chân không, tiện lợi hơn so với những hệ thống hiện tại vốn mất tới 14 giờ để phục hồi sau mỗi lần sử dụng. Bên cạnh đó, PLSS còn được trang bị hệ thống điều chỉnh oxy 84 tùy chọn, nhằm cung cấp lượng oxy tối ưu cho từng phi hành gia và thậm chí là cung cấp liệu pháp chữa trị trực tiếp trong bộ quần áo.

Thêm một số hình ảnh của bộ quần áo PXS và Z2

Tham khảo Reddit, NASA
cv_trang_phuc_phi_hanh_gia_nasa_tinhte_16.jpg
18 bình luận
người bình thường mà mặc cái này chắc không chịu nổi
kungfu9
CAO CẤP
6 năm
@TrangThyTran Và họ cũng là người bình thường như chúng ta đấy thôi…có bik gì hok mà phán *** vậy
@kungfu9 tên này cũng phán 1-2 câu vô thường vô phạt vào nhiều chủ đề nhất có thể nhằm quảng cáo trá hình nhờ cái avatar, nhìn chung nó cũng như lão cardmanhình hồi nào thôi
kungfu9
CAO CẤP
6 năm
@beautiophile Haiz…
Quảng cáo cái gì ở đây mà đem ra so sánh *** vậy
iFan thì có gì mà ko dám nhận, tự hào về điều đó
@kungfu9 Khả năng chịu đựng của họ hơn hẳn người bình thường đó bạn ơi, hầu hết đều tuyển chọn phi hành gia từ phi công lái máy bay chiến đấu mà 😃.
dontask123
TÍCH CỰC
6 năm
@kungfu9 Bạn có vẻ có vấn đề về đọc hiểu thì phải?
Không biết bao giờ mới đươc các bộ giáp chiến đấu gọn nhẹ như trong phim nữa
@anhlucky2 khi mà nước nào đó "hoàn thành quá độ lên..."
có đk xài đâu 😁 :D
Cô phi hành nhìn đường nào ra đường nấy! luyện tập có khác 😁
ussh999
TÍCH CỰC
6 năm
Nhìn qua tưởng có 1 bộ của Tesla.
Càng ngày càng gọn lại. 😃
cyan.1618
TÍCH CỰC
6 năm
Bộ z2 nhìn gọn gàng nhỉ 😁
unborn20xx
ĐẠI BÀNG
6 năm
Không có màu hồng ah??!
sắp đc về thăm nhà rồi, lâu ko thăm nhớ nhà quá :p:p:p
Anhking
ĐẠI BÀNG
6 năm
Mình thích bộ Z2 với kiểu nón bảo hộ của EMU hơn chứ 2 mẫu mới nón to quá...Bộ PXS kia hoạt động trong môi trường không(yếu) trọng lực thì ổn chứ sao hỏa nó cũng có trọng lực gần giống Trái Đất mà vác bộ ấy e bất tiện trong di chuyển 😁:D
về sau chắc thêm bộ xương máy phụ trợ thì sẽ khỏe hơn chứ mặc nguyên set này vào nặng lắm
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019