TTBC23

TTBC23


NASA thu hồi đất đá khai thác từ tiểu hành tinh Bennu, livestream 9h tối nay

Nam Air
24/9/2023 11:9Phản hồi: 10
NASA thu hồi đất đá khai thác từ tiểu hành tinh Bennu, livestream 9h tối nay
Lúc 10:42 đêm hôm nay giờ Việt Nam, tàu vũ trụ OSIRIS-REx của NASA sẽ thả xuống sa mạc ở tiểu bang Utah 1 gói hàng, là mẫu đất đá khai thác được từ 1 tiểu hành tinh. Livestream sự kiện này được NASA phát sóng trực tiếp trên YouTube, bắt đầu lúc 21h, mời anh em cùng xem tại link bên dưới.
tinhte-bennu-dat.jpg
Update: Đã thu hồi thành công

OSIRIS-REx của NASA được phóng tháng 9/2016, nó tiếp cận tiểu hành tinh Bennu vào năm 2018. Hiện nay con tàu đã du hành trong vũ trụ 7 năm ròng rã, đêm nay nó sẽ kết thúc nhiệm vụ của mình nếu như thành công đổ bộ xuống mặt đất, dự kiến lúc 22:42 giờ VN, hoặc 6h42 phút sáng giờ địa phương.

Nhiệm vụ lần này của NASA sẽ đem về Trái đất đất đá của 1 tiểu hành tinh, có kích thước bằng 1 cái ly uống nước. Nếu thành công, đây là lần thứ 3 con người thu thập được mẫu vật của các tiểu hành tinh, và là lần đầu tiên nước Mỹ làm được điều này. Trước họ, Nhật Bản từng thu thập thành công 2 lần, lần đầu năm 2010 và lần hai năm 2020.

Tiểu hành tinh đó tên là Bennu, đường kính 500m, giàu cacbon, được phát hiện vào năm 1999, NASA phân loại nó là “vật thể bay gần Trái đất”. Được biết, Bennu hình thành từ tàn tích của sự hình thành Hệ Mặt trời. Thành phần hóa học của nó gần như nguyên vẹn so với 4,5 tỷ năm trước, hứa hẹn cung cấp thêm các bằng chứng khoa học về sự hình thành và sự sống của Trái đất.


Các nhà khoa học thậm chí còn nghĩ rằng Bennu có chứa các phân tử hữu cơ, thành phần cơ bản cấu tạo nên sự sống. Nhiệm vụ năm 2020 của Nhật Bản khai thác đất từ tiểu hành tinh Ryugu, đã phát hiện được 2 hợp chất hữu cơ, giúp củng cố giả thuyết của các nhà khoa học rằng hàng tỷ năm trước, các thiên thạch và tiểu hành tinh đã bắn phá Trái đất, đồng thời đem tới những hợp chất hữu cơ, giúp gieo mầm nên sự sống của hành tinh xanh.

Khi tiếp cận Bennu hồi năm 2018, OSIRIS-REx đã mất 2 năm ròng rã bay quanh tiểu hành tinh, trước khi “tiếp cận” nó vào ngày 20/10/2020 và sử dụng cánh tay robot để thu thập mẫu vật. Tháng 5/2021, OSIRIS-REx rời Bennu để bay về địa cầu, hành trình trở về của nó lên tới 1,9 tỷ km, bao gồm bay quanh quỹ đạo của Mặt trời 2 lần để lấy gia tốc.
tinhte-OSIRIS-REx.jpg

Mẫu vật thu thập từ Bennu nặng tới 250g, gấp 50 lần mẫu vật Nhật Bản lấy được từ Ryugu hồi năm 2020. Sau khi lấy được vật chất, NASA sẽ đưa nó về “phòng sạch” để kiểm tra kĩ lưỡng các nguy cơ nếu có, ví dụ phóng xạ, mầm bệnh ngoài không gian, virus lạ vv và vv. Sau đó mẫu vật được chia nhỏ thành 200 phần, đem chia cho 60 phòng thí nghiệm trên toàn thế giới để cùng nhau nghiên cứu.

Sau khi “gởi hàng” về Trái đất, tàu vũ trụ OSIRIS-REx tiếp tục bay đi thu thập mẫu vật từ 1 tiểu hành tinh khác là Apophis.


Theo Reuters
Ảnh cover: tên lửa Atlas V của United Launch Alliance đưa OSIRIS-REx lên vũ trụ, phóng ngày 8/9/2016 tại trạm không gian vũ trụ Cape Canaveral ở Florida.
10 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

con người giỏi quá... à không, người Mỹ, người Nhật
NASA phóng tàu vũ trụ là để bảo vệ loài người khỏi người ngoài hành tinh từ xa. Không như bọn T.àu phóng tàu vũ trụ chủ yếu để làm hại vũ trụ.
@Nguyễn_Văn_Triệu Troll dell hay tí nào.
Cần gì phải thế.
Khi nào có bài về China cũng sẽ có mem khen, ko phải hễ tàu thì ch, nên ko cần troll thế đâu
Hào hứng quá!
Công nghệ họ đi quá xa rồi
Để so sánh, người Nga thả con Luna25 sát tới MT cách có vài chục km thì bị nạn tông vào MT.
Chắc nó bắn phá UKr cả năm siêu vượt âm nên quên bóp phanh.
Ban nãy tàu Osiris-Rex này của mẽo nó thả cái cục chóp chứa mẫu này từ khoảng cách 100.000km đến TĐ.
Target là đáp tới 1 vùng 50km2
@T.NC Họ nói vùng rộng vậy để dân chúng, gián điệp không biết chỗ nào để canh. Chứ vệ tinh nó soi tới cọng lông được mà.
@Nam Air Khác nhau đấy. Tracking là dõi theo, có bay lạc sang VN họ cũng theo đc.
Còn vùng đáp họ đưa ra có lẽ đơn thuần nói về độ cx.
Vừa đáp, sớm gần 3ph
8Keo
TÍCH CỰC
2 tháng
Nặng tới 250gam luôn.
Mỹ ăn chơi quá, chia ra 200 phần, gửi tới 60 phòng thí nghiệm trên toàn TG.
Chưa thấy bung dù, còn có 8ph
Edit nói xong 20s nó bung dù

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019