NASA thử nghiệm tàu vũ trụ đâm thiên thạch để bảo vệ Trái Đất, livestream YouTube ngày 26/9
P.W
2 thángBình luận: 21
NASA thử nghiệm tàu vũ trụ đâm thiên thạch để bảo vệ Trái Đất, livestream YouTube ngày 26/9
Như tiêu đề, NASA sẽ phóng vào không gian một con tàu để thay đổi quỹ đạo di chuyển của một thiên thạch. Cả nhiệm vụ lẫn con tàu vũ trụ đều được đặt tên rất kêu là DART, viết tắt của Double Asteroid Reaction Test. Mục tiêu của DART là thử nghiệm khả năng điều hướng hoặc thay đổi hướng bay của một thiên thạch, thứ rất quan trọng nếu trong tương lai các nhà khoa học tìm ra một thiên thạch có nguy cơ gây hại cho Trái Đất cũng như mọi sinh vật sống trên hành tinh xanh.

Mục tiêu các nhà khoa học NASA chọn lựa là thiên thạch 65803 Didymos, hay chính xác hơn là một thiên thạch khác bay xung quanh quỹ đạo của 65803, được đặt tên là Dimorphos. Con tàu DART sẽ lao thẳng vào Dimorphos, và nếu thành công, quỹ đạo của Dimorphos xung quanh 65803 Didymos sẽ bị thay đổi. NASA khẳng định, nếu có mảnh vỡ thiên thạch hay tàu vũ trụ từ va chạm, thì không có mảnh nào gây ra hiểm họa đối với trái đất.

DART đã được phóng lên vũ trụ từ ngày 24/11/2021, và dự kiến va chạm sẽ diễn ra vào lúc 23:14 phút ngày 26/9 theo múi giờ UTC, tức là 6:14 phút sáng 27/9 theo giờ Việt Nam, và có cả livestream trên kênh YouTube của NASA.

Nói riêng về con tàu vũ trụ được vẽ bằng đồ họa máy tính trong hình cover. DART nặng khoảng hơn 600kg, và chỉ được trang bị những tính năng tối quan trọng vì nhiệm vụ của nó là… đâm. Tấm pin mặt trời tạo năng lượng điện cho tàu vũ trụ có kích thước nhỏ, trang bị những solar cell cho phép khuếch đại năng lượng ánh sáng mặt trời tốt hơn. NASA cũng đang thử nghiệm kết cấu ăng ten mới cho cụm truyền tín hiệu về mặt đất. Động cơ đẩy năng lượng ion của DART cũng là phiên bản mới, được nâng cấp từ thiết kế trước của NASA.

Để livestream màn đâm đụng vào thiên thạch, cũng như điều khiển tàu đâm đúng vị trí, DART được trang bị một camera đặt tên là DRACO, độ phân giải 2560x2160 đơn sắc, đủ khả năng gửi tín hiệu về trái đất với tốc độ 1 khung hình mỗi giây. Vì khoảng cách giữa DART, thiên thạch Dimorphos với trái đất, độ trễ tín hiệu hình ảnh khi anh em coi livestream sẽ rơi vào khoảng 1 phút. Vì độ trễ lớn như vậy nên tàu sẽ được hệ thống tự hành điều khiển.

Ở thời điểm viết bài, khoảng cách giữa DART với Dimorphos còn quá xa đến mức camera chưa định hình được vị trí thiên thạch. Nhưng khi đến đủ gần, trước va chạm khoảng 2 phút, tiết diện 120 mét của Dimorphos sẽ choán hết ống kính camera. Chỉ đến khi đó chúng ta mới biết hình dạng chính xác của thiên thạch này trông như thế nào. Và nếu mọi chuyện diễn ra đúng như kịch bản của NASA, thì tín hiệu gửi về Trái Đất sẽ ngừng hoàn toàn, vì tàu đã đâm thành công vào thiên thạch.

Để xác định nhiệm vụ có thành công hay không, DART có một con tàu khác đi theo. Con tàu có tên LICIACube được cơ quan hàng không vũ trụ Italy phát triển, kẹp chung với DART trong chuyến bay vào không gian, và vừa được tách ra từ hồi đầu tháng 9. LICIACube có hai camera góc hẹp và góc rộng, một trong số đó có bộ lọc màu RGB. Nhưng sẽ mất một khoảng thời gian để những hình ảnh từ con tàu này về được đến trái đất, nên sẽ không có trong livestream.

Ngay sau màn đâm đụng của DART, nhiệm vụ dài hạn theo dõi tác động của pha va chạm với thiên thạch sẽ được con tàu Hera của Cơ quan Vũ trụ châu Âu thực hiện, và sẽ mất vài năm để nghiên cứu kỹ lưỡng những hệ quả của con tàu DART sau khi va chạm với Dimorphos.

Theo ArsTechnica
21 bình luận
Ko có nước Mỹ thì Trái đất đã bị huỷ diệt rồi 😁
@tía-thằng-cu-hói đúng dòi nguyên đám super man , avengers, transformers đủ cứu thể giới roài =]]]
sao Nasa ko nhồi vào con tàu này quả đầu đạn mini gì đó cho nó nổ thử nhỉ, chứ việc 1 con tàu 600kg đâm vào thiên thạch thì tác động của nó hơi ít
@tranvinh4u Bạn biết quả dưa hấu đủ phá tan trạm ISS ko?
600kg còn chê ít so với quả lựu đạn thì đến ạ luôn
@tranvinh4u ông bà nói sai 1 ly đi 1 dặm, tụi NASA đang áp dụng cho quỹ đạo bay đó bạn
@xecatang Nếu nó cách trái đất 100 triệu km. Lái nó đi 1mm. Thì đã thoát nạn rồi
@tranvinh4u 600kg ... 50000km/h
Dai_NB
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tranvinh4u Họ còn tính đến khả năng rủi ro khi mang lên nữa chứ bạn. Khi phóng tàu lên thì có rất nhiều rủi ro khi thoát khỏi bẩu khí quyển, nếu mang đầu đạn lúc phóng liệu có đảm bảo nó không nổ trước khi thoát ra ngoài khí quyển trái đất không.
Sao họ ko buộc dây vào thiên thạch rồi dùng tàu kéo đi nhỉ 😐
Tiên Long
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tyhn Kéo về trái đất để nghiêm cứu thì tiết kiệm biết bao nhiều là tiền nhỉ
@Tiên Long có khi bên trong đó toàn kim cương hoặc 1 loại vật liệu mới con người uống zô chim cò tăng size thì sao=]]]
Nguồn cảm hứng của bộ film Don’t Look Up?
ủa, cứ nghĩ có em chân dài nào mặc bikini bảo vệ môi trường và trái đất
Tầm nhìn khác biệt.
Bọn mẽo Lúc nào cũng làm như anh cả là ng cứu thế giới
@tamle_o cái này là đang thử nghiệm vũ khí không gian trá hình rồi bác nhỉ,hic
Lean Shean
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Rơi trúng Việt Nam! Thì nước Mỹ có cứu ko?? Chứ nhiều người Việt Nam! Chửi Mỹ vẫn quan tâm nước Mỹ lắm, muốn cứu nước Mỹ.
có livestream nữa à
đỉnh thật sự công nghệ :v
hóng quá, để xem hiệu quả không
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019