NASA trao hợp đồng cho 3 công ty tư nhân để phát triển lò phản ứng hạt nhân dùng trên mặt trăng
P.W
2 thángBình luận: 16
NASA trao hợp đồng cho 3 công ty tư nhân để phát triển lò phản ứng hạt nhân dùng trên mặt trăng
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ vừa tuyên bố trao hợp đồng cho 3 công ty tư nhân: Lockheed Martin, WestingHouse và IX (liên doanh giữa Intuitive Machines và X-Energy) để phát triển giải pháp lò phản ứng hạt nhân tạo ra điện năng phục vụ cho những nhiệm vụ khám phá mặt trăng trong tương lai gần.

Mỗi đơn vị nói trên sẽ được nhận 5 triệu USD và khoảng 12 tháng làm việc để phát triển ý tưởng lò phản ứng hạt nhân dùng được trên mặt trăng. Cùng lúc, NASA cũng đang hợp tác với Bộ Năng lượng Mỹ để phát triển một hệ thống máy phát điện sử dụng năng lượng hạt nhân với công suất 40kW, đủ khả năng vận hành ít nhất 1 thập kỷ liên tục.

Để tiện so sánh thì 40kW cũng chỉ tương đương với công suất năng lượng mà hệ thống pin trong một chiếc Nissan Leaf có thể chứa được, nhưng chắc chắn một lò phản ứng phân hạch sẽ hoạt động lâu hơn nhiều so với cục pin của một chiếc ô tô điện. Một nguồn điện vận hành liên tục sẽ rất hữu ích đối với những phi hành gia hay những trang thiết bị trong các nhiệm vụ thuộc chương trình Artemis.

Theo NASA, thử thách để một hệ thống lò phản ứng phân hạch vận hành trên mặt trăng hay trên sao Hỏa cũng khá giống với những thử thách để phổ biến điện mặt trời hoặc điện gió trên Trái Đất, chỉ khác là những thử thách ấy tạo ra khó khăn gấp bội. Nhưng nếu làm được, thì không chỉ đơn giản là cấp điện cho các thiết bị phục vụ các nhiệm vụ khám phá không gian, có thể ý tưởng tàu vũ trụ có động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân như trong Star Trek, cho phép con người bay xa hơn cũng sẽ trở thành hiện thực.

Theo TechCrunch
16 bình luận
Minh quan tâm là nếu lò phản ứng đi vào hoạt động được nếu có sự cố rò rỉ phóng xạ hay nổ lò phản ứng thì để vậy luôn hay xử lý như trên Trái đất.
Ngầu đấy
BenGlo
TÍCH CỰC
2 tháng
@soccon_asavin Với công suất chỉ 40kW thì khó mà nổ được nên cũng không cần phải lo về vấn đề này.
@dual1 nhưng phóng xạ vẫn bay tứ tung trong không gian..có khi nó còn nguy hiểm hơn trên TĐ.
@BenGlo biết đâu sau này khi 40kW thành công..con người sẽ tăng lên 400kW..4000kW rồi nhà máy điện hạt nhân đó sự cố thì vận chuyển chì lên bọc lại hay sao nhỉ. Coi phim quá 180p cmnr..=)))))
@soccon_asavin Cùng suy nghĩ
Kinh vãi
Sau này mặt trăng nó sẽ thành như thế này.
Death-Star-770x285.png
Smurf:v
TÍCH CỰC
2 tháng
Bkav nhanh chân thi tuyển nào =]]]{{
anhcom67
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Smurf:v "tự hào quá VN ơi!!" ,lò hột nhơn BKAV chuyển từ nổ qua ....cháy!!
@Smurf:v Lại cà khịa a ấy rồi
@Smurf:v chúng tôi nghiên cứu hạt nhân từ lâu rồi
Bay lên luôn
RIP chị Hằng
00D62990-DE4B-4DA2-9C56-9F1C3B3702DA.jpg
Thời đại của hạt nhân
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019