Miễn phí giao lắp đặt


NASA và viện KAIST chế tạo thành công chip tự sửa khi hỏng dùng cho tàu vũ trụ nano
bk9sw
4 nămBình luận: 66
NASA và viện KAIST chế tạo thành công chip tự sửa khi hỏng dùng cho tàu vũ trụ nano
Với công nghệ hiện tại thì một con tàu vũ trụ sẽ mất hơn 18.000 năm để bay đến hệ sao gần chúng ta nhất là Alpha Centauri. Quá xa vời đối với một con tàu cỡ lớn nhưng lại khả thi đối với một con tàu vũ trụ nano, theo tính toán nó có thể có thể bay ở vận tốc bằng 1/5 vân tốc ánh sáng và sẽ mất chỉ 20 năm để tiếp cận Alpha Centauri. Giải pháp đã có nhưng tàu nano được phát triển dựa trên một con chip bán dẫn và nó khó có thể sống sóng dưới môi trường bức xạ dày đặc và nhiệt độ biến đổi nhiều trong không gian sâu! Vậy là NASA và Viện KAIST đang tìm cách phát triển một phương pháp giúp con chip bán dẫn tự phục hồi trước các hư tổn ngay khi đang bay.

Hiện tại, có 3 cách để tăng tối đa khả năng sống sót cho một con chip trong một chuyến hành trình liên sao. Phương pháp đơn giản nhất là bổ sung một lớp vỏ kim loại bảo vệ con chip trước bức xạ nhưng chỉ tăng độ cồng kềnh và làm mất đi mục tiêu ban đầu là một con tàu nano nhỏ và nhẹ. Giải pháp thứ 2 là các nhà thiên văn sẽ chọn ra một lộ trình cho con tàu nano sao cho nó ít tiếp xúc với bức xạ nhất nhưng điều này sẽ giới hạn khả năng du hành của nó, tăng thời gian thực thi sứ mạng và không thể tránh được các mối nguy hiểm tiềm ẩn.

Giải pháp thứ 3, cũng là trọng tâm nghiên cứu là một thiết kế mạch chống bức xạ. Thay vì sử dụng công nghệ bán dẫn 3D FinFET thì họ sử dụng bóng bán dẫn sợi nano gate-all-arround hay GAA FET từng được Viện công nghệ và khoa học tiên tiến KAIST của Hàn Quốc phát triển trước đó. Trong mạch bán dẫn, sẽ có nhiều cổng bao quanh dây dẫn nano và cho phép hoặc ngăn dòng electron đi qua dây dẫn. Các tấm tiếp xúc kép sẽ cho phép dòng điện đi qua cổng và kênh dây dẫn mà nó bao quanh, từ đó dòng điện làm mạch nóng lên đến trên 900 độ C trong chưa đầy 10 nano giây.

tàu vũ trụ nano.jpg
Một thiết kế tàu vũ trụ nano của đại học Stanford.

Nhiệt lượng này được cho là sẽ khắc phục tình trạng giảm hiệu năng của chip gây ra bởi bức xạ, áp lực và tuổi thọ (20 năm bay trong vũ trụ). Hệ thống sinh nhiệt sẽ kích thích cơ chế tự hồi phục và cơ chế này đã được thử nghiệm với 3 thành phần tối quan trọng khác nhau đối với một con tàu vũ trụ nano đó là: vi xử lý, bộ nhớ DRAM và bộ nhớ lưu trữ flash. Trên cả 3 thành phần này, hệ thống đã chứng minh được sự hiệu quả khi kéo dài tuổi thọ của thiết bị và liên tục phụ hồi các hỏng hóc do bức xạ gây ra. Bộ nhớ flash có thể sống sót và hoạt động tốt sau 10.000 lần sửa chữa, trong khi đó bộ nhớ DRAM có thể chịu được vòng lặp hỏng - tự sửa này đến 10^12 lần.

Cùng với những ưu điểm vốn có của công nghệ bán dẫn GAA FET như độ bền trước sự bắn phá của các loại tia vũ trụ và khả năng thu nhỏ kích thước, các nhà nghiên cứu kết luận rằng công nghệ sẽ mở ra cơ hội phát triển các loại tàu vũ trụ nano siêu bền để có thể thực hiện những chuyến du hành dài hơi trong không gian sâu.

Theo: New Atlas
CV Chip tự lành.jpg
mystogann0
TÍCH CỰC
4 năm
Vận tốc gấp 5 lần ánh sáng???
@mystogann0 Ngoài vũ trụ k có ma sát chắc k nóng lắm. Nhưng nó dùng gì để đẩy mà dc 5 lần nhỉ
TWINNA
ĐẠI BÀNG
4 năm
Tinh tế dạo này chuyển thành báo lá cải rồi sao ?
Longkunz
ĐẠI BÀNG
4 năm
@TWINNA Nó cũng là khoa học mà bạn. Bạn ko thích thì có quyền ko đọc
namdh7
TÍCH CỰC
4 năm
@Longkunz Vấn đề là bài viết bị sai kiến thức vật lý cơ bản bạn ạ
hacrot3000
TÍCH CỰC
4 năm
@Longkunz vấn đề là viết về khoa học mà lại cực phản khoa học, kiểu như thằng mù viết thơ tả mặt trăng vậy
Bao giờ ứng dụng cho smartphone nhỉ ?
@Lão Hói Smp cần cái này làm gì?
odysseyntn
TÍCH CỰC
4 năm
người viết dịch bài và kiến thức cơ bản về khoa học yếu quá
@odysseyntn Vật lý và tiếng Anh đều có vấn đề!
@odysseyntn thật ra là không phải do yếu kiến thức khoa học (có đâu mà yếu) mà là yếu tiếng anh và không dám dùng gg dịch trước mặt đồng nghiệp
one fifth = 1/5 ông ơi
1/5 lần ánh sáng nha anh 😁
Gấp 5 lần ánh sáng :rolleyes::rolleyes: Thế là du hành thời gian được rồi
suzuki100602
ĐẠI BÀNG
4 năm
@toila6congau Khoa học đã chứng minh, thời gian là không thể du hanh được.
Chỉ có thể là hiện tại và ta không thể đi tới tương lai hay về lại quá khứ.

http://genk.vn/nghien-cuu-chung-to-hat-nhan-meo-da-chung-minh-chung-ta-khong-the-du-hanh-thoi-gian-20160701022016152.chn
hacrot3000
TÍCH CỰC
4 năm
@suzuki100602 Không thể đi tới tương lai hay về lại quá khứ nếu chỉ đi nhanh hơn vận tốc ánh sáng nhé, đó là hiểu sai thuyết tương đối rồi.
Nói rằng nếu đi với vận tốc nhanh hơn ánh sáng để về quá khứ chỉ đúng về mặt cái nhìn thôi theo cách ví von thôi. Tức ta có thể "nhìn thấy" quá khứ nếu có thể đi nhanh hơn ánh sáng để đón bắt các photon ánh sáng đã xuất phát trước ta, trước bao lâu thì tuỳ vào tốc độ của ta nhanh tới đâu.

Khoa học không khẳng định rằng không có cái gì nhanh hơn ánh sáng, thuyết tương đối cũng thế.

"Maximum speed is finite: No physical object, message or field line can travel faster than the speed of light in a vacuum."

Tức là chỉ có giới hạn những gì đã biết bởi con người là không thể vượt qua tốc độ ánh sáng, còn lại thì chưa biết nên không biết liệu nó có vượt qua được không. Mấy ông nghiên cứu khoa học không phán bừa như mấy ông dịch thuật mà chuyển câu nguyên gốc trên thành "Không gì có thể nhanh hơn vận tốc ánh sáng".
@suzuki100602 Du hành thời gian được chứ. Quá khứ thì khoa học còn chưa tìm ra. chứ tương lai chả du hành suốt. Phi hành gia phi ra ngoài vũ trụ một thời gian rồi trở về trái đất đã là du hành thời gian đến tương lai của trái đất rồi :rolleyes:
@hacrot3000 Trước cũng đọc ở đâu thấy vượt qua tốc độ ánh sáng là phản khoa học, nói ra thì nhiều thứ linh tinh có thể xảy ra lắm 😕. Nhưng chỉ khoa học áp dụng trên trái đất thôi :rolleyes::rolleyes:
Rixle
ĐẠI BÀNG
4 năm
Gấp 5 lần vận tốc ánh sáng? Dịch cũng phải dùng não chứ?
doomeranger
ĐẠI BÀNG
4 năm
Chỉ cần có Google Translate là có thể viết bài cho Tinhte...
HuyNBN
TÍCH CỰC
4 năm
Mod và Tinh Tế có thù gì với Einstein? :rolleyes:

Người dịch cập nhật gấp kiến thức cơ bản về khoa học lượng tử và kiến thức cơ bản về tiếng Anh số học gấp
Giltine
TÍCH CỰC
4 năm
Breakthrough Starshot (tàu vũ trụ nano) thiết kế cho phép chúng bay với tốc độ bằng 25% tốc độ ánh sáng ~ khoảng 134 triệu dặm một giờ
Vận tốc gấp 5 lần asg???, chẳng có vật nào bay nhanh hơn vận tốc asg đâu??, Bó tay anh tinh tế
Mất căn bản về vật lý rồi! Vận tốc ánh sáng là nhanh nhất, không gì vượt qua được. Con tàu này có tốc độ 1/5 vận tốc ánh sáng thôi !
hacrot3000
TÍCH CỰC
4 năm
@cheetah_fast Có đấy, nhiều anh hùng gõ phím nhanh hơn vận tốc ánh sáng ^_^
@cheetah_fast Những gì chắc chắn ở thời bây giờ chắc gì đã đúng trong tương lai? Chưa có gì vượt qua được vận tốc ánh sáng ở thời điểm bây giờchưa ai nhìn thấy không có nghĩa nhanh hơn vận tốc ánh sáng là viễn vông. Mà mấy ông nhà khoa học cũng chả ai dám bạo miệng như ông cả. Người ta chỉ nói theo lý thuyết là không gì vượt qua được cả bở chưa chứng minh được ai nhanh hơn nó nhưng không đảm bảo tốc độ ánh sáng là giới hạn không thể vượt qua.
@HungNguyen8989 Với kiểu lý luận "chưa biết" như của bạn thì người ta ko dám kết luận điều gì 😃

Dù sao, chủ thớt đã sửa bài lại để bảo đảm ko gì qua vận tốc ánh sáng hehe
@cheetah_fast Người ta kết luận ở thời điểm hiện tại =)) Thế mấy ổng cũng nói vụ nổ Big Bang nhanh hơn ánh sáng thì mấy ổng tự đá vào mình à?
yeucodon
ĐẠI BÀNG
4 năm
tốc độ 1/5 tốc độ ánh sáng mà
mà kb lấy cái j đẩy d tàu đi vận tốc ấy nhỉ
Các mod hãy lưu ý phần cuối trang web có câu theo file đính kèm.
1.png
ldgiangxda
ĐẠI BÀNG
4 năm
@hung_technology_92 Còn thiếu bác ơi "Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM • Giấy phép MXH số 385/GP-TTTT do Bộ TTTT cấp."
:p:p:p:p:p:p:p:p
mod xem lại đi nhé! bay với vẫn tốc gấp 5 lần ánh sáng! ghê quá
Nguyên văn: nano-spacecraft made from a silicon chip and traveling at one fifth the speed of light
1/5 vận tốc ánh sáng thớt =)))
@micheal9000 chứng tỏ mod viết bài này quá kém!
a Hiệp cho tên mày get out đi
gấp 5 lần vận tốc ánh sáng chắc chắn là skill "trảm phong" :p
@Fbiprohj Thần phong trảm 😆
Little Chick
ĐẠI BÀNG
4 năm
HOW?
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019