NASA vẫn chưa xác nhận khả năng tàu Voyager-1 ra khỏi hệ Mặt Trời
bk9sw
9 nămBình luận: 119
Voyager-1_rs.jpg

Những dữ liệu gần đây nhất từ Voyager-1 - con tàu vũ trụ nặng 722 kg được NASA phóng lên quỹ đạo vào năm 1977 cho thấy nó đã lọt vào một khu vực ngoài nhật quyển (heliosphere) - nơi không chịu ảnh hưởng bởi Mặt Trời. Tuy nhiên, cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ vẫn hoài nghi về kết quả này và họ cho rằng Voyager-1 vẫn nằm trong hệ Mặt Trời.

Nhật quyển là một khu vực trong không gian bị chi phối bởi Mặt Trời và tại đây có những cơn gió chứa hạt mang năng lượng xuất phát từ lớp bụi và khí bao quanh không gian liên sao tỏa đi khắp thiên hà Milky Way.

Những nghiên cứu gần nhất đã được đăng tải trực tuyến trên tạp chí Geophysical Research Letters (GRL) và dữ liệu cho thấy tàu Voyager-1 đã thu thập những thay đổi lớn về bức xạ trong môi trường qua đó gợi ý rằng nó đã vượt qua biên giới của hệ Mặt Trời hay còn gọi là nhật mãn (heliopause).

Vào ngày 25 tháng 8 năm ngoái, Voyager-1 đã bắt đầu phát hiện sự tăng cao về số lượng của các hạt mang năng lượng lớn hay các tia vũ trụ đến từ không gian liên sao và trong cùng thời điểm, nó cũng ghi nhận sự suy giảm về mật độ của các hạt mang năng lượng xuất hiện từ phía sau, cụ thể là từ Mặt Trời. Theo giải thích của giáo sư Bill Webber đến từ đại học bang New Mexico thì đây là bằng chứng cho thấy Voyager-1 đã thoát khỏi nhật quyển.

Tuy nhiên, NASA cho biết mọi đánh giá về việc Voyager-1 đã lọt vào không gian liên sao không phản ánh tầm nhìn của các nhân viên đang làm việc cho dự án và giáo sư Weber cũng thừa nhận đang diễn ra một cuộc tranh luận rất sôi nổi về tình trạng của Voyager-1.

Theo một thông báo từ American Geophysical Union (AGU), Weber một mực khẳng định: "Nó đã ra ngoài nhật quyển. Chúng ta đang ở trong một vùng mới. Và mọi thứ chúng ta đo được rất khác biệt và hấp dẫn."

Trong khi đó, nhiều nhà nghiên cứu vẫn xem xét dữ liệu các thời kỳ của Voyager-1 để xác định khả năng thoát khỏi nhật quyển trong trường hợp tàu vẫn di chuyển theo một hướng duy nhất. Ed Stone, nhà khoa học làm việc cho dự án Voyager tại phòng thí nghiệm các hệ thống đẩy (JPL) của NASA cho biết ông muốn thấy một sự thay đổi của từ trường xung quanh tàu trước khi tuyên bố tàu đã đi vào không gian liên sao. Tuy nhiên, "những thay đổi về hướng di chuyển vẫn chưa được xem xét."

Jupiter.jpg
Ảnh chụp sao Mộc của Voyager-1 khi nó "chạm trán" ngôi sao này vào tháng 3 năm 1979.

Voyager-1 được phóng vào vũ trụ vào ngày 5 tháng 9 năm 1977 với nhiệm vụ nghiên cứu vùng không gian bên ngoài hệ Mặt Trời và vùng chuyển tiếp liên sao. Người anh em của nó là Voyager-2 cũng được phóng trước đó vào ngày 20 tháng 8 trong cùng năm. Voyager-1 hiện là vật thể do con người chế tạo ở xa nhất ngoài Trái Đất và sau 35 năm 6 tháng 17 ngày hoạt động tính đến hôm nay, con tàu đã đi được hơn 18 tỉ km tính từ hành tinh của chúng ta, gấp 123 lần khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời. Nhiệm vụ đầu tiên của Voyager-1 là khảo sát Mộc Tinh, Thổ Tinh, Thiên Vương Tinh và Hải Vương Tinh. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ này vào năm 1989, Voyager-1 tiếp tục hướng đến vùng không gian sâu theo hướng trung tâm thiên hà Milky Way của chúng ta. Con tàu hoạt động bằng nguồn năng lượng từ máy phát điện đồng vị phóng xạ Plutonium. Do phóng xạ Plutonium trên tàu sẽ phân rã hết trong từ 10 đến 15 năm tới nên vào thời điểm này, mọi thiết bị cũng như hệ thống truyền tin của Voyager-1 sẽ ngưng hoạt động.


Theo: BBC; AGU
119 bình luận
vohphuong
TÍCH CỰC
9 năm
1 số hình ảnh về tàu
madam77
TÍCH CỰC
9 năm
Sao mấy bữa trước nghe ra rồi mà
anhhung7461
ĐẠI BÀNG
9 năm
con người thật là vĩ đại, thế giới thật là bao la😃
dino_su
CAO CẤP
9 năm
bh sản xuất được tàu đi với vận tốc vượt ánh sáng mới quan tâm 😁
Raxtinhax99
ĐẠI BÀNG
9 năm
@dino_su Theo thuyết tương đối thì khi vận tốc của vật tiến tới vận tốc ánh sáng thì khối lượng tiến ra dương vô cùng, vì vậy để gây ra gia tốc cho vật thì phải tạo ra 1 lực F=ma đủ lớn. Khi m tiến ra dương vô cùng thì F cũng tiến ra dương vô cùng, mà trong thực tế không thể tồn tại lực này nên di chuyển vượt tốc độ ánh sáng là không thể, ít nhất là tới thời điểm hiện tại.
shine89
ĐẠI BÀNG
9 năm
@dino_su chắc là chưa thể đâu.Khi đi với tốc độ ánh sang thì khối lượng tiến ra vô cùng :p
Kuang
ĐẠI BÀNG
9 năm
@dino_su Nếu sx được tàu đi với vận tốc ánh sáng cũng chưa là gì, khi nào có thể đột phá được các chiều không gian- thời gian thì mới có thể du hành đến các hành tinh xa xôi một cách mau chóng được, nhưng mà khoa học hiện nay đi theo hướng thực nghiệm ntn thì mình nghĩ bất khả thi.
kazetari
ĐẠI BÀNG
9 năm
vãi cả Pluto :v !?! "hoạt động 10-15" năm :| !?!
dg189
ĐẠI BÀNG
9 năm
@kazetari 10 - 15 năm nữa tức là 50 năm đấy bác
@kazetari nó bay nhờ quán tính thôi bạn. Chứ nhiên liệu đâu mà chịu nỗi
dg189
ĐẠI BÀNG
9 năm
ôi thật là đáng khâm phục công nghệ từ cách đây hơn 30 năm vẫn chạy tốt ngoài không gian
motkeo87
ĐẠI BÀNG
9 năm
@dg189 hàng em nầy chắc không phài made in China hay PRC rồi ... bền quá mà
chatnever
TÍCH CỰC
9 năm
Phóng đi được những mấy chục năm rồi, 12 tỷ km, mà vẫn chưa chắc ... bước được một chân ra khỏi nhà 😁

Mình thấy việc đặt chân lên ngôi sao gần nhất (cách 4 năm AS) có lẽ là điều không tưởng, nếu như không thể tạo ra được một vận tốc ít nhất là bằng, hoặc hơn cả AS.
dotapro
TÍCH CỰC
9 năm
@chatnever bạn phát biểu đúng chán. vận tốc ánh sáng là giới hạn của vật chất rồi =.="
@midflow nếu kể truyện về cuộc sống của thế kỉ 21 cho một người sống ở thế kỉ 17, hay 18 thì chắc họ cũng nghĩ như bạn
knowing7
TÍCH CỰC
9 năm
@chatnever Tàu có vận tốc bằng 1/10-5/10 vận tốc as là ngon rồi, ở đó mà mơ bằng với hơn 300000km/s,chừng nào người ta phát minh ra tàu bay bằng năng lượng từ trường hay trong lực như mấy cái đĩa bay thù may ra,chứ lắp lò puhn vẫn kg đủ cho tàu bay xa ra khỏi hệ mặt trời, chắc mấy thằng Us đang nghiên cứu ở khu vực tuyệt mật 51 (dưới lòng đất ),đây mà
@chatnever cho tăng dần gia tốc cho đến khi đạt vận tốc AS thì ổn thui bạn.. lấy qui chiếu là con tàu thì con người sẽ không bị ảnh hưởng gì khi đi vận tốc AS đâu... 😁
Thật ra thời gian ở ngoài không gian sẽ chậm hơn ở trái đất rất nhiều mà trong không gian thì ko có oxi nên không bị oxi hóa, do đó nó còn tồn tại lâu là điều tất nhiên, chỉ là hết năng lượng thôi 😁
@xuankage trước mình nhớ có đọc 1 cuốn sách hay ở đâu đó là hố đen gồm 2 phần 1 hút 1 xả xuất hiện ngẫu nhiên trong không gian. trong vũ trụ, nếu có 1 hố đen hút vật thể thì cũng tồn tại song song đó 1 hố trắng xả vật thể. và họ nói 2 hố này có liên kết nhau. rồi định nghĩa ra dịch chuyển tức thời. nếu đi vào hố đen thì tức khắc sẽ đi ra ở một hố trắng nào đó. và vì hố đen hút mọi vật chất. bẻ cong không thời gian do đó cũng làm biến đổi thời gian (có thể làm nhanh hoặc chậm thời gian chứ không nhất thiết là chỉ làm chậm). giải thích về thuật ngữ không thời gian là ý nói không gian và thời gian. khi bị hút vào hố đen, nếu đi ra dc, sẽ đi ra ở 1 không gian hoàn toàn khác (chứ không phải là ra đằng sau hố đen). còn thời gian khi đó sẽ bị biến đổi trở nên bất ổn định, tăng nhanh hoặc làm chậm. giả thuyết cổng dịch chuyển cũng từ hố đen mà ra. các nhà khoa học cho rằng nếu như chúng ta điều khiển dc những bất ổn định của hố đen trở thành ổn định thì nó sẽ là 1 cổng dịch chuyển không gian. (như trong phim, phi thuyền vào cổng dịch chuyển xong bắn cái vèo, đạt tốc độ cực đại và đi đến nơi cần đến trong vài giây)
đó là những giả định về du hành không thời gian.
lại nói về thời gian.
có một thực tế là nếu du hành vượt thời gian thành sự thực thì 100% ai cũng sẽ trở về quá khứ, sửa chữa những việc làm sai. đến tương lai xem kết quả xổ số =]]. nếu việc đó xảy ra thì sẽ tạo thành 1 vòng lặp bất tận từ đó phá hủy mọi quy tắc logic. cho nên đối với du hành vượt thời gian (đặc biệt là về quá khứ) thì chúng ta sẽ chỉ thấy dc những hình ảnh diễn ra trong quá khứ 1 lần nữa chứ không thể tác động để thay đổi.
việc này cũng giống như khi bạn nhìn lên trời thấy 1 ngôi sao sáng cách trái đất 600 năm ánh sáng chẳng hạn. thì ánh sáng hiện giờ bạn thấy chính là ánh sáng từ 600 năm trước mà ngôi sao đó phát ra. từ đó suy ra, bạn đã trở ngược lại quá khứ để thấy dc ngôi sao.
trumcute
TÍCH CỰC
9 năm
@iris001 Em nghe nói! " không giờ dây thun! Không phải người VN "
ta còn kinh điển hơn hố đen nhiều =))
@iris001 Bạn nhắc đến white hole với wormhole hả, whitehole là thiên thể giả định, hiện tại chưa có bằng chứng về sự tồn tại của nó, mới chỉ tồn tại trên lí thuyết toán học😕 . Còn đường hầm lượng tử thì xác xuất xảy ra rất thấp, ở hạt có tính chất sóng rõ ràng, thất thoát lớn. Để hoàn thành mấy thuyết trên phải còn một thời gian dài nữa nên hiện tại thì chắc chưa chính xác đâu.😁
@lazyboy76 thì thế mới gọi là giả thuyết. mà thực tế những điều về vũ trụ con người chỉ biết dc rất ít. nhưng để giải thích cho những hiện tượng ngoài vũ trụ thì người ta thường dựa vào các yếu tố sẵn có rồi đặt ra giả thuyết để logic vấn đề thôi. chứ thật sự những cái trên có ai chứng minh dc đâu.
Ra khỏi thiên hà Milky Way là phải có Visa vũ trụ đó. Không sẽ bị alien tịch thu liền.
Bớt chiến tranh với nhau lại để nuôi mộng bá chủ vũ trụ đi là vừa. Nhân loại ạ :rolleyes:
Chắc e nó đang ở sao diêm vương rùi cũng nên. 😁
Kinh khủng khiếp. Bái phục. cứ nhắm mặt lại tưởng tượng là thấy nổi da gà. thế giới bao la và kỳ thú quá. ước chi có máy thời gian đến tương lai, xem 1000 năm nữa, con người đã tới đâu?( hi vọng chưa diệt vong) :p
Chắc e nó đang ở sao diêm vương rùi cũng nên. 😁
Hôm nào đó bất ngờ nó lao về Trái đất như đứa con sau 35 năm ko gặp nhỉ - khối cảnh tang thương ^^
Kinh khủng khiếp. Bái phục. cứ nhắm mặt lại tưởng tượng là thấy nổi da gà. thế giới bao la và kỳ thú quá. ước chi có máy thời gian đến tương lai, xem 1000 năm nữa, con người đã tới đâu?( hi vọng chưa diệt vong) :p
tntuyenbn
ĐẠI BÀNG
9 năm
tàu này có hạn sử dụng lâu nhỉ? 😁
tntuyenbn
ĐẠI BÀNG
9 năm
tàu này có hạn sử dụng lâu nhỉ? 😁
Sao ko có smartphone nào xài pin Plutonium nhẩy 😁
Sao ko có smartphone nào xài pin Plutonium nhẩy 😁
@ruffian Vậy là bom hạt nhưn chạy đầy đường hả...:D

Sent from my Nexus 4 using Tinhte.vn
@ruffian Nó sẽ là smartphone để bàn, to bằng vệ tinh, mang đi bằng ô tô.  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019