Sony Xperia 1

Sony Xperia 1


NASA xác nhận tàu Starliner có thêm sự cố rò rỉ khí heli lần thứ 5

Frozen Cat
12/6/2024 10:20Phản hồi: 37
NASA xác nhận tàu Starliner có thêm sự cố rò rỉ khí heli lần thứ 5
Hôm 10/6, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận rằng tàu vũ trụ CST-100 Starliner của Boeing đã có thêm một vụ rò rỉ khí heli lần thứ năm ở hệ thống đẩy trong lúc các kỹ sư đang làm việc để chuẩn bị cho tàu quay trở lại Trái đất.

Các kỹ sư đang đánh giá xem năm chỗ rò rỉ nhỏ trong các ống góp khí heli của mô-đun mở rộng sẽ có tác động ra sao trong phần còn lại của sứ mệnh. Trước đó vào ngày 6/6, NASA đã đề cập đến 4 chỗ rò rỉ trong cuộc họp báo diễn ra vài giờ sau khi tàu Starliner cập bến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Josh Finch, phát ngôn viên NASA, cho biết vụ rò rỉ thứ năm được phát hiện vào khoảng thời gian diễn ra cuộc họp báo sau cuộc ghép nối với Trạm ISS. Ông nói: “Chỗ rò rỉ nhỏ hơn đáng kể so với những lần trước và chỉ có áp lực 11,72 kN/m² (1,7 psi) mỗi phút."

hai-phi-hanh-gia-butch-wilmore-va-suni-williams-dang-cho-cat-canh-trong-khoang-starliner.jpg
Hai phi hành gia NASA Butch Wilmore (phải) và Suni Williams đang chờ cất cánh trong tàu Starliner tại Mũi Canaveral ngày 5/6.

Tại thời điểm phóng tàu Starliner vào ngày 5/6, NASA đã ghi nhận về chỗ rò rỉ đầu tiên, được phát hiện ngay sau khi kế hoạch phóng bị hủy bỏ ngày 6/5. Khi đó các quan chức của NASA và Boeing coi đây là sự cố chỉ xảy ra một lần, có thể do lỗi ở một mối hàn.

Tuy nhiên, vài giờ sau khi phóng, những người điều khiển cho biết họ đã phát hiện thêm hai chỗ rò rỉ khác, một trong số đó khá lớn với áp lực lên tới 2.723 kN/m² (395 psi) mỗi phút.

tau-starliner-cap-ben-tram-iss-ngay-6-6-2024.jpg
Tàu Starliner cập bến Trạm ISS.

Chỗ rò rỉ thứ tư được phát hiện sau khi ghép nối với Trạm ISS, dù nó nhỏ hơn nhiều với áp lực 51,71 kN/m² (7,5 psi) mỗi phút. Để ngăn rò rỉ, NASA đã khắc phục bằng cách đóng kín các ống góp khí heli trong hệ thống đẩy sau khi ghép nối, mặc dù cần phải mở chúng lại để dùng bộ đẩy của tàu cho hoạt động tách khỏi ISS và quay về Trái đất.

Ngoài sự cố rò rỉ, một động cơ đẩy của Hệ thống Điều khiển bằng Phản lực (RCS) cũng đã ngừng hoạt động trong cuộc hành trình tới ISS. Bốn động cơ đẩy khác đã bị phần mềm tắt đi nhưng sau đó được kích hoạt lại. Trong mô-đun mở rộng của tàu, một van cách ly chất oxy hóa của RCS cũng không được đóng đúng cách.

hai-phi-hanh-gia-butch-wilmore-va-suni-williams-buoc-vao-iss-tu-tau-starliner.jpg
Hai phi hành gia bước vào Trạm ISS từ Starliner.

Ban đầu NASA lên lịch tách rời Starliner vào ngày 14/6, nhưng họ đã trì hoãn việc tách rời sớm nhất là ngày 18/6, để tránh xung đột với chuyến đi bộ ngoài không gian quanh ISS vào ngày 13/6 của hai phi hành gia NASA khác là Tracy Dyson và Matt Dominick.

Quảng cáo


Dù có nhiều sự cố xảy ra, hai phi hành gia của tàu vẫn khá lạc quan. Họ đang làm các cuộc đánh giá tàu Starliner khi lưu lại Trạm ISS, đồng thời tiến hành thí nghiệm khoa học. Phi hành gia Wilmore ca ngợi hiệu suất của Starliner: “Tàu đã hoạt động chính xác hơn những gì tôi mong đợi. Phải công nhận là chúng tôi đã dừng lại rất kịp thời.”

Theo SN.
37 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Boeing h vừa đi vừa run
@╰‿╯ qua học tiếng Tàu nhanh còn kịp
@╰‿╯ nga ngố nó bận lay hoay với u cà , làm ăn déll gì nữa
@grozar quan tài bay luôn bác nhỉ,hic
@grozar Nhìn cái buồng lái sao mà nó lạc hậu quá vậy trời, coi tàu Dragon Crew của SpaceX như trong film Hollywood vậy 😁
Spacex nó bay lên bay xuống như đi chợ mà con cưng của Mỹ vẫn cứ loay hoay
@Saga0803 Lý do phải có cạnh tranh là vậy, ko có thằng thúc đít là nó cứ tàn tàn mà đi, và giờ này có khi Mỹ vẫn phải thuê Nga đưa lên
@Saga0803 Boeing nó quá trì trệ rồi 😆 Sản phẩm lỗi hết từ cái này qua cái kia
Ăn tiền nhà nước để xảy ra những việc ntn đến lần thứ 5? Hèn j dân mỹ h chán ghét nasa. Chưa kể công ngệ thì tụt hậu so vs tư nhân lol
@JonnyNhan Hamas chơi ngu, chọc kiến lửa, Trung Đông cũng hùn lại muốn xơi tái nó mấy lần
Gif
TÍCH CỰC
một tháng
@JonnyNhan Nga với U thằng nào tấn công trước, Israel và Hamas thằng nào tấn công trước?
@chetdichoroi Chứ bạn nói "Trên tinh tế này phải...." là đang đánh đồng tất cả mọi người ở đây với cái quan niệm vô tri của bạn. đúng không động tới riêng tui hay ông kia mà động tối tất cả mọi người 😁. Bị 2 người nhắc tới thôi là nhẹ rồi đó bạn 🤣
@fan nokia Ủa bác lúc đầu bác nói comment của tui vô tri mà sao giờ lại nói là có liên quan mọi người trên này. Đã nói là vô tri rồi thì coi như vứt vì chả có giá trị. Nói chung là cứ lên đây cào phím chém gió vô tư với nhau, nhưng đừng lôi cá nhân ra chửi nhau nó không thú vị tí nào bác ơi.
Boeing và amazon là tay trái và tay phải của đảng dân chủ, mặc dù làm ăn như cứ* nhưng vẫn được chính quyền biden ưu ái.
Khổ thân Musk
@8Keo Bi dần không không phát âm được từ Tesla mà 😁 rõ khổ. Nội bộ nước mỹ định đưa BYD tràn ngập cả nước hay sao đó.
Nguy hiểm quá, đồ Mỹ h yếu, thua đồ Tầu
bài hôm trước có thằng nào khen hàng mỹ. chê hàng trung quốc, hàng Nga đâu rồi nhỉ
@tranvantrongdf1 Cái chính là lần đầu, rò nhưng vẫn chưa quá giới hạn. Và cái hay của tụi Mỹ là sự việc liên quan đến hình ảnh quốc gia như vậy nhưng vẫn công bố cho toàn thế giới biết. Còn mấy ông nga trung đông lào chả giấu nhẹm đi. Chả thằng nào là không có sai, nhưng cách đối diện của bọn nó chính là cách thúc đẩy sự phát triển nhanh hơn của nó với phần còn lại của thế giới để đạt được vị trí như ngày nay. Thằng mới làm nó biết có sự cố là k giấu dc, nên nó lao vào làm với tâm thế khác hẳn. Chứ phải như ở ta vừa lộ ra hôm xong gỡ hết các bài báo chí đâu. Điển hình là vụ sập cái ga cáp treo của din g rúp ở Nha Trang đó. Chưa đầy 8 tiếng sau khi rò rỉ là gở sạch sẽ hết. Thằng nào cố tình chia sẻ có khi bị có đi tù. Kkk
@tranvantrongdf1 Chuyến bay đầu tiên của con tàu này như vậy là ngon rồi.còn tàu crew của spacex mời bạn chê dùm ))
hàng boeing thì bao lởm
Nói về chất khí, thì xử lý heli và hydro là thuộc dạng khó. Nên động cơ hydro lỏng mặc dù có hiệu suất tuyệt vời, hệ số năng lượng cao. Nhưng đa số các nước ít sử dụng nó cho tàu vũ trụ và động cơ tên lửa. Mà sẽ chọn dầu hỏa hoặc các chất lỏng hữu cơ khác. Lý do là ae nhà hydro gần như là phân tử nhỏ nhất trong tự nhiên, nó dễ dàng thấm qua bình chứa và ống dẫn được làm bằng các phân tử to hơn nhiều. Việc này lại càng nghiêm trọng ở các mối hàn.
@mandiesel Heli là khí chuyên dùng cho việc thử dò khí với độ nhạy rất cao.
@T.NC Thì nó siêu nhỏ, mà là khí trơ nữa. Còn hydro nhỏ hơn nhưng dễ nổ, nguy hiểm nên không được dùng để thử kín. Bóng bay bơm bằng heli để thời gian tự xẹp, còn nito thì không.
Nó chẳng thử nghiệm đầy lần rồi. Bị Nga Trung nó chạy trước, nó cho hít bụi. Nóng quá nên cứ phóng cái đã
:| hàn tiêu chuẩn cao nhất rồi mà rò hết chỗ này đến chỗ khác là lam sao :|
toàn ăn rau muống rồi chê này nọ, chứ có cái xe lên lỗi xuống thì cứ bưng bê
Yêu quá

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019