NASAMS - hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân được Hoa Kỳ dùng để bảo vệ bầu trời Washington, D.C.
Rất hay và hữu ích!/6 người
bk9sw
một thángBình luận: 159
NASAMS - hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân được Hoa Kỳ dùng để bảo vệ bầu trời Washington, D.C.
NASAMS viết tắt của National/Norwegian Advanced Surface to Air Missile System là một hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tiên tiến được Hoa Kỳ triển khai để bảo vệ thủ đô Washington, D.C. cũng như tại nhiều vị trí trọng yếu khác như Nhà Trắng trước các loại máy bay không người lái (UAV), trực thăng, tên lửa hành trình và máy bay chiến đấu nói chung.

NASAMS cũng là một ứng dụng độc đáo của AIM-120 AMRAAM - tên lửa không đối không phổ biến nhất thế giới với hơn 14000 chiếc được sản xuất tính đến năm 2008. Hệ thống phòng không tầm trung này được thiết kế và sản xuất bởi nhà thầu quốc phòng Kongsberg của Na Uy hợp tác cùng Raytheon của Mỹ theo chương trình hợp tác NASAMS của Không lực hoàng gia Na Uy bắt đầu từ thập niên 90. Hiện tại bên cạnh Hoa Kỳ và Na Uy, NASAMS được nhiều quốc gia khác sử dụng như Phần Lan, Hà Lan, Tây Ban Nha, Lithuania, Úc và Indonesia. Nhiều nước khác như Oman, Hungary, Qatar cũng đã đặt mua NASAMS.

007 NASAMS missiles.jpg
NASAMS được trang bị hệ thống phóng nhiều loại tên lửa (LCHR), có thể mang 6 tên lửa sẵn sàng khai hỏa. Mục tiêu thiết kế của LCHR là có thể dễ dàng vận chuyển, ngắm và khai hỏa các loại tên lửa với đặc tính khác nhau từ cùng một bệ phóng. 6 quả tên lửa có thể được phóng trong chỉ vài giây nhằm vào 6 mục tiêu khác nhau. NASAMS có thể là bệ phóng cố định hoặc gắn trên xe tải quân sự. Hỏa lực được kiểm soát bởi nhiều hệ thống tích hợp và phối hợp.

AN-MPQ64 Sentinel.jpg
"Mắt thần" của NASAMS là hệ thống radar 3D băng tần X - AN/MPQ-64 Sentinel do Raytheon phát triển. Ăng ten sử dụng công nghệ quét điện tử tần số pha, tạo thành các chùm tia 3D bao phủ diện tích lớn. Nền tảng radar tự xoay với tốc độ 30 rpm nhằm cung cấp vùng phủ quét 360 độ, radar còn được thiết kế với khả năng chống lại các biện pháp đối phó điện tử (ECM) và tên lửa chống radar (ARM). Tầm quét tối đa của radar lên đến 75 km và hiệu quả nhất trong khoảng cách 40 km. Hệ thống sẽ tự động thu thập, theo dõi, phân loại, nhận biết và báo cáo các mục tiêu tầm cao và tầm thấp như tên lửa dẫn đường, UAV, các loại máy bay cánh bằng và cánh xoay.

Quảng cáo007 FDC.jpg
Hệ thống quản lý chiến đấu BMC4I (chỉ huy, điều khiển, liên lạc, tính toán và tình báo) do Na Uy phát triển có tên FDC, viết tắt của Trung tâm phân phối hỏa lực (Fire Distribution Center). FDC kết nối với radar MPQ-64 tạo thành Hệ thống điều khiển và radar thu nhận (ARCS). Các năng lực của NASAMS được tăng cường nhờ hệ thống được kết nối và phân bổ hỏa lực.

007 NASAMS network.jpg
NASAMS có thể được triển khai với nhiều bệ phóng, tối đa 12 ống phóng, 72 tên lửa trên cùng một mạng và được điều khiển đồng thời. Ngoài ra, các hệ thống phóng di động gắn trên xe tải hay xe quân sự hạng nhẹ như Humvee cũng có thể được kết nối với hệ thống FDC để triển khai và kiểm soát từ xa với khoảng cách tối đa 25 km từ FDC.

007 OE sensor.jpg
Bên cạnh radar MPQ-64 Sentinel, NASAMS còn có thêm cảm biến điện tử quang học (EO) gắn trên xe (MSP500) cung cấp dữ liệu tín hiệu thụ động cho FDC để thực hiện các giao tranh thụ động.

Vào thập niên 90, NASAMS thế hệ đầu tiên được đã được Không lực hoàng gia Na Uy triển khai thành một hệ thống phòng không tích hợp trên mặt đất gọi là Giải pháp Na Uy (NORSOL). Hệ thống này kết nối ACRS với 2 hệ thống phòng không qua dây dẫn và sóng vô tuyến. NORSOL còn kết hợp thêm tên lửa phòng không vác vai RBS 70 và pháo Bofors 40mm L70 được điều khiển bởi radar theo dõi Oerlikon Contraves FCS2000.

007 AN-MPQ-64F1.jpg
Đến đầu những năm 2000, NASAMS 2 được phát triển với nâng cấp chính nằm ở kết nối dữ liệu chiến thuật chuẩn quân đội Link 16 được sử dụng bởi NATO và các quốc gia được Văn phòng chương trình quốc tế MIDS (IPO) cho phép cũng như hệ thống radar AN/MPQ-64F1 Sentinel cải tiến. Radar mới có thể gắn trên nhiều phương tiện khác nhau thay vì là nền tảng xe kéo, có nguồn điện hoạt động riêng và có thể phân bổ dữ liệu độc lập. Radar cũng có phổ tần số rộng hơn và nhiều tốc độ xoay để tăng khả năng phát hiện và theo dõi mục tiêu.

007 GhostEye.jpg

Quảng cáo


NASAMS 3 được Không lực hoàng gia Na Uy cải tiến và bắn thử thành công vào năm 2019. Thế hệ 3 của NASAMS được nâng cấp với FDC gồm nhiều màn hình điều khiển, ống phóng thiết kế lại để có thể bắn tên lửa đối không tầm ngắn AIM-9X Sidewinder Block II và tên lửa AMRAAM-ER tầm bắn mở rộng bên cạnh AIM-120 AMRAAM. Ngoài ra, Raytheon cũng nâng cấp radar cho NASAMS 3 với hệ thống GhostEye MR - radar mảng quét điện tử chủ động (AESA) băng tần S với các công nghệ tương tự radar dùng cho hệ thống phòng không MIM-104 Patriot.


Như đã đề cập thì vũ khí chính của NASAMS là tên lửa AIM-120 AMRAAM. Đây là loại tên lửa không đối không tầm trung cải tiến, được triển khai trên nhiều loại máy bay như F-15, F-16, F/A-18, F-22, F-4F, Sea Harrier, Harrier II Plus, Eurofighter, JAS-30 Gripen, JA-37 Viggen và Tornado. NASAMS dùng các biển thế như AIM-120 AMRAAM B/C5 và C7. AIM-120 tùy biến thể mang các loại đầu phân mảnh nổ mạnh 22,7kg hoặc 18,1kg, cơ chế dẫn đường 2 giai đoạn. Thông qua radar, dữ liệu mục tiêu được gởi cho tên lửa ngay trước khi phóng, giúp tên lửa xác định được vị trí của mục tiêu từ điểm phóng, hướng và tốc độ của mục tiêu. Tên lửa sau đó sử dụng dữ liệu này để bay theo đường bay đánh chặn bằng hệ thống dẫn đường quán tính (INS) tích hợp. Sau khi phóng, dữ liệu mục tiêu liên tục được cập nhật từ radar, cho phép tên lửa điều chỉnh hướng bay bằng các vây điều hướng phía sau. Nhờ đó, tên lửa sẽ có thể tiếp cận mục tiêu ở cự ly tự dẫn, đủ gần để có thể bắt mục tiêu trong một vùng gọi là "basket" - trường quan sát radar của tên lửa trong đó nó có thể tự khóa mục tiêu.

007 AIM-120 AMRAAM.jpg
Khi tên lửa đến gần cự ly tự dẫn, nó sẽ bật thiết bị dò tìm radar chủ động và tìm kiếm mục tiêu. Nếu mục tiêu ở trong hoặc gần vị trí dự kiến, tên lửa sẽ tìm thấy mục tiêu và tự dẫn đường đến mục tiêu từ thời điểm này rồi kích nổ. Nếu tên lửa được bắn ở cự ly ngắn, trong tầm quan sát (WVR) hoặc gần tầm quan sát Boresight Visual (BVR), chế độ này còn gọi là dẫn đường tự do không cần radar thì tên lửa sẽ khóa vào thứ đầu tiên mà nó nhìn thấy. AIM-120 AMRAAM bay ở vận tốc đến Mach 4 (4900 km/h), được phóng từ NASAMS thì AIM-120 AMRAAM có tầm bắn tối đa 33 km và tầm bay cao tối đa 15 km.


Bên cạnh AIM-120 AMRAAM, các thế hệ mới của NASAMS có thể bắn tên lửa AMRAAM-ER. AMRAAM-ER thực tế là một biến thể của RIM-162 Evolved Sea Sparrow (ESSM) dùng trên chiến hạm. Nó dùng rocket đẩy của ESSM kết hợp với đầu dò dẫn đường 2 giai đoạn của AMRAAM, tầm bắn được mở rộng thành 50 km và vươn đến các mục tiêu ở độ cao 25 km. NASAMS 3 phóng được thêm tên lửa đánh chặn tầm ngắn nổi tiếng của Raytheon là AIM-9 Sidewinder với biến thể AIM-9X Siddewinder Block II. Video dưới đây cho thấy thử nghiệm đánh chặn của AIM-9X trước những chiếc F-4 điều khiển từ xa.

Quảng cáo


Tại Mỹ, NASAMS được sử dụng để bảo vệ không phận tại thủ đô Washington, D.C. cũng như không phận quanh Nhà Trắng. Mỹ cũng đã đồng ý chuyển giao NASAMS cho Ukraine theo gói viện trợ quân sự 820 triệu đô. 2 hệ thống NASAMS sẽ được chuyển đến Ukraine trong vài tuần tới, khả năng là từ kho vũ khí của Na Uy. Chưa rõ Ukraine sẽ nhận NASAMS thế hệ nào. Lực lượng Ukraine cũng sẽ cần thời gian để được huấn luyện sử dụng NASAMS. Trước đó Ukraine phụ thuộc nhiều vào các hệ thống phòng không như Buk (SA-11 Gadfly) hay S-300 nhưng nhiều trong số đó đã bị phá hủy. Lợi thế của NASAMS khi triển khai tại Ukraine là lực lượng quân đội nước này đang sử dụng các hệ thống radar AN/MPQ-64 Sentinel. Hơn nữa thông qua Trung tâm phân phối hỏa lực (FDC) thì NASAMS có thể được triển khai theo cấu hình phân tán với các radar và khẩu đội tên lửa được kết nối qua liên kết dữ liệu chiến thuật chuẩn NATO. FDC có thể quản lý cùng lúc 72 tên lửa, nếu một hoặc nhiều nút trong mạng lưới phòng không này bị phá hủy hay chuyển sang chế độ ngoại tuyến thì phần còn lại vẫn hoạt động. Điều này sẽ giúp hệ thống có cơ hội sống sót cao hơn trước các nhiệm vụ tấn công trấn áp hệ thống phòng không (SEAD) của Nga khi nước này đang sử dụng các tên lửa không đối đất như Kh-31 (AS-17 Krypton) với khả năng tấn công hiệu quả vào các hệ thống radar.

Tham khảo: Kongsberg [1]; [2]; Raytheon; GlobalSecurity; Army Recognition; The Drive
159 bình luận
Biết xài thì qua giúp sức luôn đi, đứng sau chỉ chỉ cái đùi bầu gì, chán mai-fen 😔
@Uchimanta 😃
@Sfvnthanh 😁
@Ryo116 Chính trị của các cường quốc toàn những hư chiêu che đậy bản chất tàn độc của nó. Đọc kỹ điều 5 NATO thì cuộc chiến Nga ngố - Ucà này có thể còn hơn cuộc chiến nếu Nga ngố đánh Litva đấy
@Ryo116 Uh đúng rồi bạn, mình k có não 😁
kytero
ĐẠI BÀNG
một tháng
Sao không gắn trên thùng Hummer hay Ram mà lại toàn trên Mercedes vậy ta.
@kytero Đây là dòng tên lửa hạng sang, dùng trong thành thị, chứ đâu phải dòng off-road đâu.
qhi
TÍCH CỰC
một tháng
Loại này Mỹ cũng cho UK mấy cây hay sao đó.
Chúc mừng Ukraine.
@Tminh3232 Cũng tèo thôi. Giải phóng phân bò.
Trong khi đó mấy hệ thống của bọn phát xít xâm lượt Nga bị bắn cháy tè le bên Ukraine
Chúc mừng những người dân anh hùng Ukraine đang chiến đấu bảo vệ độc lập chủ quyền của tổ quốc ❤️
@td79 Ý bạn đang nói tụi phắc-xít này đó hả 😆 Nhìn thử coi này lính bên nào. Đây đúng là phắc-xít theo nghĩa đen luôn nha 😃)
z3551189498688_d58652d59282ef6fea1e4f452539ae72.jpg
z3551189501537_737ecc40483b6d0e596b0f4ee1a1648e.jpg
z3551189505641_a972224b19f52a92e9b2c21e4082c7e3.jpg
@leedaita hahahaa, bác nói chuẩn vl
@toidang hahaha, tôi không nghĩ trên tinhte mà bọn nguỵ nail lại đông đến thế 😆
@td79 cần gửi riêng mấy hình lính U-cà xăm cả Hit-le không, ai mới là phát xít 😆)
Cho u cà mượn mấy hôm chứ bầu trời mỹ làm gì có thằng nào bay vào mà sợ.
Nghi2k
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Duong_Act quên 11/9 rồi à
@Nghi2k 11/9 là nó bay sẵn ở trong rồi chứ có bay vào đâu ?
@Duong_Act Đúng là từ trong nước, cơ mà hệ thống này bảo vệ trong nước, chắc do bọn kia có con tin nên tên lửa ko dám bắn 😆
bb-no1
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Vuduc1987 chắc bị lừa chứ so sánh thiệt hai thì thà bắn cái máy bay co tấm 100 khác không hơn là để nó đam vào cái nhà có vài ngàn người ah
Ngày càng gửi vũ khí hạng nặng tn sợ nổ ra chiến tranh diện rộng lại khổ
@toidang Do lịch sử dân tộc mới quan trọng. Đơn cử như Phần Lan , Thụy Điển nhìn thấy mà hãi. Lít Va có 6 triệu dân mà dọa nó cứng đầu ko nghe. Nga đánh U vì tự tôn dân tộc mình, cứ xem cách người Nga gọi người U là hiểu và cả hai bên đều sống chết trận này . Một là U sẽ quay lại ls của mình hai là thoát cái bóng quá lớn bị chèn ép . Bác Vượng nhà ta nhận định từ năm 2014 là Nga sẽ đánh U vì bác là người quá hiểu cả Nga lẫn U.
@senfall Em lạy bác , em vẫn thuộc bài từ 50 năm trước “ chủ nghĩa tư bản đang giãy chết , chúng bốc mùi như nhũng thây ma của chúng” . Hỏi Thầy thì Thầy ngậm ngùi” Nó nghiên cứu Mac- Lê giỏi hơn ta, nó tránh được cái “tất yếu”).
@senfall Bác có vẻ ko tôn trọng TT của một nc nhỉ. Giả sử em nói ( một thằng KGB lão luyện trên chính trường đã làm TT vài nhiệm kỳ trong tay thừa hưởng nền QP mạnh nhất nhì TG 70 tuổi đánh một thằng hề chân ướt chân ráo làm TT kinh nghiệm ko, uy tín ko đất nc tham nhũng kiệt quệ 44 tuổi mà hơn 100 ngày với đủ các loại tối tân nhất trừ nhiệt áp và trồng nấm ko xong.) Bác tính sao???
@ThoiGian5 Hehhehe ! Chán các chú lắm, bất cứ cuộc chiến nào cũng là làm sao thu đc nhiều lợi ích nhất.
Lịch sử hay gì trước đó k quan trọng, chiếm cả urk quá dễ nếu nó muốn, nga đang chống cả nato chứ k phải ukr. Toàn bộ chỉ huy là cố vẫn phương tây, lính ukr chỉ làm phó. Y như quân lực hạng tư nào đó.
Chiếm cả ukr để làm gì danh k chính ngôn k thuận. Dân phía tây thì gốc balan đc giáo dục thù chủng tộc nga từ nhỏ. Phía đông nam vốn thuộc nga, nay đòi lại danh chính ngôn thuận. An lòng dân nga, với quốc tế k gay gắt, ngoài bọn tây.
100 chứ 500 ngày mà 1 ngày thu 1tỷ tiền chênh giá vẫn đánh bt. Được 300km vuông đất, lại có biển nước ấm.
Phần còn lại phân mảnh thành 5 7 nước nhỏ là xong.
Đến máy bay ném bom còn chưa tham chiến, thì cuộc chiến là có giới hạn của nó. Không hủy diệt. Giảm thiểu thương vong, những vùng đó nga đánh vậy là hợp lý, thu phục nhân tâm, tái thiết dễ.
Quan trọng là đè bẹp nato eu. Đến nay 3/30 nước tt phải từ chức rồi. Giá cả leo thang, dân thì biểu tình, chính trường nội loạn.
Cuộc chiến nga phương tây, k phải nga ukr.
Đặt giả định nhá nếu tây mỹ nắm tài nguyên giống nga thì nó khoá van cho chết lâu rồi chứ k từ từ đâu. Nhìn cách hành xử xưa nay của pt cấm ai thì cấm, phong toả ai thì phong toả bằng công cụ tổ chức do mình tạo ra. Thì họ k có 1 chút liêm sỉ hay lòng chắc ẩn nào cả.
Mọi lý lẽ putin biện minh cho cuộc chiến này đều viện dẫn cách pt làm với kosovo, từ toà án, hay tuyên bố về sự độc lập, quyền tự quyết, can thiệp qs. Đều viện dẫn tiền lệ kosovo. Luật pháp nội bộ cũng bắt đầu có nhiều quốc gia bắt chước mỹ dùng quốc hội sửa luật, hoặc tạo ra luật để phù hợp với mục tiêu chính trị. Mới đây nhất là tàu, thông qua luật can thiệp qs nước ngoài.
Tất cả mọi thứ từ tiền lệ phương tây tạo ra. Phá vớ trật tự thế giới bằng pháp lý k công bằng. Tự tạo ra pháp lý để biện minh hành động sai trái.
Cuộc chiến địa chính trị ukr chả có ý nghĩa gì, pt ủng hộ ukr k phải vì ukr hay nhân dân ukr. Mà mượn ukr chống nga là chính, chết bao nhiêu người ukr với họ k quan trọng. Eu muốn ct kết thúc sớm, mỹ muốn kéo dài. Ngư ông tàu khựa ngồi nhìn và mạnh lên.
Nhìn cuộc đời thì nhìn rộng ra mới hiểu đc vẫn đề. Bạn nên thử đóng vai người nga, rồi người, mỹ, tây, ukr, tàu. Dùng nhãn quan nếu bạn là 1 trong số đấy bạn sẽ cư xử ra sao. Chứ k phải là bạn muốn gì, bạn ủng hộ ai. Vô nghĩa, và k thoát ra đc suy nghĩ 1 chiều.
Tổng thống Zelensky từ nay có thể yên tâm không phải núp dưới boongke nữa rồi.
@Team B Núp lùm
@Team B "120 AMRAAM bay ở vận tốc đến Mach 4 (4900 km/h)"
4900 vs12.300 sao so được
Nga không bắn thôi
td-2203-do-hoa-vu-khi-1647962081318955436114.jpg
Về khoảng này thì anh là nhất. Nhìn nhẹ gọn, năng đông.
@phuan Mơ à
nhìn các dàn radar tích hợp máy phát điện luôn quá đã ,máy phát điện này mà chạy cho công trường thì quá khoẻ
Ngon hay dở phải thực chiến mới biết được, như patriot quảng cáo ghê gớm mà ở trung đông bị vượt qua ầm ầm
@pin A tự sướng hay không không biết, chứ thấy nó chiếm hơn 20% lãnh thổ rồi. Báo đài thế giới cũng xác nhận. Thôi thì cứ tiếp tục tự sướng 😆
@pin A quào, nhà làm trong quân đội à. Sao rành vậy ta, tình báo nước ngoài nó còn không biết mà ông biết tôi nể thật sự 😆
@pin A voãi loằn dẫn đi nói chuyện với tham mưu trưởng luôn cơ à, xin chào anh tham mưu phó 😁
Cái này nó lắp cho Mỹ thôi. Mấy ông Hồi giáo hay Nga Ngáo hay Bắc Hàn thậm chí Đông Lào hùng hổ bắn qua nước Mỹ xem thử có hiệu nghiệm không?

Vũ khí Mỹ dùng tại Mỹ phải xịn hơn phiên bản xuất khẩu chứ
@HamDzui k dám chơi Mỹ, Mỹ cũng chả dám chơi mấy ô kia. Nói chung toàn đầu sạn chứ k như mấy thanh niên chưa là gì nhưng lên tinhte chém kinh lắm!
@HamDzui Mình đang nói về khả năng phòng thủ của Mỹ. Nó chơi tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân thì vũ khí phòng không của Mỹ có đỡ nổi không? Chưa thực chiến thì cũng chưa nói được gì về các hệ thống phòng không của Mỹ đâu.

"Mấy ông Hồi giáo hay Nga Ngáo hay Bắc Hàn thậm chí Đông Lào hùng hổ bắn qua nước Mỹ xem thử có hiệu nghiệm không?" Bỏ cái Đông Lào ra dùm nhé vì Đông Lào méo có vũ khí xuyên lục địa đâu mà đưa vào. Muốn nói gì thì nên tìm hiểu trước đi rồi nói cho nó đúng 😆
@HamDzui Chí phèo và Bá Kiến ai sợ ai vậy bạn?
Thế mà anh Mẽo lại phải đặt mua Iron Dome của Israel làm gì?

https://zingnews.vn/my-mua-he-thong-phong-thu-vom-sat-cua-israel-post914893.html
@Steven.Pham Mình vậy là bt thôi, chứ bác mà gặp mấy tay kỳ cựu những người từng hoạt động chính trị họ còn kinh tởm bọn Nga hơn
@pin A thế là bạn mới bị tẩy não level thấp à?
@toidang Mấy thằng khôn nó đang bú bợ liếm Putin ơ bên tiktok đấy, qua đó mà chơi cho hợp đám bạn ơi 😄
@pin A bạn chơi tiktok hả ? bạn thấy bợ liếm trên mặt trận ấy không thắng nổi nên qua mặt trận này bợ liếm hả 😁
chứ mình người thường mình không phải thú, mình không bợ liếm thằng nào.
Bọn Na-Uy này có phải người vking ko nhỉ? Và có vẻ thằng mỹ cũng có rất nhiều gốc gác người vking thì phải.
Tên lửa đầu đạn hạt nhân chắc sẽ có hệ thống khác to lớn hơn đánh chặn??
@SoGetSu Chả lẽ hệ thống bảo vệ nội thị này bắn xa 200km. Mà 200km cũng chả giảm đáng kể sức mạnh của vkhn đâu
@T.NC Mình nghĩ là 1 hệ thống sẽ phát hiện sớm và phân tích quỹ đạo bay và đón sớm ở khoảng cách rất xa, ở khoảng giữa sẽ an toàn nhất. Còn các nước châu Âu thì ko có cách nào khác là đón đầu càng sớm càng tốt. Họ có gì thì chắc phải dấu rất kỹ để còn đảm bảo bí mật và bất ngờ. Nhưng công nghệ siêu vực âm thì chưa biết làm sao để đánh chặn. Hay bây giờ họ mới tính đến.
@SoGetSu Không hẳn vậy, tên lửa Iskander cũng gắn được đầu đạn hạt nhân rồi, nhưng Iskander và các loại tên lửa hành trình bay thấp có độ chính xác cao hơn tên lửa xuyên lục địa và né tránh tốt hơn trước hệ thống S-300 hoặc Buk
@SoGetSu Dăm ba cái hạt nhân. Chả có gì chặn được. Mỹ lăm le đặt hệ thống phòng thủ tên lửa sát biên giới Nga là để chặn tên lửa đạn đạo ở giai đoạn đầu, chứ giai đoạn cuối thì bó tay.
@lazyboy76 Cũng không hẳn, các nước cũng giấu diếm mọi thứ. Không thể nào biết được họ đã làm được gì. Nhất là 1 nước quân sự mạnh như Mỹ.
Ban đầu Nga ngố sai lầm, thiệt hại nặng. Nhưng sau Nga ngố thay đổi chiến lược, tận dụng lợi thế logistics do chiến gần nhà, pháo binh khủng, không quân, drone trinh sát, tự sát, tên lửa, tác chiến điện tử. Đánh kiểu này ai chơi lại. Nếu tìm hiểu kỹ thì điều 5 NATO đã được kích hoạt ở chiến trường Ucà, Nga Ngố.
Mỹ NATO nên tìm thêm cách gì chứ gửi lèo tèo vài con vũ khí tượng trưng, khích lệ tinh thần như này thì không nhiều hiệu quả.
@Moon_Chevalier Mỹ con mọe gì đây má ơi, duyt moe toàn chuyên gia hạt nhân ra rả cái mỏ: aaa Nga nó múc 1 tuần là U tan nát, aaa gã hề đó sao trụ được sự nã đạn của Ngaaaa. Đợi mỹ méo nào nói, đám xàm nồn bợ đích liên xô có ông nội ông ngoại học ở liên xô nó tự nhẩy cẫng lên chứ đợi mỹ méo nào nói má ???
@Chuyen san XonLao Khổ thân em, chỉ biết chửi bới nhưng éo có nguồn nga nói lôi ra. Đúng chuẩn bò vàng tiêu biểu đệ tử ku hịp 😆
Cười vô mặt
@Moon_Chevalier Nguồn nga nói là sao em? Anh nói mấy thằng nói tiếng việt xàm xí đù ở đây chứ nga nào? Mấy thằng tiên sư giáo sĩ có ông nội ông ngoại ngày xưa đi học bên xô viết ý
@Chuyen san XonLao ủa nguồn nào kêu nga tuyên bố 3 ngày chiếm uka thế ? có vấn đề đọc hiểu hay bị thiểu năng tiếng việt
Cười vô mặt
Ngày xưa 11/9 vẫn bị thủng đó thôi
@Moon_Chevalier Đọc lại trước khi phát biểu 🙋
@HamDzui Bớt thì, mà, là, tại. Thua là thua, nói nhìu thì đội váy mẹ mà nói 😆
@Uchimanta Thua thì thua do mấy thằng Cộng Hoà và VN miền Nam nó kém thôi

Gặp tao mà là lãnh đạo, không khéo 20 năm tập trung dội 1.5 triệu tấn bom, dội chất độc màu da cam ra Bắc rồi rút quân cho khoẻ
@HamDzui rất tiếc là m không bao giờ làm dc điều đó, ngủ ngon và mơ thật nhiều nhé. thằng phát xít nhõi con 😆)
Đợi học xong cách xài thì đã thành 1 bang của Russia rồi.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019