Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng?

Lê Q Khánh
05/03/2023 09:03Phản hồi: 252
Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng?
Chắc ai cũng biết là một ngày nên đánh răng hai lần: một lần vào buổi sáng và một lần trước khi đi ngủ. Nhưng khi đánh răng vào buổi sáng, nên đánh trước hay sau bữa ăn sáng? Có ít nghiên cứu về câu hỏi này và kết quả thì cũng không thống nhất, do đó không có câu trả lời nào dứt khoát. Tuy nhiên, đánh răng trước hay sau bữa ăn sáng cũng đều có cái tốt và cái chưa tốt nên cần anh em cần cân nhắc.

Đánh răng trước khi ăn sáng
Đối với nhiều người, bữa ăn sáng có carbohydrates có đường, ví dụ như ngũ cốc, bánh mì, bánh kẹp, tất cả đều có carbohydrates lên men mà tụi vi khuẩn rất thích ăn. Và khi thức dậy vào buổi sáng, số lượng vi khuẩn ở trong miệng đang ở mức cao nhất, đó là lý do tại sao chúng ta có hơi thở hôi khi thức dậy. Do đó, một cái miệng đầy vi khuẩn và một bữa sáng đầy đường là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển và sinh sôi. Khi chuyện này xảy ra, bọn vi khuẩn tiết ra acid có thể làm mòn lớp men bảo vệ răng, làm răng dễ bị sâu hơn. Vì thế, đánh răng trước khi ăn làm sạch vi khuẩn, không cho tụi nó có cơ hội phát triển.

Một lý do khác để đánh răng trước khi ăn sáng là kích thích tạo nước bọt, vốn là lực lượng bảo vệ tốt nhất cho răng. Nước bọt giúp răng chắc khỏe bằng cách bù lại các khoáng chất mà vi khuẩn có thể đã ăn mất khi chúng ta ngủ. Nước bọt cũng chứa bicarbonate giúp trung hòa độ acid trong miệng. Một lợi ích cộng thêm là nếu kém đánh răng có florua, nó sẽ bảo vệ răng tốt hơn bằng cách gia cố men răng và trung hòa acid từ bữa ăn sáng.

Và cuối cùng, lý do để đánh răng trước khi ăn sáng đó là tránh bị quên. Nhiều người có con nhỏ sẽ rất bận rộn vào buổi sáng và có thể quên đánh răng trước khi ra khỏi nhà.
danhrangtruocsauansang_1.jpg
Đánh răng sau khi ăn sáng
Lý do đầu tiên đó là nhiều người đánh răng không kỹ. Ngay cả khi đánh răng trước bữa sáng thì nhiều khả năng vẫn còn vi khuẩn trong miệng và những con vi khuẩn này sẽ sinh sôi và tạo ra acid trong khi ăn sáng và thời gian còn lại trong ngày. Do đó, cần đánh răng sau khi ăn để loại bỏ thức ăn còn dính lại ở trong miệng. Florua từ kem đánh răng sẽ bảo vệ răng cả ngày tốt hơn nếu chúng ta không ăn liền ngay sau khi đánh răng.

Một số chuyên gia cho rằng đánh răng ngay sau bữa ăn, đặc biệt là khi bữa ăn có nước cam hoặc cà phê, sẽ làm tổn thương men răng. Điều này đúng nhưng tổn thương thực sự không đáng kể đến sức khỏe răng miệng. Do đó, lợi ích của việc đánh răng ngay sau khi ăn lớn hơn so với vài tổn thương. Tuy nhiên, nếu được thì đợi sau bữa ăn ít nhất 30 phút rồi hãy đánh răng. Và nếu buộc phải đánh răng ngay sau khi ăn, súc miệng bằng nước trước khi đánh là cách để giảm bớt tổn thương men răng.

Cuối cùng, đúng là có vi khuẩn trong miệng sau khi thức dậy và bọn vi khuẩn này sẽ “ăn ké” bữa ăn sáng của bạn và tạo ra acid. Tuy nhiên, nhiều người ăn sáng với tốc độ rất nhanh, 10-15 phút là đã ăn xong rồi nên bọn vi khuẩn cũng không ăn ké được nhiều thức ăn, do đó, cũng không làm tổn hại nhiều đến sức khỏe răng miệng. Vì thế, lợi ích đánh răng sau bữa sáng lớn hơn những tác động không tốt mà acid do bọn vi khuẩn tạo ra tác động lên răng.

Kết
Thực ra, chuyện đánh răng trước hay sau bữa sáng phụ thuộc vào cái nào thì tiện hơn cho chúng ta bởi vì bằng chứng khoa học cho chuyện này khá ít và các nhà khoa học cũng chưa thống nhất được với nhau cái nào là tốt hơn. Vì thế, câu hỏi quan trọng nhất là thói quen đánh răng nào giúp mình đánh răng đều đặn? Một khi đã có câu trả lời thì cứ thế mà thực hiện thôi, vì lợi ích sức khỏe răng miệng.
252 bình luận

Xu hướng

Trước hay sau do mình cảm nhận thôi, thường thì mình chỉ đánh trước bữa sáng, nhưng bữa nào đồ ăn có nhiều thứ không ổn, hay dính thì mình đánh thêm lần nữa để đảm bảo
cacciatore
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@welcomyou Là cơ thể thiếu đường nó đốt luôn tế bào não. Cái này thường hay xuất hiện ở những người bị bịnh rối loạn chuyển hóa đường như không quan tâm hoặc không biết.
cacciatore
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Cậu 3 đào hoa Thật chứ sao không bạn. Mình trải nghiệm rồi, hồi ở nước ngoài có khi mình làm việc tới 4h chiều mới ăn bữa đầu tiên trong ngày xong bị sỏi mật luôn. May mà phát hiện sớm còn không bị như bạn @tribier nói là tệ hơn luôn.
cacciatore
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@welcomyou Nếu bạn chưa bị rối loạn chuyển hóa đường thì ko sao. Nếu đã bị rồi mà không biết chơi kiểu như bạn nói thì teo não có ngày.
@cacciatore @welcomyou sao cười sằng sặc zậy bác 😁
Thói quen từ thời xưa các cụ để lại thì nên đánh răng trước khi ăn sáng nhưng thực tế những gì phương Tây làm thì ngược lại hoàn toàn vì họ cho rằng buổi sáng tồn tại loại vi khuẩn có lợi cho việc tiêu hoá thức ăn, hơn nữa ăn sáng xong thì đánh răng luôn thể, thay vì đánh răng mới ăn sáng, sau đó lại tiếp tục đánh răng 1 lần nữa. Hơn 5 năm qua, mình đã làm điều ngược lại với truyền thống, cụ thể sau clip chia sẻ của Dan Hauer, phút thứ 3:05 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 

@Macole xấu nó cũng do nhiều vấn đề như nước phèn cũng gây xỉ màu răng hoặc thanh niên hút thuốc nhiều, cũng có thể là do dùng nước ngọt trong ngày nhiều bác ơi , chú không quy kết đa số được
@crazysexycool1981 Nhiều bác suy nghĩ sáng suc miệng nước muối rồi ăn nhưng như vậy sai quá sai làm ảnh hưởng khẩu vị làm miệng mình cảm thấy nhạt hơn dù súc kỹ nước sạch. Tót nhất súc nước muối trước khi đi ngủ tối và sáng dậy không nên súc nước muối, đặc biệt trước bữa ăn
@crazysexycool1981 Em đồng quan điểm với anh về việc đánh răng sau bữa sáng. Nhưng không đồng tình với kiểu suy nghĩ “nó đúng vì người Tây họ làm” làm lí do duy nhất.
@bhuubao Ko phải tất cả nhưng việc này thì A làm theo Tây vì ngẫm thấy lý giải trên là hợp lý & khoa học. Những điều người xưa truyền miệng đâu fải cái gì cũng chuẩn theo cách nhìn khoa học, nhất là qua cách nhìn nhận của các nước phát triển, thế nên điều nào logic & thực tế thì nên theo 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Đánh răng trước và súc miệng sau ăn, cơ bản là sáng dậy ko đánh răng là ko ăn sáng nổi.
@zer0_7 nếu răng lợi bạn ko có vấn đề gì như viêm nhiễm, sâu hoặc nhiều mảng bám kết hợp với việc vệ sinh răng miệng tốt vào buổi tối thì sáng ra mùi cũng rất ít thôi, ở trường hợp chạy mất dép thì gần như chắc chắn là răng miệng đang có vấn đề hoặc vệ sinh chưa đủ sạch vào tối hôm trước
@zer0_7 Việc hôn nhau buổi sáng rất là bình thường, ko hề thấy kinh nhé. Quan trọng là bạn xử lý thế nào thôi.

Ví dụ như nhà mình thì đầu giường luôn có 1 chai nước (mà cứ mỗi tối mình chuẩn bị sẵn), cứ khi nào thức dậy và đi WC xong là nhấp 1 hụm xúc miệng (rồi nuốt luôn) rồi mới ngủ tiếp. Điều này làm cho hơi thở bớt hẳn mùi và làm chăn sạch (một số người có thói quen đắp chăn lên tới mồm và chỉ để dưới mũi. Xúc miệng bằng nước vài lần mỗi tối cũng giúp vi khuẩn nó bị trào ngược lên miệng nó tuột xuống dạ dày. Dẫn tới việc buổi sáng răng miệng sạch sẽ, ăn sáng được luôn và sau khi ăn sáng xong, làm hết việc nhà, rửa mặt sạch sẽ rồi đánh răng đi làm, được răng sạch sẽ tới trưa. Rồi buổi trưa ăn trưa xong lại xúc miệng thì tới tối gần như ko có mùi.

Vợ chồng mình thì lúc dậy ko hôn nhau mấy nhưng sáng T7 và CN là thời gian rảnh rỗi, cảm xúc nó lên thì thường làm 1 phát rồi mới xuống giường. Chính nhờ có chai nước đầu giường mà 2 vc vẫn hun nhau bình thường, đặc biệt là lúc cao trào là ko màng tới gì hết, chỉ làm theo cảm xúc 😁
@BambooTank Vụ chạy mất dép là nói quá cho ae vui vẻ vậy. Nhưng bình thường, thời gian sinh hoạt làm việc ban ngày, hầu như bạn sẽ ko thể cảm nhận được mùi hơi thở của mình. Nhưng ngay khi vừa thức dậy kiểu gì bạn cũng sẽ cảm nhận được mùi hơi thở của mình dù ít hay nhiều. Khi cảm nhận được dù ít thôi, nó sẽ khiến bạn cảm thấy tụt hẳn tự tin đi khi gần gũi với vợ/bạn gái. Khi đó thì còn hôn hít gì nữa, mất cảm xúc lắm.
@zer0_7 Mình vẫn nện bt bác XD đúng là có ít hôn hơn nhưng tầm đấy não nó yama tê rồi thì cũng chấp nhận được
Cười vô mặt
đánh cả trước và sau khi ăn sáng là ok nhất .
@Tôi Vẫn Cô Đơn Ăn trưa ăn tối nữa
@p700i ăn đêm cũng thế, cháo lưỡi cũng lây vi khuẩn đó bác, nguy hiểm lắm
@p700i Thanh niên thích miệng sạch thì đánh mỗi lần ăn thôi 😁
Không nên đánh răng nhé. Chỉ nên vệ sinh răng miệng bằng bàn chải thôi!
@JaegerH.. Tại sao lại đi "đánh răng". Trong khi thứ cần loại bỏ là vi khuẩn thì phải "đánh vi khuẩn" chứ. Tội nghiệp răng ngày nào cũng bị "đánh" 2 lần mà ko hiểu tại sao :v
kimthanhvu
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@JaegerH.. Xưa đi nhổ răng được chú nha sĩ giảng bài giống vậy. Phải nên là chải răng, không đánh răng. Răng so với tóc thì răng yếu hơn tóc, nếu ai đang ngủ mà bị tác động mạnh tí vào răng sẽ rơi ngay, răng chỉ cứng khi có tác động của dây thần kinh. Vì sao chải tóc mà không gọi là đánh tóc. Kaka
Pola
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@JaegerH.. Súc miệng bằng nước muối sinh lí. 10k 1 lít.
đánh răng sau ăn sáng thì cũng nên súc miệng trước, chứ để cái miệng thúi òm mà ăn được thì cũng hay...
@nonut Bạn có đọc reply từ đầu không ạ? Đánh răng xong ăn thì chỉ có vệ sinh bằng chỉ, tăm nc thôi chứ bạn chà cả trc cả sau ăn thì hơi quá cho men răng của bạn đấy =]]… Có ai nói dùng tăm nước thay đánh răng ạ???
@theon2709 Tất cả tăm nước hay đánh răng nó sẽ giải quyết về mặt cơ học các cặn thừa.

Còn nếu muốn sạch vi khuẩn thì phải sử dụng các chất sát khuẩn mạnh và an toàn.

Đừng dùng mấy nước Lyterine bán trên thị trường nó không ăn thua đâu, vừa đắt mà vẫn hôi như thường.

Dùng qua thử cái Dr. Eca, nó pha 10 lần nên tính ra rất rẻ và hiệu quả https://www.lazada.vn/products/combo-2-chai-dung-dich-khu-trung-dreca-500ml-bao-ve-rang-mieng-ve-sinh-co-the-i220135204-s276523161.html?spm=a2o4n.tm80167394.6052311970.1.6a141jAe1jAeRJ.6a141jAe1jAeRJ&priceCompare=skuId:276523161;source:lazada-om;sn:fbe76d2d-a5f2-4aee-9e00-14234d657a40;originPrice:264000;voucherPrice:264000;timestamp:1678328836357
@p700i Để thử, cơ bản là thấy lysteryne là đủ rồi á 😆
h734
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@technological experience vđ là phải dùng chỉ tơ (chỉ nha khoa) để lấy hết t.ăn mắc ở kẽ răng ra nhé...
đánh răng trước mới ăn đc
Đánh răng thơm miệng..ăn sáng... nhai coolair mát lạnh...làm cốc trà đá...
Mỗi năm tốn 1,5tr mua coolair
@Sher ấy lại bỏ qua ăn sáng vậy fen
@hung.nexus Vụ nhai kẹo cao su sau khi ăn đúng là mang lại lợi ích làm sạch răng nhưng hiệu quả cũng không cao lắm.
@Methanol Mục đích thơm miệng...tẩy vị giác....ăn bún chả mùi tỏi.
Bún đậu mùi mắm tôm chỉ có coolair trị đc
hidang
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@hung.nexus không nên ăn nhiều kẹo cao su nha bác, mòn hết men răng đấy
thang do
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Miệng thúi ăn mất ngon
Pola
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@thang do Súc miệng cũng đc mà
Với mình thì đánh răng chỉ là thủ tục bổ sung cani và florua cho răng. Chứ để vệ sinh thì chỉ có tăm nước và nước súc miệng mới làm sạch đc. Đánh răng dù kỹ thế nào cũng sẽ ko sạch đc.
@chuate92 Mình có thể khẳng định là ko bao giờ bàn chải có thể làm sạch đc toàn bộ kẽ răng b nhé. Cấu tạo nó như vậy rồi. Còn dùng hay ko là lựa chọn của bạn thôi.
@AZwarrior Nó còn tùy vào kỹ thuật chải răng và bàn chải sử dụng, kỹ thuật b kém thì b thấy vậy. Mình dùng bài chải điện vài năm rồi, không những không hình thành cao răng mà còn sạch cả những vết cao răng nhỏ lúc trước.
@AZwarrior Mình có thể khẳng định là chỉ cần đánh răng là đủ, chỉ sử dụng bàn chải lông mềm 20k/ cây 6 tháng thay 1 lần, không cần tăm nước hay nước súc miệng hay bàn chải điện gì sấc, mấy thứ đó chỉ là sảng phẩm của ngành công nghiệp và quảng cáo.
Minh chứng là mình đây, nhỏ giờ chỉ đánh răng đúng 1 lần vào tối trước ngủ.
Sau này lớn đi làm thì đánh thêm buổi trưa, tuyệt dối không đánh sáng.

Và tới bây giờ mình mỗi lần khám răng nha sĩ đều nói rất ít vôi răng. Chỉ lấy vôi răng 1 lần duy nhất vì có thức ăn mắc kẹt nhiều ngày trong răng gây khó chịu thôi.

Miệng bạn hôi hay thơm là do thức ăn bạn ăn vào, cách bạn xỉa răng, rồi bao tử bạn nữa. Không phải cứ hôi miệng là do răng do vi khuẩn trong miệng, còn có thể do bệnh lý dạ dày nữa. Nên nhớ phần lớn người VN đều bị vấn đề dạ dày nhé.
nobobiet
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Kelvin1992 Chải bằng bàn chải k thể vệ sinh được kẻ răng đâu bạn. Hôi từ kẽ mà ra. Bạn k tin lấy chỉ nha khoa vệ sinh kẻ răng rồi ngửi xem ntn. Mình từng dùng bàn chải thường, bàn chải điện kết hợp chỉ nha khoa, giờ mình thay chỉ nha khoa bằng tăm nước.
Có gì hay không? Phải đánh răng loại vi khuẩn trước khi nuốt thức ăn là suy nghĩ của mình. Hahah
em chỉ đánh 1 phát thật kỹ vào buổi tối , sáng dậy súc sơ chứ k đánh
nobobiet
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@nefertem Cùng quan điểm. Súc nước muối là dc. Vệ sinh kỹ buổi tối ( bàn chải điện + máy tăm nước)
@nefertem Bạn giống mình
@nobobiet tối đánh sạch rồi sáng có cái gì dơ mà đánh, nên nhiều khi tôi nói chỉ đánh răng ban đêm k đánh buổi sáng họ nói tôi ở dơ , tôi chẳng biết dơ chỗ nào
Cười vô mặt
@nefertem Tối đánh kỹ bằng bàn chải điện nên sáng dậy còn chả thấy hôi, nhưng mình vẫn đánh răng buổi sáng, nhưng đánh lướt nhanh chứ không kỹ như tối.
@nefertem chuẩn...bt sáng tôi ăn xong rồi đánh, còn vội thì xúc miệng trưa về đánh vì đánh trước xong ăn có khác mịa gì chưa đánh đâu mà tối qua đánh sạch rồi...=]]
Mình thì hay đánh răng trước mới ăn cơm tối 😁😁
Thằng DIEN-DAM-NHAT1981 nó còn không bao giờ đánh răng vì dành thời gian để làm màu và XL nhé
@hungnvpro DIEN-DAM-NHAT1981 này, đợt này thấy ít rồi mà
@Hassler Tôi không rõ lắm, chắc phải hỏi ông @disme.crazy
@hungnvpro ông để yên tôi troll nha, như ông hung hăn quá bị ban không troll được 🤣

| Sent from ĐIÊN-DÂM-NHẠT-1981 using TheBoobsBerry HétLa |
@disme.crazy
Cười ra nước mắt
Chốt: "Muốn tốt cho răng thì đáng răng trước khi ăn 😁
"Muốn hại cho răng thì nên đánh răng sau khi ăn!?" :D
Cười vô mặt
Có lần mình đọc ở đâu đó gợi ý nên đánh răng sau khi ăn sáng và mình làm theo, tuy nhiên mình phải từ bỏ gợi ý này vì ăn sáng xong sẽ quên đánh răng.
kimthanhvu
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Trịnh Xuân Thọ Vụ quên là có thật. Tui bị hoài
@Trịnh Xuân Thọ Còn tùy, nếu ăn ở nhà thì đánh răng sau khi ăn còn ra quán thì phải đánh ở nhà trước rồi.
Pola
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Trịnh Xuân Thọ Mỗi lần ăn xong mình đều đánh vì khó chịu
Mục đích cốt lõi của việc đánh răng là làm sạch răng, mà phải ăn sáng xong răng mới bẩn thì mới đánh chứ, ngủ dậy súc miệng là được rồi
Pola
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@hunggh vì đêm trước cũng đã đánh
Mình đánh răng sau khi ăn rồi đi làm, đơn giản vì đánh hai lần mệt,
@micheal fily Thấy bọn nhật trong phim cũng toàn ăn r mới đánh răng
@micheal fily tùy điều kiện mỗi người chứ còn mình thì thường lúc dậy là đi vệ sinh hết xong thay đồ ăn sáng cho tỉnh táo rồi đi làm, chứ đánh răng sau đó thì lại lười lắm
kimthanhvu
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@tamle_o Theo Nhật thì sau khi ngủ dậy uống li nước rồi làm gì làm. Ăn xong mới quánh răng.
Mèo cộc
ĐẠI BÀNG
3 tháng
mình thì ăn xong mới đánh vì có thói quen ún nước cam xong đi làm.
@Mèo cộc Thấy bọn nhật trong phim cũng toàn ăn r mới đánh răng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019