Nếu có New Zealand thì "Old Zealand" ở đâu?

ND Minh Đức
7/8/2023 9:28Phản hồi: 53
Nếu có New Zealand thì "Old Zealand" ở đâu?
New Zealand, đất nước của chim Kiwi, nơi con người sống hiền hòa với thiên nhiên và môi trường với những thắng cảnh tuyệt đẹp. Tên gọi New Zealand, nghĩa là một Zealand mới, vậy thì Zealand cũ (Old Zealand) chắc chắn phải tồn tại. Vậy vùng đất này ở đâu? Bài viết này sẽ trả lời cho câu hỏi thú vị nói trên.

Trong công cuộc tìm kiếm và khai phá các vùng đất mới thì vai trò của những nhà thám hiểm dũng cảm là vô cùng quan trọng. Nhiều vùng đất đã được họ khám phá, đặt tên và tên gọi đó được sử dụng cho đến ngày nay. Tuy nhiên, việc đặt tên cho những miền đất mới cũng không kém phần khó khăn. Một số vùng đất được đặt tên dựa vào ấn tượng ban đầu về màu sắc, cảnh vật, đặc điểm riêng,... của nơi đó. Nhiều trường hợp khác, các nhà thám hiểm hoặc những người di cư lại dùng tên quê nhà của họ và thêm chữ "mới" (New) vào phía trước như một cách tưởng nhớ và kính trọng cội nguồn của họ. Những địa danh có thể kể tới như New York, New Jersey tại Mỹ, New Delhi tại Ấn Độ, New Hampshire tại Mỹ,... và dĩ nhiên là không thể thiếu New Zealand.

2581488_ban_do.jpg

New Zealand là một quốc gia nằm ở khu vực Tây Nam Thái Bình Dương bao gồm 2 hòn đảo chính và nhiều hòn đảo nhỏ. Dân bản địa gọi vùng đất của họ là Aotearoa, nghĩa là "vùng đất của dải mây trắng dài". Trên thế giới có 2 địa danh khác mang tên là Zealand. Đầu tiên, Zealand (còn được gọi là Sjælland theo tiếng Đan Mạch) là một hòn đảo lớn nhất và đông dân nhất tại Đan Mạch. Dù vậy, hòn đảo này không phải là nguồn gốc của tên gọi New Zealand. Một địa danh Zealand khác là tên của tỉnh nằm ở cực tây của Hà Lan. Dân bản địa gọi đây là Zeeland, nghĩa là "vùng đất của biển" do một phần rộng lớn diện tích tại đây thấp hơn so với mực nước biển.

Trở lại New Zealand ngày nay, người châu Âu đầu tiên phát hiện ra miền đất này là một nhà thám hiểm người Hà Lan mang tên Abel Tasman. Ông đã đến nơi vào năm 1642 và đặt tên cho nó là New Zealand. Các nhà sử học cho rằng tên gọi này là một cách để Tasman tưởng nhớ tới quê nhà của ông ở Hà Lan. Tuy nhiên, Tasman không hề biết rằng 1 nhà thám hiểm khác, cũng đến từ Hà Lan, trước đó đã dùng tên gọi New Zealand (người Hà Lan gọi là Nieu Zelandt) để đặt cho 1 hòn đảo nằm ngoài khơi bờ biển New Guinea. Nói cách khác, "Old Zealand" mà chúng ta tìm kiếm chính là Zealand, tỉnh nằm ở phía tây Hà Lan.

Theo một số ý kiến khác, việc đặt tên phát kiến của Tasman cũng mang động cơ chính trị nhằm khẳng định, đây là vùng đất thuộc sở hữu của Hà Lan. Tương tự như tên thành phố New Orleans tại Mỹ, được đặt theo tên của Orléans, công tước nhiếp chính Pháp. Một trường hợp khác là Manhattan từng có tên gọi là New Amsterdam nhằm chứng minh đây là miền đất thuộc sở hữu của Hà Lan vào những năm 1660.
53 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Vinh.TR
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Mod nghiên cứu vùng đất mây trắng vô tư, chừa mây đen ra cho tui
@Vinh.TR Giờ nghiên cứu gì nữa
metalmit
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Không biết ai là người tìm ra little saigon ở bên Huê cầy nhể?
Bình Ông
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@metalmit =)))
image.jpg
Có York và New York, chứ làm gì có Old York?
GiT
CAO CẤP
9 tháng
@ironic_haha Từ "old" ở đây là tính từ (cũ - ngược với mới) chứ không phải là tên riêng như các địa danh mới. Mod viết hoa từ "old" là sai khi nó không đứng ở đầu dòng hoặc sau dấu câu.
Lại nhớ phillipines lấy từ tên ông vua phillip luôn
nếu có NEW Orleans thì OLD Orleans ở đâu? 😆
đùa chứ chắc vì ông Tasman khám phá ra NZ nên mới có vùng biển mang tên Tasman sea ở NZ
aida
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Có New York thì Old York ở đâu?
@aida Tân Cảng, Tân Phú, Tân Bình...
@aida Ko phải Old York mà chỉ là York thôi, 1 thành phố ở Anh
Sao ông này ko out mọe nó tinhte đi trả lại Luân béo cho tui. Toàn đăng cái nhãm ko.
duydoan89
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Trọn kalitel mỗi lần thấy cha này xuất hiện là biết 1 mùa Samsung nữa lại đến kkk
@Trọn kalitel Luân béo out tinh tế lâu rồi mà
@21stAugust Thì đó nên tui mới kêu "trả lại" trong vô vọng
Kahny La
TÍCH CỰC
9 tháng
@Trọn kalitel giờ béo cũng nhận tiền để rì viu chứ hết công tâm r, ai rồi cũng phải kiếm tiền QC thôi, mục đích của cuộc sống r
@Trọn kalitel đây là kiến thức, bạn ạ. suốt ngày điện thoại không biết chán à?
hadinhbach
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Đợt này ở quê mình nhiều người đi new zealand thế lương trừ ăn rồi toàn 70 củ 1 tháng mỗi tội hơi rủi ro vì tiền môi giới 650 đến 700 củ
@hadinhbach Khiếp vậy b
Claw
TÍCH CỰC
9 tháng
@hadinhbach Rất nhiều người bị lừa. Ở NZ không trốn ra làm chui như ở mấy nước kia được, trong khi nhiều chủ chỉ ăn tiền rồi đưa người qua mà không cung cấp việc làm. Không thu nhập, hàng tháng phải nộp vài ngàn cho chủ để chủ chuyển khoản vào tài khoản, giả bộ như trả lương. Cả 1 hệ thống lừa đảo từ môi giới VN đến người tại NZ.
hadinhbach
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Claw Không biết sau này thế nào còn hiện tại chỗ nhà mình nhiều người đi mà chưa thấy bị lừa
tranktu
ĐẠI BÀNG
9 tháng
vùng đất rành cho người hướng nội 😁
binhtam
TÍCH CỰC
9 tháng
@tranktu sao bạn lại nói vậy, người Kiwi không có giữ khoảng cách như người Thụy Điển đâu.
@tranktu dân ở đây tỷ lệ tự tử cao lắm nhỉ,hic
Có nước Áo, hổng có nước Quần, cũng hổng có thằng Áo què?
GiT
CAO CẤP
9 tháng
@anhtuan1066 Cần phải hiểu tên gốc bản địa với ngôn ngữ bản địa, còn chơi phiên âm thì nghỉ đi. Không có nước Quần nên Cu-ba lúc nào cũng căng thẳng.
1. Quê của Tasman ở Hà Lan có phải là Zealand đâu mà lấy lý do là tưởng nhớ?
2. Tỉnh nằm ở phía tây HL là Zeeland chứ k phải Zealand (Sjælland - Đan Mạch).
Do đó nói có tồn tại Old Zealand là rất xàm xí nói bừa. Lịch sử chỉ cần nói đúng đủ là được k cần thêm thắt câu chữ của mình vào để thể hiện đâu mod ơi
@Dragao_ct92 Ngta đã ghi là "Zealand, tỉnh nằm phía Tây của Hà Lan" rồi, tôi cũng dẫn nguồn Zealand là tên gọi anh ngữ hóa (historical English) của Zeeland thì ông cứ nằng nặc Zeeland mới đúng. Nếu người ta có vô tình hay cố ý ghi sai tên thì nó cũng đâu làm thay đổi ngữ cảnh của câu chuyện đâu mà ông chụp cho cái mũ người ta thay đổi lịch sử với xàm xí?
Thế tóm lại ông muốn thể hiện cái gì? Muốn làm cảnh sát chính tả Zealand thay vì Zeeland hay gì? Ông có giúp thêm kiến thức gì cho người khác ko hay chỉ bắt lỗi câu chữ? Tranh luận như cqq chỉ rình rình đi bắt lỗi người khác.
@engadget.com Cái tên chính xác của nó k dùng mà đi dùng cái tên qq trên TG chả ai dùng để phán 1 câu xanh rờn chi vậy?
Tỉnh Zealand là tỉnh quái gì, trang web nào ghi, từ điển nào ghi chú thử tìm anh xem nào?
Dốt lịch sử mà dạy con cháu chắc nó tìm lú theo luôn
@Dragao_ct92 Link wikipedia tôi dẫn ở trên rồi, ông bị mù hay ko biết đọc tiếng Anh? Từ cổ thì đương nhiên giờ ít dùng là phải rồi.

Thêm nguồn nữa của Universal Images Group North America LLC đây, cho ông im mẹ đi bảo ko có trang web nào ghi:

https://www.alamy.com/zeeland-also-called-zealand-in-english-and-zeelandic-is-a-province-of-the-netherlands-the-province-located-in-the-south-west-of-the-country-consists-of-a-number-of-islands-hence-its-name-meaning-sea-land-and-a-strip-bordering-belgium-its-capital-is-middelburg-with-a-population-of-about-380000-its-area-is-about-2930-km-of-which-almost-1140-km-is-water-large-parts-of-zeeland-are-below-sea-level-the-last-great-flooding-of-the-area-was-in-1953-the-coat-of-arms-of-zeeland-shows-a-lion-half-emerged-from-water-and-the-text-luctor-et-emergo-latin-for-i-struggle-and-i-emerge-image385491467.html

> Nếu người ta có vô tình hay cố ý ghi sai tên thì nó cũng đâu làm thay đổi ngữ cảnh của câu chuyện đâu mà ông chụp cho cái mũ người ta thay đổi lịch sử với xàm xí?

Ông có trả lời đc câu hỏi này ko hay chỉ muốn làm cảnh sát chính tả để thể hiện ta đây hiểu biết?
@engadget.com Đúng là đọc hiểu ng* còn đi cãi. Zeeland là tên quốc tế cả TG dùng chứ riêng dân địa phương dùng à?
Nói như ôg mod thì ngta chả biết Zealand là cái tỉnh khỉ nào vì tra méo có địa đanh nào như vậy.
Bài này viết ẩu tự nhét chữ vào mồm, Old old cái qué gì?
Chắc ở thế giới bên kia
Và ở VN có rất nhiều nơi tên là Phố Mới.
Có đội bóng newcastle, vậy đội bóng oldcastle là đội nào?
vtquoc
ĐẠI BÀNG
9 tháng
rồi Việt Nam sao ko thấy Việt Tây, Việt Đông, .... 😁
An Giang, Bắc Kạn có huyện Chợ Mới vậy chợ cũ ở mô?
iceiceice
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Tân Tây Lan đây mà .
trutan
TÍCH CỰC
9 tháng
Có "Hà Nội" sao lại ko có "Hà Ngoại" nhỉ? "Nội - Ngoại"

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019