Nếu Galaxy S23 chỉ dùng chip Snapdragon, điều này sẽ có ý nghĩa gì?
vn_ninja
2 thángBình luận: 52
Nếu Galaxy S23 chỉ dùng chip Snapdragon, điều này sẽ có ý nghĩa gì?
Một tin đồn nghe có phần “điên rồ” đã xuất hiện vào tháng 5 vừa qua, cho biết Samsung sẽ không ra mắt chip Exynos cao cấp trong năm 2023 và 2024. Điều này đồng nghĩa với việc 2 dòng Galaxy S23 và S24 sắp tới có thể sẽ chỉ sử dụng độc quyền chip Qualcomm Snapdragon.

Nhà phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo cũng đã lặp lại một phần tuyên bố này, cho biết Galaxy S23 có khả năng sẽ chỉ sử dụng chip Snapdragon. Nếu tất cả thông tin này chính xác thì đây sẽ là một bước ngoặt lớn đối với Samsung khi hãng đã sử dụng hướng tiếp cận chip kép cho các flagship Galaxy S của mình trong nhiều năm qua. Vậy nếu Galaxy S23 chỉ dùng chip Snapdragon thì sẽ mang lại những lợi ích gì?

Một chiếc flagship Galaxy cho tất cả các thị trường


Lập luận quan trọng nhất ủng hộ hướng đi này đó chính là nó sẽ cung cấp cho người tiêu dùng chỉ một phiên bản duy nhất, bất kể là họ mua thiết bị ở đâu. Theo truyền thống thì người dùng ở Châu Âu, Trung Đông, Ấn Độ và Châu Phi sẽ nhận được biến thể Exynos – mặc dù trong năm nay thì chỉ có Châu Âu mới có. Và trong hầu hết mọi năm thì chip Exynos thường sẽ kém hơn chip Snapdragon cùng đời, nghĩa là người tiêu dùng ở những khu vực này đang nhận được một chiếc điện thoại kém mạnh mẽ hơn với một mức giá tương đương, nếu không muốn nói là còn cao hơn so với các khu vực còn lại.

1.S23_Ultra_Snapdragon_8_Gen_1.jpg

Quảng cáo


Ngay cả khi biến thể Exynos có thể so sánh được với Snapdragon về hiệu năng thì chipset của Samsung vẫn bị tụt lại trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như việc hỗ trợ chơi game. Một ví dụ điển hình đó là khi game Diablo Immortal ra mắt thì đã gặp nhiều vấn đề trên các mẫu Galaxy Exynos, có vẻ là do thiếu sự hỗ trợ của nhà phát triển. Đây không hẳn là lỗi của Samsung nhưng chip Qualcomm thường sẽ là sự ưu tiên hàng đầu của nhiều nhà phát triển. Các sự cố như thế này rất hiếm, và nếu có thì sẽ được khắc phục nhanh chóng nếu chúng xảy ra trên chip Snapdragon.

Ngoài ra cũng có những khác biệt khi nói đến chất lượng ảnh chụp và quay video giữa các phiên bản Exynos và Snapdragon. Báo cáo của DxOMark cho biết Galaxy S22 Ultra Exynos bị biến thể Snapdragon vượt qua trong hầu hết các tình huống, chất lượng video và chất lượng ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng yếu.

Vì vậy, việc chuyển sang chỉ dùng Snapdragon cho Galaxy S23 có nghĩa là những người dùng ở các khu vực Exynos trước kia cuối cùng sẽ nhận được một chiếc điện thoại xứng đáng với số tiền của họ. Và với việc khu vực Exynos trong năm nay chỉ còn Châu Âu thì có vẻ như không có thời điểm nào thích hợp hơn bây giờ để Samsung đưa ra quyết định này.

Exynos – Snapdragon có thể chỉ là cuộc chiến một chiều trong năm 2023


Một lập luận khác đó là dù Samsung có ra mắt phiên bản Exynos mới trong năm 2023 thì cuộc chiến của nó với Snapdragon cũng sẽ chỉ là cuộc chiến một chiều nghiêng về cái tên thứ 2. Snapdragon 8 Gen 1 và Exynos 2200 trong dòng Galaxy S22 năm nay đều do Samsung sản xuất, nhưng những thử nghiệm riêng của Android Authority cho thấy chip Snapdragon vượt trội hơn hẳn Exynos về hiệu năng GPU.

2.Snapdragon_8_Gen_1_Exynos_2200.jpg

Bên cạnh đó, Qualcomm đang chuyển việc sản xuất Snapdragon 8+ Gen 1 mới nhất trở lại cho TSMC. Và theo tuyên bố của công ty thì đây có thể là bản nâng cấp giữa chu kỳ ấn tượng nhất của hãng với mức tăng 30% cho hiệu quả năng lượng đi kèm với 10% hiệu năng CPU và GPU gia tăng so với Snapdragon 8 Gen 1 tiêu chuẩn. Tuyên bố này đặt biệt gây ấn tượng trong bối cảnh Qualcomm trước giờ thường không nhấn mạnh về điều này với các chip refresh giữa năm. Và những mức tăng này cũng thể hiện ra ngoài đời thực với chiếc ROG Phone 6 Pro mang lại các kết quả benchmark đều tốt hơn so với những chiếc điện thoại chạy Snapdragon 8 Gen 1.

Tất cả những điều này cho thấy TSMC cung cấp khả năng sản xuất vượt trội hơn so với xưởng đúc của Samsung. Hơn nữa, đã có nhiều tin đồn cho thấy Qualcomm sẽ tiếp tục giao việc gia công chip Snapdragon 8 Gen 2 cho TSMC – chip Snapdragon sẽ lại vượt trội hơn chip Exynos thêm một năm nữa.

3.Ming-Chi_Kuo.jpg

Quảng cáoMing-Chi Kuo cũng đã lặp lại quan điểm tương tự cách đây vài ngày, tuyên bố rằng Samsung có thể không trang bị Exynos 2300 cho Galaxy S23 vì nó không thể cạnh tranh với chip Snapdragon thế hệ tiếp theo. Kuo khẳng định rằng chip Exynos 2300 sẽ được sản xuất trên tiến trình 4nm của Samsung trong khi chip Snapdragon 8 Gen 2 thì trên tiến trình 4nm của TSMC.

Nhưng liệu đây là trường hợp Qualcomm tạo ra một chipset tốt hơn hay là do xưởng đúc của này tốt hơn xưởng đúc khác? Có lẽ là cả 2 nếu xét lại một trường hợp nữa trong lịch sử.

Dòng Galaxy S20 được nhiều người thừa nhận là một cú flop đối với dòng Exynos, vì Snapdragon 865 dễ dàng đánh bại Exynos 990 trong hầu hết các bài test benchmark (đặc biệt là các bài test GPU). Và điều trùng khớp là Snapdragon 865 cũng được sản xuất bởi TSMC, trong khi Exynos 990 vẫn do Samsung Foundry sản xuất.

Mặc dù không thể nói chắc điều gì, nhưng nhiều khả năng nếu Samsung vẫn tiếp tục làm chip Exynos trong năm 2023 thì nó cũng sẽ thua kém Snapdragon trong năm tới mà thôi.

Không còn lo lắng về việc chênh lệch tính năng


Bằng cách chỉ dùng Snapdragon trong dòng Galaxy S23, Samsung sẽ không cần phải lo lắng về tính ngang bằng tính năng giữa 2 biến thể chip. Chúng ta đã thấy trong quá khứ nhiều lần Samsung đã phải bỏ đi một số tính năng cho một biến thể bởi vì biến thể còn lại không hỗ trợ khả năng tương tự.

Quảng cáo


4.S23_Ultra_Snapdragon_8_Gen_1.jpg

Một ví dụ nổi bật là dòng Galaxy S8 đã bỏ lỡ khả năng quay video 4K 60fps dù Exynos 8895 có hỗ trợ, vì Snapdragon 835 không có khả năng tương tự. Tương tự như vậy, dòng Galaxy S10 cũng đã bỏ qua khả năng quay video 8K mặc dù Exynos 990 có hỗ trợ, vì hạn chế đến từ Snapdragon 865. Dòng Galaxy S22 dường như cũng đã bỏ lỡ chức năng quay video 8K HDR vì Exynos 2200 không hỗ trợ.

Samsung sẽ không cần phải lo lắng về tính ngang bằng này nữa nếu chỉ có một phiên bản duy nhất. Và điều này cũng mở ra cánh cửa để Samsung tận dụng tối đa các khả năng của chip Snapdragon, chẳng hạn như quay video 8K HDR.

Vậy ngược lại, bỏ qua Exynos sẽ gây ra những bất lợi gì?


Mặc dù có nhiều ưu điểm rõ ràng nếu Galaxy S23 chỉ dùng chip Snapdragon, nhưng vẫn có một số bất lợi tiềm tàng đối với chiến lược này.

Mối quan tâm cấp bách nhất có lẽ là tình trạng thiếu chip đang diễn ra trên toàn cầu. Quyết định sử dụng một chipset có nghĩa là Samsung sẽ không có sự linh hoạt nào nếu Qualcomm hoặc TSMC gặp phải vấn đề về sản xuất. Trường hợp xấu nhất, Samsung sẽ không thể đưa dòng Galaxy S23 đến một số thị trường hoặc một số khu vực có thể sẽ bị giới hạn lượng hàng.

Một rủi ro tiềm ẩn khác đó là Samsung có thể gặp áp lực giá từ Qualcomm. Về lý thuyết, Qualcomm hoàn toàn có thể tính phí cao hơn cho những con chip Snapdragon của mình, và điều này sẽ gây áp lực với Samsung để duy trì tỉ suất lợi nhuận.

Khả năng tiếp theo nếu Snapdragon 8 Gen 2 gặp vấn đề thì Samsung sẽ không có sự thay thế nào cho những khách hàng tiềm năng của dòng Galaxy S23. Theo thông lệ thì các nhà sản xuất smartphone thường sẽ được tiếp cận trước với con chip trước khi nó được ra mắt chính thức, cho họ một khoảng thời gian cần thiết để chuyển sang một con chip khác nếu cần thiết. Một tiền lệ trước đó là với dòng Galaxy S6: đã có tin đồn cho rằng trước khi ra mắt Galaxy S6 thì Samsung đã quyết định loại bỏ Snapdragon 810 và chỉ sử dụng Exynos 7420 do các vấn đề quá nhiệt với chip Qualcomm.

Ngoài ra chỉ sử dụng chip Snapdragon cũng có thể ngăn Samsung triển khai một số tính năng phần cứng nâng cao nếu chip Snapdragon không hỗ trợ. Như đã nói ở trên thì đã có nhiều trường hợp chip Exynos hỗ trợ các tính năng quay video nâng cao trước khi biến thể Snapdragon được hỗ trợ.

Lợi ích có nhiều hơn nhược điểm?


Rõ ràng việc chuyển sang chỉ dùng chip Snapdragon có nhiều lợi ích những cũng có nhiều rủi ro tiềm ẩn đối với Samsung. Dù như thế nào thì chắc chắn 2023 sẽ là một năm rất thú vị và đáng mong chờ đối với những người hâm mộ smartphone Galaxy.

Anh em nghĩ sao về vấn đề này? Liệu Samsung có nên bỏ qua những rủi ro để đánh đổi những lợi ích khác với Galaxy S23 Snapdragon-only hay không?

Tham khảo: Android Authority
52 bình luận
Còn j nữa đâu mà khóc vs sầu.

- điện thoại do MX trong Samsung Electronics sản xuất, phụ trách tùy biến phần mềm.
- chip xịt lốp đc thiết kế bởi Samsung LSI trong Samsung Electronics.
- gia công chip xịt lốp lại đc chuyển sang cho Samsung Foundry.

Từ đó tạo nên combo kinh hoàng: phần mềm giật lag + chip nhanh nóng hao pin + tiến trình năng suất thấp hiệu suất kém. Làm đám flagship Android mang tiếng theo.

Đối vs điện thoại Samsung, vì phần mềm tối ưu chung rồi nên bỏ qua OneUI nặng nề. Còn lại xịt lốp là sản phẩm kết hợp giữa thiết kế của LSI và tiến trình Foundry. Sự thua kém của phiên bản xịt lốp so vs Snapdragon là minh chứng cho thấy: LSI thua quán cơm và Foundry thua TSMC. Kể cả khi đã giao hết đơn hàng đúc chip cho Foundry, vì LSI ko bằng nên kết quả vẫn ko đổi. May ra thằng Snapdragon cũng bị nóng trong người, tẩu hỏa nhập ma thành lò bát quái mà thôi.

Bán dẫn Samsung chia làm 2 nhóm sản phẩm:
- bộ nhớ: NAND và RAM.
- phi bộ nhớ: cảm biến hình ảnh ISOCELL, chip xịt lốp, nhiều loại IC khác như DDIC).
Và hoạt động đúc chip theo hợp đồng Foundry.

Về bộ nhớ thì đang dẫn đầu thị phần. Phi bộ nhớ thì thiết kế chip di động thua quán cơm (dưới cả Mediatek hay Hisilicon), cảm biến hình ảnh lại dưới IMX của đại đế. Đang nhăm nhe đưa xịt lốp lên ô tô. Còn nhiều loại chip khác, trong đó có DDIC dẫn đầu. Cuối cùng, Foundry đang cắn răng cắn lợi đuổi theo TSMC dù no hope.

Thừa nhận xịt lốp thất bại trong việc cạnh tranh với Snapdragon ngay trên sân nhà smartphone flagship Galaxy cho thấy tổ hợp bán dẫn phi bộ nhớ hơi toang. Về lâu dài ảnh hưởng đến tham vọng nhất thống thiên hạ bán dẫn của Samsung, dù rót vốn cả trăm tỷ USD.

Về cảm biến hình ảnh thì phải xem bọn Fold 4 xài loại nào. 😤 Năm ngoái lứa gen 3 xài combo Snapdragon + IMX hết. Hiện tại ISOCELL vẫn giữ được thành trì ở flagship Galaxy, ít nhất là dòng S. Nếu có thể chiếm lại lãnh thổ ở dòng Fold nữa thì sẽ vững chắc hơn. Đánh map thế giới thì phải xem bọn tàu đu theo độ phân giải siêu cao 100MP trở lên hay cảm biến kích thước lớn loại 1. Chứ xịt lốp coi như thất thủ thua trắng sân nhà rồi. Đại cục đã định.
@abbvvhh - Tinhte lúc này mem vắng lắm, một số bài viết ra trang home cả buổi mà chẳng có ma ghé. Nên lên top là bình thường.
- Bạn kia có thể kiếm cơm "nguội" bằng cách viết báo điện tử nên online liên tục là bình thường.
- Với lại cmt người ta cũng có "chất" hơn cmt của bạn đó. Hãy cmt đúng chất BOT tinhte thả vào đi, đại loại như là: "Không xài snapdragon thì ăn lờ với chíp A11 nói chi hít khói A15."
@D.lord Viết dài quá, ko đọc bạn viết gì
@AmbitiousMan SS Electronic sẽ sản xuất chip cho riêng Galaxy, ko đi mua Exynos của SS LSI về lắp nữa.
@abbvvhh Cũng có thể lúc đầu viết ngắn, sau edit lại thành một bài rất dài.
Con chip cùi còn phải gánh cái phần mềm nặng nề bảo sao không ra đi. Đừng ca bài thánh ca "one ui nay khác rồi" nữa, nghe mấy năm trước rồi
emhungken
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@haobcyqhdv Đúng rồi. Exynos nên làm cho mấy đt giá rẻ, bình dân, tiết kiệm pin ok. Đừng đú theo flagship với cận cao cấp là đc
S22 vẫn đang còn chưa phổ biến
@hongphuc1992 Bán ế lắm rồi, vui lòng bỏ qua
@hongphuc1992 Đúng rồi, ra cả nửa năm mà chưa phổ biến bằng Xperia 1IV
@MID217 Cứ ế, giảm giá càng mạnh, càng vui. Ngu gì mua giá gốc.
bita95
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hongphuc1992 Bên Canada lúc mới ra hét giá $1789 cho bản 256, chỉ sau ba tháng hạ xuống còn $1599 mà còn tặng watch và giảm 50% Samsung Care để cầu mong người dùng bỏ tiền cho cái dịch vụ khách hàng tệ hại. Mua lúc mới ra chưa xài đc gì bán đã lỗ nặng, cay thật sự.
@finnfinns Nói thế thì chịu rồi, cứ đợi nó giảm tiếp nhé
Lehiep9999
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Sam làm đt như kec ấy, tối ưu như loằn, con s22 xài pin hẻo k tả đc
@Lehiep9999 Chip 8g1 với cục pin 3k7 lấy gì mà ko hẹo kkk, thua xa con ip12 pin chưa tới 3k
Cơ mà vậy đi cho công bằng khỏi này nọ kkk
Không biết có phải do Exynos 990 không gánh nổi 2K+ 120Hz hay không ? Nên S20U Note 20U phải hạ xuống FHD mới dùng được 120Hz ... Trong khi Snap865 như Find X2 thì chạy max được màn hình 120Hz trên 2K... Như mod đã nói trên.. S22U bị bỏ qua quay 8K HDR .thật sự là đáng tiếc... S22U HẦU NHƯ Ngon về mọi mặt... Thừa hưởng thiết kế Vuông Manly + spen thì dòng Note.và Zoom 100x từ Dòng S.....
Năm Sau ..S23U chắc được trang bị camera 200MP từ isocell .. .
Sony đã Thương Mại sensor 1 inch đã trang bị cho Mi12S Ultra ..
Không biết năm sau S23 ..Hay S24 S25 trong tương lai gần. Samsung có trang bị cảm biến 1 inch không ?
@MAVISTA Gà, làm gì có vụ chip e 990 ko gánh nỗi 2k + 120hz lúc đó thằng ss sợ tốn pin nên ko cho thôi chứ cái res nhẹ hều nếu ko chơi game có gì ko gánh dc.
MinhAnh Ha
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Theo mình thì người Việt Nam dùng điện thoại quá quá nhiều thời gian . trung bình 8h đến 10h cho lướt web , tok tok và fe búc . Vì vậy mà tuổi thọ của điện thoại sẻ nhanh tàn hơn các nước khác ,đơn giản họ dùng ít thời gian hơn
S23 chắc bán cho Mỹ, Trung + Việt số xui... 😁
Đang xài máy phụ samsung M33 5g chip exynos 1280 (5nm) + UFS 2.2 khá ngon. Thấy chê quá cũng ko đúng. Mát + nhanh + pin trâu.
Exynos đưa xuống tầm trung hoặc cận cao cấp là ok. Thấy mấy ông chưa xài mà chém gió chửi con chip ghê quá. Tôi xài thấy ổn định vcl ra. Con 888 trên Mi 11 của t uống pin như nước, thấy thích Exynos hơn
Screenshot_20220719-202828_AnTuTu Benchmark.jpg
Screenshot_20220719-202816_AnTuTu Benchmark.jpg
Screenshot_20220719-202845_AnTuTu Benchmark.jpg
@zozolozozove 888 vs 8 Gen 1 cũng do SS gia công đấy nên mới fail thế. Z Fold 3 pin thua xa Z Fold 2 cũng vì xài con 888 + cắt giảm 100mAh pin.
bita95
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@zozolozozove Thế lại đi so flagship với chip tầm trung hả 😆)
S23 liệu có thiết kế mới không ta. Con S22 cầm cấn quá.
SS Electronic sẽ sản xuất chip mới thay thế Exynos để tương thích hơn vs Galaxy. Ko còn dùng chip Exynos của SS LSI nữa. Do đó mới tạm thời ngừng lại 2 năm. Cùng 1 tập đoàn nhưng là 2 cty con khác nhau.
@QXPro thế SS electronics nói làm chip cái là làm ngay được à! nhân sự bên LSI ko chuyển qua thì cũng đi từ số O lên thôi! mảng thiết kế chip bộ muốn làm là làm ngay được!
Mình đoán hô hoán đó rồi bỏ năm chỉ là cách cho vụ việc dịu xuống, ve sầu thoát xác vẫn Exynos đó nhưng mượn danh nghĩa khác mà thôi
Một con chip như shit vứt đi là đúng.
Màu trắng là đt gì mà đẹp quá vậy
Cười vô mặt
@hoanglong213 Concept, không phải sản phẩm thương mại.
Ủng hộ 2 tay 2 chân
quocbiin
ĐẠI BÀNG
2 tháng
s22 ultra đã mau hết pin còn đem trưng ở tgdd ra đứng đợi dán màn hình sài thử, chốt đéo bao h mua
Dat0236
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@quocbiin Ủa. Trưng nó cắm sạc liên tục mà lo gì hết pin??.
quocbiin
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Dat0236 nó đem ra cho mình thử luôn, vì nó thấy mình hay mua đồ ở tgdd nên nhiệt tình. hôm đó còn thử air pod pro, iphone 13 pm các kiểu, chốt 13 pm pin trâu sài đã hơn
có nghĩa là tui sẽ mua S23 Ultra mà đỡ phải đắn đo 😁
Đúc chip còn làm dell xong thì thiết kế chip mịa j nữa , giờ lo đúc chip kiếm thêm như TSMC đi , cất exynos vào góc thôi .
Điều đó có nghĩa là trước giờ Samsung lừa gà chứ gì.
Seeder của Samsung bơi vào mà khen chíp Ế xịt lốp, Ế xịt khói tiếp nhé.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019