Nếu một sáng ngủ dậy phát hiện bị khoá tài khoản Google, Microsoft hay Apple thì điều gì xảy ra?

Pnghuy
26/08/2022 07:08Phản hồi: 106
Nếu một sáng ngủ dậy phát hiện bị khoá tài khoản Google, Microsoft hay Apple thì điều gì xảy ra?
Sẽ như thế nào nếu một ngày nào đó tài khoản Google, Microsoft hay Apple của bạn bị khoá và bạn mất hết tất cả dữ liệu, hình ảnh lưu trữ trên Google Photos 10 năm qua không xem được nữa, không thể gọi cho ai trong danh bạ vì nó đã "ra đi" theo tài khoản? Có phải chúng ta đang phụ thuộc quá nhiều vào các ông lớn công nghệ hay không? Câu chuyện thực tế là chúng ta phụ thuộc vào các ông lớn này rất nhiều.

Tài khoản Google, Microsoft, Apple...là nơi bắt đầu cho một sự phụ thuộc kéo dài


Thứ đầu tiên dẫn chúng ta bước vào thế giới của các ông lớn đó chính là tài khoản, chúng ta có tài khoản Google, tài khoản Microsoft, tài khoản Apple, tài khoản Amazon...Chỉ khi có tài khoản thì bạn mới có thể truy cập được hết vào các tính năng và dịch vụ mà các hãng đó cung cấp.

Tài khoản đó cũng sẽ chính là tài khoản email của bạn và bạn dùng đó để đăng nhập vào rất nhiều dịch vụ khác phổ biến hiện tại: Facebook, Telegram, Netflix, eBay....Gần như mọi thứ đều cần tài khoản email, hoặc ít nhất dùng tài khoản email để làm phương án dự phòng...Không thể nào chúng ta "thoát" được 1 trong 3 ông lớn này nếu muốn kết nối đến mọi nơi trên thế giới.

Đó là về các dịch vụ, ngoài ra chúng ta còn sử dụng điện thoại, Android thì của Google, iOS thì của Apple, Windows của Microsoft kiểu gì chúng ta cũng sẽ cần một tài khoản email để đăng nhập và sử dụng, nó cũng sẽ liên quan đến các dịch vụ đám mây phổ biến nhất. Theo StatCounter, tính đến tháng 7 năm 2022, Android chiếm thị phần 71.85%, iOS là 27.5%, Windows chiếm 75.21% thị phần PC, macOS là 14.51%. Cứ mỗi một hệ điều hành chúng ta lại phải tạo một tài khoản và dịch vụ cloud. Ví dụ muốn biết Google biết gì về bạn, hãy truy cập Google Takeout, bạn có thể sẽ phải sốc vì lượng data mà Google thu thập về bạn đó. Vậy mới thấy, chúng ta phụ thuộc vào các ông lớn công nghệ là như thế nào.

Quảng cáo


Theo thống kê Statista tính đến Q4/2021, Amazon Web Services, Microsoft Azure, Google Cloud là 3 nền tảng đám mây lớn nhất thế giới, chiếm hớn 60% cả thị trường cloud toàn cầu (bao gồm cả khối doanh nghiệp và cá nhân). Cũng theo Statista, tính đến năm 2020 có khoảng 306 tỷ email được gửi đi mỗi ngày và con số này dự kiến sẽ tăng lên 376 tỷ email vào năm 2025, ứng dụng email trên iPhone là ứng dụng email phổ biến nhất, chiếm 29%, Google đứng thứ hai với 27% thị phần. Gmail là dịch vụ email miễn phí của Google và cho đến tháng 1 năm 2018, có 1,5 tỷ người dùng Gmail trên toàn cầu. Con số người dùng email tính đến cuối năm 2021 là 4,1 tỷ người dùng. Vậy mới thấy, chúng ta phụ thuộc vào các ông lớn công nghệ là như thế nào.

Screenshot 2022-08-26 at 15.28.23.png
Con số thống kê thị phần email client tính đến tháng 7/2022 từ Litmus.

Sự phụ thuộc vào các hãng công nghệ còn đến từ những chính sách, công cụ của hãng đó. Câu chuyện từ New York Times kể rằng Mark đã cố gắng chụp ảnh bộ phận sinh dục của đứa con trai để gửi cho bác sĩ nhi khoa chẩn đoán, câu chuyện sẽ không có gì nếu như anh không đồng bộ toàn bộ hình ảnh lên Google cloud và sau đó Google cho rằng anh đang vi phạm nghiêm trọng chính sách của hãng, "lạm dụng và bóc lột tình dục trẻ em". Google cho rằng hình ảnh mà Mark đồng bộ chính là một văn hoá phẩm đồi truỵ, khiêm dâm trẻ em.

Một inforgraphic về việc cho thấy các ông lớn công nghệ (Big Tech) biết gì về chúng ta, có thể nói về cơ bản là biết hết tất cả.

Screenshot 2022-08-31 024829.jpg
Một số thông tin cá nhân của bạn mà các ông lớn thu thập
Screenshot 2022-08-31 025142.jpg
Làm sao họ biết? AI cho họ biết?

Nếu bị mất tài khoản, hoặc tài khoản bị khoá thì điều gì sẽ xảy ra?


Tài khoản email liên quan đến rất nhiều dịch vụ khác, bất kể là hãng nào đi nữa và khi tài khoản đó bị khoá vì bất kì lí do gì (vi phạm chính sách của các hãng đó chẳng hạn) thì thật sự là thảm hoạ.

Quảng cáoNgoài việc không thể truy cập vào các dữ liệu chúng ta đã lưu trữ trong Drive chẳng hạn, hình ảnh trong Google Photos, bạn cũng không thể truy cập vào hòm thư, nơi lưu trữ rất nhiều thứ quan trọng. Nếu bạn liên kết tài khoản email hoặc dùng tài khoản email để đăng ký một dịch vụ nào đó khác, khả năng cao là bạn cũng không thể truy cập vào nó, hoặc cập nhật bất kì thứ gì cho dịch vụ/app đó, đặc biệt là mật khẩu vì mọi thứ sẽ đều gửi về địa chỉ email.

Công ty gửi email bạn không thể nhận được, bạn quên mật khẩu Netflix, bạn không thể reset được, nếu bạn có dùng Google Fi, bạn sẽ bị mất số điện thoại, bạn có hình ảnh được lưu trữ trên các dịch vụ cloud này, bạn sẽ bị mất hết, danh bạ cũng vậy, mật khẩu sao lưu cũng thế...Ngoài ra còn là tài khoản ngân hàng, các giao dịch và sao kê đều sẽ gửi về email và bạn sẽ không thể lấy được các thông tin đó.

Nói cách khác, không chỉ các dịch vụ của riêng hãng đó mà tất cả các dịch vụ, giải pháp bên thứ ba có liên quan đến tài khoản email bị xoá của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng, bạn sẽ bị mất kết nối đến gần như mọi thứ.

Chúng ta đang bị phụ thuộc, phụ thuộc rất nhiều


Hãy nói một cách dễ hiểu hơn: bạn tìm kiếm bằng gì? Google Search, Bing hay DuckDuck Go? Bạn tìm đường bằng Google Maps, Apple Maps hay Bing Maps? Bạn dùng Những dịch vụ của các ông lớn công nghệ đã len lỏi vào cuộc sống của chúng ta rất nhiều và nếu không thể truy cập vào những thứ đó, điều nguy hiểm nhất đó là chúng ta bị mất kết nối với rất nhiều người, rất nhiều thứ khác.

Dĩ nhiên vẫn sẽ có những phương án thay thế nhưng mình sẽ chia sẻ với anh em trong một bài sau, và các phương án thay thế đó có thực sự tốt như những gì chúng ta đang được sử dụng hàng ngày hay không lại là một câu chuyện khác, hay chúng ta đang muốn cố gắng không phụ thuộc vào các ông lớn đó mà chấp nhận những hạn chế sẽ gặp phải từ các phương án khác đó?

Quảng cáo


Nói cách khác, bạn đã sẵn sàng cho một cuộc sống nếu chẳng may bị khoá hoặc mất tài khoản email hay chưa? Nếu chưa thì đừng nền phụ thuộc vào một hãng quá nhiều, hãy đa dạng những giải pháp có thể sử dụng được để nếu một ngày bị khoá tài khoản thì chúng ta vẫn có thể kết nối được đến với thế giới bên ngoài.
106 bình luận
Sợ nhất 1 ngày tỉnh dậy bị khóa tk tinh tế thôi. Tk gg muỗi
@lehuuthe1202 mình ít chơi game. trong máy có 1 game xe tăng, 1 game ........ miền nam, 1 xếp gạch.
@lamtien338 Uh. Trước đây mình còn hay chơi game, giờ thì cũng ko chơi nhiều
@lehuuthe1202 mình ít lắm. thi thoảng chỗ nào ko có mạng thì dùng chơi thôi
@lamtien338 Uh. Mình cũng mới xoá 1 số ứng dụng ko cần thiết rồi. Lúc nãy mới xoá luôn tài khoản instagram do tạo mấy năm ko dùng nhiều. Có gì tìm cách xoá tiktok luôn
Chả bao giờ bị khoá mấy tk đó. Chỉ sợ bị khoá tải khoản Paypal thôi.
@hipppo Mua bán $ đây rồi 😆
hp2013
TÍCH CỰC
7 tháng
@hipppo Chính xác, sợ nhất email limited của paypal lúc sáng dậy nhận được
@hipppo Mình bị limit 180 day. Xong chờ rút $ rồi bỏ acc.
@hp2013 là bị sao vậy bác nhỉ,hic
Cowboyz
TÍCH CỰC
7 tháng
Hay
nhqdat
TÍCH CỰC
7 tháng
Thì mấy thánh tuyên bố Cloud là giải pháp lưu trữ dữ liệu an toàn nhất sẽ sáng mắt ra. Thế thôi 😃
@nhqdat khi bị xóa tự động sẽ có cảnh báo mà
nhqdat
TÍCH CỰC
7 tháng
@alancabata Có lẽ mới thêm sau này. Mấy cr@ck của mình trước đây âm thầm ra đi mãi mãi (dù đã zip lại rồi).
@nhqdat Raid controller phức tạp trên máy chủ mà không backup cấu hình nó lại lúc nó đi là cũng bay không khôi phục được đâu, còn mấy cái raid 1 đơn giản thì không nói làm gì.
Backup ngoài ra hệ thống backup thì còn phải đưa vào băng từ nữa và cất nơi khác thì mới tạm ổn ổn để tin tưởng.
@ducleminh tao lao, giờ mấy ai còn hệ thống băng từ
Đúng vậy. Hiện mình đang dùng cách là chia nhiều tài khoản Google cho nhiều dịch vụ khác nhau: Email công việc 1, công việc 2, email việc cá nhân, email gia đình, email học tập, email dev, email facebook cũng 5-7 cái cho mỗi tài khoản khác nhau dùng vào việc khác nhau, email apple id 2-3 cái,... Chỉ sợ Google nó khoá hàng loạt tài khoản có liên quan thôi.
@TheShinichi quá mệt mỏi nếu phải dùng nhiều email như bạn, nhưng tất cả lại chỉ 1 dịch vụ của google!
@TheShinichi chính xác đấy, tôi cũng chia mail ra các nhiệm vụ khác nhau không dùng chung lẫn, như vậy cũng giảm thiểu những rủi ro không đáng có
thâm chí máy tính cũng chia riêng cho cá nhân và công ty
Mình dùng gmail làm tài khoản icloud, có bạn nào như mình ko nhỉ? Và nên chăng tạo mail của Apple?
@1hoi1chai Y chang luôn. Mình cũng xài cả 2.
@duchaitp ờm nó có mục khai báo mail sơ cua khác dùng cho việc reset password mà, tôi đặt pass khác nhau, mà quên luôn pass cả 2 tài khoản thì còn lựa chọn reset pass bằng số đt, quên cả 2 pass và mất cả số đt thì thoai, đáng tội rồi
Cười ra nước mắt
@Vo Huu Phuc Ah thì đấy là bạn set 2 mail. Chứ set 1 mail apple cho iPhone thì rủi ro vãi. Reset pass Apple -> đt thì k login đc, webmail đăng nhập thì đòi 2FA từ đt mà đt k vào đc -> mất mail Apple mà iPhone cũng lock luôn. Ngon nhất là dùng như bạn. Hoặc tối giản hơn thì dùng gmail/outlook cho iPhone. Gmail/outlook nhét thêm sđt để lấy mã OTP khi reset là ngon
@Vo Huu Phuc Nhiều bác dùng 2 sdt bảo mật. 1 Sđt chỉ chuyên nhận mã otp xong quên k phát sinh cuộc gọi hay tn thì sim bị khoá thu số. Thế thì quá nhọ =))
Mất cái nào thì cũng chết cả thôi. Vậy thì nghĩ xem làm thế nào để không bị khóa là tốt nhất.
Nguyên tắc cơ bản phải có bản sao lưu ở một nơi khác, xác xuất bị khoá cả hai nơi là cực lỳ thấp, thêm một bản offline nữa thôi. Khoá thì thôi chứ có gì mà căng 😁
Mình bị mất Facebook 6 tháng, cuối cùng cũng chả có gì phức tạp hết, ko có FB cũng chả chết ai phiền xíu thôi. Admin @cuhiep chắc cũng quen rồi 😁. Email thì khả năng bị mất cũng có nhưng nghĩ là không nhiều, còn lại các dịch vụ khác thì đều trả tiền đầy đủ, nó mà làm mất của mình cho được à :D. Có cái số đt ở VN mới dễ bị khóa và mất hơn nhiều đó. Bảo vệ điện thoại cho kỹ. Dùng trả sau hoặc dùng số đẹp khó mất hơn xíu
@tin_truc22 Số điện thoại mất kiểu gì vậy bạn, bạn đang ở hành tinh nào vậy ?
@tin_truc22 Bác ở hành tinh nào vậy hay xài sim rác quen, sim đăng ký theo CCCD nha bác ai lấy số của bác được nếu như bác ko đồng ý.
@namnguyen1011 😆) sim mình phải cửa hàng mobifone mới làm lại được, nhưng mấy sim khác thì đại lý nhỏ cũng làm được, lợi dụng điểm này rất dễ bị lấy sim
Với cá nhân mình thì chẳng có vấn đề gì. 100% data của mình được backup vào external drive mỗi tiếng 1 lần. Thứ duy nhất có thể ảnh hưởng là iCloud email còn những thứ khác thì thoải mái, ko ảnh hưởng gì
lnt55
TÍCH CỰC
7 tháng
@dac external drive cũng chết. Nhà đèn tự dưng cúp điện, khi có lại thì HDD đi tong, biết kêu ai? Tôi mất ổ 4TB trong trường hợp đó!
@lnt55 Cái gì chả có khả năng chết. Người tự nhiên còn lăn đùng ra chết nữa là HDD.
Vấn đề là mình ko chỉ phụ thuộc vào các nhà cung cấp dịch vụ online. Các dihcj vụ đó nên chỉ là giải pháp backup chứ ko nên là nơi lưu trữ chính.
Quan điểm cá nhân của mình là vậy, dữ liệu của mình từ những năm 1997-1998 đến giờ mình vẫn còn giữ gần đủ (đã chuyển sang ổ đĩa lưu trữ, có backup online)
tichla
ĐẠI BÀNG
7 tháng
khi ta chưa mất thì ta thấy dữ liệu của ta rất quan trọng, khi ta mất rồi ta thấy dữ liệu của ta chả giá trị gì
Chả làm sao cả, luôn co it nhât 3 tài khoản phụ, khoa cai chinh thi log vô bình thường. Dư liệu luôn co bản dự phòng lưu chô khac và trên nhiều nền tảng khac nhau, bản vật li cung co nhưng it thôi. Kể cả là mât luôn sđt hay khoa thẻ ngân hàng vân đủ cơ và thông tin để lây lại. Nêu không lây lại được thì tiên vong luôn xài thẻ mơi và sđt mơi. Đa co chuẩn bị truoc nên xao trộn khi mât mây thư này là không đang kể, 24g sau la lại co cai mơi dung như cu.
Ps : Bàn phim hỏng nut s vơi x.
i-boy
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Backup cho an toàn, đỡ mất data thôi, chứ sử dụng mà ko tiện lợi, ko nhanh thì cố gắng thoát tụi nó làm gì =))

Vd: lưu trữ toàn bộ hình ảnh vô HDD/SSD gì đó, xong tới lúc cần tìm cũng ko nhớ rõ ngày tháng nào, phải lấy SSD/HDD/folder nào, bật laptop/PC mà tìm, ... --> trong khi GG Photos search ra cái hình/album trong vài phút, trên bất kỳ thiết bị nào đang dùng.
lazy0338
ĐẠI BÀNG
7 tháng
3 lần bị khóa acc drive, buồn 😢
@lazy0338 tại sao vậy bác
em cũng vừa bị xoá
lazy0338
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@IceNinja Có lúc em dùng tài khoản edu, trường nó thu hồi nên bị khóa. Rồi có lúc em dùng acc unlimited thì có người khác cũng dùng chung một domain, đăng nội dung dính copyright nên bị khóa luôn
Chỉ tiếc cái contacts, còn lại không vấn đề.
Ghê zậy. Mình lâu lâu tự chụp ảnh bản thân nude rồi nó tự lưu vô google photo thì có bị khoá ko nhỉ. Nhạy cảm quá, xâm phạm quyền riêng tư quá z
Cười vô mặt
nhqdat
TÍCH CỰC
7 tháng
@Hố Đen Vũ Trụ Định hỏi thêm là zai hay gái? Số đo 3 vòng thế nào?
Liếc qua thấy cái avatar nổi tiếng quá, có tầm ảnh hưởng quá nên thôi!
Mình hiện tại dùng tk tinh tế là chính thôi.
Còn gg, fb thì không sợ. Mình cũng ít dùng fb nhiều rồi.
Thế tại sao chúng ta không tạo ra một mạng xã hội khép kính giống Trung Quốc, khi đó chúng ta không còn phụ thuôc vào Google, Apple hay Microsoft nữa thì nếu có mất hay bị khóa thì cũng chả sao
@huukhanh1306 lúc này lương có tăng thêm mớ nào k bạn
dtk89
CAO CẤP
7 tháng
có lẽ đáng sợ hơn cả là bị khoá tài khoản nhà bank thôi. Còn hình ảnh bao giờ cũng có lưu trữ lại trong thẻ SD sau đó mới up lên. Email thì toàn nhận thư rác là chính, khoá cũng chẳng sao.

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019