Neuralink của Elon Musk bị Mỹ điều tra vì quá trình thí nghiệm trên động vật
P.W
2 thángBình luận: 28
Neuralink của Elon Musk bị Mỹ điều tra vì quá trình thí nghiệm trên động vật
Hiện tại, chánh thanh tra thuộc bộ nông nghiệp Mỹ vừa tuyên bố rằng họ đang điều tra startup Neuralink của Elon Musk, với những nghi vấn về việc startup này ngược đãi động vật trong quá trình thí nghiệm hệ thống kết nối não bộ với máy tính đang được họ phát triển.

Theo Reuters, ngay cả nhân viên làm việc cho Neuralink cũng đang đưa ra những lo ngại về khả năng họ đang có những hành vi ngược đãi hoặc quá tàn ác với động vật thí nghiệm, đẩy quá nhanh tốc độ thử nghiệm trên động vật, dẫn tới việc nhiều đối tượng thí nghiệm tử vong hoặc phải chịu đựng không cần thiết. Phía Reuters cho biết, Neuralink tính đến nay đã khiến 1.500 động vật thí nghiệm tử vong, bao gồm 280 con cừu, lợn và khỉ kể từ năm 2018.

[​IMG]

Những con số này không đồng nghĩa với việc Neuralink đã vi phạm luật pháp Mỹ, và bản thân startup này cũng đã vượt qua những lần thanh tra của bộ nông nghiệp Mỹ kiểm tra khu nghiên cứu, nơi tiến hành các thí nghiệm trên động vật. Cuộc điều tra của chính quyền Mỹ được triển khai để xác định xem liệu Elon Musk và các giám đốc điều hành quá trình phát triển của Neuralink có đưa ra những quyết định khiến tốc độ nghiên cứu tăng lên, tới mức gây ra những cái chết không đáng có của những động vật thí nghiệm hay không.

Sau khi thành lập vào năm 2016, từng có thời điểm Elon Musk yêu cầu nhân sự Neuralink “tưởng tượng buộc trái bom hẹn giờ trên đầu” để tăng tốc quá trình nghiên cứu ra một nền tảng kết nối sóng não với máy tính. Rồi sau đó vị tỷ phú này liên tục lấy ví dụ nghiên cứu của các đơn vị khác để gây sức ép cho các nhà nghiên cứu dưới quyền của mình. Một trong số đó là kết quả nghiên cứu của những chuyên gia Thụy Sỹ, nơi một người tình nguyện bị liệt lâu năm có thể đứng dậy tự bước đi.

Quảng cáoHệ quả là, tỷ lệ những thí nghiệm thất bại tăng lên, kéo theo đó là số phận của rất nhiều những động vật thí nghiệm.

Tinhte_Neuralink2.jpg

Như đã nói, chính những nhân viên Neuralink cũng bày tỏ lo ngại về những sai lầm liên quan tới con người trong quá trình thí nghiệm. Reuters cho biết sau khi điều tra tài liệu nội bộ, có 4 thí nghiệm liên quan tới 86 chú lợn và 2 chú khỉ đã có kết quả tiêu cực vì lỗi của con người. Kết quả là Neuralink phải làm lại những thí nghiệm ấy, dẫn tới thiệt hại lớn hơn. Một nhân viên khác thì bực tức đề cập đến quy trình phẫu thuật cấy ghép chip Neuralink vào não của động vật được diễn ra rất vội vàng, giao vào tay những người vừa thiếu kinh nghiệm, vừa bị căng thẳng do áp lực công việc.

Thậm chí có thí nghiệm, chuyên viên phẫu thuật cấy nhầm chip Neuralink vào nhầm đốt sống trên 2 chú lợn, sai lầm đáng lẽ không xảy ra nếu họ chịu… đếm số đốt sống. Kết quả là các nhà nghiên cứu phải giết hai chú lợn này để chúng không phải chịu đựng.

Ít ngày trước, hôm 30/11, tại sự kiện Neuralink Show and Tell Fall 2022, Elon Musk đã trình diễn khả năng của hệ thống kết nối não bộ với máy móc mà các kỹ sư của ông đang phát triển. Livestream khi ấy có đoạn trình diễn những chú khỉ được kết nối với Neuralink để viết văn bản trên máy tính bằng ý nghĩ, thứ được Musk gọi là “Telepathic Typing.”

Mục tiêu của Neuralink sẽ là tạo ra một nền tảng kết nối não bộ con người với máy móc, từ đó cho phép người khuyết tật có thể tương tác với mọi người và thế giới bên ngoài nhờ máy tính. Hoặc thậm chí, Musk còn đưa ra tham vọng cho phép con người điều khiển các thiết bị công nghệ hiệu quả hơn cả đôi bàn tay. Anh em có thể tua đến đoạn phút thứ 27 trong livestream dưới đây để xem cảnh khỉ viết văn bản bằng ý nghĩ:Theo Engadget, Digital Trends

Quảng cáo

28 bình luận
Chính phủ Mỹ nên giúp Musk hoàn thành sớm nghiên cứu bằng cách cho phép Musk thí nghiệm trực tiếp lên cơ thể con người. Musk có rất nhiều tiền, Musk sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra mua mạng sống của người được thí ghiệm, ở Mỹ có rất nhiều người vô gia cư nên họ sẽ là nguồn cung vật thí nghiệm dồi dào cho Musk.
bimbom
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Ngô Đình Nam Dùng tử tù cũng là một cách làm sạch xã hội
@bimbom Vậy thì ác quá. Đem cái đám biden ra thì nghiệm hợp khoa học hơn
iTect
TÍCH CỰC
2 tháng
"Với những nghi vấn về việc startup này ngược đãi động vật trong quá trình thí nghiệm hệ thống kết nối não bộ với máy tính đang được họ phát triển".

Ở Mẽo lạ thiệt.
Autumn19
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Thôi lại ngồi hóng tiếp. Chưa thấy có j
Elon Musk vừa cho công khai tin nhắn nội bộ của Twitter đợt bầu cử 2020, trong đó có nhiều tin nhắn của phía Biden yêu cầu Twitter kiểm duyệt vụ laptop của Hunter Biden mà không thấy trên này cập nhật gì nhỉ?
Mà vừa công bố mấy đoạn hội thoại đó xong thì Neuralink bị điều tra, ăn miếng trả miếng đây. https://twitter.com/mtaibbi/status/1598822959866683394?s=20&t=R8cD-DG0g4_9IU8tbDIorw
tinhdg
TÍCH CỰC
2 tháng
Mệt thật, ko lấy động vật ra để thí nghiệm thì làm sao con người có vắcxin mà dùng. Vừa phải thôi chứ
haico1992
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tinhdg K lấy động vật chả lẽ lấy người, kiện tụng chính trị là chính
@tinhdg tụi 2 mặt ấy mà. hở cái éo gì cũng kiện tụng. ko có hi sinh của mấy loài động vật thì thuốc biết test vào đâu
@haico1992 Thì từ lúc elon tuyên bố ủng hộ cộng hòa thì bên dân chủ kiếm đủ chuyện đó mà, quá quen
LeAnh0107
ĐẠI BÀNG
2 tháng
hóng tiếp
Mấy công ty mỹ phẩm với dược phẫm trùm ngược đãi động vật. Đợt rồi để sx VX cúm TQ chiết xuất chất máu xanh trong con Sam biển gần tuyệt chủng...
Đây đơn thuần là vụ kiện chính trị chọt nhaul.....
nobleded
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Bất kỳ thắng lợi nào cũng đều phải đổ máu
kunsubin
TÍCH CỰC
2 tháng
nhìn chung thành tựu y học như ngày nay có được đánh đổi bằng sinh mạng động vật thí nghiệm cả nhé
Bọn chánh quyền là muốn bú tiền doanh nghiệp, dọng vô họng tụi nó ít tiền là êm liền 😁
Ko thí nghiệm trên động vật thì thí nghiệm người chắc
Bọn này nên ăn c ứ... Thì sẽ đỡ ngược đãi động vật. Mà ăn cũng phải chọn. Kẻo trong đó có giun sán ký sinh...
Thấy bọn tổ chức bão vệ động vật nhiều khi rất xamlol nhé! Chắc chúng nó muốn chúng nó bằng con vật thì cứ xuống chứ việc mẹ gì cứ bắt tất cả loài người phải chấp nhận như chúng nó.
Không biết GIẾT THỊT động vật ăn hàng ngày thì gọi là gì nhỉ? Chắc gọi là cái chết nhân đạo.
Thế muốn thí nghiệm trên người hay gì, xưa giờ thí nghiệm trên động vật là chuyện bt, tin này đến ngay sau khi có lùm xùm lại chuyện Hunter Biden và Twitter 😆
là trò chơi chính trị giữa 2 đảng thôi. 1 bên thẳng, 1 bên cong. 1 bên nói toẹt, 1 bên lương lẹo. 1 bên gáy được làm được, 1 bên hay nói đạo lý nhưng làm như mèo mửa.
cái hài là cũng giống như trending tiktok nờ ô nô, chó là không bỏ đớp cứt & content độc hại thì lũ viewer hay xem.
đảng dân chủ lại luôn áp chế đảng cộng hoà & được đám “k làm mà vẫn có ăn” ủng hộ
8Keo
TÍCH CỰC
2 tháng
Bọn mẽo này mệt nhỉ. Musk giàu thế mà bị nó gõ đầu miết.
Musk mà ở đông lào thì khỏe rồi, đố ai dám đụng vô. Mới hó hé đụng chạm trên mạng là triều định gửi chiếu chỉ rồi.
@8Keo Musk ở Đông Lào là đi theo chi Hằng Đại Nam ........ cào rồi. À quên rủ Anh Trump vô luôn cho vui 😃
Quá nhiều comment vô văn hóa, không biết não các bạn ấy đã bị nhiễm loại ký sinh gì rồi
@cuhiep
Anh musk quá giỏi


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019