New York cấm các mạng xã hội triển khai thuật toán "gây nghiện" khi lướt nội dung đối với trẻ em

Hassler
24/6/2024 9:20Phản hồi: 26
New York cấm các mạng xã hội triển khai thuật toán "gây nghiện" khi lướt nội dung đối với trẻ em
Trong khi chính quyền liên bang Mỹ còn đang đợi xem có bỏ phiếu các dự thảo luật bảo vệ trẻ em và trẻ vị thành niên khỏi các nguy cơ từ các mạng xã hội thì thống đốc New York đã ký đưa 2 luật mới liên quan đến việc này vào thứ 5 tuần trước.

Đạo luật thứ nhất là Stop Addictive Feeds Exploitation (SAFE) for Kids, dịch tạm là Dừng việc lợi dụng kẽ hở trong pháp luật để đưa lên trang cá nhân các bài đăng có tính "gây nghiện" cho trẻ em. Việc này bắt buộc các bậc phụ huynh phải biết và chấp thuận cho các công ty phát triển mạng xã hội được dùng các thuật toán gợi ý cho trẻ dưới 18 tuổi. Nếu không chấp thuận thì các công ty này sẽ không được dùng những thuật toán nói trên. Trong giải trình về SAFE thì đây là cách để bảo vệ sức khỏe tâm thần của trẻ. Cùng với đó là giúp giảm đi vấn đề rối loạn giấc ngủ do xem mạng xã hội vào ban đêm ở trẻ. Nếu không được sự cho phép của bố mẹ thì mạng xã hội đó sẽ không được gửi thông báo cho người dùng là trẻ nhỏ từ 12 giờ đêm đến 6 giờ sáng. Nếu vi phạm có thể bị phạt 5 nghìn đô cho mỗi 1 lượt vi phạm.

Đạo luật thứ hai là New York Child Data Protection, dịch tạm là đạo luật bảo vệ dữ liệu cho trẻ ở New York. Cái này sẽ giới hạn việc thu thập các thông tin của trẻ mà chưa được người bảo hộ cho phép và cấm việc mua bán các thông tin không đòi hỏi xác nhận đã đủ tuổi hay chưa. Điều luật này dự kiến sẽ có hiệu lực 1 năm sau khi được phê duyệt.

Tất nhiên những đạo luật kiểu này sẽ gặp phải sự phản đối từ các công ty công nghệ. Có người đã cho rằng việc cấm này có thể vi hiến bởi nó tác động đến việc truyền tải thông điệp đến người dùng. Theo đó việc cấm này đã ngắm sai nhóm đối tượng. Chính những thuật toán dạng này sẽ giúp trang cá nhân của giới trẻ tốt hơn và việc cấm đoán chỉ có làm mọi việc tồi tệ hơn mà thôi.

Ở cấp liên bang hiện đang có dự thảo luật tương tự có tên Kids Online Safety Act KOSA. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có đủ số phiếu đồng ý và đang đối mặt với sự phản đối ở các nhóm thiểu số như cộng đồng LGBTQ+ chẳng hạn. Chính vì vậy để thúc đẩy mọi việc nhanh hơn New York đã đưa ra luật riêng của mình thay vì ngồi đợi liên bang đưa ra luật ở phạm vi rộng.

Tham khảo The Verge
26 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

magez
CAO CẤP
21 ngày
Ở VN ko có cái luật cấm con nít xài MXH luôn,
Thậm chí mấy đứa trẻ mới cấp 1 thôi mà cha mẹ đã để cho xài rồi.
Người lớn mà còn bị ảnh hưởng, nghiện nặng nữa nói chi trẻ em.
Nó ảnh hưởng cực lớn tới tư duy và hướng phát triển của trẻ, nhất là những video định hướng, độc hại... trên đó đầy rẫy.
Nói ko ngoa khi các MXH này có thể ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của cả 1 thế hệ.
@magez Luật ý nó nằm ở app. Bạn đăng ký thì không đủ tuổi ko đăng ký được đâu. Còn dùng ngày tháng của người lớn để lách luật thì đâu cũng vậy thôi.
magez
CAO CẤP
20 ngày
@flower_cutter Cái đó ko phải là luật, mà chỉ là quy định của các cty, và các mạng xh vẫn cho phép trẻ em xài nhé. Trẻ em cũng là nguồn lợi nhuận cao của mấy cty này, ko có luật thì bọn nó méo chịu làm đâu.
Khi có luật cụ thể thì các cty này mới chịu làm việc xác thực tuổi người dùng, và có rất nhiều cách để xác thực thôi, nó ko khó.
Như 1 số nước có luật ràng buộc là phải cha mẹ mới tạo tài khoản được cho trẻ em, và bọn trẻ cũng bị hạn chế nội dung được xem trên đó nữa.
Thuật toán gây nghiện gì. Ko quản lý trẻ quy trách nhiệm à
3 ngàn
ĐẠI BÀNG
21 ngày
@traitay95 thằng này giả vờ không hiểu hay cố gắng đánh lạc hướng dư luận vậy.
Con m.a.y nghiện ma túy thì cũng quy trách nhiệm m.a.y không quản lý ah
Nếu thế sao không cấm coke?
Ủa, trong khi đó lại hợp phát hóa ma túy?????
@TonyWu Nhấn mạnh 2 từ "trẻ em" nhé bạn.
rassen
TÍCH CỰC
21 ngày
@TonyWu Suy đồi văn hoá và nhận thức nguy hiểm hơn ma tuý nhiều.
@lucky10000 ở Mỹ tầm cấp 2 là nó hút cỏ đầy rồi, nói chung ra quy định vậy nhưng chủ yếu vẫn phải là cha mẹ quản lý nữa
Nghiện là quyền tự do của công dân.
Đả đảo.
boanh86
TÍCH CỰC
21 ngày
mấy bà trẻ em new york kiểu: Ai mượm ai mượm
Trường học ở Mỹ giờ dạy trẻ con về đồng tính và mấy thứ kì quặc rồi chúng nó nói về mxh độc hại ? kinh tởm tiêu chuẩn kép của đám vô lại này
IMG-2492.jpeg
Bọn trẻ con giờ toàn học thứ trên mạng thấy hơi nguy hiểm thật
Cấm cả gây nghiện, bậy của người lớn.
hehemetal
ĐẠI BÀNG
20 ngày
phải cấm thật cho trẻ ko bị ảnh hưởng,con nhà mình trc xem tiktok mình phát hiện ra xóa luôn,chỉ cho xem youtube,giờ youtube lại có shorts video,chúng nó cứ xem,rất nhiều câu bậy,văng tục học dc từ nó,mình có chặn các kiểu nhưng ko ăn thua,ko biết làm sao để triệt để dc hẳn,vì ko thể quản lý nội dung nó xem 100% dc,ko hiểu các tuber hay toker là video cho trẻ con kiểu gì mà văng tục kiểu :thằng ngu,mày ngu,bẹ.n bà,thằng chó....mong nhà nước quản lý nội dung thật kỹ ko để 1 thế hệ trẻ bị ảnh hưởng,lệch lạc suy nghĩ
hehemetal
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@khac che xam lol bác ơi,khi mình nói đã chặn,hạn chế là có quản lý chứ ko phải cái kiểu bố mẹ gen z hay như ng khác nhét cái dt vào tay con là mặc kệ,1 tuần mình chỉ cho chơi 1h mà thôi,nói như thê là bạn hiểu chứ,đồ chơi truyện tranh cả vài nghìn quyển( mình giữ từ 199x đến giờ + mua thêm cho đọc ) vấn đề là 1h chơi ấy mình ko thể ngồi kè kè bên cạnh mấy đứa mà xem từng đứa chơi 1,youtube kid có đấy,nhưng nó ko vào lại lén tải yoube về xem,bác kè kè dc chắc,bác lại bảo là sao ko ngồi xem thì mình bận làm việc,u50 rồi bác ạ,ít có thời rảnh
hehemetal
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@HopeDeath ko ăn thua bác ạ,cu nhà mình lớp 4 + 2,nó tự biết tải youtube,có cấm các kiểu nhưng chúng nó vẫn thích xem mấy cái idol youtuber ấy bác,cũng may là 1 tuần chỉ dc chơi 1h,nhưng e vẫn luôn tìm cách chặn hẳn mấy cái đấy mà khó quá
hehemetal
ĐẠI BÀNG
20 ngày
@Orbit85_1 mình thì chỉ cho con chơi 1h mỗi tuần thôi nhưng 1h đấy đủ xem hàng chục video ngắn rồi,có cấm đấy nhưng ko phải lúc nào chúng nó cũng nghe theo,hay lúc nào mình cũng rảnh ngồi cạnh mà canh dc,
HopeDeath
ĐẠI BÀNG
17 ngày
@hehemetal Vậy chỉ có bộ lọc chạy bằng cơm thôi bác.
thanhvng
ĐẠI BÀNG
20 ngày
Có thể nào áp dụng mấy cái luật này vào các trang live stream bán đồ cho các chị em không nhỉ?
Tôi thấy các mạng xã hội đang mắc kẹt giữa 3 vấn đề: quyền tự do ngôn luận, tác động tiêu cực từ các triệu chứng tâm lý và sự bắt nạt/xâm hại qua mạng. Còn lại tôi thấy mạng xã hội là một thứ có ích.
nhìn lại VN mà chán

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019