New York kiện TikTok và Instagram vì cho rằng ứng dụng được thiết kế khiến trẻ em bị nghiện MXH

P.W
16/2/2024 5:29Phản hồi: 39
New York kiện TikTok và Instagram vì cho rằng ứng dụng được thiết kế khiến trẻ em bị nghiện MXH
Theo thông tin, vài cơ quan thuộc chính quyền thành phố New York, bao gồm sở y tế và sức khỏe tâm thần, cùng sở giáo dục thành phố đã đệ đơn kiện những tập đoàn chủ quản Meta, TikTok, Snap và Google, cáo buộc những đơn vị này “gây ra thảm họa về sức khỏe tâm thần đối với trẻ em cả nước Mỹ.”

Theo các quan chức thành phố, những nền tảng mạng xã hội như Instagram hay TIkTok có những chi tiết thuật toán được thiết kế, chẳng hạn như thuật toán khuyến nghị nội dung và nút like khiến trẻ em dán mắt vào màn hình, càng lúc càng tốn nhiều thời gian trên các mạng xã hội.

Vụ kiện này chỉ là một trong rất nhiều những vụ kiện từ chính quyền các bang và các thành phố lớn ở Mỹ nhắm vào những nền tảng công nghệ, với cáo buộc nói rằng những ứng dụng này đều được thiết kế những tính năng gây nghiện, từ đó gây hại cho trẻ em. Tháng 6 năm ngoái, bang Maryland cũng khởi kiện những tập đoàn kể trên vì lý do tương tự, cáo buộc những mạng xã hội đang thêm dầu vào lửa khiến cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần của trẻ em trở nên tồi tệ hơn. Mùa thu năm ngoái, hơn chục chính quyền các bang ở Mỹ cũng đã khởi kiện Meta, chủ quản Facebook và Instagram.

Đến đây cũng phải nhắc lại điều khoản nổi tiếng mang tên Khoản 230 của đạo luật truyền thông năm 1996, cho phép miễn trừ trách nhiệm đối với chủ nền tảng với những nội dung do người dùng đăng lên. Tòa án bang California năm ngoái đã đưa ra phán quyết, rằng những vụ kiện này có liên quan tới những “tính năng tạo ra vấn đề" trên những nền tảng MXH, chứ không phải quyền tự do ngôn luận hay miễn trừ trách nhiệm đối với chủ sở hữu nền tảng.

Bảo vệ trẻ em khỏi những nội dung độc hại đã luôn là một trong số những vấn đề nóng đối với các nhà hoạch định chính sách và các nhà lập pháp nhiều nước. Đặc biệt là ở Mỹ, dù những dự thảo luật càng lúc càng khó được thông qua lưỡng viện, nhưng đây vẫn là chủ đề được các nhà lập pháp của cả hai đảng tìm được tiếng nói chung.


Một cuộc điều trần tháng trước tại thượng viện Mỹ, với sự hiện diện của vài CEO các tập đoàn công nghệ đã chứng kiến việc nhiều nhà lập pháp ở cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa bày tỏ quan điểm tức giận vì cách các tập đoàn công nghệ bảo vệ quyền trẻ em trên không gian mạng.

Nói về vụ kiện các mạng xã hội, thị trưởng thành phố New York, Eric Adams nói rằng ông từng đặt ra những nghi hoặc vào các nền tảng mạng xã hội trong quá khứ, gần đây nhất ông cũng đề cập đến điều này trong bài phát biểu hồi tháng 1. Trong bài phát biểu ấy, thị trưởng thành phố nói về việc cố vấn y tế của thành phố cho rằng nên phân loại mạng xã hội là một nguy cơ đối với sức khỏe con người:

“Giống như cách tổng y sĩ Hoa Kỳ đã làm với thuốc lá và vũ khí, chúng tôi sẽ coi mạng xã hội giống hệt như những hiểm họa đối với sức khỏe con người, và đảm bảo những công ty công nghệ phải chịu trách nhiệm với sản phẩm của họ.”

Bên cạnh đơn kiện được gửi vào hôm thứ 4 vừa rồi, thị trưởng Adams cũng đưa ra “kế hoạch hành động”, bao gồm việc buộc các tập đoàn công nghệ phải chịu trách nhiệm với việc nội dung trên các nền tảng này ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe tâm thần trẻ em, hướng dẫn các gia đình sử dụng mạng xã hội theo hướng an toàn hơn, và nghiên cứu sâu tác động của mạng xã hội đối với trẻ vị thành niên.

Về phần các tập đoàn công nghệ bị khởi kiện, họ luôn khẳng định rằng đã có những bước cần thiết để đảm bảo người dùng dưới 18 tuổi an toàn và được hỗ trợ trên các nền tảng. Người phát ngôn của Meta cho biết: “Chúng tôi muốn các bạn độ tuổi vị thành niên có trải nghiệm an toàn và phù hợp với độ tuổi, và chúng tôi có trên 30 công cụ và tính năng để hỗ trợ điều đó, phục vụ cho cả người dùng nhỏ tuổi lẫn phụ huynh của các em.”

Người phát ngôn của Snap, chủ quản ứng dụng Snapchat thì cho rằng Snapchat khác biệt so với những nền tảng MXH khác, khi nó “được thiết kế để tập trung giúp người dùng liên lạc với những người bạn thân thiết chứ không phải người lạ."

Người phát ngôn của TikTok thì khoe rằng ứng dụng này có những giải pháp bảo vệ hàng đầu để đảm bảo sức khỏe của các bạn độ tuổi vị thành niên, bao gồm những tính năng giới hạn nội dung theo độ tuổi, tính năng phụ huynh quản lý việc con em mình dùng mạng xã hội, hay tính năng tự động giới hạn sử dụng ứng dụng 60 phút.

Còn người phát ngôn của Google thì cho rằng những cáo buộc của thành phố New York đơn giản là không có căn cứ: “Bằng cách hợp tác với các bạn nhỏ, những chuyên gia trong ngành sức khỏe tâm thần, chúng tôi đã tạo ra những dịch vụ và quy định để tạo ra trải nghiệm phù hợp với độ tuổi của các bạn nhỏ, cùng những tính năng kiểm soát chặt chẽ cho các bậc phụ huynh.”

Quảng cáoTheo The Verge
39 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Thế thì nên kiện tất cả các loại app dùng để giải trí. Vì đều thiết kế để gây nghiện.
@Andydo611 Bạn có nghiện gì không nhỉ. Để mình kiện hộ kiếm tiền.
@russia.usa.lc Bắt app detect khuôn mặt, nhỏ hơn tuổi qui định thì khóa app, dán nhãn 18+ là xong. Cơ bảm tiktok không phải thiết kế cho trẻ em xem. Mình cực ghét các vị phụ huynh cho con cái xem nội dung tào lao trên tiktok, mày tao, yêu đương, nói xàm, chửi tục,..
@SagaKiller Nhất mấy mụ cho con gái nhỏ nhảy uốn éo theo trend rồi up lên khoe. Đến ạ luôn.
@SagaKiller Mình nghĩ giải pháp khuôn mặt để nhận diện người dưới 18 tuổi là không khả thi. Vì có người già người trẻ trước tuổi. Các mạng xã hội dùng giải pháp các nhận giấy tờ hiện nay nhưng cũng không hiệu quả.
Theo Văn của Apple thì cái này thuộc về lỗi người dùng ngu nên bị nghiện chứ ko phải do hãng 😁
Kiện thế này khác gì tát vào mặt Biden 😆
@leducquang99hp Cái gì tốt thì dùng thôi. Nếu có lợi cho chiến dịch tranh cử thì cứ việc dùng. Còn ảnh hưởng an ninh quốc gia thì vẫn phải triệt. Tiêu chuẩn kép vậy đấy.
Biden buồn lắm. Ổng có 2 tài khoản Insta (potato gì đó vs Biden) & 1 tài khoản TikTok mới tạo.
Biden mới mở tài khoản Tik Tok xong 😆
Kiện luôn bia, rượu, vũ khí gây hại cho người dùng.
Instagram dùng ngắm đồ, quần áo đẹp… cũng được chứ Tiktok toàn bọn tào lao khoe đít, khoe dú, nhảy cà lơ làm hỏng hết bọn trẻ.
@EpicUnreal5 Reels IG hay gấp bội lần ba cái Tiktok. Nhưng mà mik ko ghiền 3 cái clip ngắn này. Xem vài 3 cái là chán. Video trên YouTube vẫn là chân ái😃
Dat0236
TÍCH CỰC
2 tháng
@vo khanh tan Bởi vì bạn là người tiêu thụ nội dung. Còn tiktok bây giờ tạo điều kiện rất lớn để kiếm tiền dễ dàng hơn tất cả các nền tảng khác nhiều từ trẻ con đến trung niên ai cũng có thể tạo cho mình một kênh để phát triển là thu tiền từ quảng cáo.
Vậy thì kiện luôn các hãng game nhé, vì nó cũng gây nghiện =)))), nhân thể kiện luôn các hãng làm phần cứng, các hãng điện thoại, các hãng cung cấp internet nữa
Thế giới của người giàu khi bạn không còn việc gì để lo bạn sẽ sinh ra nhiều cái
Do bố mẹ quản lý ko tốt, dẫn đến trẻ dành quá nhiều thời gian vô MXH, kiện củ khoai 😁
đúng chịu, sai cấm cãi
U80 còn nghiện thì mấy cháu là gi
Mình nghĩ thiết kế các ứng dụng ban đầu mục đích là tăng lượng xem và tương tác, nhưng khi thực hiện thì nhóm dễ bị lôi cuốn nhất là trẻ em.
Chuẩn là nên chặn bọn này triệt để, vũ khí định hướng, diệt thế hệ khủng khiếp 💩💩💩
Tiktok insta còn đỡ, Reel của thằng fb đập vào mặt toàn vú đít 🤣
Mình thì chưa dùng tik tok bao giờ. Nhưng youtube short thì nghiện rồi
Dat0236
TÍCH CỰC
2 tháng
@Thái Tâm Nghiên rename Tiktok hay và dễ nghiện hoen short nhiều
@Dat0236 Cơ bản là tik tok nghe tên trẻ con quá. Xem youtube nghe có vẻ trưởng thành hơn
Dat0236
TÍCH CỰC
2 tháng
@Thái Tâm Nghiên rename Mọi thứ đều nên trải nghiệm mới đưa ra kết luận được
SeekerT
TÍCH CỰC
2 tháng
Cơ chế chạy không ngừng khiến ngta bị cuốn vào “trend” rất khó thoát ra

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019