TIKI Freeship June


New Zealand sắp xây nhà thờ bằng vật liệu tái chế.
yugilord
10 nămBình luận: 25


Trận [TAG]động đất[/TAG] mạnh 6.3 độ Richter vào tháng 2 đầu năm nay tại Christchurch, [TAG]New Zealand[/TAG] tuy không gây thiệt hại nghiêm trọng cho lắm nhưng lại khiến thánh đường cổ kính 147 năm tuổi Anglican của thành phố này bị ảnh hưởng khá nặng, phá hủy toàn bộ tháp chuông nhà thờ. Hiện nhà chức trách đang lên kế hoạch tu sửa, tuy nhiên có lẽ sẽ mất khá nhiều thời gian. Do đó, họ đã mời [TAG]kiến trúc sư[/TAG] người Nhật Shigeru Ban đến để dựng lên một nhà thờ "tạm thời" để giáo dân nơi đây đến cầu nguyện và làm lễ cho tới khi Anglican được phục hồi, cũng như kỉ niệm một năm tròn xảy ra trận động đất nói trên.

Được biết, kiến trúc sư Shigeru Ban đánh dấu tên tuổi của mình bằng những công trình làm từ vật liệu tái chế, mà chủ yếu là giấy. Ở quê nhà, ông đã từng xây dựng 1 nhà thờ bằng ống giấy các-tông tại thành phố Kobe, sau khi nơi này bị tàn phá nặng nề trong đại địa chấn Hanshin năm 1995, cũng như một công trình khác tại thành phố Sendai, để giúp đỡ những nạn nhân mất chỗ ở trong trận động đất, [TAG]sóng thần[/TAG] Tōhoku 3/2011 vừa qua. Tương tự như vậy đối với nhà thờ ở Christchurch lần này, vật liệu chính được Shigeru Ban sử dụng vẫn sẽ là giấy.

Thiết kế của nhà thờ dự kiến được dựng lên từ 86 ống các-tông cứng, có khối lượng gần nửa tấn mỗi ống, đã được qua xử lý cho khả năng chống nước và lửa, xếp theo hình chữ A với chiều cao hơn 26 m, ngang bằng tháp chuông bị phá hủy của Anglican. Ban cho biết ông sẽ dùng nhiều container loại lớn để làm phần nền móng, đảm bảo chắc chắn cho dù sức chứa của nhà thờ lên tới 700 người. Nội thất bên trong sẽ được trang trí kính màu và bố cục tương tự như thánh đường Anglican tạo cảm giác quen thuộc cho mọi người. Theo thống kê trước mắt thì toàn bộ công trình có kinh phí vào khoảng 3.5 triệu USD và mất 3 tháng để hoàn thành. Ban tin rằng nhà thờ mới có thể tồn tại trong 10 năm, quá đủ cho công cuộc tu sửa nhà thờ cũ của thành phố.


Hình ảnh thánh đường Anglican sau trận động đất


Mô hình nhà thờ của Shigeru Ban


Nội thất bên trong mô hìnhNguồn: Gizmodo, TelegraphArchitizer
dat2391
ĐẠI BÀNG
10 năm
Hay quá ta:dance:, hì hì
Thiết kế nhìn đẹp quá, NZ luôn là nước đi đầu vì hành tinh xanh ^^
iDratini
TÍCH CỰC
10 năm
Ung ho vi bao ve moi truong....
iDratini
TÍCH CỰC
10 năm
Càng xanh càng tốt....
Uh thì sử dụng vật liệu tái chế cũng có ích lợi đấy nhưng mình thấy nó không còn giống một cái nhà thờ theo kiểu cổ điển nữa. Nhà thờ thì phải làm bằng đá, để lâu phủ rêu xanh thì mới có sự cổ kính của nó 😃
options2105
ĐẠI BÀNG
10 năm
Nhìn cái này lại liên tưởng về nhà Rông của đồng bào Tây Nguyên ta. Quả thật là ông cha ta đầu óc kiến trúc siêu phàm và vượt thời gian ạ.
Văn hóa dân tộc VN thật phong phú.! Tự hào về dân tộc tí.
cuong.pm
TÍCH CỰC
10 năm
Cái nhà thờ cũ đẹp quá mà bị động đất...
Cũng hay đấy, nhưng ánh sáng loạn quá, phải tập trung vào khu vực lễ đài nơi cha đứng sẽ tạo cảm giác linh thiêng thần thánh hơn
mr_namlong
ĐẠI BÀNG
10 năm
hay nghĩ về thế hệ mai sau
Nhìn nhà rồi nhìn avatar bác làm e nhớ đến ước mơ hồi xưa của em em sẽ xây căn nhà y hệt nhà Nobita :giggle:
Ủng hộ thôi nhưng đôi khi tái chế cần nhiều chi phí và chưa hẳn có lợi cho môi trường.
rất hay vì một môi trường xanh.
blueskya1
ĐẠI BÀNG
10 năm
rất ủng hộ những công trình vì môi trường
riverlong
TÍCH CỰC
10 năm
giá nhà thờ này nhiêu nhỉ, tồn tại bao lâu ta
thiết kế đẹp mà lại bảo vệ môi trường
phải tìm hiểu vật liệu tái chế thôi!kiên trúc mà!
xây xong chắc người ta ko đi nhà thờ cũ nữa! Nhìn độc đáo quá... ^_^
Yeah! Càng ngày càng nhiều người quan tâm tới môi trường! Ủng hộ mạnh mẽ cái này! Không uổn công em cuốc xe đạp đi học thêm 3 tháng hồi nghỉ hè! Vừa tiếc kiệm xăng (= tiền) đặc biệt là vừa thân thiện với môi trường!
nhà thờ của họ nhìn đẹp thật đấy :|
Nhà thờ theo phong cách nhà rông Tây Nguyên đây mà, nhìn thú vị phết. Ở Hồ Chí Minh có nhà thờ Ba Chuông ( đg Lê Văn Sĩ ) với kiến trúc na ná ...... ngôi chùa cũng rất ấn tượng.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019