New Zealand trở thành nước đầu tiên cấm thuốc lá cả thế hệ tương lai, sinh từ năm 2008 trở đi

P.W
14/12/2022 09:12Phản hồi: 101
New Zealand trở thành nước đầu tiên cấm thuốc lá cả thế hệ tương lai, sinh từ năm 2008 trở đi
Với dự thảo luật vừa được thông qua, New Zealand sẽ cấm vĩnh viễn việc bán thuốc lá cho mọi cá nhân sinh ra sau năm 2008, từ đó tạo ra những “thế hệ không hút thuốc” không bao giờ được mua và sử dụng thuốc lá, bất kể sau này độ tuổi có trên 18 hay không.

Bộ luật này sẽ được sử dụng từ đầu năm 2023. Bước 1 của bộ luật, thuốc lá bán ra tại đất nước này sẽ phải giảm hàm lượng nicotine xuống 0.8 mg/1 gram thuốc lá, tức là giảm 20 lần so với con số trung bình 15.8 mg/1 gram thuốc lá hiện giờ. Bước 2, các nhà quản lý thị trường New Zealand sẽ có 12 tháng để ngừng hoạt động 90% các nhà phân phối thuốc lá đã đăng ký, tức là đến cuối năm 2023 sẽ chỉ còn khoảng 600 địa điểm cho phép người dân mua thuốc lá.

Và quan trọng hơn cả, như đã đề cập, mọi trẻ em dưới 14 tuổi vào thời khắc chuyển giao năm mới 2023 ở New Zealand từ nay về sau sẽ không được mua thuốc lá trên lãnh thổ New Zealand. Những người bán, vận chuyển hay thậm chí là sắp xếp giao kèo bán thuốc lá cho thế hệ này sẽ phải đóng tiền phạt gần 100 nghìn USD. Chỉ cần cho một cá nhân trong độ tuổi này một điếu thuốc thôi, hình phạt sẽ là hơn 32 nghìn USD.

Hiện giờ tỷ lệ hút thuốc lá ở New Zealand đã giảm còn 1 nửa chỉ trong 10 năm, đạt tỷ lệ 8% dân số, so với tỷ lệ 22.3% của toàn thế giới.

Theo WHO, thuốc lá là “một trong những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng nhất của thế giới,” đưa ra ước tính mỗi năm có 7 triệu người chết do những căn bệnh do thuốc lá gây ra, kéo thêm 1,2 triệu người tử vong vì hút thuốc lá thụ động. Hiện giờ 80% số người hút thuốc lá đều đang sống ở những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Theo New Atlas
101 bình luận

Xu hướng

Việt Nam cũng nên như thế. Thuốc lá và cả bia rượu, chúng tàn phá con người chẳng khác gì ma túy.
@vtcmg cho về là may rồi ở đấy còn cái mồm, 4 10k $ vs mức sống bên ây quá bình thường... dân vn chỉ giỏi bắn óp nhau ko biết đoàn kết.
@kekk các trẻ em NZ không có quyền được lựa chọn.
vtcmg
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@vunh94 mày lên bộ công an mà nói thả hết đám bị bắt bay giải cứu đi.
Cười vô mặt
@QuanLyNhaNghi Bạn dân kinh tế hả
tại đông lào thì ai cũng biết điều đó, nhưng lợi nhuận khiến họ bỏ qua và thuốc là vẫn được sx và bán ầm ầm.
@trungthanh2003 đây mới là nước đầu tiên thôi 😅
@trungthanh2003 Chế sống ở xứ nào vậy?
@trungthanh2003 Thế tại xứ thiên đường mà mày đang mơ đến vs so sánh mỗi khi bàn về 1 chủ đề nào đó thì chắc ko đấy
@trungthanh2003 Xứ tây lào hay tây gì đó có nước nào cấm rồi à, hay cũng sx rồi còn xuất sang cả đông lào nữa???
Luật cho có thôi chứ Châu Âu ngta dân trí cao nên rất ít ng hút thuốc
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 Hút thuốc như là cái văn hoá người bên này rồi. Như cầm cốc bia bắt chuyện ở VN ấy. Tôi vừa đi du lịch với 1 hội từ nhiều nước. Chúng nó cứ đi chỗ nào không được hút thuốc là khó chịu lắm, cứ phải chạy ra ngoài hút thuốc.
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 dân trí cao như đợt covid đấy dịch bùng cmnr rồi vẫn còn éo chịu đeo khẩu trang đấy
@Arex Cái đấy là ở vấn đề văn hóa lao động và chế độ an sinh xã hội không phải dân trí. Người phương tây nhiều nước nó cho phép dân ốm được phép ở nhà chăm sóc y tế mà vẫn hưởng lương, khi nào khỏi thì mới cần ra xã hội. Theo họ đeo khẩu trang là dấu hiệu bệnh tật rõ ràng chứ không đơn thuần không bệnh cũng đeo tránh bụi bẩn hay bảo vệ da như mình. Nếu anh đã có bệnh thì anh ở nhà đi ra đường làm gì lây nhiễm cho xã hội. Bạn sẽ hiểu cảm giác của họ khi mấy người khoa lây thì ở yên khoa lây đi đừng sang khoa khác lây truyền bệnh, ai không ở khoa lây là tự tin mình khỏe mạnh không cần cách ly với cộng đồng vậy. Tôi không nói tất cả nhưng đa phần những nước Bắc Âu và một vài thằng Tây Âu tôi có người quen đều nói vậy.
Hy vọng nhiều nc khác, trong đó có VN cấm thuốc lá, dần dần cả rượu bia nữa.
DKez
TÍCH CỰC
3 tháng
@thelord186 khó lắm bạn ạ, mấy cái đó đôi khi là thứ để giảm stress cho nhiều người nữa, trừ khi vài thế hệ nữa bỏ dần
Điều đầu tiên là đánh thuế thuốc lá thật cao còn chưa làm được.
Sữa thì mắc còn thuốc lá thì rẻ
Chắc không có cái mùa xuân này ở xứ sở phía đông
antonior
TÍCH CỰC
4 tháng
Mình đang mong chờ VN sớm cấm thuốc lá và cả thuốc lá điện tử. Tụi nhỏ giờ cấp 1 đã lén dùng rồi hãi thật.
hadryan
TÍCH CỰC
4 tháng
@antonior thực trạng gì mà ko có số liệu
rồi lấy gì chứng minh ngày nay từ cấp 1 là 1 việc "hãi thật" ? "hãi " là phán xét đó
ngày xưa cũng từ cấp 1 đã hút như thế thôi có gì mà hãi
antonior
TÍCH CỰC
4 tháng
@hadryan Hãi ở đây tôi đang sợ mức độ len lỏi đến tận mấy đứa nhỏ xíu, tụi nó không hiểu rõ tác hại sẽ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Bạn hút sớm bạn không sợ còn tôi tôi không hút và tôi biết lo lắng cho thế hệ tương lai, cơ bản tôi và bạn là 2 góc nhìn khác nhau. Bớt soi mói từng câu chữ lại cho đời vui vẻ nhen.
DKez
TÍCH CỰC
3 tháng
@antonior chắc chắn không cấm được đâu nhé, cấm thì sẽ có cái khác thay thế
Ủng hộ
không quản được thì cấm chứ hay ho gì. dùng hay không là lựa chọn của mỗi người, có các khu vực cấm hút thuốc tránh ảnh hưởng người khác là được rồi. Bọn 2008 này nó chưa đủ tuổi bỏ phiếu thôi, nó mà đủ tuổi bỏ phiếu thì biết tay chúng nó
chikav
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@If you dont mind dùng hay k là lựa chọn của mỗi người, cái này thì k ý kiến, cơ mà khói thuốc ảnh hưởng tới rất nhiều người
@If you dont mind Thế bác có bao h gặp trường hợp đang đi ngoài đường mà bị ng khác phà khói thuốc lá vào mặt chưa? Vì hiện tại đường bộ vẫn ko nằm trong khu vực cấm hút thuốc.
Chưa kể tình huống nó gạt tàn bay vào mắt nữa.
magez
TÍCH CỰC
4 tháng
@If you dont mind Sẽ có rất nhiều người nghiện phản đối khi họ bị cấm hút thuốc.
Tuy nhiên khi hỏi có muốn cấm con cái họ hút ko thì gần như 100% là đồng ý.
Thế cho nên luật này mới ra đời như vậy.
Chừng vài chục năm nữa thì cả đất nước họ ko còn thuốc lá, ko cần phải tốn chi phí chữa bệnh, lo đám tang cho người nghiện thuốc, ko phải tốn chi phi xây khu vực hút thuốc riêng, ko còn ai phải phàn nàn vì người khác hút thuốc... => biết bao nhiêu điều tốt đẹp
thế hệ đàn ông từ 2008 sẽ stress nhiều đấy :v
DKez
TÍCH CỰC
3 tháng
@Johnny Nguyen Pro rồi sẽ đi xả kiểu khác bác ạ 😆))
G O T
CAO CẤP
4 tháng
Việt Nam ơi? Cấm thuốc lá đi, cấm đi.
Smoking culture
It’s expensive to smoke in New Zealand because our Government taxes tobacco at a high rate to encourage people not to smoke. For example, the price of 1 packet of 20 Marlboro cigarettes in Auckland is around $37NZD. Of course, there are still a lot of Kiwis who smoke, but that number is quickly decreasing with law changes being one reason why.

Vaping (smoking e-cigarettes) is relatively new in New Zealand. Vaping is legal in New Zealand if you are 18 years or older.

Thuốc lá 37 NZD một bao thuốc lá = $ VND 500,000 làm sao maf có tiền mà mua hút hàng ngày ơ VN có nhà máy thuôc lá thăng long sản xuất thu về lợi nhuận cho nha nước thì làm sao cấm được
@Tuannewzealand Đâu riêng gì Việt Nam, sản xuất buôn bán thuốc lá đều bị đánh thuế nặng hơn những mặt hàng khác ở tất cả các nước trên thế giới.
Chỉ khác nhau ở chỗ nếu nhà nước quan tâm sức khoẻ con dân thì sẽ tự có những biện pháp mạnh để hạn chế lại.
lehman1
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Tuannewzealand của vinataba b
conmoi
TÍCH CỰC
4 tháng
Vn mình mà cấm thì mất nguồn thu
Mấy ông sinh viên Cao Thắng phòng kế, hút thuốc như đốt rơm vậy, hút nhiều vãi luôn
@khanhduy.39n Mình cũng sinh viên Cao Thắng đây, ra trường bương chải gần 6 năm nay vẫn chưa biết hút thuốc là gì 🤣
@LocNguyen6495 Mình Cao Thắng ra trường bương chải hơn 8 năm vẫn chưa biết thuốc lá là gì, nhưng 3 phòng hơn chục chú Cao Thắng, ông nào cũng rít lấy hơi lỗ đ*t
garish
TÍCH CỰC
4 tháng
Mình không hút thuốc nên mình ủng hộ
Cười vô mặt
Roth Nick
ĐẠI BÀNG
4 tháng
cái chất gì hít vào người nếu lạm dụng cũng đều chết cả , giờ kêu mấy đứa cấp 1 cấp 2 hút thì đổ thừa do thuốc lá - thuốc điện tử tồn tại vậy còn cha , mẹ người đáng lẽ phải dạy chúng nó thì vô tô tội à ?

ví dụ chơi chơi giờ khoa học chứng minh mì gói ăn nhiều gây ung thư đấy thì bây giờ cấm ăn hay hạn chế ăn ít lại ?

thế giới nó không phải có mỗi 2 màu trắng đen. người hút thuốc cũng có người biết hút ở nơi vắng người và quăng tàn thuốc đúng chố thì chả thấy ai khen ? còn mấy em hs ở nhà được ba má nó khen:" con tôi ngoan lắm !" thì ra đường chúng nó hùa nhau hành hung đánh đặp hs khác lên báo ầm ầm thì đổ lỗi cho game , cho phim vậy trách nhiệm ba má chung nó đâu nhỉ ?

quan điểm của tôi: mình muốn hút thì hút nhưng đừng làm ảnh hưởng tới người khác , còn những người không hút thì nên suy nghĩ đa chiều hơn 1 tý
Bị Tư Bản kìm kẹp ghê dị.
Việt Nam mình nên học tập
Hãy yêu nước Việt Nam ta nhiều lên, vì rượu chè thuốc lá gái gú vẫn cứ là thoải con gà mái 🤣🤣

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019