New Zealand xem xét tính thuế "ợ hơi, xì hơi" của bò để giảm khí methane được thải ra môi trường
Hassler
3 thángBình luận: 60
New Zealand xem xét tính thuế "ợ hơi, xì hơi" của bò để giảm khí methane được thải ra môi trường
Một trong những dự thảo luật đang bị tranh cãi mạnh nhất tại New Zealand vào thời điểm này đó là việc chính phủ định tính thuế ợ hơi từ những gia súc. Mục đích được chính phủ đưa ra là để giảm thải khí methane ra môi trường.

Điều này nghe khá là kì lạ nhưng với bối cảnh New Zealand lại có lý của nó. Quốc gia này chỉ có hơn 5 triệu dân nhưng đang nuôi khoảng 26 triệu con cừu, 10 triệu con bò và nhiều gia súc khác, những sản phẩm từ các loài vật này như sữa, thịt, lông... chiếm tới hơn 1/2 tổng sản lượng xuất khẩu. Chính vì vậy cũng có đến 1/2 lượng khí thải nhà kính được sản sinh tại đây là từ những hoạt động sản xuất nông nghiệp. Trong đó phần chính là các dạng khí methane sinh học, nitro oxide từ việc ợ hơi, nước tiểu và phân của gia súc.

Về phía chính phủ, bà thủ tướng Ardern muốn tính thuế nông dân dựa trên số gia súc họ có (bằng cách nhân số gia súc với 1 chỉ số để ra được lượng khí chúng thải ra). Tiền thu được từ phần này sẽ được đầu từ vào các nghiên cứu, các công nghệ phát triển nông nghiệp xanh và thù lao cho nông dân nếu họ cố gắng giảm khí thải nhà kính, có thể bằng cách trồng cây chẳng hạn. Bà thủ tướng chia sẻ họ đã mất 3 năm nghiên cứu để đưa ra kế hoạch này. Theo đó người nông dân New Zealand sẽ không chỉ là những người giỏi nhất thế giới mà còn đem lại những điều tốt nhất cho thế giới. Dự kiến nếu áp dụng hệ thống này sẽ giúp họ đạt được mục tiêu giảm được 10% lượng khí thải methane vào năm 2030, và giảm đến 24% vào năm 2050.


tax.jpg
Một điều hiển nhiên là ngay sau khi dự định "đánh thuế bò ợ hơi, xì hơi" được đưa ra đã vấp phải rất nhiều sự phản đối từ chính những người nông dân. Liên minh nông dân nước này cho rằng đây là sự bòn rút đến tận cùng của chính phủ đối với nông dân. Một số cuộc biểu tình đã diễn ra khi các nông dân dàn máy cày trên đường ở các thành phố để phản đối việc đánh thuế này. Người đại diện của liên minh này cho rằng chính phủ chỉ muốn gây sự chú ý mà chẳng quan tâm đến chi tiết của việc này. Điều này gây ảnh hưởng nhất đến nhóm các nông dân là thổ dân Maori, vốn đang chiếm 1/4 số trang trại nuôi bò và cừu. Đây là nhóm được coi là yếu thế bởi họ chỉ có được vài khu vực đất ít ỏi và kém chất lượng, vốn là 1 di sản của việc xâm lược của người da trắng khi đẩy thổ dân đi những nơi xa xôi. Việc đánh thuế này có thể sẽ làm cuộc sống của họ đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Dự kiến đến cuối năm nay kế hoạch đánh thuế này sẽ tổng hợp xong ý kiến và trình lên quốc hội. Nếu được đồng thuận vào năm sau thì sẽ bắt đầu triển khai từ 2025.

Tham khảo NatGeo
60 bình luận
ntherol
TÍCH CỰC
3 tháng
Newzeland đánh thuế bò địt nhằm nhò gì, sắp tới Vietnam sẽ đánh thuế người địt, đi tắt đón đầu, dẫn đầu thế giới
airblade1
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@B1tches keep reporing but can't stop Nước nào cũng sẽ tìm cách thu thuế. Đó là nguồn thu của chính phủ các nước. Nên đừng hỏi vì sao phải đóng thuế hãy nói về thuế như nào là hợp lý. Nói phải có tư duy, căn cứ.
Việc lôi Vn vào mà k đưa số liệu gì chỉ thể hiện sự phá đám, trọc phá mà thôi. Nói như kiểu thầy phán, thầy bói xem voi, chẳng thể hiện sự tư duy logic gì.
Ai hô hào này nọ chỉ là a dua, bất mãn hoặc bị tiêm nhiễm tâm lý.
Vốn dĩ an sinh xã hội là lấy của người này hỗ trợ người khác. Giúp giảm bất bình đẳng xã hội, giúp người yếu thế, khoảng cách giàu nghèo, chia rẽ xã hội.
Tất nhiên là chính sách nào cũng sẽ bị một số thành phần lợi dụng. Tiêu cực đi kèm vs những chính sách như vậy là lẽ đương nhiên. Như chuyện làm từ thiện vậy, h k lẽ tiêu cực k làm.
Sẽ có người lợi người thiệt, xã hội nó vốn thế k vó sự hoàn hảo. K có công bằng tuyệt đối, sinh ra ai đc chọn lựa cho mình hoàn cảnh.
@airblade1 toàn lùa gà bác nhỉ,hic
Địt gây ô nhiễm môi trường, mất đoàn kết nội bộ, chia rẽ tình anh em… Nên đưa vào luật phạt và đóng thuế
@xecatang Cái địch là cái trời cho
Anh mà không địch ốm o gầy mòn 😆
Hay. Đúng là quốc gia tiến bộ, VN chúng ta cũng nên nghiên cứu áp dụng để bắt kịp với cường quốc 5 năm châu 😁
tuấn bon
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@tamle_o Thì cháu mình vẫn uống Vinamilk không đường mà 😆) Bảo sữa bên đó không ngậy bằng sữa Việt Nam.
@tuấn bon K biết. Tuỳ ng. Thấy đắng
@tranbinh198074 Biết j mà sính. M có tiền k chơi hàng ngoại t chết liền. Ra dẻ quá thằng dở
@tamle_o Nhầm, ko phải cái gì ngoại cũng tốt nhé, sữa tươi mà vận chuyển về VN thì chắc cũng chỉ có sữa bột thôi ông ạ 😆
Họ là nước văn minh họ làm gì cũng tính kỹ rồi, không thể sai được! Nên ủng hộ họ.
Minh Dio
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Hiep_Khach_VN Bác đã quên câu chuyện Liz Truss rời ghế Thủ tướng sau chưa đầy 2 tháng vì chính sách kinh tế sai lầm à?
@Hiep_Khach_VN Mục đích nó đề xuất cái luật là để báng bổ khịa mấy cái hội nghị, đạo luật của LHQ chống biến đổi khí hậu thôi. Chứ nêu lên ai mà chả thấy buồn cười, nhảm nhí.
Đông lào còn ko mau học theo thu 9 triệu con bò để tăng thu ngân sách!
@QuanLyNhaNghi Đang chờ bạn lên làm lãnh đạo để thu thuế đấy.
@QuanLyNhaNghi chắc xem ca li phọc có thu 2tr con bò vàng không đã
tuluan
TÍCH CỰC
3 tháng
Coi bộ giá thực phẩm sẽ tăng để bù vào chi phí này đây.
dinhbach
TÍCH CỰC
3 tháng
@tuluan Tất nhiên là thế.
@tuluan Cũng vậy thôi.
Đo đạc và đánh giá như thế nào nhỉ?
@hongphuc1992 Người ta sẽ theo đít con bò, ngửi xem một ngày nó địch mấy lần....
hanith
ĐẠI BÀNG
3 tháng
dân số bùng nổ thì ko thấy ai đánh thuế nhỉ.
Nói chung là thuế nông nghiệp với chăn nuôi. Nhiều loại thuế điên hơn cả ở...?
@flower_cutter theo thống kê môi trường thì tác động môi trường từ khí methan bò thải ra hơi kém hơn khói xe thải ra chút xíu thôi. đạt á quân về việc gây nóng lên toàn cầu đó bạn. ko hẳn vì muốn thu thuế thôi đâu.
Ngoài ra nếu nông dân cân bằng lại khí thải bằng cách trồng thêm cây, hoặc có giải pháp thu gom, giảm thải sẽ đc giảm thuế. Đây được xem là bước đi vì môi trường hơn là vì lợi ích kinh tế ah.
Nếu vì kinh tế thì thịt và sữa New Zealand là mặt hàng xuất khẩu chủ đạo, nếu tăng giá thì sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh với mặt hàng từ các nước khác, tiền thuế sẽ ko thấm thía gì so với nguồn thu ngoại tệ bị giảm.
@Mém_tinh_tế nông sản từ nzl thấy rẻ hơn úc nhiều bác nhỉ,hic
pphuctv
TÍCH CỰC
3 tháng
Hên là ở phương Tây, chứ gặp VN mình quánh thuế kiểu này thì chắc bọn kia quậy banh nóc mất thôi. 😆 Mấy bác tiên tiến dùng than hơn 200 năm rồi cũng nên BVMT đi thôi, chứ em mới 70-80 năm cũng cần chầm chậm lên phát triển mới BVMT cho bằng anh bằng em được. ♥️
lazy0338
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Cười vô mặt
Cười vô mặt
mai mốt mà lỡ đánh rắm ở nơi công cộng cũng bị đánh thuế lun quá
Trông cái máy kéo nhìn gấu thế
Sau cùng cũng chỉ là thu thêm thuế thì cứ nói là tăng thuế làm gì phải nghĩ thêm một cái tên cho vất vả, thật là rảnh rỗi!
Đánh thuế thì giá thành sẽ tăng lên thêm thôi, còn lời thì người ta còn nuôi.
@tranbinh198074 Tăng mà nó dc cái mác green , vì môi trường khách hàng nó chả thik. À mà mấy đứa ngèo hèn chắc chỉ chọn sp vì giá chứ biết khỉ j khác😆
@tamle_o Green chỗ nào ?
cadilackid
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Bò Kiểu: Liên hệ gặp thằng chủ trang trại để lấy tiền thuế. 1 ngày nó bắt tao ăn mấy tấn cỏ không ợ mới lạ
Nước ngoài nó nhiều sắc thuế dị nhỉ
Kinh vãi


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019