Nga đang phát triển máy quang khắc có thể làm chip 7nm, dự kiến chỉ mất 6 năm
Rất hay và hữu ích!/7 người
bk9sw
3 thángBình luận: 238
Nga đang phát triển máy quang khắc có thể làm chip 7nm, dự kiến chỉ mất 6 năm
Một viên nghiên cứu tại Nga đang phát triển máy quang khắc cực tím có thể sản xuất bán dẫn lớp 7nm. Cỗ máy vẫn đang được phát triển và nhà máy sản xuất bán dẫn khai thác nó sẽ được xây dựng vào 6 năm tới. Một khi hoàn thành, hệ thống quang khắc này được cho là hiệu quả hơn so với Twinscan NXT:2000i của ASML - một dòng máy quang khắc DUV (cực tím sâu) mất hơn 1 thập niên để phát triển của hãng công nghệ Hà Lan.

Động thái trên xuất hiện trong thế TSMC đã ngưng chuyển giao chip cho các công ty Nga kể từ khi chiến sự tại Đông Âu bùng nổ. Hoa Kỳ, Anh và EU đã liên tiếp áp đặt các biện pháp trừng phạt khiến các nhà sản xuất chip theo hợp đồng không thể tiếp tục làm việc với các công ty Nga. ARM cũng không được phép nhượng quyền sử dụng công nghệ cho các hãng thiết kế chip của Nga. Kết quả là chính quyền Moscow đã triển khai một chương trình quốc gia nhằm phát triển công nghệ sản xuất bán dẫn lớp 28nm của riêng mình từ nay đến 2030 cũng như áp dụng kỹ thuật thiết kế ngược đối với chip do phương Tây sản xuất và đào tạo nhân tài ngành bán dẫn trong nước.

Tuy nhiên, Nga đang gặp khó khăn với kế hoạch 28nm bởi các công cụ sản xuất chip tiên tiến nhất của Nga chỉ có thể làm chip ở tiến trình 65nm. Nga lại không thể mua được công cụ sản xuất tối tân hơn từ phương Tây do lệnh trừng phạt. Vì vậy, nước này phải thiết kế và chế tạo thiết bị sản xuất wafer trong nước nếu muốn triển khai dây chuyền 28nm. Điều này không đơn giản bởi ASML hay Applied Materials đã mất nhiều thập niên để phát triển trong khi theo kế hoạch của Nga, quá trình này phải hoàn thành trong 8 năm tới.

[​IMG]
Thế nhưng có vẻ như Viện nghiên cứu vật lý ứng dụng (IAP) thuộc Viện khoa học hàn lâm Nga (RAS) đang muốn tạo ra bước đột phá khi chỉ mất 6 năm để tạo ra máy quang khắc có thể sản xuất chip ở lớp 7nm. IAP tỏ ra tự tin với kế hoạch thần tốc này và nếu thành công, đây sẽ là điều kỳ diệu bởi một hệ thống quang khắc bao gồm rất nhiều thành phần như nguồn sáng hiệu năng cao, hệ thống quang học phức tạp, các công cụ đo có độ chính xác cao …và bản thân hãng đứng đầu thế giới về máy quang khắc như ASML cũng đã mất hàng chục năm để phát triển.

Quảng cáo


Tuy nhiên, cỗ máy của IAP sẽ có phần khác so với các hệ thống quang khắc của ASML hay Nikon. Chẳng hạn như IAP có kế hoạch sử dụng nguồn sáng có tổng công suất trên 600 W với bước sóng phơi sáng 11.3nm (siêu cực tím có bước sóng 13.5nm) và như vậy chiếc máy sẽ cần đến hệ thống quang học phức tạp hơn so với các giải pháp hiện có. Do nguồn sáng của thiết bị có năng lượng khá thấp nên máy quang khắc của IAP sẽ có kích thước nhỏ hơn và dễ chế tạo hơn. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa rằng sản lượng của máy sẽ thấp hơn so với các máy DUV. Tuy nhiên, IAP không cho rằng đây là vấn đề lớn.

031 ASML Twinscan 2004.jpg
Khi nói về thời gian, IAP khá lạc quan. Đối với chip dùng tiến trình dưới 32nm, các nhà sản xuất chip hiện sử dụng công nghệ quang khắc nhúng (kỹ thuật nâng độ phân giải quang khắc bằng cách thay khe hở không khí giữa thấu kính cuối cùng và bề mặt tấm wafer bằng một môi trường lỏng có chiết suất lớn hơn 1). ASML giới thiệu hệ thống quang khắc nhúng Twinscan XT:1250i lần đầu vào cuối năm 2003 để sản xuất chip 65nm và phải mất 5 năm sau, thêm một thế hệ máy quang khắc nữa thì ASML mới tung ra dòng Twinscan NXT:1950i để làm chip 32nm. Những chiếc máy này đến tay các hãng sản xuất chip vào năm 2009.

031 ASML Twinscan 2018.jpg
Đến năm 2018, tức hơn 9 năm sau thì ASML mới công bố dòng Twinscan NXT:2000i - dòng máy quang khắc cực tím sâu (DUV) đầu tiên với khả năng sản xuất chip 7nm và 5nm. Qua đây mới thấy ASML đã mất đến 14 năm để có thể tạo ra công cụ nhằm thu nhỏ tiến trình từ 65nm xuống 7nm. Thế nên kế hoạch của IAP có vẻ như không khả thi.

Nikolai Chkhalo - phó giám đốc Viện vật lý cấu trúc vi mô của IAP cho biết: "ASML - công ty hàng đầu về kỹ thuật quang khắc đã phát triển hệ thống quang khắc EUV của mình trong gần 20 năm và công nghệ này đã trở nên vô cùng phức tạp. Mục tiêu chính của ASML trong trường hợp này là nhằm duy trì năng suất cực cao vốn chỉ cần thiết tại các nhà máy sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới. Tại Nga, không ai cần năng suất cao như vậy. Chúng tôi nhìn vào nhu cầu và nhiệm vụ mà ngành sản xuất vi điện tử trong nước phải đối mặt và vấn đề không phải là số lượng mà là chất lượng. Trước hết, chúng tôi cần phải chuyển đổi sang quy trình chế tạo của riêng mình, phát triển các tiêu chuẩn thiết kế riêng, công cụ, kỹ thuật và vật liệu riêng, vậy nên việc đi một con đường riêng là điều không thể tránh khỏi. Trên thực tế, chúng tôi cần cân bằng giữa sự đơn giản và hiệu suất."

031 Russian Baikal.jpg
IAP đã lên kế hoạch xây dựng một hệ thống quang khắc phiên bản alpha có thể hoạt động hoàn chỉnh vào năm 2024. Hệ thống này sẽ không đạt năng suất cao hay đạt độ phân giải quang khắc tối đa, điều quan trọng là nó hoạt động và từ đó thu hút các nhà đầu tư tiềm năng. Phiên bản beta của hệ thống sẽ cho năng suất cao hơn và độ phân giải lớn hơn vào năm 2026. Lúc này thì hệ thống cũng đã sẵn sàng để sản xuất hàng loạt nhưng năng suất sẽ chưa được tối đa. Đến năm 2028, khi có được nguồn ánh sáng hiệu suất cao, các hệ thống đo lường và năng lực tổng thể tốt hơn thì hệ thống quang khắc của IAP mới đạt được năng suất tối đa.

Cũng cần phải lưu ý rằng hệ thống máy quang khắc không chỉ có 1 cỗ máy đơn lẻ mà nó bao gồm nhiều máy móc và trang thiết bị phụ trợ khác. Chẳng hạn như các loại máy khắc, lắng đọng hóa chất, loại bỏ cặn, đo đạt, kiểm tra chất lượng … những chiếc máy này không được làm tại Nga. Hơn nữa, nhiều loại máy đơn giản hơn như máy tạo khí, tạo nước siêu tinh khiết cũng không được sản xuất tại Nga. Vậy nên nếu IAP có làm ra được máy quang khắc thì một nhà máy sản xuất bán dẫn của Nga vẫn còn thiếu hàng trăm công cụ khác để có thể vận hành. Ngoài bài toán về công cụ, Nga cũng cần giải quyết bài toán về vật liệu bởi nhiều nguyên liệu thô siêu tinh khiết được dùng trong sản xuất bán dẫn lại đến từ các quốc gia không được phép cung cấp cho Nga.

Tom's Hardware

Quảng cáo

238 bình luận
Hayoja
TÍCH CỰC
3 tháng
Đa cực
Loh16
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Hayoja Thế giới đa cực ở đây là TQ với mỹ cạnh tranh còn Nga chỉ là thằng đệ của TQ😂. Tq mạnh lên mình trả đc lợi gì mà cứ thích đa cực. Còn máy quang khắc thì Nga tuổi gì mà làm. Đến mấy cái máy CNC còn trả tự làm đc toàn đi mua của Pt với nhật mấy ông cứ ảo tưởng
Hayoja
TÍCH CỰC
3 tháng
@Nhut_Truong_Com Kệ cha nó, Mỹ nó còn chưa có máy này thì N làm ko đc cũng chả gì to tát
Macole
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Loh16 TQ mà giàu thì VN hứng mưa đầu tư luôn, vì nhiều nhà máy ở TQ sẽ chuyển sang VN do giá nhân công cao.
Nếu Nga và Trung Quốc có thể sản xuất và thương mại hóa chip thì đó là tin tốt cho người tiêu dùng !
@toilachi9 đúng là có thua về mặt tiến trình, nhưng hiệu năng chip Intel thì cũng ko kém đâu bác. chip Intel càng ngày càng bự, để tản nhiệt tốt hơn, tăng số lượng transitor nhiều hơn. Biết đâu Nga, TQ sẽ bắt chước theo cách này thây vì luôn cố thu hẹp tiến trình. Chỉ mỗi tội là hao điện hơn.
ecovn
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@fear factor Tao không ăn lương như mày nói, cũng tự làm tự ăn, cũng đêk cào phím như mày. Quan điểm của tao là đất nước đang ngày càng tốt nên hãy cảm thấy vui vì điều đó thay vì ngồi đó mơ mộng trời tây, chống phá đất nước.
Cười vô mặt
@ecovn Điển hình của bọn bò đỏ là cầu phím chụp mũ, còn mày t thấy có cả 2 thứ đó. M định nghĩa chống phá đất nước thử xem? Là kẻ tham nhũng bòn rút tiền dân, ăn chặn ngân sách hay kẻ bao biện cho chuyện đó?
mrlongnhi
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@minhprodesign Bon nó có kiểu nc cực kỳ mất dạy. Bơ chúng nó đi mà sống bác ơi. Toàn loại thất hoc khốn nạn vô cảm thôi. Kinh nghiệm là mình k thể thông não để nhét vào đầu bọn nó tý gì đâu.
Sau nhiều tháng phương Tây trừng phạt, mùa đông cũng đã đến nhưng các nước phương Tây vẫn tích trữ đầy đủ đc khí Gas, người dân sống sung sướng giá cả ổn định, lại được đổi thủ tướng tổng thống liên tục trong 1 năm, trong khi đó Nga ko đc đổi tổng thống trong nhiều năm rồi
@hanguyen1609 Tại sao Vn ngồi trên đống đầu. Xuất khẩu dầu thô lớn nhất ĐNÁ. Lại được Nga bán cho đồng Minh 30$ thùng. Mà lạy mua xăng từ nước khác 95$/thùng. Dân thì không có xăng để đổ. Trạm xăng chỗ tôi đóng cửa 1 tuần rồi đấy. Cây xăng gần nhất có xăng cách 25km.
@centernc nói to thế ! cu hiệp sang mỹ trên tay nhiều nên trong này nhiều /// lắm đấy
riruan
TÍCH CỰC
3 tháng
@Mongtonhatlang Tăng gì b, người nga đang thắt lưng buộc bụng chứ sung sướng gì. Thị trường nga ko sụp đổ vì đã chuẩn bị cho chiến tranh từ lâu, phải trước năm 2014 chiếm Crưm. Chuẩn bị và tích lũy là 1 chuyện nhưng vài năm tới khi phương tây nó hồi phục và tăng trưởng trở lại là khoảng cách sẽ thấy rõ nhất.
@dark48 Hôm nay có xăng đổ chưa mà sủa 3/// này nọ ?
Carl
CAO CẤP
3 tháng
Phương Tây vừa nghiên cứu vừa thương mại hoá lấy tiền nuôi nghiên cứu hàng chục năm mới có thành quả. Không có quá trình thương mại hoá thì tiền núi như TQ còn hụt hơi nói gì Nga GDP chưa bằng tỉnh Quảng Đông. Chưa kể các nhà phát triển đã bị trói chặt vào các tiêu chuẩn kỹ thuật của các hãng công nghệ phương Tây, Nga có làm được chip tốt mà không có ai viết phần mềm phục vụ thì cũng cất kho thôi. Trong cuộc đua điện toán, người Nga đã thua người Mỹ từ trước khi Liên Xô sụp đổ rất lâu rồi.
td79
TÍCH CỰC
3 tháng
@nikitavn Bạn xem bọn Tàu ấy, nhà nước bơm tiền như lũ nhưng chổng mông mãi cũng chưa
ra được sp ăn thua so với bọn Tây. Vẫn còn thua xa.
td79
TÍCH CỰC
3 tháng
@Nhut_Truong_Com Bọn Nga sa lầy chiến tranh Uk, chưa kể kinh tế đã yếu kém sẵn. Tầm năm sau lại thành thằng bạn nghèo nối khố với thằng Triều Tiên. Giờ chỉ trông vào vài cái vũ khí nguyên tử để khè, chỉ ngại mỗi là nó đói quá làm liều thôi chứ giờ chả ngại sức mạnh quân sự của nó.
crazykid42
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@td79 khè cái gì mà khè, thằng Triều Tiên nó nghèo mạt thế, dân lại đói rách sao thằng Mỹ + Hàn + Nhật không đập hội đồng cho nó chết mẹ đi mà để nó tồn tại làm gì, VN nó còn thả bom cho ra bã huống gì TT
@crazykid42 Tự nhiên bỏ mấy trăm tỷ đô ra ban phát dân chủ cho thằng chí phèo mà không thu được gì ???
Mỹ Đế nó đâu có ngu.
Hồi trước Trung Đông có vàng đen. Mang dân chủ qua đó ban phát. Và từ đó mới có thuật ngữ "Petrodollars" ra đời.
Mọi giao dịch dầu thô đều bằng Dollars.
Giờ mang dân chủ qua nhà thằng chí phèo phát. Chả có gì để thu về. Rồi ảnh hưởng đến 2 thằng đệ là Hàn và Nhật. Rồi phải lo tụi nó nữa hả ?
anhchangdd
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Tầm này đến những ngú vàng vàng nhất cũng thấy nô hốp. Bảo tầu còn tin chứ chip ngú to có tiếng từ thời lô xiên không kể mấy chục năm không phát triển nữa
Tin nổi ko
@Ma Vương _ MT @Ma Vương _ MT không phải ko quan tâm mà là éo làm đc cái gì ra hồn thì Đúng hơn, đã nghèo còn lạc hậu về công nghệ thì làm sản phẩm đú theo sao đc?
@minhprodesign Trời, đã nói là Nga nó không chú trọng tới mảng dân dụng.
Xem lại Boeing trong 4 năm rớt 3 chiếc 737 (1 ở Indo, 1 Ethiopia, 1 tung của). Boeing là hãng chuyên sản xuất mà còn rơi rớt thì mấy hãng dân dụng Nga ít sản xuất thì cũng rớt thôi.
Vụ xe hơi thì mẫu mã với không sản xuất nhiều, hãng không nổi tiếng nên ngưòi Việt không thích không thèm là chuyện thường.
Tàu ngầm thì chưa biết thông tin vụ rỉ sét. Bạn đưa dẫn chứng đi, tìm chưa ra.
@Luân Trần Hữu Không biết có làm gì được ra hồn chưa, nhưng so VN vs Nga thì VN còn méo làm được gì ra hồn hơn Nga.
Nga mà không mạnh mảng quân sự thì USA v Châu Âu thịt lâu rồi
@Ma Vương _ MT Có vô được mảng dân dụng đâu mà không chú trọng. Kiểu như cáo chê nho xanh. Rất ngon nhưng không với tới. Nền kinh tế công nghiệp còn không bằng một tỉnh Quảng Đông TQ.
Bạn khỏi lý trấu. Trong nhà bạn có đồ gì của Nga. Kể cả cấp nhà nước ngoài vũ khí phụ thuộc, Mảng công trình xây dựng hơn 30 năm nay tôi chưa từng nghe công trình nào của Nga đấu thầu. Kể cả mấy cái công trình lọc dầu ngoài biển Đông!
Coi cái hình cựu TT Nguyễn Tấn Dũng tham quan tàu ngầm kilo xem. Sơn lem nhem rất phèn. Khỏi chối nhé. Chỗ mói hàn thì như kĩ thuật mới tập hàn còn thua mối hàn mấy xe pkl.

Đừng có bốc thơm nước Nga của bạn nữa,. Dân hiểu chuyện họ biết Nga của bạn giờ bấy bá lạc hậu thế nào rồi.
tau1.jpg
Khó tin
Hàn phi
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Quan trọng vẫn phải thu về lợi nhuận..Mấy cái mạng công nghệ cao này thật khó để thay đổi thói quen người dùng thay thế sản phẩm..Kể cả Trung Quốc có làm hẳn ra được nhưng có bán được không mới quan trọng..Thị trường tỉ dân nhưng vs mặt hàng như này bảo thay thế loại bỏ thì quá khó..AMD cũng tốt cũng ngon mà cũng phải chật vật để kiếm lợi nhuận mới sống được
@Hàn phi Mình nói rồi, cái quan trọng là Nga nó tự chủ được, chứ nó không quan tâm lời hay lỗ. Nga nó bán dầu nó lời nó bù qua là bình thường, cái quan trọng là nó tự chủ sx chip được.
Hàn phi
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Huy †rần bù lúc nào cũng nghĩ bù..Mỹ nói là cấm chứ vẫn có thể mua ở chợ đen đầy, kh thiếu..để rồi xem thời gian sẽ chứng minh..À đúng rồi cũng nên tìm hiểu để làm ra 1 con chíp nó như thế nào
@Huy †rần Ko có lời sẽ ko có động lực để phát triển .. nó sẽ chết dần ..
@tjmban8phuong À, điều đặt biệt trong đầu tư nói chung muốn có lời thì phải biết chấp nhận lỗ 😆 chứ mới đầu tư đã sợ lỗ thì éo bao giờ lời được đâu 😃).
À như kiểu vũ khí nga ấy nhỉ 😌
Thời buổi toàn cầu chẳng thằng nào tự chủ được 100% mà anh lại đòi trong 6 năm đột phá thì thật bá đạo.
@finalmagic Mỹ tự làm dc hết nhưng dại gì làm khi có nước khác làm giá rẻ hơn 😆
Còn nhiều hình thức phụ thuộc khác như kinh tế, an ninh, năng lượng, nguyên liệu...Đã bị phụ thuộc thì "bảo phải dạ", thoát khỏi sự phụ thuộc, tự cường luôn có cái giá của nó.
Có thể sản phẩm tự làm không tốt 10đ giống như nước khác làm nhưng có thể từ 2-3 điểm rồi qua thời gian sẽ lên 7-8đ. Bên kia sẽ luôn miệng "anh k làm được đâu, anh biết tôi làm khó ntn k? Anh sẽ chết nếu thoát khỏi tôi" Nhưng thời gian sẽ trả lời thôi
@Steven.Pham Đương nhiên là không bao giờ dễ dàng để thoát phụ thuộc. Nhưng nếu tình thế bị đặt vào hoàn cảnh ngặt nghèo, bị bao vây, cấm vận, đe dọa tứ phía thì buộc phải tự lực làm cái riêng cho mình thôi, dù chất lượng không bằng cái mua trước đó. Nga, Tàu đều có nội lực cả chứ đâu phải như là châu Phi hay Haiti đâu.
tàu + nga vào thì m sẽ tin cơ hội thành công 😃 mặc dù là nhỏ
Nga thì lúc nào chả mõm đc 🤣
teovo48
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Thằng ASM cũng không tự làm được tất cả các bộ phận, cũng phải nhập khẩu 1 số thứ từ mỹ, nhật, hàn.....chưa kể phải đổ cực kỳ nhiều tiền trong nhiều năm, TQ tỉ dân tiền nhiều như vậy mà thằng mỹ cấm vận 1 cái cũng hụt hơi.
Hôm trước có đọc bài 1 anh tài TQ bịp cả chính phủ được tài trợ đến cả trăm triệu hứa hẹn tạo ra chip xong ôm tiền té mất!
Nói chung nhiều tiền nhiều anh tài như TQ đang còn chật vật, thì anh Nga khó lắm.
SuQN1205
TÍCH CỰC
3 tháng
cho thằng T+ với thằng Nga Ngố tắt điện bớt để Thế giới nó yên bình chút đi.
Intel nó cũng dự kiến xuống 7mm từ bao năm trước rồi. Dự kiến mãi là dự kiến thôi
Nổ là chính, ko có Mỹ ko bao giờ làm đc chip cả
cứ chờ xem kết quả thế nào
phu252
ĐẠI BÀNG
3 tháng
có điều nhân tài của các nước như Nga TQ lại nhập quốc tịch và định cư ở nước khác 🤣
dlcky
TÍCH CỰC
3 tháng
@phu252 chiến lược 15 năm của TQ mà bạn, mang kiến thức về cho đất nước. Giai đoạn này dự kiến kết thúc 2025 và giai đoạn đột phá vượt mỹ sẽ từ 2025 - 2030 nhưng có vẻ đã đi trước kế hoạch nhiều rồi
iommvo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@dlcky Ngày xưa cũng nhờ tình báo nga ăn cắp đc công nghệ hạt nhân của mỹ mới trở nên đối trọng đc vs mỹ. Ko thì giờ riêng mỹ và phương tây sở hữu hạt nhân và bá chủ thế giới. Hy vọng nga phát huy đc tinh thần xô viết của ông cha. Chứ công nghệ chủ chốt mà để mỹ và phương tây nắm thì dễ quay lại thời kỳ thế giới đơn cực lắm
@iommvo Thế giới đơn cực thì đỡ chiến tranh. Đa cực kiểu như thời Tam Quốc á, chết còn nhiều hơn.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019