Nga phát hiện vết nứt trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS
MinhTriND
3 thángBình luận: 57
Nga phát hiện vết nứt trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS
Được phóng lên quỹ đạo vào ngày 20/11/1998, trạm vũ trụ quốc tế đến nay đã hoạt động được 23 năm và một số vấn đề về tuổi tác đã bắt đầu xuất hiện. Chúng ta biết rằng trạm vũ trụ được tạo thành từ nhiều mô đun, mỗi một mô đun sẽ có các điểm kết nối và ngày sản xuất khác nhau, chịu trách nhiệm lắp đặt bởi các quốc gia khác nhau. Nếu một bộ phận bị hỏng nó có thể ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ trạm.

Kỹ sư trưởng của tập đoàn tên lửa và vũ trụ Energia - Vladimir Solovyov vừa qua trong một phát ngôn với hãng thông tấn RIAcho rằng cơ quan này đã phát hiện thấy một vết nứt trên mô đun Zarya . Ông này cho biết điều này thật sự rất tệ và các vết nứt có thể lan rộng theo thời gian. Mặc dù vậy, vẫn chưa rõ liệu chúng có làm rò rỉ không khí hay không. Trước đó, các quan chức về vũ trụ cũng đã từng cảnh báo về việc phần lớn các thiết bị của trạm vũ trụ quốc tế đã bắt đầu cũ dần và việc chúng sẽ bắt đầu bị hỏng chỉ còn là vấn đề thời gian, đặc biệt là sau năm 2025

Theo mình tìm hiểu trên Wiki, Zarya là "một mô đun của trạm không gian quốc tế ISS. Zarya trong tiếng Nga có nghĩa là "bình minh". Module này được tài trợ bởi Hoa Kỳ nhưng lại được Nga xây dựng và phóng lên. Nó được đưa lên quỹ đạo vào ngày 20 tháng 11 năm 1998 tại sân bay vũ trụ Baikonur Cosmodrome, Kazakhstan bởi một tên lửa đẩy Proton của Nga."

Russian cosmonauts find new cracks in ISS module

Russian cosmonauts have discovered new cracks in a segment of the International Space Station that could widen, a senior space official said on Monday, the latest in a series of setbacks.
reuters.com
57 bình luận
datvn
TÍCH CỰC
3 tháng
Thôi xong, các bác Tề Lỗ chuẩn bị lên mua sắt vụn là vừa.
ThaiCaly
TÍCH CỰC
3 tháng
@datvn trung quốc vừa rồi phóng mấy con lên gom linh kiện, rác thải tàu vũ trụ vs vệ tinh về tháo đồng bán đó bác ơi 😃
Ai rồi cũng phải già đi, cái gì cũn phải hỏng. Nhưng hàng xịn nó thường hỏng chậm hơn tính toán nhiều.
euxeon
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@angel2706 . hóng thôi mà bro :v
@angel2706 dùng luận điểm đi cu cậu. Cmt như trẻ mới lớn vậy. Quá 20 chưa?
@dktran01 Ở trên thì bảo "đừng tranh luận với tôi" ở dưới thì bảo "dùng luận điểm đi cu". Con nít hay sao mà trước sau bất nhất vậy thanh niên đã quá 20? 😆
Tet21: Xem thôi nói gì được
Redstone07
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@dktran01 - SRB của shuttle làm gì tái sử dụng được. Chỉ lấy cái vỏ về để tái chế thôi. Ở đâu ra cái khái niệm tên lửa nhiên liệu rắn mà tái sử dụng được vậy cha?!
- soyuz cải tiến rất nhiều qua mỗi dòng của nó. Có khoảng 10 phiên bản thay đổi lớn từ lúc ra mắt lần đầu, nếu tính riêng thời kỳ ISS thì đã có 4 phiên bản. Cái có thể thấy rõ nhất là hệ thống điều khiển điện tử, hệ thống kurs dùng để ghép nối vào trạm và hệ thống hỗ trợ sự sống (thay đổi để đáp ứng các tiêu chuẩn của phương Tây khi Nga tham gia vào ISS), tải trọng cũng thay đổi qua mỗi phiên bản.
- Mỹ không dùng shuttle nữa không hẳn vì đã hoàn thành build ISS hay nâng cấp, sửa chữa hubble, mà là vì shuttle không đủ độ tin cậy về mặt an toàn. Việc cố tình kéo dài thời gian hoạt động của đội shuttle dù trước đó dính nhiều tai nạn chết người là vì lúc đó không còn phương án thay thế nào khả dĩ để build ISS hay sửa hubble mà không cần đến shuttle. Mỹ không muốn đưa các module lên ISS bằng cách phóng tự hành như skylab hay như Nga làm với phần của họ, vì kế hoạch ban đầu các module phía Mỹ đều không được thiết kế để làm điều đó. Shuttle về cơ bản mà nói thì tính an toàn không bằng được soyuz, nếu chỉ xét riêng về tỷ lệ thành công/số lần thực hiện nhiệm vụ. Nếu tiếp tục duy trì đội shuttle thì sẽ phải cải tiến nhiều thứ, đặc biệt là độ bền của các lá chắn nhiệt ở phần bụng.
nhanh lấy cơm nguội trét bịt lại thôi.
@Paulscholesvn0258 giã nát mì gói ra rồi trét lại mới chuẩn 😆)
NinMartino
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Paulscholesvn0258 "tào lao" xem phim người ta lấy băng keo cá nhân dáng lại chứ có thấy cơm nguội hay mì gói gì đó đâu.
Im lặng đi
Già rồi. Đến lúc thay cái mới
Ít ngày ông thứ trưởng Gorozin gì đó đăng đàn nói là cho một phi hành gia nào đó của Mỹ cố ý phá hoại.
TH Luân
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Hồ Khắc Pháp @Hồ Khắc Pháp chắc ổng cay nasa
Combo mì tôm + 502 thần thánh đâu
Cười vô mặt
Lần này thí déo đổ thừa cho Mẽo được rồi nha
thegioia
TÍCH CỰC
3 tháng
Hơn 20 năm sống trên cao chịu nhiều áp lực áp suất, đến lúc thay dc rồi
@thegioia Ủa ngoài đó áp suất rất thấp mới đúng chứ
Các bác cho hỏi là cái ISS này bay vòng quanh trái đất với tốc độ cao như vậy sao e xem nó trực tiếp lại thấy nó đi rất nhẹ nhàng? Dưới trái đất mà phóng xe tốc độ như vậy có lẽ xé toang mọi thứ rồi ? Và e cũng thắc mắc Iss dùng nhiên liệu gì để chạy ạ ?Các cao nhân xin chỉ giáo?
@CàChớn-Forever Hình như sai sai. Ý bác là nó tự bay?
@CàChớn-Forever E vừa tìm hiểu thì có nhiên liệu bác nhé.

Theo Viện Khoa học Trung Quốc, động cơ đẩy của ISS cần 4 tấn nhiên liệu tên lửa để giữ trạm vũ trụ neo trên quỹ đạo trong một năm, trong khi động cơ đẩy ion chỉ cần 400kg để duy trì trạm vũ trụ cho thời gian tương tự.
@Hondacodon287 Ví dụ bạn ném 1 cục đá thì nó sẽ rơi xuống sau khi bay một khoảng cách nhất định giả dụ là 100m, tương tự nếu bạn ném nó ở vận tốc 28000km/h thì nó sẽ bay gần như mãi mãi vì chu vi của trái đất là 40000km nhưng vì ở vận tốc đủ cao thì vị trí rơi của nó vượt quá 40000km nên không có gì để ngăn cục đá lại.
Redstone07
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Hondacodon287 Nó không tự nhiên mà bay, các module cấu thành nên nó đã được set vận tốc như vậy lúc được phóng lên quỹ đạo (tất nhiên là theo định kỳ thì phải gia tốc lại), và nó bay theo quán tính. Có 3 cấp độ vận tốc vũ trụ, cấp 1 thì vật thể sẽ bay quanh quỹ đạo Trái đất, cấp 2 thì bay quanh quỹ đạo mặt trời, và cấp 3 đủ để là bay ra khỏi hệ mặt trời. Ví dụ như trạm ISS và các vệ tinh nhân tạo đang được set tốc độ cấp 1, các tàu Apollo hay tàu du hành liên sao là cấp 2. Mỹ có tàu Voyager1,2 và New Horizon là đã được gia tốc đến tốc độ vũ trụ cấp 3 và đang du hành ra khỏi rìa hệ Mặt trời.
Cử 2 anh da đen trong Fast 9 lên fix ngay
Fast 10 chắc nhiệm vụ tiếp theo là chạy xe lên đó để sửa iss và cứu các phi hành gia chắc
Con người hiểu biết về không gian còn nhiều hơn hiểu biết về đại dương 😁
renovatio
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@juneLiht Trong phim The Core, nhân vật chính có nói bay lên không gian dễ hơn đâm vào lõi trái đất vì bay lên không gian ko có vật cản :D
@juneLiht Bởi vì sóng điện từ không truyền xa trong môi trường nước bạn ạ. Trong khi đó, sóng điện từ có thể truyền hàng nghìn cây số trong môi trường không khí và vô hạn trong môi trường chân không.
Nên nhớ mọi khám phá không gian bây giờ dựa vào đo đạc sóng điện từ.
Hôm trước lên báo nói một nữ chiên hành phi ..í lộn ..phi hành gia phá trạm
grozar
TÍCH CỰC
3 tháng
Trạm này cũng sắp hết vòng đời rồi, Mỹ và đồng minh đang làm dự án Luna Gateway. Nga làm trạm riêng và hợp tác với TQ. Nói chung giờ chia tay nhau sắp đến 😆
Đc làm ở đây 1 ngày đã biết bao
Nga chảy máu chất xám 2 thập kỷ nay rồi, đến tỷ phú Nga mà nước nga cũng chẳng dám ở.
cũng tới tuổi rồi
dungngo86
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Nhắc đến vũ trụ chóng cả mặt.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019