Võ Lâm Truyền Kỳ 1

Võ Lâm Truyền Kỳ 1


Nga sắp phóng "ngôi sao nhân tạo" sáng nhất bầu trời đêm lên quỹ đạo
ndminhduc
5 nămBình luận: 103
Nga sắp phóng "ngôi sao nhân tạo" sáng nhất bầu trời đêm lên quỹ đạo
Trước giờ người ta cho rằng ngôi sao Sirius là thiên thể sáng nhất trên bầu trời đêm nhưng vị trí đó sắp bị thay thế bởi một vệ tinh đặc biệt dự kiến phóng lên vào giữa 2016 sắp tới bởi các nhà khoa học Nga. Với tên gọi Mayak (tiếng Anh là beacon), vệ tinh này có quỹ đạo đối diện Mặt Trời và dùng những "cánh buồm" lớn để phản xạ ánh sáng. Do đó, người ta sẽ thấy nó sáng nhất bầu trời và thậm chí các nhà khoa học tin rằng nó còn sáng hơn cả Mặt Trăng.


Video giới thiệu dự án vệ tinh Mayak

Kỳ thực vệ tinh này không dùng để thực hiện một nghiên cứu khoa học hoặc sứ mạng quan sát nào mà đơn giản dự án này chỉ "truyền cảm hứng cho con người bằng cách tạo nên một ngôi sao nhân tạo mà chúng ta có thể nhìn thấy." Được biết các kỹ sư của dự án đã xin được số tiền tài trợ lên tới 22.000 đô la từ trang khởi nghiệp của Nga là Boomstarter.

Nhà nghiên cứu Alexander Shaenko, người dẫn đầu dự án Du hành vũ trụ đương đại tại Đại học kỹ thuật cơ khí Moscow cho biết: "chúng tôi đang gởi một tàu vũ trụ lên quỹ đạo để trở thành một ngôi sao sáng nhất bầu trời, có thể nhìn thấy từ bất cứ đâu từ dưới Trái Đất. Chúng tôi muốn chứng minh rằng khám phá không gian là một điều gì đó rất hấp dẫn và thú vị, nhưng quan trọng nhất là ngày nay nó có thể được tiếp cận bởi bất kỳ ai có đam mê."


ve_tinh_mayak_Tinhte_1.jpeg
Mặc dù Shaenko là một kỹ sư chứ không phải là một chuyên gia hàng không vũ trụ nhưng ông là người đang dẫn đầu dự án lần này và tất cả về cơ bản đều vì đam mê. Và do đó nếu thành công thì đây cũng chính là dự án vệ tinh nghiệp dư đầu tiên của Nha được phóng vào không gian. Lúc phóng lên thì Mayak chỉ có kích thước khoảng 1 ổ bánh mì nhưng nó được thiết kế để có thể bung một cánh buồm tam giác với diện tích 16 mét vuông và sẽ hoạt động trên quỹ đạo cách Trái Đất 600 km.

Với hình dáng này, người ta gọi nó là một kim tự tháp phản xạ ánh sáng khổng lồ trên quỹ đạo. Theo nhóm nghiên cứu, cánh buồm được chế tạo từ vật liệu polymer mỏng và các kỹ sư đang thiết kế hệ thống hãm khí động học, cho phép vệ tinh có thể đi vào quỹ đạo tầm thấp mà không cần dùng động cơ, đồng thời giúp nó tránh va chạm với rác thải vũ trụ.

ve_tinh_mayak_Tinhte_2.jpeg
Được biết Cục hàng không vũ trụ liên bang Nga Roscosmos đã cho phép phóng vệ tinh Mayak vào không gian bằng tên lửa Soyuz-2 vào khoảng đầu tháng 7 sắp tới. Cơ quan này cho biết: "Thu hút những người trẻ tuổi bước chân vào lĩnh vực khám phá không gian là một trong những mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi. Roscosmos đang làm việc với các đại học bằng cách cách hỗ trợ dự án giống như Mayak và tăng cường thúc đẩy sinh viên phát triển tên lửa cho Nga trong tương lai."

Dù vậy, trước mắt của nhóm nghiên cứu vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết trước khi vệ tinh được phóng lên. Hiện họ đang hoàn tất quá trình thử nghiệm, và các kỹ sư còn muốn chế tạo mô hình vệ tinh để mang tới các triển lãm nhằm truyền cảm hứng cho sinh viên. Tuy nhiên, một vấn đề lớn khác là người ta lo ngại rằng một "ngôi sao nhân tạo" có thể gây trở ngại cho các nhà nghiên cứu khác khi muốn quan sát ngôi sao thật và khi đó, họ phải lọc ánh sáng từ "ngôi sao mới" để nghiên cứu bầu trời.

Dù sao đi nữa, đây cũng là một dự án đầy táo bạo, truyền cảm hứng cho nhiều người khác dám đam mê và dấn thân vào con đường thiên văn. Tất nhiên, việc sắp tới có một cái gì mới để chúng ta ngắm trên bầu trời cũng hay hay nhưng hy vọng rằng nó đừng làm náo loạn vẻ đẹp tự nhiên của không gian. Thiết nghĩ không biết anh em chụp ảnh Milky Way có bị làm phiền không nhỉ?

Tham khảo Spuniknews, BoomStarter
cv_ve_tinh_mayak_Tinhte.jpg
Nếu được nên có công tắc ở trong, khi cần làm việc thì lấy remote nhấn cho nó tắt để nghiên cứu bầu trời!
Sao nhân tạo 😁
16m2 cách xa 600 km thấy ko khả thi
@Eldimio Nếu thế thì ko phải ai cũng có thể thấy nó được, vì nếu phản xạ như gương thì chỉ 1 vùng nhỏ trên td nhận được as từ nó, giống y như ví dụ của bạn, bạn nhích người ra 1 chút là ko hề thấy cái as phản chiếu trong gương
mr dinh
TÍCH CỰC
5 năm
@Nokfev Bạn về thử gom hết tất cả các bóng đèn nhà bạn. Rồi đem ra bãi đất trống hay sân vận động nào đó bật tất cả lên xem nó có chiếu sáng được một phần cái bãi đất kia không là bạn hiểu vì sao mình nói 16m2 đèn(4m ×4m). Bất kể loại bóng sáng cỡ nào chiếu xuống trái đất cũng chỉ như muối bỏ bể thôi.
@DUC_DUONG Mình cũng nghĩ như vậy. Km vuông còn không thấy huống chi 16m2 có 4x4 mét.
@mr dinh Sao kim (Sirius) soi sáng trái đất rõ là không bằng mặt trăng nhưng lại là thiên thể sáng hơn mặt trăng Cái đèn pin siêu sáng không soi sáng được cả căn phòng như đèn neon nhưng soi vào mắt thì sáng hơn cái đèn neon 1m2 rất rất nhiều !;)
Hiểu vấn đề rồi chứ ?

Đức Sói
ĐẠI BÀNG
5 năm
ô, ý hay
Xin đừng. Tự nhiên thế nào thì cứ để yên nó như vậy đi.
@forest_fire tự nhiên bị cải tạo từ lâu rồi chứ ko phải bây giờ mới vậy.
Xin đừng tạo ra nó, Tự nhiên như thế nào thì để cho nó yên đi 😔
Thực sự thì... Tôi không thích điều này xảy ra tý nào. Gì mà sao nhân tạo chứ? Đã thế lại còn sáng hơn các sao khác, thậm chí hơn mặt trăng... :mad: Tôi thích những gì đến từ tự nhiên hơn là cái ngôi sao nhảm nhí và không có mục đích kia -_-
@Hiếu iceTea cắt .. diễn tốt lắm 😁
@doantatthang Bạn nhầm rồi, cái này mà của US, của apple thì sẽ được tung hô rồi.
@Hiếu iceTea Ờ ờ...bạn sinh ra tự nhiên thế nào thì lớn lên nên để tự nhiên thế đấy đi. Một ngôi sao nhân tạo tự nhiên trên bầu trời thấy cũng hay hay chứ có ảnh hưởng gì nhiều đến ai đâu chứ. Mà ở cái TP ô nhiễm này dễ gì thấy đc nó.hic
saladass
TÍCH CỰC
5 năm
Một ngày không xa,các mod Tinhte chụp hình bắn pháo hoa thì máy bị flare vì cái vệ tinh này.Các mod ghét và chế tạo một vệ tinh dù,nhằm che ánh sáng của Mayak với kích thước của 1 hộp cơm tấm khi phóng lên và bung ra với diện tích 100m2 khi lên quỹ đạo.:rolleyes::rolleyes::rolleyes:


Viết fanfiction chơi!:p
ngoanrazo
TÍCH CỰC
5 năm
Vậy sẽ xáo trộn hết tự nhiên, chúng ta chưa biết đc phản ứng của các loài thú hết đc
@ngoanrazo Mình cũng nghĩ vậy. Nếu sáng hơn hoặc sáng bằng mặt trăng thôi cũng đã ảnh hưởng đến sinh vật
@ngoanrazo Cũng đúng, biết đâu có những loài động vật di cư dựa vào ánh sáng ngôi sao sáng nhất?
kakalotslc
TÍCH CỰC
5 năm
Mình thích ý tưởng này. Cảm giác ngước lên bầu trời và thấy 1 vật thể rất sáng, sáng nhất trên bầu trời mà lại do chính con người tạo ra thật là hấp dẫn và kích thích niềm đam mê khám phá vũ trụ
Đã xem cách đây 2 ngày
Cảm thấy lo sợ một điều gì đó :'(
Mình thấy ý tưởng này hay đấy chứ, sao lắm bạn trên này phản đối thế nhỉ, nó có phá vỡ cái gì tự nhiên đâu, chỉ là sáng hơn các ngôi sao khác thôi mà.
hoanlkpr
TÍCH CỰC
5 năm
@hung_hy88 bác ra đường buổi tối tất cả những xe khác đều chạy bật đèn cos bỗng một thằng dỡ hơi pha đèn pha vô mặt bác thì bác chã thấy những thằng cos đi tới nữa, như tối ra thấy 1 ngôi sao sáng nhất át hẳng mấy ngôi sao kia còn j là đẹp nữa, bác về miền quê những ngày ko sao đi, sẽ thấy mọi thứ thật thanh bình.
@hoanlkpr Hì, mình đang ở quê bạn ạ, mình thì chỉ nghĩ nó cũng chỉ là 1 điểm sáng như những ngôi sao khác trên bầu trời ( 16m2 và cách xa 600km chứ không ít), làm gì đến mức như bạn lấy ví dụ.;)
hoanlkpr
TÍCH CỰC
5 năm
@hung_hy88 mấy tấm phản quang polyme đường cao tốc cỡ 3'' đấy , đường ko đèn tối đen như mực mà đèn xe rọi thấy từ cả cây số
Hình như bà Van Ga có dự đoán tương tự
quocphu67
TÍCH CỰC
5 năm
Đọc thấy nó vô lý vô cùng. 16m2 vải mà đòi sáng hơn cả mặt trăng. Để cách 1km cũng ko bằng chứ đừng nói 600km.
@quocphu67 Ánh sáng của mặt trăng là phản xạ từ trái đất. Nếu như vệ tinh nhân tạo kia làm từ vật chất phản xạ ánh sáng tốt hơn mặt trăng thì nó sẽ sáng hơn mặt trăng, điều này dễ hiểu mà bạn 😃
Hoang đường, một tấm dù phản xạ mà đòi sáng hơn mặt trăng à ?
HuyVinhDalat
ĐẠI BÀNG
5 năm
Tới tối muốn chụp hay ngắm nhìn mặt trăng kết quả lại thấy ánh sáng của 1 cục polymer nhân tạo làm mờ luôn ánh trăng, thế thì vào nhà ngắm bóng đèn cho khỏe. Ô nhiễm ánh sáng ở thành phố chưa đủ giờ nó phóng lên trời luôn
Cầu trời nó banh xác luôn cho rồi
HàTônHelio
ĐẠI BÀNG
5 năm
Thật là bối rối 😆 vl
Nhìn cái hình tam giác này thấy giống giống trong cái phim gì mình đã xem rồi mà quên tên! @@
Eldimio
CAO CẤP
5 năm
@DucAnh94 Oblivion.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019