Nga sẽ rút khỏi ISS sau năm 2024 và tự xây trạm riêng
Rubi Lee
2 thángBình luận: 95
Nga sẽ rút khỏi ISS sau năm 2024 và tự xây trạm riêng
“Tất nhiên là chúng tôi sẽ hoàn thành tất cả nghĩa vụ của mình với các đối tác, nhưng chúng tôi đã quyết định rời Trạm ISS sau năm 2024” - Người đứng đầu cơ quan vũ trụ của Nga Roscosmos - ông Yury Borisov thông báo trong cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 26/7. Sau khi Nga rút khỏi ISS, họ sẽ bắt đầu tập trung xây dựng trạm không gian của riêng mình. Và đây sẽ là chương trình không gian “ưu tiên” của Moscow.

nga-iss-2.jpg

Các quan chức Nga đã thảo luận về việc khỏi ISS ít nhất từ năm 2021, với lý do được đưa ra là vì các thiết bị cũ kỹ và rủi ro về vấn đề an toàn ngày càng tăng. Các quốc gia liên quan đến ISS đã đồng ý sử dụng Trạm cho đến năm 2024, còn NASA thì có kế hoạch sử dụng cho đến năm 2030.

Thế nhưng sự rạn nứt giữa Moscow và Washington bởi cuộc chiến quân sự và một loạt các hạn chế kinh tế trừng phạt dường như đã đẩy nhanh quá trình rời khỏi của Nga. NASA đã phải rất nỗ lực để duy trì mối quan hệ hợp tác và giữ cho chiến sự không ảnh hưởng đến quan hệ đối tác của ISS.

nga-iss-1.jpeg

Quảng cáo“Các phi hành gia vũ trụ Nga và Mỹ đều rất chuyên nghiệp. Bất chấp tình hình chiến sự đang xảy ra ở Ukraine, mối quan hệ đối tác quốc tế vẫn rất vững chắc trong vấn đề về không gian dân sự” - Trưởng quản lý NASA- Bill Nelson cho biết vào nghày 15/6 trong một cuộc họp báo.

Ít lâu sau đó, ngày 15/7, NASA và Roscosmos thông báo rằng họ đã đạt được các thoả thuận để phóng nhà du hành vũ trụ của nhau lên Trạm ISS. Trong đó, người Mỹ thì được đưa vào không gian bằng tên lửa của Nga, còn các nhà du hành người Nga thì đi trên các phương tiện của SpaceX.

nga-iss-3.jpg

Năm 1998, ISS được đưa vào hoạt động và từ đó đã trở thành một yếu tố quan trọng của hợp tác quốc tế thời hậu Chiến tranh Lạnh. Việc rời đi của Nga sẽ là một đòn giáng mạnh vào ISS - một mô hình hợp tác quốc tế trong nhiều thập niên. Bên cạnh đó, quyết định lần này sẽ dẫn đến sự hình thành nhiều Trạm không gian mới trong tương lai.

china-.jpg

NASA cũng đang tích cực hợp tác với các công ty vũ tư nhân về các dự án xây dựng Trạm. Cuối năm ngoái, NASA đã trao hợp đồng cho 3 công ty để phát triển các Trạm Vũ trụ thương mại. Vẫn chưa thực sự rõ liệu khi nào các trạm trên sẽ đi vào hoạt động, chưa biết có kịp để chuyển giao vào lúc Trạm ISS ngưng hoạt động hay không. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đã bắt đầu xây dựng Trạm Vũ trụ của riêng họ và đã phóng thành công module thứ 2 vào hôm chủ nhật vừa qua.

Theo Washington Post
95 bình luận
Nghèo đói lạc hậu đòi xây trạm ko gian, hài vl 🤣🤣🤣
@sốt-xuất-huyết-2022 Khỏi sốt chưa?
@thangngocit Nhìn cmt là biết chưa rồi còn hỏi 🤣
@thangngocit có sốt đâu....ngáo mà, khỏi sao được bệnh ngáo
Cười vô mặt
Xây hết tiền rồi lại ra luật bắt buộc doanh nghiệp góp tiền để xây à Nga Quốc Xã? Áhihi ýhaha
đằng nào cũng sắp hết hạn sd nên ông Nga ổng rút trước
MarkLuu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Không lẽ tính lên Thiên Cung của Tàu?
Arize
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@gauto988 Có 1 con Nga nô nói tiếng Việt nè
Ngầu đấy
@Arize Ok thôi 😆 đơn giản, rồi làm gì được thằng Nga nô như tôi nào? 😃
HueHue34
TÍCH CỰC
2 tháng
@Arize nó là tàu, not Nga ngố nhé
Bình thường thôi lúc khó khăn thì chung tay đến lúc dư dả rồi thì độc lập tác chiến xưa giờ lúc nào chẳng vậy
Ra là đúng, không thể hợp tác với kẻ cấm vận mình. Hoàn cảnh này, nước nào có lực cũng như vậy. Mảng vũ trụ, không gian của Nga đủ mạnh để một đốngnước thèm muốn.
Ko care chuyện Nga và Ukraine, chuyện Mỹ hay Nga, nhưng việc Nga nghỉ chơi với Mỹ và EU là bất lợi lớn cho VN. Bởi vì lúc đó Nga sẽ hợp tác nhiều mặt với Trung Quốc hơn, trong khi TQ càng mạnh, càng bá quyền thì VN càng mệt mỏi. VN cũng đứng giữa Mỹ + EU vs Nga + Trung, 1 bên là những kẻ đang thống trị kinh tế thế giới, 1 bên là 2 kẻ thách thức đang bị cô lập, cũng là đồng minh, láng giềng ko thể xoá bỏ, thực sự là 1 thách thức lớn cho vấn đề ngoại giao.
@Hiiam2522 cái cmt trên thì đồng ý nhưng cái chuyện TQ cướp đảo VN thì mình k đồng ý chút nào, lí do nga mỹ hay cả EU sẽ k đứng ngoài cuộc nếu TQ xâm lược đảo VN vì đó là cửa biển rất quan trọng trong lợi ích của phương tây, chưa kể phương tây từ xưa giờ vẫn tìm cách hãm thằng TQ nên chắc chắn TQ chiếm đảo ở đây là bọn phương tây lại nhảy vào tạo ra "vùng xám" tức là k cần biết biển này của ai, tao cứ cho tàu quân sự vào để "bảo vệ kẻ yếu" rồi nghiễm nhiên ông cứ ở đó luôn k về, chính điều này mà TQ rất rén trong việc chiếm đảo này, còn Nga thì lại khác, nga không hề muốn TQ mạnh tí nào vì nó ở gần Nga, nga có kí kết hiệp ước phòng thủ chung với VN nên về mọi mặt dù k muốn giúp VN thì nga vẫn viện trợ mạnh cho VN để giữ uy tín với cả các nước trung đông. hơn nữa VN lại là nước chống TQ từ trong tiềm thức rồi nên nga rất yên tâm khi có thằng em hãm TQ ở phía nam. nhìn vậy thôi chứ nga đang có xung đột với TQ tại trung á chứ k hề êm đẹp như bạn nghĩ đâu
Hiiam2522
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Pisces.Mist Biển đông ngoài các vùng đặc quyền ra vẫn còn hải phận quốc tế mà. muốn thì mỹ hay ptay nó vẫn cứ đến đó và ở lì đó được thôi cần gì đợi TQ chiếm nó mới có cớ để đến hả bạn.
còn nói TQ rén thì rén cái gì ở đây nữa hả bạn? nó nuốt cả rồi còn rén gì nữa. nó nuốt đảo rồi nó còn muốn mở rộng vùng đặc quyền tính từ cái đảo đó ra nữa nên nó mới vẽ ra cái lưỡi bò đấy.
Bạn có thể dẫn cho mình ở đâu nói Nga và VN có hiệp ước phòng thủ chung không? (cái này mình hỏi thật, k có ý gì khác).
đọc các comment của mình bên trên bạn sẽ thấy mình k hề nghĩ Nga với TQ êm đẹp bạn nhé. tuy nhiên Nga k phải là đối trọng của TQ, bản thân Nga hiểu điều đó, và ở thời điểm hiện tại nếu để chọn VN hay TQ thì Nga sẽ chọn TQ.
còn chuyện Vn chống TQ từ tiềm thức thì xin phép k bàn sâu. nhưng cứ nhìn thực trạng xã hội hiện tại là hiểu phần nào. (ảnh hưởng của TQ lên chính quyền VN, ảnh hưởng của TQ với thị trường VN, ảnh hưởng của văn hóa TQ lên giới trẻ VN ...) rất nhiều quyền lực mềm khác mà TQ có thể dùng để xâm chiếm VN, biển đảo chỉ là phần nổi thôi. thêm nữa là hội nhập rồi đi lại dễ dàng rồi, chiến tranh nổ ra số người sẵn sàng ở lại chiến đấu là bao nhiêu mình cũng không dám chắc.
dù đây là điều đáng buồn nhưng nó là thực tế.
hoanlkpr
TÍCH CỰC
2 tháng
@Hiiam2522 Cách nhìn của bạn đó là cách nhìn cách đây 10 thôi, cách nhìn hiện tại Vn song phương việc thoát khỏi ảnh hưởng TQ bắt đầu từ những năm 2020 rồi, cứ nhìn vào tiến trình phục hồi kinh tế sau dịch so sánh với zero covid bên tàu thì thấy Vn có thể bị nhưng chã ảnh hưởng như 10 năm về trc, Vn đã ăn đủ hành của TQ bây giờ vẫn chia nhỏ nền kinh tế phân rãi đều hơn rồi, Chưa kể dịch chuyển kinh tế sau đợt cấm vận của Trump Vn cũng dc hưởng lợi mà GDP VN hiện tại vẫn là số dương. Bạn kêu giới trẻ ảnh hưởng TQ thì một phần hay ho thôi, lòng tự tôn dân tộc vẫn còn đó tụi nhỏ vẫn thẳng tay anti chửi bới trên mạng nếu đụng đến tổ quốc đấy thôi, gần đây nhãn hàng ZARA vs vụ sao hoa ngữ ủng hộ đường lưỡi bò tụi nhỏ vẫn tẩy chay ko coi.
Lòng tự tôn dân tộc đoàn kết dân VN luôn dư thừa, thiên tai bão táp dịch bệnh vậy vẫn đoàn kết thì anh tàu nào dám đánh cũng phải suy nghĩ. Quê hương ,dân tộc chỉ có một khi mà bị đe dọa thì cả dân tộc bật chế độ sinh tồn thì kẻ địch mạnh chưa chắc thắng. Chiến tranh xảy ra Vn cũng ko cô độc mà sợ gì, Vẫn còn khối nước hỗ trợ như Nhật - Hàn- Úc- Ấn Độ- CuBa- Đài Loan các nước asian tiếp giáp biển nữa vì mục đích lợi ích kinh tế nữa, nên nhớ Vn nó độc lập về kinh tế chủ quyền dc quốc tế công nhận
Hiiam2522
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hoanlkpr Có nhiều vấn đề mình k muốn tranh luận xa hơn ở đây. mấy cái bạn ví dụ bạn nêu đó là những cái nhìn thấy trong tầm mắt thôi bạn ơi. còn rất nhiều tảng băng ngầm k tiện đề cập.
nếu bạn tìm hiểu nhiều hơn về nền kinh tế của VN là bạn hiểu tầm ảnh hưởng của TQ nó đang ở mức độ nào.
- ảnh hưởng văn hóa mình muốn nói đến ở đây là nó làm thay đổi tư duy con người luôn ấy bạn. mình ví dụ ngay như vấn đề Nga xâm lược Ukraina trắng trợn luôn nhưng rất nhiều người vẫn ủng hộ Nga. vẫn huyễn hoặc ra những lý do để bao biện cho Nga.
Có nhiều cách để xâm lược 1 đất nước lắm, mình không đánh đồng tất cả tuy nhiên thực tế là VN đang bị chi phối nhiều.
- Ukraina nó cũng độc lập chủ quyền và được quốc tế công nhận đó bạn, và thực tế thì ntn? viện trợ thì cũng như Mỹ và Eu đang hỗ trợ Ukraina đúng không? chắc gì đã bằng.
và dù có tất cả những điều đó thì vẫn be bét rồi còn đâu nữa.
Xây trạm để nghiên cứu. Ngố thì nghiên cứu cái vẹo gì đâu, k hiểu xây để làm rì, chắc cho Tàu, vn, cuba... thuê làm homestay bán phòng à 🤣🤣🤣🤣🤣
@senfall Thôi cháu cứ ôm cái đống soyuz từ thời liên xô mà thẩm đi, mẽo nó đi về như đi chợ rồi cháu ah. Còn cái ngành HK vũ trụ của bố ngú cháu thì mấy chục năm chả có cái mẹ gì đóng góp cho TG cả, đào xúc múc bán với vk giết ng là giỏi thôi. ISS thì vài năm nữa cũng về hưu rồi, lúc k có còn cái để sóc nữa chắc trụy tim mà chết đấy cháu. Ngú nô như cháu trình chỉ có vậy thôi.
https://laodong.vn/cong-nghe/spacex-vuot-ky-luc-phong-ve-tinh-trong-mot-nam-1072419.ldo

SpaceX vượt kỷ lục phóng vệ tinh trong một năm

Công ty của Elon Musk đã phá kỷ lục về số vụ phóng vệ tinh trong một năm, đưa hệ thống internet vệ tinh của SpaceX bỏ xa các đối thủ cạnh tranh.
laodong.vn
senfall
TÍCH CỰC
2 tháng
@ndknguyen1985 Haizzzz! Chán lắm trạm vũ trụ hoà bình có trước iss mấy chục năm. Rượu soyu là tàu vũ trụ. 2 cái nó khác nhau lắm spa thì cũng là tàu thôi ông nội ạ. Dẫn link báo để làm cái gì ? Để nói spa thử nghiệm thành công à? Còn xa lắm mới thay đc nga. Đúng là chả hiểu gì về xã hội loài người cả.
@senfall thôi cháu ah, cứ bú liếm cái xác thối lô xiên mà sóc qua ngày đi, nhớ ngày xưa đám hàng không ngú chê bai chế giuễ Musk, giờ nó bay như đi chợ thì câm mẹ mõm, bao nhiêu năm chả làm đc cái mẹ gì, chỉ ăn mày thành quả Lô xiên ngày xưa, lạc hậu kỹ thuật thì thôi rồi. Ah mà xã hội văn mình loài người chả ai đi tôn thờ cái thằng xâm lược man rợ nước khác đâu cháu ah.
senfall
TÍCH CỰC
2 tháng
@ndknguyen1985 Ehehehe ! What ? Xâm lược thì nga ngố gọi bố mỹ bằng cụ sao mình nga bị chửi vậy tiêu chuẩn kép dữ ta. Chả đc câu nào tử tế mở mồm là chửi thúi hoắc à. Bao giờ nó thay thế nga rồi tính, chả ai hơi đâu chửi musk cả khen còn chả hết. Chỉ có bọn 1 chiều mới có suy nghĩ như vậy. Bất chấp thực tế, k cần đúng sai
Sợ sẽ như thời kì chiến tranh lạnh. Hai thằng cố đọ nhau bằng thành tựu không gian mặc kệ các vấn đề khác. Người dân sẽ có tâm lý lấy đó làm thước đo cho sự phát triển rồi bỏ qua vấn đề chiến tranh hah trái đất nóng lên
VA20
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Rain_In_River LX vỡ vì cố chạy theo và bị dắt mũi, Nga ngố thấm lắm rồi nên không có chuyện chạy đua kiểu đó nữa đâu.
@Rain_In_River không có đâu bác, ngày xưa là 2 bên khè nhau bằng thành tựu và nga hồi đó ít tiền hơn mỹ thế là toang. giờ Nga nó thực dụng và khôn khéo lắm, nó sẽ chơi bài tất tay bịt mõm phương tây và nhất là Nga cực kì nghiêm túc trong việc đập tan hệ thống petrodollas của mỹ chứ không khoe cái gì nữa rồi, putin giờ cứ đúng bài âm thầm tạo ra kết quả từ trước giờ rồi
Trạm vũ trụ của bầu Thuỵ vn đâu rồi ?
Sắp tới sẽ có Mỹ, khựa, nga. Có khi nào choảng nhau trên đó không
@hongphuc1992 Ngày trước, Mỹ và Nga có ý định đem tên lửa lên trên trời. Riêng mỹ có dự án chiến tranh trên các vì sao nhưng thất bại.
@hongphuc1992 Chắc chắn,vấn đề là bao lâu nữa
hieunhi
TÍCH CỰC
2 tháng
Ráng lên Nga nhé...
jamestran
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Xây riêng cái qq, chết mịa tụi bay lun đi, xàm lờ
Thời xô viết quyết tâm cao còn làm được,nay kinh phí khổng lồ một mình trơ trọi, nếu làm cái trạm chỉ có vỏ ruột rỗng không
kusanghi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nếu mà Nga rời, thì trạm ISS sẽ rời quỹ đạo mất kiểm soát, vì phần động cơ của tàu là do Nga đảm nhận.
trontu20
TÍCH CỰC
2 tháng
ISS sắp tới để rơi về biển, ko là trên đấy thành con tàu ma mịa luôn =))
putin mới gặp tổng thống thổ nhĩ kì để bàn hợp tác sản xuất máy bay không người lái, thì hiệu nga đang khó khăn như thế nào rồi
@thanh binh.e Nói như ông thì VN mua điện của TQ hay của Lào thì có nghĩa là sản lượng điện của VN thấp không đủ đáp ứng nhu cầu? 😆 UAV cũng hàng trăm loại, mua mà kinh tế hơn tự sản xuất mà dùng được luôn thì tội gì mà không mua?
Hiiam2522
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@gauto988 Nhưng khi Mỹ mua tên lửa của Nga để sử dụng thì lại "bọn Mỹ đến cái tên lửa còn phải đi nhờ Nga".
khó hiểu tư duy của nhiều thanh niên lắm.
@thanh binh.e khó khăn thế nào 😆 mục đích của Nga nhắm vào chính là muốn thổ nhĩ kỳ thân thiết nga, chừng nào thổ nhĩ kì còn ở NATO thì các nước bắc âu và ukraine không bao giờ vào được NATO. đây ông lại quay sang tưởng nga nó k biết làm UAV ?
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019