Ngay bây giờ chưa có chip máy tính nào đáp ứng yêu cầu của Microsoft, để đạt chuẩn Copilot+ PC

P.W
21/5/2024 9:22Phản hồi: 56
Ngay bây giờ chưa có chip máy tính nào đáp ứng yêu cầu của Microsoft, để đạt chuẩn Copilot+ PC
Đó là yêu cầu sức mạnh xử lý số thực dấu phẩy động của cụm nhân NPU trên mỗi con chip vi xử lý bên trong mỗi hệ thống máy tính cá nhân phải đạt ngưỡng 40 TOPS (trillion operations per second) mà Microsoft vừa đưa ra trong sự kiện rạng sáng nay theo giờ Việt Nam.

Microsoft Copilot + PC: Tiêu chuẩn phần cứng mới của AI PC để thực sự có cái gọi là AI Everywhere

Ngay trước thềm Build, Microsoft tổ chức một sự kiện nói về Copilot, cách mà Copilot sẽ được tích hợp sâu hơn vào Windows, thậm chí là tích hợp vào trong trò chơi Minecraft, sẽ tương tác như thế nào với người dùng.
tinhte.vn


Con số 40 TOPS cũng chỉ là một trong số những yêu cầu để Microsoft có thể vận hành những mô hình ngôn ngữ kích thước nhỏ, chẳng hạn như Phi-3-Mini với 7 tỷ tham số, đủ để chạy trên chip xử lý máy tính cá nhân, không cần những data center tốn kém để làm trợ lý ảo tìm kiếm tổng hợp thông tin, hay tạo sinh nội dung văn bản hay hình ảnh cho người dùng.

Những con số yêu cầu khác bao gồm tối thiểu 16GB RAM, 256GB bộ nhớ lưu trữ, để đảm bảo đủ không gian lưu trữ và vận hành mô hình AI.

Trong sự kiện của Microsoft, hai chiếc máy Surface mới trang bị chip Snapdragon X Elite/X Plus, với cụm NPU đủ sức mạnh xử lý AI on device ở tốc độ tối đa 45 TOPS. Những nhà sản xuất máy tính cá nhân khác như Dell, Lenovo, HP, Asus hay Acer cũng đều đã giới thiệu những sản phẩm laptop tương tự, trang bị nền tảng chip xử lý mới nhất của Qualcomm.


Microsoft ra mắt Copilot Plus Surface Pro và Copilot Plus Surface Laptop mới, giá từ 999 USD

Không phải Surface Laptop 6 hay Surface Pro 10 ARM, cái tên chính thức của bộ đôi này chính là ở trên tiêu đề mà anh em đang xem. Copilot Plus Surface Pro và Copilot Plus Surface Laptop sẽ là bộ đôi mở đầu một kỷ nguyên mới dành cho máy tính Windows…
tinhte.vn


Có một vấn đề với con số 40 TOPS. Hiện giờ chưa có một chip xử lý nào của AMD hay Intel có sức mạnh xử lý thuật toán machine learning gần với yêu cầu của Microsoft, kể cả những thế hệ chip CPU có kèm die NPU tích hợp như Core Ultra kiến trúc Meteor Lake của Intel, hay Ryzen 8000 Series kiến trúc Hawk Point của AMD.

Phải tới ngày 18/6 tới, những cỗ máy tính đạt tiêu chuẩn Copilot+ PC của Microsoft mới bắt đầu bán ra thị trường. Vậy còn những hệ thống PC trên toàn thế giới hiện tại thì sao?

TOPS là gì mà cả Qualcomm, Intel hay AMD đều khoe để chạy AI? Người ta đo chỉ số TOPS như thế nào?

Chúng ta vẫn hay nghe về TOPS, vi xử lý này có sức mạnh NPU là 15 TOPS, vi xử lý kia là 45 TOPS, rồi vi xử lý nọ là 16 TOPS, vậy TOPS là gì, người ta đo số TOPS đó như thế nào và tại sao bây giờ nói về AI người ta lại nói về số TOPS…
tinhte.vn


Lấy ví dụ những nhân NPU của kiến trúc Meteor Lake có sức mạnh xử lý AI tối đa chỉ có 10 TOPS. Còn NPU kiến trúc XDNA của AMD trên thế hệ chip xử lý Hawk Point mới của họ cũng chỉ có hiệu năng tối đa 12 đến 16 TOPS. Rõ ràng Microsoft đang làm khó cả Intel lẫn AMD, tạo ra tác động tiêu cực trong mắt thị trường đối với hình ảnh của hai thương hiệu đã gắn liền với máy tính Windows hàng chục năm qua. Bỗng nhiên, Intel và AMD giống như mấy ông già chậm chạp so với tốc độ phát triển của thị trường công nghệ nói chung, thị trường PC và thị trường ứng dụng AI nói riêng.

Bất chấp việc Intel và AMD đều đang có trong tay những kiến trúc NPU mới, đủ khả năng đáp ứng yêu cầu của Microsoft để những hệ thống PC trang bị chip xử lý của họ đạt tiêu chuẩn Copilot+ PC, chúng chắc chắn sẽ ra mắt sau Snapdragon X.

Qualcomm Snapdragon X Plus chính thức: 10 nhân Oryon, NPU 45 TOPS, cuối năm nay có máy thương mại

Đúng như dự kiến, Qualcomm hôm nay chính thức ra mắt SoC ARM Snapdragon X Plus dành cho laptop Windows, với tối đa 10 nhân Oryon, định vị phân khúc của Snapdragon X Plus sẽ thấp hơn so với Snapdragon X Elite…
tinhte.vn


Đành rằng, những cụm nhân CPU và GPU trong chip vi xử lý của Intel và AMD đều có thể đem ra để vận hành thuật toán AI, tạo ra tốc độ xử lý machine learning như ý muốn của Microsoft khi phát triển phiên bản Windows mới. Nhưng mục tiêu của Microsoft thì khác. Họ muốn chỉ có nhân NPU phục vụ xử lý những mô hình AI, những tính năng AI trong hệ điều hành, trợ lý ảo và các phần mềm phục vụ công việc hay giải trí. Còn CPU và GPU vẫn phải được dùng vào đúng mục đích xử lý điện toán.

Quảng cáoThành ra, nhóm những tính năng có tên Recall mà Microsoft vừa mới công bố đều sẽ chỉ vận hành trên nhân NPU, tối ưu cho cụm nhân tăng tốc chuyên biệt xử lý machine learning này, chứ không phải CPU và GPU.

Những tính năng này cho phép tạo ra những khuyến nghị cho người dùng, thông qua việc theo dõi mọi thứ anh em đã và đang làm trên máy tính, từ ngồi họp trực tuyến, mở file dữ liệu cho tới tìm kiếm trực tuyến. Sở dĩ những tính năng thuộc nhóm Recall buộc phải vận hành on device, vì nếu gửi dữ liệu cá nhân lên máy chủ đám mây, sẽ tạo ra một cơn ác mộng về quyền riêng tư của người dùng. Phó chủ tịch Yusuf Mehdi của Microsoft cho biết, nhân NPU sẽ vận hành mọi tính năng Recall trên thiết bị. Và dung lượng của mô hình AI vận hành Recall sẽ rơi vào khoảng 25GB, trong đó có cả dữ liệu trong 3 tháng gần nhất anh em sử dụng PC.

Microsoft Recall: Tính năng mở khoá cho tương lai của PC

Nếu anh em đã dùng tính năng Timeline trên Windows 10 thì sẽ thấy Recall mà Microsoft giới thiệu đêm qua rất quen. Timeline có thể nói là phiên bản sơ khai nhất của tính năng Recall, khi mà nó chưa được tích hợp AI.
tinhte.vn

Cuộc chạy đua phát triển AI tham số thấp, vận hành ngay trên smartphone và máy tính của anh em

Google, Microsoft, OpenAI và Meta, hay thậm chí có thể là cả Apple cũng đang bước vào cuộc chạy đua này. Việc phát triển những mô hình ngôn ngữ lớn đa chế độ với hàng trăm, hàng nghìn tỷ tham số, nhận diện được mọi thứ từ văn bản…
tinhte.vn


Microsoft coi những máy tính đạt chuẩn Copilot+ PC sẽ là những hệ thống cao cấp, xếp trên cả phân khúc máy tính cá nhân trang bị chip Intel, AMD hay Qualcomm với tốc độ TOPS của nhân NPU thấp hơn con số 40. Yêu cầu cấu hình tối thiểu để cài Windows 11 không thay đổi, và mọi tính năng vận hành qua máy chủ đám mây cũng như những tính năng xử lý qua NPU đang hiện hữu, chẳng hạn như những hiệu ứng xóa phông nền trong Windows Studio Effects vẫn sẽ vận hành như bình thường trên mọi hệ thống hỗ trợ.

Tuy nhiên vẫn có những lo ngại về việc Microsoft hiện tại đang gắn liền thương hiệu và tiêu chuẩn Copilot+ PC với Windows chạy trên kiến trúc chip ARM. Dù rằng trong vài năm trở lại đây, khả năng tương thích của Windows ARM đã được cải thiện đáng kể, đặc biệt là trong bản cập nhật 24H2 của Windows 11, lớp giả lập code từ x86 sang ARM mới mang tên Prism sẽ ra mắt, hứa hẹn giảm 20% thời gian phát triển phiên bản ứng dụng cho Windows ARM.

Quảng cáo


Nhưng hiện giờ vẫn còn khá nhiều vấn đề tương thích vẫn chưa được giải quyết. Lấy ví dụ những phần cứng x86 cần driver riêng, hay những trò chơi điện tử có phần mềm chống gian lận chỉ chạy trên nền x86. Vẫn có những thứ mà PC chạy chip x86 của Intel và AMD làm tốt hơn hẳn chip ARM.

Theo ArsTechnica
56 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Về cơ bản chip cho PC bây giờ ngày càng giống với chip cho di động rồi. AMD và Intel về cơ bản mới chỉ là học việc trong việc tạo SoC, trong đó có NPU. Có lẽ MS đang muốn dùng Snapdragon để tiên phong áp dụng các tính năng mới, sau đó mới triển khai đến hệ máy x86
2_Lúa
ĐẠI BÀNG
một tháng
@thinhbk11 Copilot như qq
@2_Lúa Xài chưa mà phán hay vậy
@thinhbk11 i7 u à bác
@KHABT Sản phẩm hàng dự án nên option màn hình 2K: MÁY TÍNH XÁCH TAY LENOVO THINKPAD T14 GEN 4 - INTEL CORE I7-1355U (5.00 GHZ) - 1X16G RAM/ 512G SSD/ WIFI & BT/ 14INCH 2.2K/ NONE/ 3YR PREMIER NBD
Bần đạo lấy danh dự của Quá cụt ra xin khẳng định 2 điều:
Chíp M của Apple và chíp X Elite của Snapdragon sẽ thống trị thị trường laptop mỏng nhẹ hiệu năng cao, pin trâu, xử lý tốt AI.
Thị trường máy chủ Windows, Linux chíp AMD sẽ thống trị, các máy gaming thì chia sẻ với Intel
PC cá nhân chạy Windows AMD thống trị, Intel 5 năm nữa sẽ chỉ lại cái tên
Thanks!
Chán Qualcomm quá, mua lại Nuvia tạo ra Snapdragon X Elite để giờ làm khó MS
@centernc Buộc vậy thôi, giờ mà để CPU, GPU xử lý AI thì làm ảnh hưởng đến hiệu năng của các công việc khác, cần phải có NPU riêng để xử lý thôi.
Thúc đít đội chip phát triển thôi, phát triển đủ rồi thì sang giai đoạn phổ cập. Ko theo kịp thì quay ra chạy linux thôi. Hoặc xin xỏ táo thối cho chạy mac os
Ko ngoài dự đoán, mỗi bản major Win sẽ yêu cầu phần cứng mới. Giống hệt cách Win 11 yêu cầu TPM 😄
@noctunalguy Nhưng cái này không bắt buộc như TPM
@nghaimin Mục đích kích cầu mua máy mới đó, mấy tay này bắt tay nhau tính toán cả rồi 😁
@nghaimin Sao lại không bắt buộc? TPM 2.0 là nền tảng bảo mật cơ bản cả phần cứng lẫn phần mềm, là yêu cầu tối thiểu của Windows 11 rồi.
Nó phải có sẵn để lưu dấu vết các key vân tay, quét gương mặt, mống mắt, sao lưu thông tin ngân hàng, thẻ tín dụng, các key tài khoản mạng xã hội...
Hiện nay mới chỉ có LoL support 2.0, tương lai sẽ còn nhiều ứng dụng tận dụng chứ!
chip CPU không được thì xài GPU của nVidia, con rtx 4070 trở lên là đủ
@sunny_summer Gì ít vậy bác? Em chưa tìm hiểu nhưng 4070 cũng thuộc dạng cao cấp rồi mà xử lý cũng chỉ được yêu cầu tối thiểu của Mic thôi á?
@sunny_summer này họ hướng đến di động, mát mẻ tác vụ nhẹ nhàng, quất con RTX4060 4070 vào thì máy dày gấp đôi, nóng gấp 10 :v nvidia thì cứ kết hợp với x86 cho nhu cầu tác vụ năng thôi.
@bhuubao Rtx 4070 laptop là 321 Tops. 68 Tflop
@pikupi Đã là máy tính AI thì phải lấy AI xử lý làm chủ đạo. Cái máy hơn ngàn đô là mà yếu kém thế thì sao làm tốt AI, còn máy có rtx thì cũng chỉ hơn ngàn.
Các ông khôn bỏ mẹ, lấy máy của khách làm máy chạy AI cho các ông
@thienvk khôn sao bằng bạn, bạn nói ra làm mình thấy bạn khôn thực sự 😆
@thienvk Bác đọc sao mà phán hay vậy, lấy máy khách chạy AI cho khách đó chứ có phải lấy máy khách này để chạy AI khách kia đâu. Không lẻ giờ chơi game xịn cần GPU rồi bác đi nói NSX khôn, bắt người dùng mua GPU?
@thienvk Giờ thì đẩy cho bọn người dùng thành tester là hiệu quả nhất 😁
@thienvk Nó chạy cục bộ trên mỗi máy chứ có chạy cho thằng đâu bác !!!???
@thienvk ủa muốn bảo mật, muốn ko mất thông tin, muốn xài AI không cần mạng, muốn đủ thứ mà ko tự đi xài chip của mình chứ xài của ai ông nội
Ủa gì dợ
Microsoft nói "Hoặc Mấy Đứa Nghe Theo Anh, Hoặc Anh Không Support Mấy Đứa" thế là Intel & AMD lại cuống cuồng tuân theo, chứ xưa giờ coi nhẹ Microsoft quá. Mấy đứa phải biết mấy tháng qua a là ông trùm > 3000 tỷ usd chứ ko phải Apple or Nvidia 😁
- Có Microsoft kéo & chuẩn hóa sẽ giúp AI PC phát triển mạnh hơn, chứ 3 đứa làm phần cứng 3 kiểu sẽ ko đi về đâu.
Tặng 1 Like cho Microsoft !
@XuyenViet2019 thật, nhìn cái liên minh cũ ù lì chậm chạp phát chán.
Ms tuyên bố giờ nhà tao giàu rồi bọn nghèo máy yếu đừng hòng ngồi chung mâm với tao
Thôi tôi sài Gemini cho nó nhẹ.
phần mềm luôn đi trước phần cứng😀, như apple thì phần cứng đủ dùng là dc rồi 😅
may là nó chạy trên server backend chứ bảo chạy cpu local cá nhân thì chắc lạy.
Xin hỏi ngu:
1. Máy Surrface MS dùng để demo không tính “đạt chuẩn” á?

2. Ông MS đùng ra “chuẩn mới” rồi bảo thiên hạ chưa ai đám ứng được. Rồi nào thì Intel, AMD như 2 ông già chậm chạp.
Ủa; có vội vàng so sánh và kết luận quá không?
@GhétBọnNângBi ngoài trang chủ trình ình giới thiệu những thế hệ laptop copilot+ mà trong này phán như thật, M$ giới thiệu công nghệ mới thì hiển nhiên lúc này chưa có máy nào đạt nhưng M$ đâu có ngu như bài này đâu, M$ đã kéo sẵn đối tác ra lò thế hệ laptop sẽ bán ra cùng với copilot+ thôi.
@GhétBọnNângBi Bác đọc bài chưa kỹ rồi, thế hệ máy mới giới thiệu chưa được thương mại, bài viết đang nói đến các máy đang bán lưu hành hiện nay chưa máy nào đạt chuẩn. Còn mấy máy chạy chip arm mới đương nhiên phải đạt yêu cầu rồi.
@cuong199128 Ko bạn ơi, khái niệm "bạn đi nhanh" nó không đồng nghĩa "người khác đi chậm". Đặt biệt bạn tự vẽ ra con đường mới.

Với bài này có vẻ MS tự nâng bi chính mình.
Claw
TÍCH CỰC
một tháng
Mình nghĩ vấn đề này cũng đã được bàn thảo và thống nhất với AMD và Intel rồi. Quan trọng là thúc đẩy việc bán các CPU thế hệ mới sắp bán ra trong năm nay. Nên đừng vội chê bai 2 ông cụ này. Hai cụ tính cả rồi.

Cái chưa đẹp lại là cách Microsoft đối xử với người tiêu dùng. Lấy ví dụ 1 laptop chạy chip AMD và có cả card đồ hoạ rời NVidia. Người dùng có thể cấu hình ứng dụng nào dùng GPU nào, hoặc Windows có thể chủ động chọn GPU theo tác vụ nó thấy là cần thiết để tối ưu hoá hiệu năng và mức tiêu thụ năng lượng.

Bây giờ nhìn vào cái tác vụ AI này thì cũng nên thế. Nhiều máy tính có số TOPS thừa thãi nếu tính cả GPU rời. Việc chuyển các tác vụ AI cho GPU chạy không phức tạp với họ, và việc phải đầu tư hệ thống mới trong khi hệ thống cũ dư sức tính toán thì rõ ràng là phi lý.
Pc cực đơn giản; gắn thêm NPU cũng được 😆; VGA gắn vào đào coin ầm ầm; lo gì ?
Mình thích Microsoft ra chuẩn PC hơn để phù hợp, đáp ứng thay đổi của Windows, chứ để 3 hãng chip ra 3 chuẩn dễ loạn.
- Microsoft có ra yêu cầu 80 TOPS + 15h pin thì các hãng cũng sẽ làm theo thôi, đó ko phải vấn đề, hãng nào làm ko nổi thì ko dán nhãn chuẩn Copilot+.
- Ra thêm chuẩn Copilot 2 với yêu cầu 80 or 160 TOPS nữa nha MS. Thế giới PC cần thay đổi, cần nhiều tính năng AI.
2_Lúa
ĐẠI BÀNG
một tháng
Copilot sài như hạch
Nhưng cái mới này người dùng không phải ai cũng có nhu cầu. Ní chỉ là một mảng mới để mấy ông lấy cớ marketing cho hấp dẫn thôi. Chứ các doanh nhiệp sản xuất, tài chính, trường học, nhà máy, người ta cần sức mạnh xử lý truyền thống hơn. Cái AI này chỉ phù hợp với các bên chuyên nghiên cứu về nó, hay mấy người thích vọc vạch thôi. Còn lại phần lớn người dùng chả dùng đến mấy. Giả sử mình làm trong mảng xây dựng dự án thì đến hiện tại vẫn chưa có như cầu xài, nhưng Cad và Revit bản mới ngày càng yêu cầu phần cứng kinh khủng, Máy bàn ram giờ 16 là làm việc đã hay bị crash rồi, phải 32 đổ lên mới ổn định.
@mandiesel bác nói cái mới không phải ai cũng có nhu cầu, thế sao bác không sử dụng cad 2007 ram 4 GB vẫn mượt. Chính bác cũng muốn dùng cad mới đó thôi.
@mandiesel Bác lầm bên xây dựng, kiến trúc thử tìm hiểu con AI Stable Diffusion xem, đỡ bao nhiêu việc

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019