Ngày khởi đầu của cỗ máy Antikythera là 22 tháng 12 năm 178 trước CN?
bk9sw
4 thángBình luận: 38
Ngày khởi đầu của cỗ máy Antikythera là 22 tháng 12 năm 178 trước CN?
Các nhà khảo cổ học đã xác định rằng Antikytherangày khởi đầu hay ngày mốc là ngày 22 tháng 12 năm 178 trước CN.

Giải thích cho điều này, các nhà khảo cổ cho biết ngày 22 tháng 12 năm 178 trước CN là một ngày có nhật thực và hiện tượng nhật thực này kéo dài trong 12 phút. Ngày hôm sau tức 23 tháng 12 năm 178 trước CN là ngày Đông Chí - một ngày rất quan trọng đối với nhiều tộc người cổ đại. Họ dẫn chứng rằng vào thời điểm này thì người Ai Cập và Hy Lạp cổ đều tổ chức lễ hội Isia - một lễ hội dành cho nữ thần Isis của Ai Cập. Thêm vào đó, vào năm 178 trước CN thì các pha của Mặt Trăng bắt đầu vào ngày 22 tháng 12.

Kết hợp các sự kiện với nhau, các nhà khảo cổ nhận thấy một sự trùng hợp hiếm thấy và sự độc đáo này rất có ý nghĩa để ngày 22 tháng 12 năm 178 trước CN được chọn làm ngày mốc của cỗ máy Antikythera. Aristeidis Voulgaris - tác giả nghiên cứu, kiêm trưởng nhóm dự án Tái tạo chức năng của Antikythera - The FRAMe Project cho biết: "Ngày bắt đầu phải rất đặc trưng, quan trọng và dễ nhận ra." Khả năng người đã tạo ra cỗ máy Antikythera đã quan sát ngày này và ghi nhớ những sự kiện thiên văn.

045 Antikythera 1.jpg
Tại sao việc xác định ngày khởi đầu của cỗ máy lại quan trọng? Đó là bởi vì tất cả các phép tính của cỗ máy sẽ phải dựa trên ngày này để làm cơ sở. "Để sử dụng một công cụ đo đạt thì cần phải có một điểm chuẩn trước khi thực hiện quy trình đo. Cũng giống như lịch dương (lịch Gregorius) mà chúng ta đang dùng, nó được tính từ năm 1 sau CN."

Dù vậy, nghiên cứu trên vẫn khiến các nhà khoa học hoài nghi. Giáo sư Alexander Jones đến từ Viện nghiên cứu thế giới cổ đại thuộc đại học New York chỉ ra rằng mốc ngày trên thiếu chính xác bởi nó sẽ đặt Kraneios - một mùa được khắc trên chiếc máy Antikythera liên quan đến rượu vang, rơi vào tháng 2 mà "tháng 2 thì không phải là tháng đặc biệt tốt cho nho chín," Jones nói.

045 Antikythera 2.jpg
Jones cũng dẫn lại 2 nghiên cứu trước đó được công bố năm 2014, ngày khởi đầu của Antikythera được xác định là vào năm 204 trước CN. Các nghiên cứu này cho thấy "trình tự dự đoán nhật thực đã được tính toán với chu kỳ 223 tháng âm lịch, bắt đầu từ năm 204 trước CN". Do đó cỗ máy được thiết lập khởi đầu vào ngày 12 tháng 5 năm 204 trước CN và kết thúc vào nguyệt thực.

045 Antikythera 3.jpg
Antikythera là một cỗ máy độc đáo, được phát hiện bởi một người thợ lặn vào năm 1901. Cỗ máy nằm trong một xác tàu đắm thời Roman, gần đảo Hy Lạp. Nó có kích cỡ như một chiếc hộp đựng giày, bên trong có nhiều bánh răng và mặt số được khắc nhiều dòng chữ nhỏ. Chức năng của Antikythera là để dự đoán nhật thực, xác định thời gian diễn ra của các sự kiện, trò chơi thể thao và các chức năng khác. Trong suốt nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã tỉ mỉ ghép các mảnh vỡ của Antikythera để tìm hiểu cách nó được chế tạo và cách nó được sử dụng từ hơn 2000 năm trước. Vẫn còn rất nhiều câu hỏi vây quanh cỗ máy này như: Ai đã chế tạo ra nó? Họ sống ở đâu? Tại sao người ta lại tạo ra nó và ngày khởi đầu cỗ máy này là ngày nào?

Theo: LiveScience
38 bình luận
"Giải thích cho điều này, các nhà khảo cổ cho biết ngày 22 tháng 12 năm 178 trước CN là một ngày có nhật thực và hiện tượng nhật thực này kéo dài trong 12 phút. Ngày hôm sau tức 23 tháng 12 năm 178 trước CN là thứ 2 và là ngày Đông Chí - một ngày rất quan trọng đối với nhiều tộc người cổ đại."

Lạ nhỉ, ngày hôm sau của 22/12/178 BC phải là ngày 21/12/178 BC chứ.
cryon57
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@empyphuong Do hành tinh của bác ko có ngày Noel rồi nên ko biết. Hành tinh Trái đất của chúng tôi có ngày 25/12 là ngày sinh chúa Jesus của đạo Công giáo 😁
dinhbach
TÍCH CỰC
4 tháng
@empyphuong Thì dân mình vẫn nói vắng tắt Chúa là Chúa Giesu đó mà bạn.
dinhbach
TÍCH CỰC
4 tháng
@iolna Vì tính khởi đầu Công nguyên là thời điểm Chúa được sinh ra, nên theo mình thì năm Chúa sinh ra là năm 1 và các tháng từ (1/1->23/12) + Chúa ra đời (26/12->31/12) đều tính theo năm Công nguyên luôn. Gọi là bao trọn gói hihi.
@Bòđỏ_đucàng Qui ước mà bạn, giống như niên hiệu của các vua Trung Quốc và Việt Nam, hay thời mới độc lập, các văn bản hay có Cộng hoà năm thứ hai để chỉ năm 1946. Hoàn toàn mang tính qui ước. Số 1946 được hiểu là năm thứ 1946 theo niên hiệu của chúa Jesus. Năm trước đó gọi là năm trước niên hiệu chúa Jesus 1 năm,…. Các năm trước công nguyên không nên được hiểu là số âm nên không cần có năm 0 ngăn các giữa 2 thời kì làm gì cả.
Một chủ đề hay
@Dinh Van Loc Cỗ mày này do phi thuyền của người ngoài hành tinh đánh rơi xuống bạn nhé.
Khoap89
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Mr_Khuyen Người ngoài hành tinh có phi thuyền không gian xài máy cơ bánh răng tính ngày tháng chi vậy 😆
tất cả đều chỉ là phỏng đoán của các nhà khoa học, biết đâu nền văn minh khi đó đã cực kỳ tiến bộ, và cái máy này chỉ là một sáng chế của một cậu nhóc nào thì sao 😆
@-KhangThien- Phỏng đoán khoa học là đoán dựa trên các luận cứ có cơ sở (“educated guess”) chứ không đoán bừa.
Vì nếu có cái “biết đâu” của bạn thì đã phải có các hiện vật khác.
anhtaiqb
TÍCH CỰC
4 tháng
Sao cái lịch Maya cách nhau nữa vòng trái đất cũng liên quan đến ngày 22/12 nhỉ
dinhbach
TÍCH CỰC
4 tháng
@anhtaiqb Ngày 21 và 22 rơi vào đông chí đó bạn, có lẽ tốn rất nhiều thời gian mà người xưa mới có kết quả này. Và cái mà mọi người đều công nhận và tìm ra đúng thì nó thành chân lý thôi.
đọc mấy cái này lại nhớ đến series về các nền văn minh ngày xưa trên kênh History 😁
Cái này gọi là đoán mò thôi. Kể cả cái máy cũng không biết mục đích thật vì phần còn lại quá ít. Giống hệt các mô hình khủng long hoành tráng được phục dựng có khi từ một ... đốt xương sống.
TqTTpT
TÍCH CỰC
4 tháng
@phuonglv1973 người ta suy luận dựa trên những cái tìm được và các nghiên cứu liên quan chứ sao lại đoán mò, chẳng qua xác suất đúng hơi thấp thôi
QUÁ HAY.
cuongbu
TÍCH CỰC
4 tháng
siêu nhỉ
Có nhiều chương trình nói về nền văn minh tiên tiến thời xa xưa quá nên giờ cũng loạn loạn ;)))
kết cấu này chắc chỉ có của bọn UFO làm
Thêu dệt cũng nhiều quá nên khó tin.
nhìn đẹp ghê :3
Fatalette
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Hay
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019