Ngày này 19 năm trước: Bill Gates dự đoán smartphone sẽ thay đổi tất cả

P.W
13/5/2024 7:57Phản hồi: 52
Ngày này 19 năm trước: Bill Gates dự đoán smartphone sẽ thay đổi tất cả
Tuyên bố ấy được Bill Gates đưa ra ngày 12/5/2005, khi trả lời phỏng vấn tờ báo Đức Frankfurter Allgemeine Zeitung. Vị tỷ phú, nhà sáng lập Microsoft lúc ấy khi được hỏi về chiếc máy nghe nhạc iPod của Apple thì cho rằng, Apple đã vớ được mỏ vàng với chiếc máy nghe nhạc, nhưng thành công này sẽ không tồn tại vĩnh viễn. Khi ấy, Gates đưa ra quan điểm này sau khi nhìn nhận quá khứ, Apple mất đi vị thế một trong những tập đoàn dẫn đầu thị trường máy tính cá nhân kể từ khi ra mắt chiếc Macintosh.

Nếu xét ở hệ quy chiếu năm 2005, lý lẽ của Bill Gates khá hợp lý. Smartphone khi ấy đã và đang dần thâm nhập thị trường thiết bị công nghệ, và theo vị giám đốc công nghệ này, dần dần smartphone sẽ chiếm luôn cả thị phần của những chiếc máy nghe nhạc số nhỏ gọn.

Đỉnh cao và sự sụp đổ của chiếc iPod

Chiếc iPod đã làm thay đổi cái cách mà chúng ta nghe nhạc, đồng thời cũng giúp Apple vươn lên thành thương hiệu công nghệ khổng lồ. Apple đã bán ra hơn 400 triệu chiếc iPod tính từ lúc chiếc máy nghe nhạc này ra mắt vào năm 2001…
tinhte.vn


Nhưng giờ đây nhìn lại, dù quan điểm rõ ràng là đúng, nhưng Bill Gates hay Microsoft chẳng làm được gì để chống lại con át chủ bài mà Apple đang phát triển ở thời điểm ấy, iPhone, ra mắt đầu năm 2007. Khi ấy, không có bất kỳ chiếc smartphone nào trông giống iPhone cả, đến cả nền tảng Android còn chưa hình thành. Trên thị trường thiết bị điện toán di động, iPhone là một kỳ quan công nghệ đúng nghĩa đen.

Thời điểm Apple liên tục hoàn thiện chiếc iPhone, Microsoft lại chọn cách dừng phát triển Windows Phone, rồi đến năm 2015 là khai tử hệ điều hành di động này. Còn với Apple, báo cáo tài chính quý II năm 2024, chỉ trong vòng 3 tháng, doanh thu từ iPhone mà Apple đem về là 50.6% của số tổng 90.75 tỷ USD. Cuộc lột xác từ iPod tới iPhone của Apple thực sự ấn tượng, nếu giờ đây nhìn lại, từng có thời điểm 45% tổng doanh thu của Apple đến từ chiếc máy nghe nhạc.


Chiếc iPod thực ra vẫn có một ưu điểm mà ai cũng phải công nhận: Đó là nó rất dễ sử dụng. Trong thời điểm năm 2001, một chiếc máy nghe nhạc với thiết kế đẹp và nhỏ gọn, có bộ nhớ lưu trữ tốt và còn dễ sử dụng nữa thì sẽ có thể tiếp cận được với nhiều tầng lớp người dùng hơn, và đây cũng chính là mục tiêu mà chiếc iPod hướng tới, hay được Apple hướng tới. Sau thành công của iPod, Apple nhanh chóng tung ra thêm iTunes, phần mềm nghe nhạc chuyên nghiệp dành cho máy Mac, và cũng là "cầu nối" giữa máy tính Mac và chiếc iPod.

Một biểu hiện nữa của việc dễ sử dụng, là cổng FireWire trên chiếc iPod cho phép chép dữ liệu nhanh hơn giao thức USB thông thường. Apple trình làng kho nhạc số iTunes Music Store vào tháng 4/2003, bán hàng trăm nghìn bài hát với giá $0.99/bài. iTunes Music Store bán được khoảng 1 triệu bài hát trong tuần đầu tiên tuy nhiên nó chỉ có trên nền Mac, và để mở rộng thị phần, Apple chính thức tung ra iTunes cho Windows chỉ 6 tháng sau đó.

15 năm iPhone tồn tại, 15 năm ngành điện thoại càng ngày càng trở nên nhàm chán

Câu hỏi được đặt ra luôn là, anh em trông đợi gì ở một thế hệ điện thoại sắp ra mắt? Hiệu năng xử lý của phần cứng? Màn hình đạt tỷ lệ phủ bao nhiêu phần trăm so với diện tích mặt trước? Camera trang bị những hệ thống ống kính gì mới? Hay chỉ…
tinhte.vn


Khác biệt giữa Apple và Microsoft rất rõ ràng. Bill Gates đưa ra quan điểm iPod sẽ không thành công được mãi, nhưng Microsoft không làm gì nhiều để tận dụng cơ hội hiếm có của thế giới công nghệ, còn Apple thì biết rõ việc những chiếc iPod rồi sẽ trở thành sản phẩm lỗi thời, và biết rõ họ cần một thứ gì đó mới hoàn toàn để tạo ra tác động lớn trên thị trường. May là thời điểm ấy, Apple có Steve Jobs, người cùng những kỹ sư phần cứng, lập trình viên phần mềm và nhà thiết kế mỹ thuật công nghiệp làm việc, tạo ra một sản phẩm thay đổi hoàn toàn cách con người sử dụng điện thoại nói riêng và thiết bị công nghệ nói chung.

Đây là cách Apple phát triển nguyên mẫu iPhone đầu tiên hơn 10 năm trước

Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của họ trong ít nhất 2,5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị đó qua tên mã M68 và Purple 2.
tinhte.vn


Theo WCCFTech
52 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Ổng đoán đúng còn gì.
@Dr.Son rồi mình nói sai gì à, ổng biết trước nhưng vẫn thất bại
@HyH Tôi nói từ ngày trước, từ thời winmobile đến winphone các kiểu Microsoft đều ko thể làm được trò trống gì, thì có đoán được hay không cũng chả thể làm gì.
Nên nhớ thời đó ban lãnh đạo Blackberry và Nokia và cả Microsoft đã bị sốc khi Apple đưa được một hệ điều hành nặng như iOS vào một chiếc điện thoại bé tí.
Ý của ông là Microsoft cũng đã có winphone chứ gì, nhưng chỉ là hàng đi sau, bám theo con sóng chứ chưa bao giờ Microsoft tạo ra được một con sóng trong thị trường điện thoại.
Ngày xưa bộ ba đình đám gồm có Nokia, Blackberry và SonyEricson. Có thể kể thêm Palm, Windows mobile và WebOS (3 hđh này kém phổ biến hơn). Nhưng sau khi iphone ra mắt, tất cả đều trở thành đồ cổ và phải đuổi theo iphone trong tuyệt vọng cho đến khi Android của Google ra đời thì mới có chút ánh sáng cho các OEM khác.
@Dr.Son IOS thời đó mà cho là hệ điều hành nặng là tào lao rồi. Không quay video, không 3G, không video call, không games.....
@HyH So với BBOS, Symbian, PalmOS, WebOS... thì nó nặng hơn nhiều lần. Chứ đừng so với bây giờ =))
Trùm software mà predict cả bộ mặt thị trường hardware thì quá ghê rồi 😁
@OKAYBN Lời của ổng dĩ nhiên trọng lượng hơn ng vô danh rồi má 😆
@magez Ng lãnh đạo tầm cỡ như ổng và ở vị trí của ổng sẽ tiếp cận nhiều thứ hơn ng bt như mình mà 😁
@magez Video này đăng lên YT khoảng 2012-2013. Và tới 2019 thì đã xảy ra đại dịch đúng như ông đã cảnh báo.
yoyi86
ĐẠI BÀNG
một tháng
@magez Thực tế những việc đại dịch như vậy theo số liệu thống kê của lịch sử và xã hội thì nó luôn xẩy ra theo một chu kỳ nhất quán và các nguyên do 99% là tương tự nhau.
Các nhà sử học và xã hội học đều rất rõ về điều này. Chỉ là mọi người ko nghe các chuyên gia kia nói và cũng ko tìm hiểu về những điều này thôi.
Bill vĩ đại
Sai bét. Nó mà đúng thì Microsoft bây h ko có chuyện có giá nghìn tỷ đâu. Công cả tá phần mềm, ứng dụng nó chạy trên pc kìa mà ko biết đến cái mùa nào thì smartphone mới thay thế được đây.
Mic đã thành công khi ốp bô Nokia và bóp dé người dùng bằng con WP cùi 😁
Mình mua con ibm ram 512 hay 1G j đó lúc này 26 triệu ...má 😆
@Bão Sài Gòn Mua lúc nào mà 26 tr dữ vậy thím?
@Micron C Mua chính hãng 2005... Hai nhân siêu phân luồng ...cả máy với cục sạc gần 4 kí ..thêm cái cặp dc tặng nữa ..😆
@Bão Sài Gòn Sao bạn dốt thế ko để bây h mua nó chỉ có gái 260k thôi.
Ông ấy không phải không làm gì mà chỉ mắc 1 sai lầm là không mua Androi thôi. Khi đó MS mới là cty có cơ hội mua androi trước tiên chứ không phải GG nhưng Bill đã bỏ qua nó vì nghĩ tới đứa con đẻ của hãng là WP. Sau này Bill Gates vẫn hay nhắc tới việc bỏ lỡ Androi là 1 trong những sai lầm khiến ông nuối tiếc trong quãng thời gian làm CEO của MS.
Không chỉ dự đoán đúng về smartphone, ông ta còn dự đoán đúng về xu hướng AI. Chính các dự đoán của ông về AI đã thành 1 trong những yếu tố quyết định khiến MS đầu tư vào Open AI và bây giờ thành kẻ đc lợi lớn nhất.
@nguyendathp nhiều mua Android về thì nó lại đi theo con WP luôn không chừng =))
@Nhật Hoàng 999 Những gì bạn nhắc tới là trong giai đoạn S.Ballmer làm CEO chứ không phải Bill Gates. Ông này chính là người đã gần như đánh tan mọi thành quả của Bill, khiến MS tuột dốc không phanh đánh mất vị thế của ông lớn công nghệ.
Có thể kể đến vài kiệt tác của ông khi còn làm CEO như Window Vista hay sau này là Window 8. Thương vụ mua lại Nokia khiến MS thua lỗ hàng tỉ đô, cho đến khai tử chính đứa con đẻ của hãng là WP...
Đoán đúng nhưng vẫn cố đấm ăn xôi ra mắt con Zune. Khi được hỏi về chiếc máy Zune, Jobs đã trả lời rằng Microsoft có mỗi việc nhìn iPod của Apple mà copy thôi cũng làm đ-éo xong 😁
Iphone có trước cả Android!
| Sent from Mr.Anderson Using 2 IPHONES 15PROMAX 512GB |
Đúng hay sai không quan trọng, quan trọng đúng thì làm ra bao nhiêu tiền, sai thì mất bao nhiêu tiền
GLES
TÍCH CỰC
một tháng
Tiếc là công ty của ông lại lỡ chuyến tàu vì chọn sai nền văn minh 😆
@grozar CEO của MS từng thừa nhận rằng họ đã không thật sự tập trung vào smartphone, tới khi nhận ra thì Ios và Android làm trùm rồi, k thay đổi được nữa.
@TND NO Làm cái hệ điều hành vừa muốn cho smartphone, vừa muốn cho cả máy tính và tablet, kết quả không đâu ra đâu, UX và UI đều quá là tệ.
ko liên quan nhưng thứ mà bác Bill cầm trên tay trong hình chính là chiếc máy nghe nhạc Zune huyền thoại của Microsoft.
Ổng mua cổ phiếu Apple mà 😀
Windows Phone cũng ngon, ra đời trước mà bị IPhone, Android vượt mặt
@trilv@live.com Win mobile mới ra trước, chứ Win phone vẫn ra sau b. Mà lại không tập trung làm Win phone cho tới nơi, cập nhật tính năng quá chậm luôn.
@TND NO Đúng rồi Windows mobile.
Năm ấy ông đến thăm trường mình
Yêu quá
ông này mõm thôi, chứ đoán được nó như bây giờ, lúc đó ổng phải tất tay luôn cho mảng smartphone, chứ tiềm lực lúc đó của hắn có thua gì ai đâu, chẳng qua mõm niệm nam mô nhưng trong bụng cũng bán tín bán nghi thôi, loại này còn thua cả Quảng nổ, ít ra Quảng còn làm chỉ là méo có năng lực
cái hdh window phone rất tệ , rối rắm ,chậm chạp ,khó sài , mỗi lần nhấp vào icon , e nó uốn éo lả lơi chạy từ từ đến mình , còn android thi nhấn cái là xổ ra liền lại rất dễ sử dụng , lần đầu cầm sài thử là quăng luôn

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019