Ngày này 60 năm trước, USS Triton lặn vòng quanh thế giới, thay đổi mãi mãi chiến tranh tàu ngầm
Rất hay và hữu ích!/14 người
bk9sw
1 nămBình luận: 142
Ngày này 60 năm trước, USS Triton lặn vòng quanh thế giới, thay đổi mãi mãi chiến tranh tàu ngầm
Vào năm 1960, Hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc tập trận mang tính bước ngoặt trong lịch sử chiến tranh tàu ngầm. Con tàu ngầm hạt nhân USS Triton đã lặn một vòng quanh Trái Đất, qua đó chứng minh rằng tàu ngầm có thể hoạt động hoàn toàn chìm dưới nước, trái ngược với cách thức hoạt động của đa phần tàu ngầm lúc đó là bán chìm.Điều này có được nhờ vào năng lượng hạt nhân - thứ mang lại nguồn năng lượng không giới hạn cho tàu ngầm.

USS_Cavalla.jpg
Tàu ngầm diesel-điện lớp Gato - USS Cavalla (SS-244) - nổi tiếng khi phóng ngư lôi đánh chìm tàu sân bay Shokaku của Hải quân đế quốc Nhật Bản năm 1944 trong trận chiến trên biển Philippine, thế chiến thứ 2.
Có một sư thật thú vị về những con tàu ngầm thời điểm đó là trong nhiều thập niên, chúng dành phần lớn thời gian hoạt động trên mặt biển thay vì bên dưới. Từ những con tàu ngầm đầu tiên cho đến những chiếc được đóng thời hậu chiến tranh, chúng đều hoạt động bằng động cơ diesel "thở" tức là tàu ngầm vẫn cần phải lấy không khí từ bên ngoài cho động cơ đốt trong cũng như xả khí thải từ hoạt động của động cơ. Những con tàu dùng động cơ diesel nó cũng giống như xe hybrid ngày nay, khi động cơ hoạt động thì chúng nạp năng lượng vào pin và khi lặn thì năng lượng từ pin sẽ vận hành mô-tơ điện làm quay chân vịt.


USS_Diodon.jpg
USS Diodon (SS-349) - tàu ngầm diesel-điện lớp Balao - cải tiến từ lớp Gato hoạt động từ năm 1946 đến 1971.

Chúng cơ bản sẽ hoạt động trên mặt biển như tàu mặt với động cơ diesel và một khi tìm được mục tiêu, tàu sẽ chìm xuống và dùng pin (ắc quy) axit chì để thực hiện một cuộc tấn công bằng ngư lôi. Các tàu ngầm lúc đó được chế tạo với vận tốc mặt nhanh hơn vận tốc lặn, thường là 20 knot khi lướt trên mặt biển và 10 knot khi lặn nên thiết kế thân tàu thời kỳ này hao hao như thân tàu mặt với phần mũi thon về sau để rẽ sóng, khác hẳn với thiết kế hình ống tròn như ngày nay.

USS_Nautilus.jpg
USS Nautilus (SSN-571) - tàu ngầm hạt nhân đầu tiên đi vào hoạt động trong biên chế của Hải quân Mỹ. Ảnh chụp năm 1958 khi tàu vào cảng New York. Hiện USS Nautilus được bảo tồn và phục vụ như một bảo tàng lịch sử tàu ngầm được quản lý bởi Bộ tư lệnh di sản và lịch sử Hải quân Hoa Kỳ. Nautilus nằm tại một bến cảng gần căn cứ tàu ngầm hải quân New London, Connecticut, thu hút hơn 250 ngàn lượt khách tham quan mỗi năm.

Và rồi năng lượng hạt nhân đã thay đổi mọi thứ. Nó không cần không khí để đốt nhiên liệu trong động cơ và cũng không cần xăng dầu - những thứ lưu trữ có hạn trên tàu. Nó hoạt động dựa trên một lõi nhiên liệu hạt nhân được làm giàu, thường là Uranium và phản ứng phân rã sẽ cung cấp nhiệt lượng cho các turbine khí từ đó làm quay chân vịt. Kết quả là tàu ngầm có thể hoạt động chìm hoàn toàn dưới mặt nước trong thời gian dài và hình dạng của những con tàu cũng nhanh chóng thay đổi từ dạng U-boat sang dạng tuýp vỏ trơn giống như cá ngừ từ đó tăng đáng kể hiệu quả thủy động lực học. Kết hợp giữa thiết kế thân tàu hiệu quả hơn và năng lượng hạt nhân thì tàu ngầm đã có thể vận hành im lặng, tốc độ di chuyển dưới nước nhanh hơn gấp 3 lần so với các loại tàu tiền nhiệm.

USS_Triton_New_London_port.jpg
USS Triton (SSRN-586) tại cảng New London trước khi thực hiện chiến dịch Sandblast năm 1960.

Chiến dịch Sandblast năm 1960 là cơ hội để Mỹ biểu dương sức mạnh của tàu ngầm hạt nhân. USS Triton (SSRN-586) là tàu ngầm hạt nhân chuyên dùng để mở rộng khả năng do thám bằng radar, nó dài 136 m và là tàu ngầm lớn nhất vào lúc đó. Con tàu được thiết kế để có thể lặn đến các khu vực gần Liên Xô và sử dụng hệ thống radar siêu mạnh của mình để tìm kiếm các dấu hiệu tấn công hạt nhân. Triton cũng là tàu ngầm hạt nhân nhanh nhất từng được chế tạo.

USS_Triton_Path.jpg
Con tàu rời cảng nhà New London, bang Connecticut vào ngày 16 tháng 2 năm 1960 và đi theo một hải trình dựa trên con đường của nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha - Ferdinand Magellan - người đầu tiên thực hiện chuyến đi vòng quanh thế giới. Triton đã đi vòng quanh địa cầu trong 60 ngày và trở lại cảng New London vào ngày 25 tháng 4 cùng năm. Hải trình vòng quanh thế giới của Triton dài tổng cộng 26.723 hải lý và đây chỉ là một phần của 85 ngày hoạt động của tàu Triton kể từ khi rời cảng với tổng hải trình 36.000 hải lý. Triton chỉ trồi lên 1 lần duy nhất để sơ tán một thủy thủ bị ốm trong suốt hành trình.

Edward L. Beach.jpg
Thuyền trưởng Edward L. Beach đang vẽ lại đường đi vòng quanh thế giới của tàu ngầm hạt nhân Triton.

Bên cạnh nhiệm vụ vòng quanh thế giới thì Triton còn thả các chai thủy văn để nghiên cứu về các dòng hải lưu trên thế giới cũng như vẽ bản đồ đáy đại dương bằng máy đo độ sâu bằng sóng âm và sonar.

USS_Triton_memorial.JPG
USS Triton chỉ phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ 11 năm bởi ý tưởng về tàu ngầm thăm dò mang radar siêu mạnh không còn thực tế. Triton sau đó được cho nghỉ vào năm 1968 và phần kính tiềm vọng của Triton đã được bảo tồn và hiện đang được trưng bày tại Benton, Washington.

USS_Triton_document_world_voyage.jpg
Rất hay và hữu ích!/14 người
Nhanh quá
@Tuanvu10hp Đi vòng quanh thế giới đúng chất theo nghĩa đen. Cứ đi mãi đi mãi đến 1 lúc nào đó tự động quay về điểm xuất phát.
@JerryKist Haha
Mr Seen
TÍCH CỰC
1 năm
@Tuanvu10hp hờ công nghệ của họ đi xa đến vậy sao ^^
Khi nào việt nam mình có mấy con này nhỉ. Chắc mỹ họ bay đi tìm hành tinh khác rồi.
Greycloud
TÍCH CỰC
1 năm
@Fbiprohj TQ sản xuất bom hạt nhân đầu tiên vào năm 1964 sau Mỹ và Nga, ngày 1/6/1968 được chọn là ngày khởi đầu tiến trình tham gia ký kết Hiệp ước Cấm phổ biến Vũ khí Hạt nhân (Nuclear Non-Proliferation Treaty – NPT hoặc NNPT). Hiệp ước này được thiết lập nhằm mục đích hạn chế việc sở hữu các loại vũ khí hạt nhân
Chiếu theo hiệp ước, có 5 quốc gia được phép sở hữu vũ khí hạt nhân là Mỹ, Liên Xô, Pháp, Anh và Trung Quốc.
Đến ngày 11 tháng 5 năm 1995, tại Thành phố New York, hơn 170 quốc gia quyết định mở rộng hiệp ước không giới hạn và không điều kiện,
Cho nên các quốc gia hiện nay như Iran, Bắc Triều đang cố gắng sở hữu VKHN là vi phạm Hiệp ước Cấm phổ biến Vũ khí Hạt nhân.
Thien Quoc
TÍCH CỰC
1 năm
@Greycloud Không thể vi phạm Hiệp ước nếu họ không ký vào Hiệp ước. Triều Tiên có ký đâu mà nói nó vi phạm. Cũng giống thế, Ấn Độ không ký nên cũng không bị xem là vi phạm. Nhưng Iran, Israel có ký, thế nên Israel dù bị nghi nhưng quyết phản đối, Iran thì hăm dọa tới dọa lui nhưng thực tế chưa thử cú nào cả, chỉ mới ở việc làm giàu thôi.
puppygoody
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@hoainamaloha
20201026_193039.jpg
ndta13
CAO CẤP
1 năm
Xem nhớ tới mấy phim hành động Mỹ 😁
ndta13
CAO CẤP
1 năm
@ngokimphuc À cái phim mà ông đại tướng đảo chính nhốt tổng thống ở căn cứ hải quân phải không bác, coi xong thấy mất pà nó mấy chục phút cuộc đời 😁
Bahamutff8
ĐẠI BÀNG
1 năm
@changtraicodon16062000 đó là nước Mỹ 2021😃
@Bahamutff8 Thấy nội dung phim y chang cảnh đại dịch covid19 năm nay. Cuối cùng trên phim lại xảy ra như đời thực
Thien Quoc
TÍCH CỰC
1 năm
@ngokimphuc Liên Xô nó giỏi lắm bác ạ, Trong phim Fast & Furious, tàu ngầm Liên Xô (sản xuất những năm 80) đã có thể tự chiến đấu thông qua điều kiển từ xa bằng smartphone, không cần thủy thủ luôn.
fbbk
CAO CẤP
1 năm
USS Trai tân 😁
Tuyệt vời
Mình thì nghĩ U-boot type XXI lại là tiên phong trong tàu ngầm chìm hoàn toàn, khác với Type VII chủ yếu nổi. Type XXI thể hiện cho sự thay đổi triết lý của lực lượng tàu ngầm Krieg Marine. Tuy nhiên nó ra đời quá trễ lúc chiến tranh gần kết thúc do đó bị lãng quên. Nhưng chắc chắn là đóng góp rất lớn cho các thế hệ tàu ngầm sau này.
https://en.m.wikipedia.org/wiki/Type_XXI_submarine
Type XXI submarine - Wikipedia
en.m.wikipedia.org
Thien Quoc
TÍCH CỰC
1 năm
@Blitzwaffen Nhưng bản hoàn chỉnh không kịp đi vào hoạt động thực tế. Nó định hình tàu ngầm hiện đại luôn á, như chia 3 tầng, khả năng hoạt động ngầm hoàn toàn (động cơ diesel chạy ngay khi lặn - dù mới là dự kiến)...
Đúng là chỉ có Mỹ mới làm ra đc những đồ chơi đi trước thời đại.
@truongvanngoc89 Einstein mà về nước nào đó. Mà không đi theo đường lối nào đó thì cũng bị phê bình kiểm điểm. Làm chân đi pha trà rót nước thôi nhé.
Không phải tự nhiên mà nhân tài nó đổ hết về Mỹ sống đâu.
@Google [bot] Sao nhiều 'mà' thế bạn ơi. Đang viết kịch hay truyện thế?
@truongvanngoc89 Giỏi như enstein vẫn có nước ko trọng dụng đấy mày tin ko
Phát triển nhanh quá 😁 nước mình giờ vân chưa sản xuất nổi mấy cái bé bé.
mnhutsg
TÍCH CỰC
1 năm
@Computer Center Gold ý bạn là hông chừng mốt Vin cũng nghiên cứu và làm tàu ngầm luôn à 😁
@mnhutsg Ý là nhiều DN phải tham gia thì mới có kinh nghiệm, có kinh nghiệm thì dần dần mới trở thành các nước công nghiệp nặng chế tạo máy đc
@changtraicodon16062000 Dn thì liên quan gì hả bạn 😃 cái này là công nghiệp hạng nặng thì chỉ có bên quân đội hoặc là như tập đoàn quốc phòng chứ mấy doanh nghiệp như vin hay gì vô đấy làm gì vô kiếm đất bán à 😃
@prokoten119 Bạn kh hiểu công nghiệp nặng là gì r. Không phải công nghiệp chế tạo thiết bị quân sự, súng xe tăng máy bay đâu nhé.
hnadov
CAO CẤP
1 năm
Quá dữ.
Sẵn các bác cho em hỏi sao xung quanh là đại dương mà trên đảo bé xíu lại có rừng nhỉ? Nước ngọt ở đâu mà nhiều thế?
billgate.jpg
@hnadov Có lẽ là các giống cây nước lợ hoặc rừng ngập mặn bác ợ.
@hnadov Đây nè bác
Capture.JPG
hoanlkpr
TÍCH CỰC
1 năm
@kixx Đảo quân sự thì mình nghĩ có máy lọc nước mặn thành nước ngọt như các tàu sân bay
@hoanlkpr carrier có máy lọc do có lò hạt nhân
bình thường đốt diesel để đổi ấy nước ngọt thì chi phí cao quá
mình vẫn thiên về khả năng có tàu tiếp tế : )
Tàu ngầm của đông lào chỉ lặn trong sông thôi chứ làm gì có biển mà lặn, cắt thành 9 khúc rồi lặn gần bờ thôi. Cũng may không có cái nào gọi là " Đề án chế tạo tàu ngầm cấp quốc gia" mà toàn mấy tay doanh nhân, dân chơi tự chế tàu ngầm rồi xài.
Thien Quoc
TÍCH CỰC
1 năm
@Pentanol Đã gọi Đông Lào tức là có biển rồi.
@Thien Quoc Biển thì có nhưng ít quá chả bõ tầm hoạt động của tàu ngầm, lặn gần bờ thôi chứ lặn vào 9 khúc thì sẽ chìm hẳn.
thaolegend
ĐẠI BÀNG
1 năm
giờ mấy món này chỉ dùng để răn đe nhau và bắt nạt mấy nước yếu
Obj 430u
ĐẠI BÀNG
1 năm
Tàu ngầm hạt nhân thì mình thích con này nhất, dài 175m giãn nước 48000 tấn 😀
a25a3d968121ce9aef93cec4fd3eeb17.jpg
@Obj 430u Akula class?
libieu
CAO CẤP
1 năm
@Obj 430u sao lại mang sân bóng lênh tàu ngầm 😆)
Obj 430u
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Blitzwaffen Đúng rồi bác, LX xưa thích siêu to khổng lồ
hoanlkpr
TÍCH CỰC
1 năm
@Obj 430u Nhìn mấy nước ngoài họ làm tàu ngầm vs tàu siêu phê, cứ tưởng khung to, nhưng thật ra toàn modun lắp ghép bắt vít vs hàn, mà công nhận là lượng thép kinh khủng thật
Thien Quoc
TÍCH CỰC
1 năm
@Obj 430u Không phải đâu, do quan điểm về chiến tranh khác nhau thôi. Siêu to phải nói đến đám hàng không mẫu hạm chứ.
hongquan1975
ĐẠI BÀNG
1 năm
Giống 2 vạn dậm dưới đáy biển
Bữa nào mod làm thêm bài về Hạm đội 7 lừng danh đi.
iTect
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Nam Air Hấp dẫn đó bác. Nhiều thông tin TQ đầu tư hết sức vào hạm đội HẢI NAM để sánh vai với Hạm đội 7 của Mẽo.
hoanlkpr
TÍCH CỰC
1 năm
@iTect Số lượng chắc chắn làm dc, nhưng công nghệ vật liệu vs nhiều thứ sau Mỹ vs Nga Nhật mấy thập niên, coi phim tư liệu hồi thế chiến 2 coi mấy thiết giáp hạm còn khủng hơn tàu khu trục bây giờ, tàu khu trục bây giờ chiến tranh tầm xa nên phải làm nhỏ nhẹ để chạy nhanh nhưng cái vỏ tàu ko hầm hố như ngày xưa.
Mỹ ghê quá nhỉ
Công nghệ chế tạo của Mỹ thời đó quả là tiên tiến!
😁 Xem phim hoành tá tràng
Của phap đây, Mới xem phim xong
The.Wolfs.Call.2019
The.Wolfs.Call.2019.720p.BluRay.DD5.1.x264-NODLABS.mkv_snapshot_01.47.48.289.jpg
@lenam098 của pháp, trong phim nó vậy kkk
@hiepmu làm như ai cũng như ông, màn như hạch coi 4K chi 😁
techmen
TÍCH CỰC
1 năm
@Hybrid Gs 6/10 thì nội dung chả ra gì rồi, thua xa Hunt for the red october
lenam098
TÍCH CỰC
1 năm
@Hybrid Gs Cụ phải xem kĩ, có thể phim sai bét nhè ra. Tàu Pháp phải có treo cái cờ trắng mới chính xác và đáng tin cậy
Anubis_87
ĐẠI BÀNG
1 năm
Nước Nga cũng chế tạo ra các dòng tàu ngầm hạt nhân tương đương hoặc to hơn cả Mỹ.
@Anubis_87 Liên Xô chứ ko phải Nga đã chế tạo ra con tàu ngầm to nhất trong lịch sử loài người là con Akula Class, nhưng to nạc ko có nghĩa là hiện đại hay tiên tiến nhất, con Akula Class này cũng thế, là 1 ví dụ cho cái to nạc nhưng thiếu hiện đại nên hiện nay Nga đã loại biên toàn bộ đống tàu ngầm lớp này, trong khi con Ohio Class hay Seawolf class tuy được chế tạo cùng thời với mấy con Akula, thì lại còn tồn tại và hoạt động cho tới giờ
iáT Tài
TÍCH CỰC
1 năm
@lincole123456 Seawolf hiện đại nhất của mỹ rồi, nhưng vì lx sụp đổ và chi phí sx cao mà mỹ ko còn đối thủ nữa nên dừng lại cũng như f22 vậy. Bjo toàn sx lớp virginia là nhiều.
@iáT Tài Seawolf nói chính xác thì không cùng loại với Akula bác à, vì Seawolf nó là SSN còn Akula nó lại là SSBN, cho nên nếu so chính xác thì nên so Akula với Ohio, và trong khi Ohio vẫn hoạt động tới ngày nay, vẫn là loại SSBN tiên tiến nhât thế giới thì Akula giờ đang chờ tháo dỡ sắt vụn
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019