TTBC23

TTBC23


Nghe nhạc buồn khiến mình vui lên, anh em thì sao?

21/8/2023 4:48Phản hồi: 92
Nghe nhạc buồn khiến mình vui lên, anh em thì sao?
Nghiên cứu cho thấy nhạc buồn cũng có thể giúp anh em vui hơn, nhưng điều này không đúng với tất cả mọi người.

Không biết anh em thế nào, chứ khi mình mệt, mình hay nghe những bài nhạc nhẹ nhàng, giai điệu buồn. Những bài dạng này giúp mình lắng lại, xoa dịu một chút, và tự nhiên khỏe lên, vui tươi hơn.

Mình hay nghe Lân Nhã, Tuấn Ngọc, Quang Dũng, và mấy bài cover nhẹ nhàng của mấy bạn trẻ sau này.

Một hôm, khi mình đang thưởng thức những bài nhạc thế này, thì bé con nhà mình mới nói: “Đang vui nghe mấy bài này tự nhiên buồn”. Lúc này mình mới thực sự nghĩ, ủa mấy bài này buồn lắm hả.

Đôi lúc mình cũng hay đi hát karaoke, cũng chọn nhạc buồn. Sau đó có người hỏi xem mình có tâm sự gì không mà hát nhạc buồn vậy. Ôi trời, tui hát vì tui thích thôi.


Tác động của nhạc buồn

Mình tìm hiểu về chủ đề: Liệu nghe nhạc buồn có khiến mình buồn?, thì thấy các nghiên cứu khá thú vị, đăng trên tờ Healthline nhé anh em.

Theo các nhà nghiên cứu, ngay cả khi nghe nhạc buồn cũng giúp cải thiện tâm trạng con người, và ngược lại - có thể làm bạn buồn hơn.

Nghiên cứu khảo sát trên 2.400 người ở Vương quốc Anh và Phần Lan, nhằm tìm kiếm sự liên quan giữa nghe nhạc buồn với tâm trạng và ký ức của họ.

Trải nghiệm của phần lớn người tham gia khi nghe nhạc buồn đều khá tích cực. Tuy nhiên cũng có người trải qua nỗi buồn sâu sắc hơn khi nghe nhạc buồn. Do đó anh em nên cân nhắc, tuỳ theo thói quen của mình để nghe nhạc đúng lúc nhé.

Trong một nghiên cứu khác, người ta thường thích nghe nhạc buồn khi trải qua một mất mát nào đó, ví dụ vừa chia tay một mối quan hệ. Các tác giả của nghiên cứu cho rằng nhạc buồn như một giải pháp thay thế cho mối quan hệ đã mất - tức nhạc đóng vai trò như một người đồng cảm, thực sự hiểu những gì bạn đang trải qua.

Nhạc vui thì sao?

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy những người hay nghe nhạc có giai điệu vui vẻ có thẻ cải thiện tâm trạng và gia tăng niềm vui chỉ trong 2 tuần.

Trong nghiên cứu này, những người tham gia được hướng dẫn cách để cải thiện tâm trạng. Nhưng kết quả cho thấy chỉ những người nghe nhạc vui vẻ (của Copland) mới cải thiện tích cực, trong khi những người nghe nhạc buồn hơn (của Stravinsky) lại cho kết quả ngược lại.

Khi tâm trạng của bạn tốt hơn sẽ dẫn đến những tác động tích cực không chỉ ở tâm trạng. Theo một nghiên cứu, sự vui vẻ có liên quan đến sức khoẻ thể chất tốt hơn, thu nhập cao hơn, và mức độ hài lòng cao trong mối quan hệ.

Quảng cáoTóm lại, dù bạn nghe nhạc buồn cũng có thể giúp bạn vui lên, nhưng dĩ nhiên có thể kéo một vài người xuống mức buồn sâu sắc hơn nữa. Nhạc vui có tác động đáng kể đến cải thiện tâm trạng của bạn.

Nghe nhạc hay hơn nhờ Background Sound trên iOS và iPadOS

Background sound với những âm thanh tự nhiên được phát ra từ những thiết bị iOS, iPadOS của chúng ta sẽ giúp chúng ta nghe nhạc hay hơn, tâm trạng hơn, thậm chí là giúp ngủ ngon hơn nữa. Gần đây thời tiết Sài Gòn bắt đầu chuyển mưa…
tinhte.vn
92 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

vậy đi đám tang người ta thì mod lúc đó ra sao, này hỏi vui vẻ thôi nha mod
@xecatang Nhạc buồn cũng có nhiều loại, nhưng nhạc buồn mà nghe lại thấy vui thì đó phải là những bản nhạc lời lẽ tinh tế, nỗi buồn trong đó cũng là nổi buồn bình thản, giống như một kỷ niệm buồn nhưng qua thời gian sẽ là kỷ niệm đẹp. Chứ còn cái thể loại nhạc nghèo, nhạc ngu, nhạc thất tình, nhạc than thở của bọn ca sĩ hội chợ thì nghe xong muốn đi cắt cổ thằng chó nhạc sĩ lẫn ca sĩ
@zphatptz Cô đơn trên sô pha các kiểu.
@chetdichoroi thiểu số thiếu ý thức và do một phận thiên kiến xác nhận bác thấy vậy nên đánh đồng dân miền tây thôi, chứ để nhận xét thì bác phải xem xét lại!
@Kent Light Tôi có đánh đồng dân miền Tây đâu bac, tui có nói rỏ trên tóp tóp có một số clip thôi mà. Khổ bác ghê tui dân miền Tây mà tui thấy mấy cái đó tui còn e dè đây. Xác nhận chỗ tui vẫn chưa có mấy cái biến tướng đó, nhưng có điều đám tang bây giờ đỡ u sầu khóc lóc hơn xưa ạ.
Tôi thì ngược lại.
Đặt đồ ăn về ăn một mình và lên app mua đồ mới.
Có một nghiên cứu cho thấy nghe nhạc buồn giúp đỡ buồn hơn. Đơn giản vì đó như sự đồng cảm, kích thích ta giải toả cảm xúc ra thì sẽ nhẹ lòng hơn. Còn nhạc vui kiểu nó lệch tâm trạng, ko liên quan gì đến câu chuyện của ta. Hay một ví dụ khác, đang thất tình mà có người kể mình nghe chuyện tình buồn của họ, cảm giác người đồng cảnh ngộ nó san sẻ nỗi buồn đi. Còn có đứa tí ta tí tửng đến trước mặt mình khoe niềm vui, tự nhiên thấy ngứa mắt vãi ấy, có khi còn tủi thân nữa 🤣
provipr120
ĐẠI BÀNG
3 months
@kcatter Mình cũng thấy giống vậy. Những lúc buồn nghe nhạc càng buồn thì tâm trạng càng dễ xả hết cơn buồn ra khiến trong lòng dễ chịu hơn. Chứ mà nghe nhạc ăn chơi, đàn đúm càng thấy lệch tâm trạng càng thêm khó chịu chứ chả thấy đỡ hơn được
@provipr120 Nghe nhạc đàn đúm như kiểu nó mỉa mình á, muốn vả tét... à mà thôi, Mô Phật e lại khẩu nghiệp
David H
ĐẠI BÀNG
3 months
nghe nhạc vui khiến em bùn
Lee Chau
TÍCH CỰC
3 months
Thử nghe cái bài hồi đó khiến nhiều ace tự tử thử coi vui không tiên sinh...!!! 😅😅😅😅😅
@Lee Chau Bài gì á bác? Haha
Lee Chau
TÍCH CỰC
3 months
@Hải Đăng (boygia) 😶😶😶😶😶
image.jpg
@Lee Chau Giai điệu bài nhạc nghe u uất và sầu thảm ghê. Nhưng có lẽ khác biệt văn hoá nên mình vẫn k cảm dc.
@Lee Chau sao em thấy bình thường nhỉ
Vui là mình nghe Rock😁
pocket
TÍCH CỰC
3 months
@Bão Sài Gòn! Rock là để chặn cái trạng thái buồn lại.
Macole
ĐẠI BÀNG
3 months
@Bão Sài Gòn! Đa số bài rock là nhạc buồn
pocket
TÍCH CỰC
3 months
Kiểu nghĩ thằng trong bài nó tệ hơn mình nhiều kkk
Hôm trước thất tình, Canh nghe nhạc Mytam. Đúng là nghe xong bớt buồn, vực dậy tinh thần. Kiểu như đồng cảm, thấy nhiều người còn éo le cuộc tình hơn mình nữa.
vui là vui, buồn là buồn. nhạc cũng ko khiến bạn vui hay buồn, mà chỉ hỗ trợ cảm xúc thôi.
Nghe nhạc vui mình đau đầu 😃
@obolenskii Đốt mẹ nó loa đi bạn, nhạc với nhẽo bố lếu bố láo 😃)
từ lâu mình đã ko nghe nhạc buồn, vì nó sẽ kéo tâm trạng mình đi xuống, cộng với sau vài biến cố ko vui trong cuộc sống thì mình tự nhủ phải tự tạo niềm vui cho mình, ko đc để bản thân buồn nên mình chỉ nghe nhạc vui thôi
Nghe nhạc mình hay nghe kĩ các phần cấu thành bài nhạc hơn (hòa thanh, bass, guitar,....) nhiều hơn. Sau đó mới nghe đến phần lời (lyrics) là nó vui hay nó buồn. Do vậy, vui hay buồn thì cũng ko ảnh hưởng lắm.
lúc nào mình cũng nghe nhạc buồn, tâm trạng
không có thông kê chính xác, nhưng bản thân mình cảm thấy thị trường toàn nhạc buồn > nhạc vui. vì vậy mà, cám ơn đời đã cho tôi buồn vì khi buồn tôi mới nghe nhạc buồn. còn khi lúc vui rồi thì rất ít khi nghe
Khánh Ly - Trịnh Công Sơn.
Nghe nhạc buồn khiến mình vui lên , cảm giác như đang cười trên sự đau khổ của người khác ấy nhỉ
Nhạc buồn làm mình tập trung, nhẹ nhàng 😆 nên dù vui, dù hạnh phúc, hay nắng mưa bão bùng gì cungx nghe nhạc buồn
Mình thì nhờ có âm nhạc mà đã lâu lắm rồi mình ko biết buồn là gì. Chỉ có khi nào mất đi người thân, bạn bè.... thì mới thấy buồn thôi.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019