Nghe nói giá dầu thô giảm xuống âm, vậy đi đổ xăng được thối tiền lại không ta?
Rất hay và hữu ích!/16 người
Nam Air
4 tháng trướcBình luận: 314Lượt xem: 36.156
Nghe nói giá dầu thô giảm xuống âm, vậy đi đổ xăng được thối tiền lại không ta?
Rạng sáng 21/4 giờ Việt Nam cả thế giới dậy sóng vì tin tức giá dầu thô (crude oil) giảm chưa từng có trong lịch sử, xuống mức -37 USD/thùng (âm 37 đô la). Cụ thể chuyện này là như thế nào, giá dầu giảm âm vậy đi đổ xăng được thối lại tiền hay sao?

Giá dầu giảm xuống còn -37,63 USD/thùng là tin đúng, nhưng chưa đủ. Đó là giá dầu thô WTI, dành cho các hợp đồng tương lai giao hàng trong tháng 5/2020, không phải giá mua liền ngay tại chỗ giống như anh em ra chợ mua rau. Khi mà giá dầu WTI giảm xuống âm thì giá dầu Brent và nhiều loại dầu thô khác tuy vẫn giảm nhưng vẫn dương, cụ thể giá dầu Brent là 25,57$/thùng.

Hiện nay trên thế giới đang giao dịch hơn 100 loại dầu thô, có 2 loại dầu được dùng để làm chuẩn là dầu WTI và dầu Brent, giống như anh em đi mua vàng vậy, có cả trăm loại vàng nhưng 2 loại vàng không thể thiếu luôn luôn được niêm yết giá để làm chuẩn là vàng 9999 và vàng SJC.

gia-dau.jpg Giá dầu WTI và dầu Brent

WTI và Brent
WTI viết tắt của West Texas Intermediate - dầu thô được khai thác ở 3 bang của Mỹ gồm Texas, North Dakota và Louisiana. Brent là dầu thô được khai thác từ các cụm mỏ ở biển Bắc, nằm giữa Scotland và Na Uy. WTI được khai thác, vận chuyển và sản xuất trong đất liền do đó chi phí cao hơn, dẫn tới giá thành đắt hơn so với dầu Brent khai thác ở biển, vận chuyển đường hàng hải nên rẻ hơn.

bien-bac.jpg North Sea - Biển Bắc, vùng biển khai thác dầu Brent

Cả 2 loại dầu WTI và Brent đều có phẩm chất cao dùng để lọc ra xăng, dầu diesel, dầu hỏa, nhựa đường vv... và được gọi là dầu thô ngọt, mình chưa uống dầu thô bao giờ nên không biết nó có ngọt như cola hay không nhưng google nói dầu ngọt nghĩa là nó chứa ít lưu huỳnh hơn các loại dầu thô khác.

Trong cuối phiên giao dịch ngày 20/4 giá dầu thô WTI đã giảm xuống còn -37,63 USD/thùng, còn dầu Brent là 25,57 USD/thùng. Đây là giá hợp đồng tương lai cho các lô hàng giao tháng 5/2020, nghĩa là ngày 20/4 chốt giá - lên hợp đồng - đặt cọc - tháng 5 giao hàng, không phải giá mua ngay tại chỗ. Ngay sau đó, phiên giao dịch ngày 21/4 đã đẩy giá dầu WTI lên lại mức 21,23 USD/thùng và dầu Brent giảm nhẹ xuống còn 25,43 USD/thùng đối với hợp đồng tương lai giao hàng tháng 6/2020. Nghĩa là giá dầu thô WTI giảm xuống âm chỉ trong phiên giao dịch ngày 20/4, hiện nay đã về dương chứ không còn âm nữa.

wti.jpg

Mình không rành VN nhập dầu thô từ đâu (anh em nào làm bên xăng dầu thông tin giúp mình, xin cám ơn), cho nên để giá xăng dầu trong nước giảm thì giá dầu thế giới phải giảm liên tục trong nhiều phiên và được sự điều chỉnh giá từ Bộ Công thương, chứ không phải chỉ cần giá dầu WTI giảm trong 1 ngày là giá xăng giảm liền ngay lập tức đâu nha anh em.
Rất hay và hữu ích!/16 người
Về lý thuyết xăng dầu về 0 thì giá xăng trong nước chỉ còn thuế + phí khoảng 6ngàn
@nhc_king_pro Đó là việc của bạn nhé. Giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch là điều nên làm.
Tên gọi của nó vẫn đúng đó bạn. Đầu tiên nó giảm người dùng và số lượng người dùng. Còn sau đó đc dùng vào những việc gì thì ta chưa bàn. Việc thứ 1 nó vẫn làm tốt 😆
@trungnghiatnn Nhưng kẹt cái chẳng có gì chứng minh tiền đó để BVMT do xăng cả nhé.
Nếu làm rõ ràng thì chẳng ai buồn nói
@nguyenlinh712 Ùi, chẳng qua đó là những mặt hàng thiết yếu. Mà thiết yếu thì phải mua. Mua nhiều thu được nhiều.
BVMT cái khỉ mốc ấy.
Muốn BVMT thì tìm mấy cty TQ, Đài Loan xả thải đầy ra đó mà quánh - hiệu quả gấp 1000 lần.
@goldenstar cái bảo vệ môi trường đó cho đám nhân viên cây xanh trồng cây dọc đường nè , trả cho các cty dầu khí đang bị âm do giá dầu thấp gấp 3 lần chi phí sản xuất nè (chủ yếu cho mấy mỏ dầu tồn tại để canh giữ chủ quyền là chính) , v.vvv các thứ phati chi
Nếu dầu dư nhiều thì ngừng khai thác chứ sao để dư quá thế kia.
@daokay Bạn nên đọc kĩ bình luận của tôi trước khi phán nó sai bét. Doanh nghiệp sản xuất dầu đá phiến của Mĩ có thể chết, nhưng chúng không đại diện cho toàn nước Mĩ. Giá dầu thấp sẽ giúp đỡ nền kinh tế Mĩ nhiều hơn là mất mát các doanh nghiệp ấy.
@bilamsao Xin hỏi dẫn chứng cái? Dịch bệnh do TQ và Nga gây ra? Mĩ thiệt nhất từ giá dầu giảm? “Đánh” vào đô la dầu mỏ? Vận tải và sản xuất ngưng trệ là do dịch bệnh chứ giá dầu giảm hay sao? (Giá dầu thấp thì càng dễ cho hai nền công nghiệp này khởi động lại.)
@luxres 2 cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973 với 1990 làm Mỹ điêu đứng vì phụ thuộc vào nhập khẩu dầu mỏ của Trung Đông. Mỹ đẩy mạnh khai thác dầu đá phiến để không phải phụ thuộc vào nguồn cung nước ngoài.
Giờ ngành khai thác dầu đá phiến sụp đổ thì Mỹ lại phải nhập khẩu dầu mỏ trở lại, lúc đấy bọn A-rập không biết đường tăng giá dầu mỏ trở lại chắc. Lúc đấy Mỹ với Iran chưa biết thằng nào cấm vận thằng nào.
@khải đập chai fracking là công nghệ hút cặn của mỏ dầu đã ngừng khai thác từ lâu. Do áp lực quá thấp nên dầu không được đẩy lên mặt đất bằng cách truyền thống. bán lại cho cty fracking, Họ dùng hoá chất độc hại bơm xuống để tạo áp lực hút cặn dầu xót lại lên nên giá rất rất rẻ. Họ tốn công 1 lần xong là bỏ luôn mỏ đi. Hút miếng cuối cùng của mẩu thuốc lá vứt đi như anh Buffet nói đó. Các công ty hàng đầu thế giới thì họ vẫn khai thác kiểu truyền thống vì tiền nhiều và khai thác ổn định. BP khai thác mỏ dầu bị nổ Deep Horizon ở biển Mexico.
@Nam Air dầu ngọt thì nội địa Mỹ, nhưng Mỹ cũng có dầu chua như Brent. vịnh Mexico, bang Mexico và Alaska. Canada, Mexico cũng chua cả.
cũng khó cho mấy nhà quản lý
@hongphuc9x Vô đổ xăng xong còn bắt cây xăng trả tiền.
@see022 thê thì ai dám bán nữa
@see022 Dự trữ dầu bị thừa. Nên nhờ họ chở đi nơi khác nên mới có vụ -37 đồng. Hiểu vậy đúng hok
hãy đợi đóa. Gọi 113 hay 115??
@see022 hehe chẳng lẽ cây xăng bán và xe you chạy = dầu thô kkkkk?
mình mới đọc bên Vnreview thấy nếu giảm kịch kim thì giảm khoảng 3000 nữa :v
@3bkshared là sao?
mình ko hiểu ảnh nói j
@hoangdacviet Chắc ông ấy nghĩ là Tàu chiếm vì muốn chiếm dầu.
@shinkt ảnh này căn nhỉ hehe
@3bkshared HS-TS chỗ đáp cho máy bay chiến đấu ngon lành khỏi cần tàu sân bay chứ dầu mỏ đc mấy 😆
Âm trên sàn thôi. Giá của tháng 5. Có mua cũng không kịp he he
@tanthanh2009 giá của TG, giá vn thì do đảng ban hành nên nó khác
Chưa bao giờ tôi là có niềm tin vào giá xăng như hiện nay 😁
@tuangsna Tôi thì giá bao nhiêu cũng không quan tâm, vì quan tâm tìm hiểu nhiều về ngành xăng dầu càng thêm tức.
Thối tiền lại giống trong Doraemon, càng mua nhiều đồ càng nhận nhiều tiền. Bị móc túi là trộm nó nhét tiền vô túi mình.
@Cát Thiên Phúc Giờ vẫn còn đọc, xem trên youtube hoài :v
@cuLong Fan Doraemon có mua đại tuyển tập sưu tầm ko vậy guy? 😆
@Edward Đỗ Có mua 1 cuốn thôi à bạn. Mua nguyên bộ đau tiền quá kkkk
@cuLong mình mua full 6 quyển đại tuyển tập truyện ngắn, đại tuyển tập truyện dài 20 quyển mua dc 18 quyển rồi, còn 2 quyển cuối phát hành 05/2020 và 07/2020 là full bộ.
tiền ko ấy chứ mà sưu tầm đáng tiền, khổ sách to có màu đẹp nữa 😃
Giá dầu trong nước là giá trung bình (theo pp Giá bình quân cả kì dự trữ) bạn nào làm bên Account, Finance thì rành. Nên ví dụ hôm nay giá thế giới giảm, nhưng 1 tháng nữa hoặc hơn thì Vietnam mới bắt đầu (do cách tính giá + phí cho quỹ an toàn năng lượng). Nên giá WTI giảm (ngắn hạn), hầu như ko ảnh hưởng (chính xác là ko được tính) vào giá nhiên liệu do Vietnam cung cấp. (Mình cung cấp thiết bị cho ngành xăng dầu nên biết chút it). Anh em nào có kinh nghiệm chia sẽ thêm.
Có chút chút 😆
Xăng rẻ nữa
@Hồ vi từ 86 Mơ đi
Cây xăng dầu chỉ nhập xăng, dầu Do, dầu hoả... mà không nhập dầu thô. Các mặt hàng đó là sản phẩm từ quá trình cracking dầu thô.
Giá xăng ở Việt Nam được tính cơ bản như sau: lấy giá dầu thô nhân 3 chia 159. Ví dụ dầu thô $30/thùng thì giá xăng là: 30x3:159=0.566 UsD/lít
@huykix 1 thùng 42 Galon tương đương 159l
@phu_qn VN nhập dầu thô về cho các Nhà máy lọc dầu chạy, sản xuất ra Xăng và các SP khác.
@ngcaominh Đồng bào hãy đọc kĩ câu tui ziết :v 😆 tui hổng có nói nhà máy lọc dầu, tui nói cây xăng. -_-
@phu_qn nghe nói Brent và WTI do hàm lượng sulfate khác nhau nên nhà máy lọc dầu không thể đổi qua xài hàng rẻ hơn mà phải cố chịu giá cả lên xuống. Brent cao hơn làm diesel rẻ hơn. Do đó VW gian lận khí thải Diesel để thoát mà bị Mỹ kiện mất chục tỷ đô. WTI làm xăng rẻ hơn nên Ford Mỹ làm con full size F-150 pickup truck có bản xăng, dân Mỹ thích lắm. Ford ranger vietnam có bản xăng rất ít người đi. khg hiểu sao.
xăng sẽ giảm, mình có niềm tin như thế =))
Xưa học về kinh tế dầu khí và thị trường năng lượng mà h quên hết rồi hay quá có mod nhắc lại kiến thức
Xăng rẻ cỡ này sao chính phủ không mua dự trữ full và các đại lý, cây xăng cũng dự trữ full hết.
@kusanghi Nói chi để người ta biết mình dốt vậy bạn. Muốn biết thế nào thì tìm hiểu qua những đại lý xăng dầu rồi nói chuyện tiếp, còn đọc vài bà báo nói như đúng cãi phí thời gian.
@heliosy Ai là người nhảy vào, câu của mình đọc không hiểu vào tranh luận, mình thấy bạn hơi bị xàm nhé. Câu hỏi là biết ngay trình tứ đâu rồi. Miễn tranh luận với những thành phần xàm xàm thế này.
@Siêu nhân gầy b mới xàm ấy , bạn đưa ra câu hỏi , tôi đưa ra ý kiến quan điểm giải thích , xong nhảy vào kêu người t xàm dốt, kêu đi tìm hiểu , thì đây gọi là tranh luận.
Chẳng khác gì nhà nước kêu lấy ý kiến Việt Nam có nên hợp thức hoá mại dâm tôi kêu quan điểm là đồng ý , ông ở kêu t vợ nhà mày bán dâm à , đây gọi là tranh luận. Còn ông kêu t xàm dốt thì a phải đưa ra ý kiến k hợp lý chỗ nào , xàm chỗ nào , như vậy k phải là chặn họng à.
@kusanghi Vâng ạ bác nc có vẻ khôn lanh lắm. Em chịu thua với cái não của bác rồi ạ. Haha
Giá dầu thô âm, có nghĩa là bây h đi đổ xăng ngoài việc đầy bình còn được trả thêm tiền. Hoan hô. ^^
@thien121 WTH??? Có mối liên hệ nào giữa chi phí vận chuyển cao dẫn đến giá bán thấp
@Communism để chiếm lĩnh thị phần. nếu bạn bán bằng giá vs dầu brent nhưng chi phí vận chuyển lại cao hơn gấp 2 gấp 3 bạn chọn cái nào hơn. Giống như Saudi Arabi ms đây thây thôi phá giá dầu để chiếm lĩnh thị phần
@Communism Để tôi giải thích cho ông này, đơn giản cái giá kia chỉ là bán - mua dầu thô, chứ không bao gồm chi phí vận chuyển, lưu kho, phân phối, ... Do vận chuyển giá cao hơn nên wti có giá thấp hơn brent, để khi cộng tổng các chi phí thì giá gần như nhau.
@Kiem Ph○ng À đã hiểu, kiểu như WTI còn thêm chi phí vận chuyển từ đất liền đến cảng, còn Brent thì bản thân nó đã nằm ngoài khơi rồi phải ko 😁
thực sự không thích xăng rẻ. vì sẽ không được hạn chế dùng. nhanh cạn kiệt tài nguyên
@lamtien338 Nó đổ cồn vào chạy xe nhanh hư nhưng lại khiến động cơ hoạt động mạnh hơn xăng bạn ạ. Nên là đua kiểu này thì đường hơi bị vắng ấy 😅
@Cao Thế Tài Đúng. Hi. Sợ nhất tụi trẻ trâu
@lamtien338 Quan trọng là ý thức và trách nhiệm thôi chứ nhiều nơi đổ cồn vô động cơ test chơi chơi lắm. Mà họ test trong trường đua, hoặc khu vực riêng, chứ ít chạy ngoài đường chung lắm. Tại nhiều khi chạy xong cháy động cơ, hư dây nhợ các kiểu 😂
@lamtien338 Tới lúc đó thì sẽ có nhiên liệu mới rồi
Mới đổ hơn 50 đô tuần trước giờ xe còn đầy bình, ko lẻ giờ vác xe chạy chơi cho hao bất xăng vài ngày nữa giá giảm nữa lại đổ lại??
@ricky0090 Xăng thì đầy mà ko có chỗ nào để đi mới đau zái chứ.
@prochang Hết cách ly rồi. Chạy vòng vòng khu vực xanh thôi. Đỏ quên đi 😅
Sau 22/4 lại tăng giá ngay.
@from team b with love Mỹ cách ly tới tháng 5 lận, nên giá dầu đá phiến của họ vẫn thấp!
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
0 bài đăng
hemilo+ 254VIPhemilo
10.398 bài đăng
hoangsytai+ 169CAO CẤPhoangsytai
3.671 bài đăng
quangthegtvtk49+ 165CAO CẤPquangthegtvtk49
5.516 bài đăng
0 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019