Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


Nghệ thuật ứng tấu - không chỉ nhạc jazz mà là một cách sống
toilaquangsi
17 ngàyBình luận: 19
Nghệ thuật ứng tấu - không chỉ là nhạc jazz mà là một cách sống

Hẳn là nhiều anh em cũng biết chương trình TED Talks - hội thảo trong đó chuyên gia từ nhiều lĩnh vực chia sẻ các góc nhìn và ý tưởng về cuộc sống. TED Talks rất hay, vừa để phổ cập kiến thức vừa để luyện tiếng Anh rất tốt.

Hôm nay mình tìm được video TED Talks này về chủ đề jazz khá hay, chia sẻ bởi Niel Lans Dorky (nghê sĩ piano jazz rất giỏi người gốc Việt, mời anh em đọc bài viết của mình về ông này: https://tinhte.vn/thread/3-ten-tuoi-nghe-si-jazz-goc-viet-lung-danh-the-gioi-ky-1-nghe-si-piano-niels-lan-doky.3201297/).

3 Tên Tuổi Nghệ Sĩ Jazz Gốc Việt Lừng Danh Thế Giới (KỲ 1: Nghệ sĩ Piano Niels Lan Doky) | Tinh tế

Hiện nay, nhạc Jazz đương đại có 3 tên tuổi nghệ sĩ gốc Việt nổi tiếng đang khẳng định dấu ấn bản thân qua qua tài năng, phong cách chơi Jazz độc đáo và được cả thế giới công nhận qua những giải…
tinhte.vn


Mình đúc kết lời Niels Lans Dorky chiêm nghiệm về việc áp dụng nghệ thuật ứng tấu vào cách sống. Giống như nghệ sĩ jazz luôn hướng tới sự ngẫu hứng trong từng nốt nhạc, trong cuộc sống mỗi người hãy sẵn sàng thích nghi và sáng tạo trong mọi hoàn cảnh để biến vô số điều không lường trước được trong cuộc sống thành những thành những cơ hội.

Theo ông, không phải chỉ trong nhạc jazz mới có nghệ thuật ứng tấu, trong đời sống hàng ngày sự "ứng tấu" luôn diễn ra ở mọi nơi, dưới nhiều hình thức khác nhau chứ không phải chỉ trong âm nhạc. Ví dụ, một đám đông không hẹn trước bất chợt gặp nhau thảo luận về một chủ đề nào đó ở ngoài đường, đó là một dạng "ứng tấu" vậy.

Hay đối với bản thân Niel Lans Dorky, khi thang máy ở căn chung cư ông sống bị hư, ông buộc phải dùng thang bộ và phát hiện đây là một cách thể dục rất tiện lợi và tiết kiệm chi phí cho ông. Đó cũng là một dạng "ứng tấu".

Mời anh em xem video rất hay đó tại đây
.

Xem thêm bài viết về nhạc jazz của mình: https://tinhte.vn/thread/nhac-jazz-va-nghe-thuat-ung-tau-trong-jazz.3189499/

Nhạc Jazz và nghệ thuật ứng tấu trong Jazz | Tinh tế

Jazz là dòng nhạc thật đặc biệt, nhiều người chê nhưng kẻ nào đã thích, đã “ngấm” loại nhạc này rồi thì sẽ khó mà buông bỏ nó. Với phần đông các anh em…
tinhte.vn
nielsole_6_of_15april_07_2016_0.jpg
Không biết mình có dùng đúng từ không nhưng nghe jazz band thích nhất là đến đoạn từng nhạc công (trống, piano, kèn, ...) solo hoặc chiếm spotlight của bản nhạc. Nhạc rất ngẫu nhiên nhưng tính kĩ thuật vẫn cao
@trungbeo2020 Đúng rồi bạn, đó là một màn improvisation (ứng tấu), từng nhạc cụ sẽ lần lượt ngẫu hứng trong một đoạn nhạc. Ngoài ra còn có trading, mỗi nhạc cụ sẽ ứng tấu trong một phân đoạn ngắn rồi lần lượt đá qua các phân đoạn khác.
@toilaquangsi 1 màn đá nhau kinh điển:
@AudioPsycho Toàn siêu sao jazz thế này mod ơi!!!
Để nghe đc những bản nhạc Jazz điều đầu tiên Bạn phải có 1 dàn âm thanh chuẩn 😃.
@Hijeep Vox Cách đây 10 năm mình hay ghé quán của Anh Trần Mạnh Tuấn nghe nhạc Jazz làm lon bia cực đã. Quán Anh TMT nhiều ca sĩ philippines hát cực hay.
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ Mình có thể tìm thêm thông tin về quán của anh ở đâu? Cảm ơn bạn.
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ Ý mình là mình nghe thấy đủ hay đủ vui chứ tất nhiên nghe trên máy tính ko thể chỉn chu được. Tuy nhiên bạn cũng đúng khi nói mình dễ tính khi nghe nhạc hehe.
mrqd
TÍCH CỰC
17 ngày
Ứng tấu của cuộc sống (đa số) là đem những cái ta đã biết ra, nó mang nhiều kinh nghiệm và sự (đã) hiểu biết. Ứng tấu của jazz là những màn ngẫu hứng được hình thành ngay lúc solo tại chỗ, nó là sáng tạo và đòi hỏi kĩ năng siêu phàm.
@mrqd Đúng vậy ạ, nên cũng giống nghệ sĩ jazz phải tập luyện để dành đến khi biểu diễn thì ứng tấu, mình nghĩ mỗi ng cũng phải chịu khó trải nghiệm để tích lũy kiến thức, vốn sống,... (quan điểm cá nhân)
Nghe jazz thích nhất là không thể đoán trước được nghệ sỹ sẽ chơi những notes nào 😄
@schtroumf Lại chả đúng quá, nhiều khi nghệ sĩ đàn nốt đó xong r mình bảo họ đàn lại họ cũng ko thể đàn 2 nốt giống nhau hoàn toàn =))
nghe Jazz đúng là phiêu và thích nhất những đoạn ứng tấu 😁
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019