Lenovo ThinkStation

Lenovo ThinkStation


Nghiên cứu: 20% lượng thông tin trên TikTok là tin giả hoặc không được kiểm chứng
P.W
2 thángBình luận: 87
Nghiên cứu: 20% lượng thông tin trên TikTok là tin giả hoặc không được kiểm chứng
Ít tuần trước có thông tin khảo sát nói rằng giới trẻ gen Z càng lúc càng sử dụng nhiều mạng xã hội, đặc biệt là TikTok và Instagram để làm nguồn tìm kiếm thông tin chủ yếu, bỏ qua những phương tiện truyền thông của thế hệ cũ như truyền hình, báo giấy hay báo điện tử. Cũng không thể bỏ qua một thực tế rằng trên những mạng xã hội, khối lượng nội dung và thông tin là khổng lồ, liên quan tới gần như mọi lĩnh vực. Nhưng có lẽ chúng ta vẫn chỉ nên chọn TikTok hay các mạng xã hội khác để xem các nội dung giải trí.

Lý do là vừa rồi NewsGuard, đơn vị chuyên trách nhiệm vụ kiểm tra mức độ chính xác của một thông tin, đã có một nghiên cứu quy mô nhỏ. Họ đi đến kết luận rằng những video trên TikTok, đặc biệt là những chủ đề nghiêm túc và quan trọng đang chứa lượng tin giả hoặc thông tin chưa được kiểm chứng cao bất thường.

Để đi đến kết luận này, NewsGuard đã tìm kiếm và phân tích 540 video trên TikTok, những kết quả do công cụ tìm kiếm của MXH này trả về theo từng từ khóa liên quan tới nhiều chủ đề. Kết quả, 105 video trong số đó “có chứa thông tin sai lệch hoặc đánh lạc hướng người xem.”

Tinhte_TikTok1.png

Kết quả cuộc nghiên cứu, NewsGuard viết: “Điều này đồng nghĩa với việc khi tìm kiếm những video với chủ đề thời sự nóng hiện tại, ví dụ như vacicne COVID-19 hoặc những vụ xả súng ở trường học tại Mỹ, người dùng TikTok liên tục bị nhồi nhét những thông tin không đúng, thậm chí có khi là sai lệch hoàn toàn.”

Quảng cáoNghiên cứu này của NewsGuard sử dụng cả những cụm từ khóa trung lập nhất, và cả những cụm từ khóa điển hình của cộng đồng sống theo “thuyết âm mưu”, và thậm chí trong vài trường hợp, gõ từ khóa bình thường, TikTok sẽ tự gợi ý những cụm từ sai lệch. Lấy ví dụ ở Mỹ, gõ cụm từ “biến đổi khí hậu”, TikTok sẽ gợi ý từ khóa “biến đổi khí hậu không có thật.”

Người phát ngôn TikTok đưa ra tuyên bố chính thức với Mashable: “Tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi đã đề cập rất rõ ràng, TikTok không chấp nhận những thông tin sai lệch có thể gây hại cho mọi người, bao gồm cả tin giả về y khoa, và chúng tôi sẽ gỡ chúng khỏi nền tảng. Chúng tôi đang hợp tác với những người đáng tin cậy để đưa những nội dung chính xác liên quan tới sức khỏe cộng đồng, cũng như hợp tác với những đơn vị kiểm tra thông tin độc lập, từ đó cho phép TikTok đánh giá tính chính xác của nội dung.”

Tinhte_TikTOk2.jpg

Trong báo cáo minh bạch thông tin 6 tháng cuối năm 2020, TikTok cho biết đã gỡ bỏ hơn 340 nghìn video chỉ tính riêng tại thị trường Mỹ vì chia sẻ những nội dung sai lệch về cuộc bầu cử tại nước này, không được kiểm chứng hoặc bị cắt ghép chỉnh sửa sai bối cảnh. Cùng với đó là hơn 50 nghìn video rêu rao thông tin sai lệch về COVID-19.

Đó là chuyện của hai năm trước. Bây giờ khi thực hiện cuộc nghiên cứu, NewsGuard vẫn tìm thấy những video clip chia sẻ “phương thuốc” chữa COVID-19 hoặc những cách phá thai tại nhà. Những phương pháp này đều không có tác dụng như mong muốn, thậm chí tệ hơn còn có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe con người.

Phía NewsGuard khẳng định: “Dù người phát ngôn của TikTok nói vào tháng 7/2022 rằng những video chia sẻ những cách phá thai bằng thảo dược đều vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng và sẽ bị gỡ bỏ, hai tháng sau những nội dung như vậy vẫn có thể được tìm thấy rất dễ dàng trên MXH này.”

Còn trong khi đó thì rất rất nhiều content creator khác trên TikTok vẫn đang chứng minh tính hai mặt và trung lập tuyệt đối của công nghệ. Nó hữu ích hay có hại với cộng đồng và con người phụ thuộc hoàn toàn vào ý đồ của người làm clip.

Theo Mashable

Quảng cáo

87 bình luận
không sài tiktok nữa là xong, chứ bữa mình sài nó quảng cáo rồi đưa tin mà mình chưa hề thấy ở vtv hết
trumhalam
ĐẠI BÀNG
2 tháng
mấy này sao bằng cổ tích vn 🤣 xạo L chúa
@trumhalam Xl mà còn có nhân văn đấy. Còn bạn có hiểu nhân văn hay không thôi!!!
@tuan9945 Nó cứt Mỹ cũng thơm 😆
@tuan9945
Cười vô mặt
leedaita
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@trumhalam xàm lờ, cổ tích còn đòi thực tế, truyện cho các cháu mà sân si, đang mẫu giáo ak
Cái app rác quái thai đó mà cũng có thằng đi tin thì chịu rồi. Từ đứa trẻ lên 3 đến người lớn giờ cắm mặt vào tictoc hết. Bổ béo gì 3 cái thể loại video ngắn. Đúng là bần.
@Dragao_ct92 Đạo đức con người xuống thấp thì các thứ vớ vẩn lên ngôi và ngược lại.
Ps chưa từng cái tiktot.
@Dragao_ct92 Đồ tàu muôn đời nguy hiểm. Tiktok là ứng dụng của tàu tập làm ngu loài người thôi, ai thích thì cứ xài 😆
@Dragao_ct92 rất bền
Cười vô mặt
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 Đúng hơn là công cụ tuyên truyền của +S tàu.

Bọn nó biết trong thời đại internet này loài người chuộng những thứ giải trí nhanh chóng, hời hợt, nên mới làm ra cái app video ngắn. Bước tiếp theo là tạo một đội ngũ content creator pro TQ nói đủ thứ ngôn ngữ để đưa tư tưởng của TQ ra khắp thế giới. Nói chung là cực kỳ nguy hiểm nếu giới trẻ tiếp tục nghiện Tiktok như giờ.
trên youtube còn nhiều hơn sao k nói 😆 mấy video tin tức lá cải đầy
@vn123123 rác từ FB, YT, TW cả núi, ko thấy báo nói :v
@TonyWu Báo chắc gì đã sạch mà dám nói 😁
@vn123123 @vn123123
Youtube năm nào chả có tin này
tigerpr0
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vn123123 Thằng nào mà chẳng bị nói. Tựu chung lại thì thằng nào cũng vì lợi nhuận nên bất chấp
Ba0Dragon
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vn123123 bán đảo nói thì càng xạo hơn
b.d., dlv bd cải tạo lm ng đi
hẳn phải nhiều hơn. 20% là con số quá khiêm tốn
80%
Phải là 80% là giả, 20% là thật chưa đc kiểm chứng 😆
@Mr.Whisky Nghiên cứu 30% thì 20% là vớ vẩn. Kaka
crazywin
ĐẠI BÀNG
2 tháng
rác hay không là do người dùng skip đến đâu nó học đến đấy chứ app mình mở lên toàn thứ bổ ích, với lại app nào mà chả có rác, chả nhẽ youtube facebook instagram tinhte k có 😆
App độc hại
mình lên tiktok ngắm gái là chính cơ mà mấy đứa í cũng có đứa nào mặt thật đâu, qua 7 7 49 cái app rồi=))))
HungVu23
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Tiktok đỡ rác hơn fb, theo nhận định cá nhân.
Khanh TT
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Coi hài vui , ngắm gái là chính chứ tin thì toàn bậy bạ
Cũng là một phần của xã hội hiện đại thôi!
Các bác cưa chê vậy nhưng facebook thì khác đếch gì đâu 😁
Thông tin là do mình chọn lựa mà!
image.jpg
tiktok thì đi đầu độc thế giới, nước mình thì kiểm soát ngặt nghèo, mồm thì ông ổng các app fb/youtube ... tung tin rác, nói tóm lại chẳng có cái app nào tốt đầu, vì tiền cả, chẳng có thằng nào tốt cả, ý thức người xem thôi... bị dắt mũi .. cứ nghĩ mình thông minh =))
Youtube và FB cũng là những bãi rác rất lớn, giờ bãi rác FB còn là thêm cái reel, toàn rác reup lại từ các kênh khác
Giới trẻ bị tiktok đầu độc rất nhiều
Rác trên Tiktok thì Youtube hiện nay không có tuổi. Mong Tiktok sẽ tồn tại dài dài vì nhờ có nó mà Youtube bớt rác hơn hẳn áhihi
Screen Shot 2022-09-18 at 22.04.13.jpg
@Thiếu nữ thôn quê Nè bạn, hãy chỉ rep mình khi có thống kê và so sánh nhé. Còn mấy bài dạng chụp mũ vs định kiến cá nhân thì mình xin phép ko trạnh luận. Vì search cái ra cả đống à

https://baodantoc.vn/tran-lan-cac-video-doc-hai-tren-youtube-dung-de-tre-em-thanh-nan-nhan-1616731606672.htm

Tràn lan các video độc hại trên youtube: Đừng để trẻ em thành nạn nhân

Hiện nay, mỗi ngày có hàng trăm, hàng nghìn những video độc hại cho trẻ em xuất hiện trên mạng xã hội. Đây thực sự là ẩn họa khôn lường nếu thiếu sự kiểm soát của cơ quan chức năng cũng như của phụ huynh.
baodantoc.vn
@kehuydietngo Cái trang nào cũng bị đưa lên là có nội dung độc hại hết, nhưng chính cưng muốn xem bạn bè, người thân hay cư dân mạng bình phẩm cái Tiktok của cưng ntn mà, hãy nhìn xem cái link tôi đưa xem như là ý kiến của nhiều người nhá, còn mấy cái độc hại mỗi trang mạng thì đầy cưng à . Áhihi
Potter257
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Thiếu nữ thôn quê Ko biết bạn óc dài ra sao nhưng bạn tranh luận ko có lập luận gì rõ ràng mà đi công kích cá nhân thì mình đánh giá bạn ít học. Bạn ko dùng Tiktok mà phán như đúng rồi. Tiktok rác với bạn nhưng ko rác với mình. Mình ko thích dùng FB, YT nữa là vì đỡ phải nhìn mấy thành phần toxic như bạn đấy. Tiktok nó cho mình thấy những gì mình muốn thấy thôi. Có những người như bạn bảo sao văn hoá trên internet của VN tệ đến vậy.
@Potter257 Muốn ko bị nói là óc ngắn thì xem lại cách mình cmt kia kìa, trong khi là 1 con nghiện Tiktok lại đi nói rác Youtube, Facebook rác hơn. Bản thân người dùng tự biết cái nào rác hơn, ko khó hiểu vì sao gần đây bọn tiktoker Vn lên đầy lên báo vì gọi là rác bẩn, thiếu não, vậy mà vẫn ko sáng mắt ra còn cố bênh vực, đúng là rác từ kẻ xem đến câu like Áhihi
Trước mình có nghe mod Luân livestream trên tiktok nên bất đắc dĩ cũng tạo tài khoản tiktok, nhưng gần đây mình cũng xoá lun rồi. Instagram mình ko dùng nên cũng xoá lun rồi. Facebook thì giờ đọc tin tức là chủ yếu chứ ko chơi nhiều nữa. Chủ yếu xài tinh tế thôi
@lehuuthe1202 ô Luân có kênh Facebook, mỗi video có khi tới cả mấy triệu views tương tác tốt quá, qua Tiktok làm chi để bị chia view dz ta. Áhihi
@Thiếu nữ thôn quê lâu lâu cũng thấy Duy Luân chia sẻ lên tiktok, thấy lượt xem cũng nhiều
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019