Nghiên cứu âm nhạc mới cho rằng Beethoven chưa phải là nhà soạn nhạc có sức sáng tạo nhất lịch sử
AudioPsycho
2 tháng trướcBình luận: 0Lượt xem: 72
Nghiên cứu âm nhạc mới cho rằng Beethoven chưa phải là nhà soạn nhạc có sức sáng tạo nhất lịch sử
Beethoven là nhà soạn nhạc lừng danh với rất nhiều tác phẩm nổi tiếng và điều này thì ai cũng biết, tuy nhiên một nghiên cứu mới vừa đưa ra những lập luận hoàn toàn ngược lại. Nghiên cứu này điểm qua các tác phẩm của 19 nhà soạn nhạc để xem ai sở hữu những sáng tác có nhiều khác biệt hơn so với những tác phẩm trước đó của họ, hay nói cách khác là để tìm ra ai có khả năng sáng tạo cao nhất. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người sẽ là Beethoven, kết quả cuối cùng lại là Rachmaninov.

tinhte_beethoven_innovatiove_1.jpg

Càng gây sốc hơn, nghiên cứu cho thấy Beethoven là người có sức sáng tạo... thấp nhất theo kết quả dựa trên các phân tích bởi máy tính. Tuy vậy các phân tích cũng cho thấy rằng khoảng thời gian từ 1820 ~ 1910, Beethoven là nhà soạn nhạc có sức ảnh hưởng lớn nhất.

tinhte_beethoven_innovatiove_2.jpg
Rachmaninov
Công trình nghiên cứu điểm qua hơn 900 tác phẩm classical piano được viết bởi 19 nhà soạn nhạc trong giai đoạn từ năm 1700 ~ 1900, được chia ra làm ba mục chính gồm Baroque, Classical và Romantic. Nhóm nghiên cứu người Hàn Quốc đã lập trình một thuật toán máy tính với khả năng phân tích các thay đổi trong mỗi tác phẩm so với những sáng tác sớm hơn, sau đó tính “điểm sáng tạo” cho chúng.

tinhte_beethoven_innovatiove_2.jpg

Không chỉ so sánh chung các tác phẩm của 19 nhà soạn nhạc, nhóm nghiên cứu còn so sánh cả những tác phẩm của cùng 1 nhà soạn nhạc để có thể phân tích các thay đổi trong phong cách của họ. Số “điểm sáng tạo” cao nhất cuối cùng thuộc về Sergei Rachmaninov.

tinhte_beethoven_rachmaninov_symphonic_dances.jpg

Nghe thử Symphonic Dances của ông trong link Spotify này, bản giao hưởng hoành tráng và rực rỡ do Eiji Oue làm nhạc trưởng.

Các nhà nghiên cứu còn nhận thấy rằng các sáng tác trong thời kỳ hoàng kim của nhạc classical (1750 ~ 1820) thường cho số “điểm sáng tạo” không cao. Trong thời kỳ này Haydn và Mozart là những nhà soạn nhạc có sức ảnh hưởng lớn nhất, sau đó Beethoven mới bắt đầu chiếm ưu thế.

Nhóm nghiên cứu cũng cho rằng đây là kết quả không gây nhiều ngạc nhiên do các phân tích chỉ gói gọn trong thể loại classical piano mà thôi. Điều này có nghĩa là nếu đưa thêm các sáng tác dành cho nhiều loại nhạc cụ khác vào để phân tích thì kết quả có thể sẽ khác đi nhiều.

Nguồn dailymail
tinhte_beethoven_innovatiove_1.jpg
tinhte_beethoven_innovatiove_2.jpg
tinhte_beethoven_rachmaninov.jpg
tinhte_beethoven_rachmaninov_symphonic_dances.jpg

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019