Nghiên cứu: cá biển chế biến sushi có lượng ký sinh trùng tăng 283 lần so với cách đây 40 năm
/9 người
2 nămBình luận: 164
Nghiên cứu: cá biển chế biến sushi có lượng ký sinh trùng tăng 283 lần so với cách đây 40 năm
Giun Anisakis là loại giun ký sinh có thể lây nhiễm trên nhiều loại cá, mực biển, hải sản và các động vật biển có vú như cá voi và cá heo cũng là vật chủ cho loài ký sinh này. Theo nghiên cứu từ ĐH Washington ở Seattlle, trong giai đoạn từ năm 1978 tới 2015 dựa trên 56778 con cá thuộc 215 loài, lượng ký sinh trung bình trên mỗi con cá tăng đến 283 lần, trong đó có những loài cá thường được dùng để làm nguyên liệu cho món sushi quen thuộc.

Lý giải cho sự gia tăng này, chuyên gia nói rằng có thể là có liên quan tới sự gia tăng động vật biển có vú trong giai đoạn từ năm 1970 trở đi, khi chính phủ đưa ra nhiều biện pháp chống đánh bắt động vật biển. Nhiệt độ đại dương ấm lên cũng kích thích tăng tốc độ sinh sản của giun Anisakis.

Anisakis_LifeCycle_lg.jpg
Vòng đời của Anisakis

Điều nguy hiểm là loài giun này cũng gây bệnh ở người nếu chúng ta ăn thực phẩm chứa ấu trùng giun chưa qua xử lý tốt hoặc nấu chín. Đây là triệu chứng khi vô tình ăn phải Anasakis:

Mặc dù loài này không thể tồn tại trong cơ thể con người và nó sẽ kết thúc vòng đời ở đó, tuy nhiên chúng vẫn sẽ gây kích thích các phản ứng tự vệ cơ thể và tạo ra triệu chứng bệnh. Và theo Chelsea Wood, người đứng đầu của bài nghiên cứu này nói rằng chúng ta cũng không cần quá lo lắng vì nếu chọn ăn sushi ở những địa điểm uy tín thì nguồn cá sử dụng sẽ sạch sẽ và tay nghề của đầu bếp khi xử lý sẽ an toàn hơn. Do đó, nếu là tín đồ của món sushi, chúng ta nên lựa chọn những nhà hàng uy tín và có tiếng để an toàn nhé.
164 bình luận
Locgk8
TÍCH CỰC
2 năm
Ngon thì cứ ăn thôi 😁
@Locgk8 Bệnh từ mồm vào.
Mr.ZP
TÍCH CỰC
một năm
@Locgk8 Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ à?
Đợi đến lúc lâm bệnh, đau ốm thì đã muộn nhé bạn!
@Locgk8 Đúng rùi , ngon thì cứ ăn thui , mấy ông kia cứ tào lao miệng lưỡi nhẻo quán , có dám nói là sẽ không ăn không nào. đừng ăn hải sản nữa nhé
"Giun Anisakis là loại giun ký sinh có thể lây nhiễm trên nhiều loại cá, mực biển, hải sản"
=))
@tuannv.hou Vẫn ăn tốt miễn ăn chín uống sôi
@tuannv.hou Đấy là sushi, ăn chín uống sôi bạn ơi.
tokylo
TÍCH CỰC
2 năm
ngon thì ăn thôi, còn kí sinh trùng thì uống thuốc tẩy giun sán thường xuyên
nxyen
ĐẠI BÀNG
một năm
@thienvk Đó là lý do vì sao Nhật là nước tỉ lệ ung thư dạ dày cao nhất thế giới!.
@cupeastupid Bạn so người ta với con vật vậy bạn nghĩ sao.
Thượng đẳng hơn à
@thienvk Sao vậy? TRanh luận thua lái đi đâu thế?
T có động chạm gì đến bạn à? Ngay từ đầu thanh niên kia đã mang so sánh con người với con vật, nên tôi chỉ thuận theo thôi. "Động vật không dùng lửa nấu ăn nhưng khi ăn vẫn thấy ngon và không đau bụng thì việc gì phải mất thời gian làm thêm 1 bước nữa".
Đừng bao giờ ngụy biện cho cái sở thích ăn uống thiếu an toàn của 1 phần người dân vn.
À nếu tôi có động chạm gì đến bạn thì tôi xin lỗi nhé, bạn cứ việc nốc nhiều đồ ăn sống vào cho thượng đẳng, tôi chả cản bạn đâu.
@ĐVDQ tay lái lụa là đây, và vì cmt của bạn nên mình đã chú ý cái cần chú ý, cũng lót dép hóng info
LinhVN1807
TÍCH CỰC
2 năm
ngày xưa chỉ khoái ăn hàu nướng vắt chanh, nhưng giờ thì tiêu hóa của mình nói không rồi 😔
@LinhVN1807 Hàu sống vắt chanh chứ. Nướng chín rồi còn mùi vị gì nữa đâu bác!
@Sehtr7 Vào bụng là hết tội!
Hàu nướng mới vắt chanh chớ hàu sống vắt chanh rồi sao mần ăn gì đc nữa )))
@LinhVN1807 hải sản kị vitamin C mà bác vắt chanh ăn ko bị sao à
Bằng sao cá nhảy vn sishi gọi bằng cụ
@chickeyone Bao nguyên sán 😁. Mình chịu ko dám ăn, nếu ko có chanh vs mù tạt trợ giúp
Mr.ZP
TÍCH CỰC
một năm
@chickeyone Tiết canh cũng là 1 món kinh dị, gớm ghiếc ko kém 🤢
Hàm lượng kim loại nặng mới đáng sợ, ai hay ăn cá ngừ nhớ xét nghiệm thủy ngân, nói chung bởi vì cá lớn ăn cá nhỏ, cá càng lớn tích tụ độc hại càng nhiều. Nên mọi người nên ăn ưu tiên cá nhỏ (ví dụ cá cơm, cá bống, tôm mực...)

Riêng mấy cái kí sinh trùng này, chỉ cần nhai kĩ nó có thể chết trực tiếp trong khoang miệng, cũng khó sống được khi tới axit của dạ dày, nếu ăn mà dị ứng thường là do hệ tiêu hóa đã có vấn đề sẵn theo năm tháng rồi. Vả lại ăn thịt động vật thì ăn ít thôi, mọi người cứ nhét cả một bụng đầy thịt cá chả nhanh chết
Argosin
ĐẠI BÀNG
một năm
@Hunglong96 Cá ngừ có chứa hàm lượng thủy ngân là đúng.
Còn việc nhai chết ký sinh trùng hay chết bởi axit dạ dày thì cười ỉa.
Lần nào cmt cái gì cũng đúng sai lẫn lộn vậy cụ?!?
LePhone
ĐẠI BÀNG
một năm
@Hunglong96 Con người ăn thịt, ăn cá nên mới có ngày nay. Chứ nếu ăn cây ăn cỏ thì chắc kg xây nổi cái nhà mà ở. Suốt ngày phai đi kiếm ăn vì nó nhanh tiêu bỏ mịa ra
@Hunglong96 Lại chém gió lung tung, kí sinh trùng nhai kĩ có thể chết trong miệng, ông biết bọn này nó nhỏ đến mức nào không ?
@cosmos47 chỉ chú ý đến chiếc rolex submariner trên tay đầu bếp
Hồi Trước mình xem mấy thanh niên chơi ngông trên diu tu be ăn sống cá rô bắt từ dưới ao lên
gần đây đọc tin có giun dài 60cm bò trong người thanh niên này
@KeniVinh Nhịp sống tây bắc ông ơi, toàn mấy thằng thổ tả nhìn kinh người
@trieuniemvui mấy thằng cha làm diu túp về dân tộc, Tây bắc mà ko phải người vùng đấy mà toàn làm mấy cái trò kinh dị, kiểu như bôi nhọ người dân tộc ấy
@n3.9592 Cũng bình thường, mục đích của bọn đấy chỉ là kiếm $ và lượt xem từ video thôi.
@toilatoi199x Mình thấy bôi nhọ gì đâu, mấy thằng ăn hăng nhất chẳng vùng đó thì vùng nào, chắc có thằng quay phim ko phải thôi
Thế mà dân Nhựt sống dai nhứt TG. Và tuổi thọ ngày càng tăng
@QuangKhoa1311 có thể là viêm mũi dị ứng thôi bạn, khi thay đổi môi trường sống sang nơi sạch sẽ hơn có khi khỏi luôn là có.
mình suốt ngày bị dị ứng ở VN, bất kể thời tiết nắng mưa, hở cái là bị, nhưng mình để ý khi mình đi làm ở nước ngoài như hàn và châu âu, ko hiểu sao chưa từng bị sổ mũi như thế.
nay do dịch nên mang khẩu trang suốt khi ra đường nên mình cũng bớt,
@QuangKhoa1311 Mình ở Nhật mà bị ngày càng nặng đây bạn. Do từng người thôi.
tunglc
ĐẠI BÀNG
một năm
@anxongjong Có phải nó chỉ ăn sushi với sashimi để sống đâu
@QuangKhoa1311 vậy phải xem môi trường sống như nhà cửa, khí hậu khu vực. Nếu nhà ẩm thấp như bạn mình cũng quanh năm bệnh, vừa hết lại cảm sốt, trúng gió. Nhưng khi bán đi đổi qua nhà mới nhà cửa thông thoáng không còn dột như nhà cũ thì ít bệnh hẳn, viêm mũi cũng đỡ. Và cả việc ở VN các gia đình hay cất trữ nhiều đồ cũ, mới nhà cửa chật chội hơn khiến môi trường sống bản thân giảm chất lượng.

Ở nhà mà xung quanh có không gian thoáng thì cũng cải thiện nhiều nên không thể nói ở VN thì bị ở Mỹ thì không, nếu áp dụng nhà cửa như ở Mỹ có khi chả cần qua Mỹ cũng đỡ.
Đồ sống lúc nào cũng nguy cơ cao hơn 😔
Mr.ZP
TÍCH CỰC
một năm
@_vphlinh_ Người sống cũng zậy nhé 🤣
Ăn sushi vẫn ngon nên kệ thôi. 😁
Không quan tâm. Sashimi vẫn ngon và vẫn cứ ăn, tươi, ko qua chế biến dầu mỡ hihi thật tiếc cho những ai không biết ăn hoặc sợ ăn sashimi. Mình khoái nhất là sashimi phần otoro cá hồi và cá ngừ đại dương (cá ngừ VN phần này ăn như hạch), cá cam Kampachi. H tuần nào cũng 2 bữa sashimi, nhất là trong cái thời tiết nóng thấy mẹ ở HN 😔
@Rainwalker https://kenh14.vn/nghien-an-sashimi-nguoi-dan-ong-phat-hien-co-the-chua-day-san-day-20161231134157871.chn
@gauto988 Dân Đông Lào đề kháng cao lắm, Covid còn ko quật đc dăm ba cái con này nghĩa địa gì 😆)
tadjmen
ĐẠI BÀNG
một năm
@gauto988 Có vài ca. Trong khi hàng năm hàng triệu người chết vì béo phì, hàng triệu người bị ung thư vì thức ăn ô nhiễm... nhưng đ ai quan tâm, đi lo lắng cái tỉ lệ còn nhỏ hơn trúng vietlot... haiz..
@tadjmen Ếu thấy liên quan gì lắm 😃 Đang nói về ăn cá biển sống & nhiễm kí sinh trùng, liên quan mje gì đến béo phì?
Vậy mà mình còn thấy nhiều người ăn sashimi mấy quán lề đường mới ghê chứ trời
Mr.ZP
TÍCH CỰC
một năm
@thientruong381nt Cá có thể cùng nguồn? Nếu thế thì đâu cần chia ra cá tươi tốt vs cá ko tươi tốt nhỉ? Đã phân chia ra thì ít nhiều gì cũng có khác biệt về chất lượng rồi. Chỗ lớn thì ngta mua cá lớn, kiểm định đàng hoàng chút. Còn quán lề đường mua loại cá dạt chưa chắc rõ xuất xứ.
@Rubi Lee Ko có đâu em ... nhiều khi mời em thưởng thức ... đâm ra nghiện món này 😁😆
@Rubi Lee những trường hợp Rubi nói thì mình thua nhé, chạy ngay đi, mặc dù mình rất thích sushi và sashimi, trừ khi quen thân với chủ quán và biết rõ tay nghề cũng như vệ sinh của quán, giờ muốn rẻ thì chỉ còn cách vào Aeon mall, mình hay ăn ở Aeon mall Tân Phú
@Mr.ZP nguồn cá mình nói là cửa hàng bán cá bạn, hoặc là doanh nghiệp nhập khẩu, đều được cấp đông hết rồi, làm gì có cá tươi cho bạn, về quán người ta rã đông thôi, cả nước chỉ có vài doanh nghiệp nhập khẩu cá hồi, cá ngừ và các loại khác để làm sushi, sashimi, doanh nghiệp lớn nhập về, doanh nghiệp nhỏ hơn đi phân phối đến các đại lý, cửa hàng, nên mình nói cá cùng nguồn là vì vậy, mình từng đi khảo sát vài doanh nghiệp chuyên kinh doanh cá hồi rồi
"chọn ăn sushi ở những địa điểm uy tín thì nguồn cá sử dụng sẽ sạch sẽ và tay nghề của đầu bếp khi xử lý sẽ an toàn hơn" Cá sạch cũng có ký sinh trùng thôi, còn tay nghề đầu bếp thì trừ khi là nấu chín hoàn toàn, còn ăn tái/sống thì thua hết 😁
Kinh quá cuối tuần lại phải đi ăn cho đỡ kinh !
3BE4A121-843A-4E96-94F7-B3B8AB7B5632.jpeg
Ghiền sashimi mà đọc bài này xong thấy nhợn nhợn ghê :'(
Thèm sushi 😔 Chắc nên hạn chế lại
Cho mình hỏi vậy là mấy ông Nhựt Bổn có ký sinh trùng đầy người nhỉ?
@Tr Thay Cá nó đã đông âm độ rồi rã đông ra ... cũng chết bớt nhưng ko chắc 100%....
@Tr Thay Họ ăn uống cũng kỹ lắm chứ đừng tưởng mình hiểu rõ văn hóa ăn uống của họ là lúc nào cũng ăn cá sống. họ cũng rất sợ giun sán nha.
https://tuoitre.vn/nguoi-nhat-khong-moi-an-ca-hoi-song-1089268.htm
@Gabriel le Bài đó dịch sai ý bài gốc rồi. Cá hồi thì Nhật chia làm 2 tên gọi. Loại có ở Nhật thì gọi là sake. Loại có ở nước ngoài, nhập về (chủ yếu hồi xưa là Nauy, giờ có Chile) mà toàn là nuôi, gọi là sahmon (salmon). Gọi là sake thì không ăn sống, kể cả nuôi.
Đọc thì nghe kinh vãi, vậy mà giá của những món này bán vẫn trên trời
thoi giải tán, quay về bún đậu thịt luộc nem rán của VN thôi D:
@HpDellIBM Nhìn thế chứ bún đậu độc hơn nhiều, toàn đồ rán dăm ba con giun đáng gì so
@Hunglong96 giờ đúng là bàn kỹ về món ăn thì chả biết ăn gì nhỉ, thôi nhiều khi khuất mắt trông coi
Cứ 6 tháng uống thuốc tẩy giun một lần ... ăn chín uống sôi sẽ tốt cho tiêu hoá ...
tunglc
ĐẠI BÀNG
một năm
@Bão Sài Gòn Uống figucar hay loại nào hiệu quả bác
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019