Nghiên cứu chỉ ra nếu bị covid-19 trở nặng có thể làm khả năng nhận thức bị lão hóa tới 20 năm

Hassler
04/05/2022 03:05Phản hồi: 39
Nghiên cứu chỉ ra nếu bị covid-19 trở nặng có thể làm khả năng nhận thức bị lão hóa tới 20 năm
Theo nghiên cứu mới tại trường đại học Cambrigde thì những người bị trở nặng phải nhập viện vì covid có thể bị giảm khả năng suy nghĩ rất nhiều, tương đương với việc bị lão hóa đi 20 năm so với những người không phải nhập viện.

Số liệu cho thấy 1/3 số người gặp các triệu chứng nặng phải nhập viện dù đã hồi phục nhưng sau 1 năm những người này vẫn không thực sự hồi phục hẳn mà vẫn có những khó khăn cả về vận động lẫn nhận thức. Người đứng đầu nghiên cứu này là giáo sư David Menon cho biết họ đã làm các bài kiểm tra nhận thức theo nền tảng Cognitron, được phát triển bởi nhóm đã xây dựng khung bài kiểm tra trí thông minh cho vương quốc Anh của BBC, với 46 bệnh nhân phải nhập viện trong vòng 6 tháng trước đó, trong nhóm này có 16 người đã phải dùng đến máy thở để chữa trị. Sau đó số liệu được đem so sánh với 460 người chưa bị nhiễm covid đã làm bài kiểm tra này.

Kết quả cho thấy những người bị nhập viện có 1 số vấn đề về nhận thức, trong đó có vấn đề về tốc độ xử lý thông tin nhận được, đặc biệt rõ ràng khi bài kiểm tra liên quan đến sử dụng ngôn từ. Tính trung bình những người này suy giảm khả năng nhận thức tương đương với nhóm người ở độ tuổi từ 50 đến 70. Nhóm chia sẻ với những người bị nhiễm nhưng đã tiêm vaccine tỷ lệ trở nặng giảm hơn rất nhiều nên dự định sẽ làm lại bài kiểm tra trong thời gian tới để xem hiện tượng này có bớt hơn không.

Đối với nhóm nghiên cứu đây không chỉ là vấn đề liên quan đến nhận thức ở 1 nhóm nhỏ sau khi bị mắc covid, mà đây còn có thể giúp cả những bệnh nhân gặp phải tình trạng tương tự khi mắc các bệnh khác nữa. Nhóm hy vọng khi hiểu được nguyên lý của hiện tượng này, qua đó sẽ đưa ra được các cách điều trị phù hợp để phòng ngừa và hướng tới chữa trị được căn bệnh suy giảm nhận thức này.

Tham khảo The Guardian
39 bình luận

Xu hướng

Mình bị nhẹ, khoảng 6 ngày tại nhà là âm tính, hậu Covid bị ho nhiều kéo dài khoảng 20 ngày. Chỉ vậy thôi mà khoảng 3 tháng sau đó vẫn không thể tập trung làm việc trong 1 khoảng thời gian dài dài xíu như lúc trước, tầm 20'-30' là đã mệt đầu lắm rồi. Mãi gần đây (6 tháng sau khi hết) thì mới cải thiện dần, nhưng không bằng lúc trước khi bệnh.
Học hành, làm việc đều suy giảm, chán thật.
@bienlyber Ọc. Sau covid mình cũng thấy mình ko thể tập trung làm việc cường độ cao. Cứ tưởng mình đã có tuổi nên tập trung kém, nhờ đọc tin của bác mới nhận ra đây là 1 dạng hậu covid.
@bienlyber Mình cũng bị tập trung kém đi, ko biết bài test ngôn từ là thế nào nhưng rõ ràng 1 số từ khi nói bị khựng lại rất lâu để nhớ ra! mình nghĩ ko bit do hậu covid hay tác hại của vacxin nữa! mình ko theo quan niệm bài vacxin nhưng sau khi chích thấy giảm hẳn trí lực so với trc!
@bienlyber Sau khi bị Covid nặng, mình không uống thuốc, không tiêm Vaccine. Mỗi sáng 06-10 trái chanh vắt uống...sức khoẻ hầu như là tốt hơn trước khi bệnh !...Chỉ thấy hồi hộp và khó thở khi gặp Gái thôi !
@Applenick Mình không bị triệu chứng hồi hộp khó thở khi gặp gái, chỉ là đôi khi có mấy bé hợp gu thì hay bị …. thèm😅
Cả thế giới tạm thời già nua chậm chạp
@Mr chanh 86 Tôi đang 90 tuôi, bị xong thành 110 tuổi luôn, ngon!
là có thể nhận thức trước được tương lai 20 năm sau hả Ad 😂
Bởi vậy mình sợ lắm, nên vaxin cho tiêm là tiêm hết 😆
Tức là ông nào như này, sẽ có nhận thức đi trước loài người tận 20 năm đó :|
20 năm dữ trời 😔
odimon
TÍCH CỰC
một năm
20 năm .. vải ba cái nghiên cứu tào lao , dựa trên gì mà phán 20 năm . Chắc của mấy hãng dược phẩm bán vaccine chi tiền cho nghiên cứu nè
Nghĩ mà tội @crazysexycool1981
Cùng lắm bị như lão @crazysexycool1981 thôi chứ có gì đâu mà lo
Đáng sợ quá, hôm qua số ca covid cả nước đã lên tới 2709 ca rồi. Cứ cái đà này không khéo cả nước bị nhiễm hết quá. 😢😢
@Frozen Cat Vẫn giấu số liệu, mấy ngày lại bổ sung vài ngàn. Dân thì chán chả buồn khai báo nữa rồi.
Mình chỉ lướt qua mà vẫn cảm thấy suy giảm trí nhớ. 🤔
Nhiều người nói nhiễm covid xong quên trước quên sau.
Ông nào bị nhẹ thì may mắn, nhưng đừng coi thường covid
nhớ tệ hơn, hay ho ngứa họng bất chợt, sợ lạnh hơn, hay nhức đầu hơn là những gì mình đang mắc phải sau khi hồi phục.
Nói chung là nếu bị covid nặng còn có thể chết cơ mà. Giảm khả năng nhận thức 20 năm chỉ 1 nhóm rất nhỏ mà chưa nói đến là thời gian kéo dài có thể hồi phục được trong bao lâu... Mo hồ lắm.
@russia.usa.lc Mình nghĩ con covid nặng như thế có thể làm chết ng, thì thuốc ngừa nó phải có sức mạnh ko kém. Mình ko bị covid nhưng rõ ràng sau tiêm 3 mũi vacxin vào thế cơ thể tệ hơn trc rất nhiều. Cả ng nhà mình cũng thế!
Phải chăng đây là nguyên nhân phương Bắc zero covid tới cùng ?!, hiểm hoạ tiềm tàng nên tránh được bao nhiêu thì tránh.
sanmin
ĐẠI BÀNG
một năm
Tui dính đen ta , mới dính thêm ô mi cron vậy già thêm 40 tuổi hả
Bắt đầu lộ diện các tác dụng nghiêm trọng.
lehman1
ĐẠI BÀNG
một năm
@Methanol có hậu covi thì có tiền cov

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019