Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều rau quả có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng tăng động ở trẻ
Hassler
một thángBình luận: 40
Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều rau quả có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng tăng động ở trẻ
Trong nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Nutritional Neuroscience các nhà khoa học cho biết kết quả trên có được dựa vào bộ khảo sát chi tiết hỏi các bậc cha mẹ về mức độ nghiêm trọng của trẻ cùng với các câu hỏi liên quan đến dạng và khẩu phần thức ăn của trẻ bị tăng động giảm chú ý, attention deficit hyperactivity disorder (ADHD) trong 90 ngày.

Đây là 1 phần của nghiên cứu lớn liên quan đến dinh dưỡng vi mô cho trẻ bị tăng động (MADDY). Nghiên cứu này đánh giá tính hiệu quả của 36 dạng vitamin và các vi chất dinh dưỡng trong việc hỗ trợ chữa trị các triệu chứng tăng động và kiểm soát cảm xúc ở 134 trẻ trong độ tuổi từ 6 đến 12. Những trẻ này đã được cho dùng các dạng vi chất 3 lần 1 ngày và cho kết quả tốt hơn hẳn so với nhóm dùng giả dược. Một nghiên cứu khác cũng ở trên nhóm trẻ này cho thấy những em ở trong các gia đình không được đảm bảo an ninh lương thực có nguy cơ có các triệu chứng trầm trọng về điều khiển cảm xúc hơn. Những trẻ này được đánh giá dễ bị bứt rứt, kích động, cáu giận và bùng nổ cảm xúc giận dữ cao hơn nhóm trẻ còn lại.

Nhóm nghiên cứu tin rằng việc bị tăng động có liên quan đến việc các neuron truyền tin bị thiếu hụt ở 1 số vùng trong não, và chúng ta có thể xử lý việc này bằng cách cho ăn uống đủ chất. Họ cũng lấy ví dụ đơn giản là khi chúng ta đói thì rất nhiều người có xu hướng bức bối bực bội và cáu bẳn, ở những trẻ bị tăng động điều này cũng tương tự.

Với các kết quả thu được các nhà khoa học hy vọng trong tương lai các bác sỹ khi thấy trẻ có các triệu chứng nghiêm trọng về tăng động thì không phải tăng liều thuốc mà có thể tính đến chuyện cho trẻ ăn uống đủ chất hơn. Ngoài ra việc này cũng có thể thay đổi cách đặt trọng tâm vào việc hỗ trợ thức ăn các gia đình nghèo có trẻ tăng động, thay vì tìm các dạng thuốc phù hợp, nhiều khi có thể làm khánh kiệt cả 1 gia đình vì chi quá nhiều tiền mua thuốc, biến việc điều trị ADHD thành 1 gánh nặng chi phí thảm hoạ cho họ.

Tham khảo Ohio State University
40 bình luận
Vậy những bạn lỳ lỳ là ăn ít đi là sẽ năng động lên không nhỉ??
@Linh_istnu Nhìn bọn trâu bò lúc nào cũng điềm đạm hơn hẳn bọn hổ với sư tử là biết thôi bạn
Ăn rau củ tính ra quá nhiều lợi ích
Có 2 loại thức ăn, 1 loại cho thân, 1 loại cho trí óc. Có câu ''bạn sẽ trở thành những gì mình ăn'', ăn động vật sẽ biến các tế bào của cơ thể có bản tính của loài vật, tham lam, hung dữ và sợ hãi. Còn thức ăn cho trí óc thì chỉ có tình yêu thương và gần gũi với thiên nhiên thì mới chữa lành đc
@m4st3rZ Ông ăn tuyên truyền nhiều quá rồi ra dốt rồi. Bây giờ Bill Gates nói ăn thịt góp phần vào nóng lên toàn cầu kìa. Chuyển qua ăn thịt nhân tạo của ổng là đảm bảo vệ sinh và góp phần làm trái đất xanh hơn. Toàn tào lao =)))
@m4st3rZ tôi hiểu những gì bạn nói, nhưng thực sự nói những điều này ở tinhte ko ăn thích hợp =))
@ptp49 Có một loài còn không cần nước gần 50 năm mà vẫn sống được cơ, không cần ăn thịt đã là gì🙃
Năng lượng vào phải có chổ xả ra. Ăn rau thì ít năng lượng, ăn thịt cá sữa tinh bộ năng lượng nhiều mà nó khg có chổ xả nẻn mới tăng động để giảm năng lượng
Có bao giờ dính líu đến các chất hỗ trợ nông nghiêp chăn nuôi, trồng trọt không nhỉ? Chẳng hạn thuốc tăng trọng? Việc bây giờ mới xuất hiện, nếu liên quan tâm lý thói quen sống chắc chắn là các em sở hữu ipad và điện thoại xem siêu nhân và nếu dinh dưỡng thì không thể không tính tác dụng thuốc tăng trọng
@B1tches keep reporing but can't stop Chào bạn 😃

Mình có thể may mắn hơn nhiều người khi không chỉ là được đi Mỹ mà còn đang làm việc và nghiên cứu tại một trường Đại học tại Bang Alabama 😃. Bạn trả lời hơi dài, mình ghi nhận thời gian của bạn, mình hi vọng mình tóm tắt đủ để đỡ tốn thời gian của bạn 😃.

Đầu tiên là về phim:
Thứ 1: Phim tài liệu Vaxxed là phim được đạo diễn bởi Andrew Wakedfield, người đã từng đăng bài về vaccine MMR và autism trên tạp chí The Lancet vào năm 1998, sau đó đã bị gỡ bỏ và tước giấy phép y tế, và đồng tác giả bài báo trên là J.A. Walker-Smith cũng bị cáo buộc về fraudulent và ethical violation (Mình không biết dịch sang Tiếng Việt như thế nào cho hợp lí nên bạn thông cảm). Nói đến đây đủ hiểu về mức độ uy tín của 2 người trên.
Thứ 2: Cỡ mẫu của bộ phim đề cập là quá kém, nếu bạn biết cỡ mẫu (Sample Size) là gì trong Khoa học bạn sẽ biết nó quan trọng ra sao để xác định được Statistical Power (Tương tự, mình không biết dịch sao cho hay 😃 ), đặc biệt nếu nó là dạng phỏng vấn (Survey). Cỡ mẫu trong bài quá thấp để nói lên gì, mình có thể cung cấp tài tiệu nghiên cứu từ Web of Science, Wiley, PubMed,...để cho bạn thấy số bài nghiên cứu về vaccine không gây ra bệnh tự kỉ/ không có liên hệ của vaccine MMR đến bệnh tự kỉ sẽ không dưới 2000 kết quả với từ khoá "vaccine*" OR "MMR vaccine*" và "auti*" 😃. Bạn đang so sánh một bộ phim thời lượng 90 phút với kinh phí sản xuất không bao nhiêu với thành quả nghiên cứu hàng chục năm, với hàng triệu cái bộ óc từ các mảng khác nhau của y tế, hàng tỉ USD đổ vào. So sánh này theo bạn thì nó có bias không? Mong bạn đừng cherry-picked như vậy 😃.

Về tiểu đường:
Mình hi vọng bạn vẫn khoẻ 😃. Mình gửi bạn báo cáo từ CDC https://www.cdc.gov/diabetes/pdfs/data/statistics/national-diabetes-statistics-report.pdf (Do bạn có nói bạn đang ở Mỹ và bạn hay trích các nguồn từ CDC), báo cáo cho thấy kết quả chẩn đoán tiểu đường từ nhóm 18 tuổi trở lên, bao gồm tất cả các sắc tộc khác nhau. Kết quả cho thấy ở Mỹ nhóm bị tiểu đường cao vẫn là nhóm lớn tuổi >65, và Risk factors liên quan đến bệnh tiểu đường thuộc nhóm Life Style, ít vận động, béo phì (Đo bằng BMI), hút thuốc,...Báo cáo cho thấy rõ không có liên quan gì vaccine đến tiểu đường cả, mà do lười vận động, đốt quá ít calories so với lượng nạp vào cơ thể, khiến phần năng lượng dư thừa dưới dạng đường được lưu trữ trở lại gan. Mình có dẫn chứng cho bạn xem, còn dẫn chứng "Người ta hồi xưa nói" với mình là không thuyết phục 😃

Về tự kỉ:
Tự kỉ được đặt tên "Autism" lần đầu tiên vào năm 1912 bởi Eugen Blueler, và chỉ đến năm 1948 thì "Autism" mới được sử dụng để chẩn đoán bệnh (https://www.thelancet.com/journals/lancet/article/PIIS0140-6736(15)00337-2/fulltext). Vaccine được "phát minh" lần đầu bởi Edward Jenner năm 1796, và đến năm 1798 thì vaccine đậu mùa (Smallpox) được chính thức hoàn thành (https://www.immune.org.nz/vaccines/vaccine-development/brief-history-vaccination). Nếu theo bạn cứ tiêm vaccine là bị tự kỉ (Hoặc nguy cơ cao bị tự kỉ), thì tại sao phải đến hơn 100 năm sau người ta mới biết đến khái niệm Autism? Tức là con người không hề bị tự kỉ cho đến hơn 100 năm sau? Hay do y học chưa phát triển ở mức nhận thức được tự kỉ là gì ở thời đại đó và trước đó? Ngay cả ở Việt Nam các năm gần đây cũng gia tăng các chiến dịch yêu cầu xã hội chú trọng phát hiện tự kỉ, trầm cảm sớm hơn đối với gia đình/ bạn bè của mình, nếu vậy tự kỉ mới xuất hiện gần đây ở Việt Nam hay nó đã tồn tại từ lâu rồi mà chỉ gần đây xã hội mới chú ý? Tương tự khi Việt Nam vào năm 2019-2020 tự hào không phát hiện COVID do Việt Nam không có dịch ở thời điểm đó, hay do Việt Nam không đủ nguồn lực xét nghiệm mạnh tay như Mỹ nên các trường hợp nhiễm bị liệt vào nhóm under repoted?

Về biến đổi khí hậu:
Bạn đang đánh tráo khái niệm 😃, và đang làm điều đó một cách tự hào 😃. CO2 cần thiết cho quang hợp để tạo ra Oxygen, điều đó không ai chối bỏ. Cái cả thế giới đang lên án là cây xanh đang bị đốn hạ nhanh hơn tốc độ khí CO2 (Và các loại khí thải độc hại khác như Metan) thải ra môi trường, đồng nghĩa với không đủ cây xanh để chuyển hoá CO2 thành Oxygen, nhiều CO2 sẽ gây giảm pH của các đại dương là chết san hô hàng loạt, các loài thuỷ hải sản mất bãi sinh sản sẽ giảm sản lượng. Đó còn chưa kể là nóng lên toàn cầu làm mực nước biển dâng, mình từng làm việc tại Michigan State University, một dự án hợp tác với NASA bằng cách sử dụng vệ tinh của họ để theo dõi lượng mưa và mực nước biển tại Đồng bằng Sông Cửu Long, Việt Nam. Và kết quả là Đồng bằng Sông Cửu Long đang chìm, nó không chỉ chìm do nước biển dâng mà còn do sụt lún...Nơi cung cấp lương thực cho cả nước, và thậm chí xuất khẩu toàn thế giới sắp mất trong vài chục năm nữa đấy bạn à 😃. Cái gì nhiều cũng không tốt, CO2 cũng vậy, nó hiện tại quá nhiều nên mới cần cắt giảm, và không phải cây nào cũng nhả ra đủ Oxygen cho bạn hít thở 😃. Nếu bạn không phiền cung cấp thông tin về "NASA nói CO2 làm trái đất xanh hơn" giúp mình 😃

Lạm phát và ung thư, tiểu đường:
Đây là ví dụ để mình chứng minh tư duy tuyến tính của bạn là sai. Bạn đang dùng GMO, vaccine,...các loại đang có xu hướng tăng trong các năm gần đây để liên hệ (correlate) với autism là sai. Nếu bạn có kiến thức về thống kê khoa học, bạn sẽ không bao giờ kết luận như vậy, mình được đào tạo để không được phép kết luận bất cứ việc gì theo hướng "Cái này tăng cùng với cái kia, nên cái này là kết quả của cái kia", nếu bạn kết luận theo hướng GMO càng ngày càng nhiều, vaccine tiêm càng ngày càng nhiều nên tự kỉ tăng nên tự kỉ là hệ quả của vaccine và GMO food?! Vậy thì lạm phát đều tăng hàng năm, tự kỉ càng ngày càng tăng nên lạm phát là nguyên nhân gây tự kỉ?! Tóm lại "Correlation does not imply causation" 😃

Mình không biết bạn xem nhiều sách hơn mình bao nhiêu, nhưng các trích dẫn của bạn là "Nếu có xem phim Vaxxed thì biết", nên mình không rõ người nên tắt TV và đọc nhiều sách hơn là bạn hay mình 😃. Nếu bạn muốn đọc sách tìm hiểu về quá trình phát triển của loài người, về khoa học, thì mình gửi bạn một số sách như này, mình nghĩ tốt cho bạn 😃: Sapien (A brief History); Noise: A Flaw in Human Judgement; The New Confessions of An Economic Hitman; Why We Get Sick; I Contain Multitude: The Microbes Within Us and a Grander View of Life; Guns, Germs and Steel, The Hot Zone, Everybody Lies (Khuyến khích bạn đọc vì nó cực kì cơ bản để bạn biết bị dắt mũi bởi số liệu dễ như thế nào).

Còn mình không hiểu "Người Mỹ trung niên lớn tuổi" mà bạn nói có chịu trách nhiệm khi bạn chết không nhỉ? Vì môi trường làm việc của mình chắc chỉ riêng mình là người Châu Á và là người Việt Nam, chưa từng nghe ông nào, ngay cả Giáo sư, Y tá, Bác sĩ, Quân nhân dám nói như "Người Mỹ trung niên" của bạn. Nếu bạn tự tin "Người Mỹ trung niên" giỏi hơn bác sĩ, bệnh viện thì khi bệnh bạn vui lòng đừng đến bệnh viên, ung thư hay sao cứ đến gặp "Người Mỹ trung niên" mà hỏi ý kiến, nếu đã tin phải tin đến cùng nhé bạn 😃.

Cuối cùng, đừng công kích cá nhân, đừng mang đọc sách hay không đọc, có ở Mỹ hay không ra để công kích cá nhân, hạ thấp ý kiến người khác vì đó là Nguỵ Biện 😃. Hãy tập trung vào vấn đề chính, cung cấp số liệu từ các nguồn đáng tin, có kiến thức về khoa học, và biết cách sử dụng những các đó trong tranh luận nhé 😃
@Magicdarknight OK bạn. Đến cuối ngày thì bạn tin điều bạn tin hay điều bạn được đào tạo.
Mình chỉ làm nông dân thôi và mình tin vào những cái mình thấy và được ông bà chỉ dạy. Gia đình và bạn bè mình thằng nào cũng hóa trị ung thư và chẳng có thằng nào còn sống cả nên mình thực sự không tin vào mấy cái tivi hay truyền thông hay văn hóa đại chúng tuyên truyền đâu.
Vaccine ngày xưa là tốt thiệt. Còn vaccine bây giờ thì mình không tin tưởng vì làm vì lợi nhuận cho cty dược chứ ko phải là vì sức khỏe. Mình nghĩ đây là lí do tại sao có mấy cái như Child Vaccine Injury Protection act hay mấy cái mandatory vaccine để bảo vệ lợi ích và lợi nhuận của cty dược. Nếu vaccine tốt và không hề có tác dụng phụ nguy hiểm thì mình nghĩ không cần cái luật đó từ Reagan. Chẳng ai kiện khi họ chỉ bị nhức đầu hay chóng mặt sau khi tiêm hết. Nhưng nếu bạn bị tim hay tự kỉ hay bất cứ cái gì nguy hiểm thì sao? Tất nhiên là sẽ có báo chí và các agency của chính phủ vô bênh là ko liên quan tới vaccine rồi.
Và bạn cho mình hỏi tại sao CDC không làm study so sánh giữa trẻ không chích vaccine và trẻ có chích vaccine đầy đủ. Và như bạn giải thích ở trên thì mình nghĩ bạn cũng đã xem qua phim "vaxxed" rồi. Trong phim họ có phỏng vấn nhưng gia đình ko chích vaccine và chích vaccine cho 1 trong 2 hoặc 3 đứa con của họ, họ nói là đứa chích bao giờ cũng yếu hơn. Ý kiến của bạn về vấn đề này ra sao? Hay theo bạn là những phụ huynh đó toàn là lừa đảo và nói xạo?

Có lẽ mình không cãi lại bạn một cách chuyên nghiệp vì mình không được đào tạo bài bản như bạn.
Đây là bài nasa nói co2 làm trái đất xanh hơn, ít nhất là ở hiện tại. Bài viết năm 2016. https://climate.nasa.gov/news/2436/co2-is-making-earth-greenerfor-now/ Mình nghĩ cái vụ climate change này chỉ là cái cớ để ép mọi người vào carbon footprint credit thôi.
Mình nhớ là ông CEO của Weather Channel lên CNN nói là không có climate change gì hết, chỉ là hoax và ông chủ tịch của United Refining Company cũng nói là trái đất tạo ra dầu mỏ liên tục và chẳng có chuyện là hết dầu.
Thực sự mà nói là mình ko tin tưởng vào chính quyền và mấy ông "chuyên gia từ chính phủ" lắm.
Mà cho mình hỏi vụ Đồng bằng Sông cửu long vậy thì xử lý sao? Chuyển qua sử dụng máy cày chạy bằng điện hả hay trồng thủy canh? Bạn nghiên cứu chắc mình nghĩ cũng biết vụ chế tạo pin nó còn hại hơn là sử dụng nhiên liệu hóa thạch mà. Mình nghĩ quan trọng phải có giải pháp hiệu quả chứ ngồi chỉ ra vấn đề từ ngày này qua tháng nọ chỉ tốn tiền thuế của người dân thôi chứ chẳng được gì hết. Bệnh tự kỉ và ung thư vẫn chưa chữa được. Đồ ăn thì vẫn toàn chất độc và thuốc trừ sâu.

Trường lớp thì toàn đào tạo ra "giáo sư" với "nhà nghiên cứu" như bạn nhưng kêu ra làm cái vườn hay nuôi đàn gà hay bò thì chẳng biết mẹ gì. Những cái thực tế cơ bản nhất của một xã hội vận hành mà không có thì cũng chẳng ai quan tâm hôm nay sao chổi nó có bay qua trái đất hay không đâu. Bạn nghiên cứu thiên văn địa lý mà chắc bệnh một cái chắc cũng chỉ biết CVS hay Walgreens với bệnh viện.
Mình nghĩ trường lớp nên đào tạo thêm phần giải quyết vấn đề thực tế một cách hiệu quả hay sáng chế ra những thứ mà xã hội thực sự cần chứ "thầy phán" thì mình nghĩ ko quan trọng lắm đâu.
@B1tches keep reporing but can't stop Vẫn là chọn tấn công cá nhân, bạn tự nhận bạn không đủ khả năng phản bác lại, sau đó bạn lại chọn tấn công cá nhân từ ngành nghề, địa vị của người khác, đóng góp của người khác, mình nhắc lại đây là Nguỵ Biện. Và mình sẽ trả lời các câu hỏi của bạn lần cuối 😃

Về bạn bè và gia đình bạn:
Mình rất tiếc khi biết bạn có bạn bè qua đời vì bệnh, bản thân mình cũng có bạn ung thư máu mà mất khi mới 14 tuổi. Nếu bạn tự tin là ung thư không cần hoá trị, xạ trị vẫn khỏi thì mình đồng ý, nó không phải là cách duy nhất và có rất nhiều cách khác, điển hình tốt nhất là phát hiện sớm ung thư, điều chỉnh khẩu phần ăn giúp bản thân trước theo nguyên tắc phòng hơn chữa bệnh. Còn khi ung thư xảy ra đủ đến mức bạn phải thực hiện hoá trị, xạ trị hay bất kì cách nào khác thì khả năng khỏi bệnh dù cho bạn không làm theo cách cách trên cũng rất thấp 😃. Và lần nữa, số liệu chứ không phải từ ông anh, chị hàng xóm, người bạn, đồng nghiệp, những cái này không có khả năng xác thực 😃.

Về vaccine:
Mình không nghĩ là khó tìm thông tin này đến vậy, mình mất không tới 5 phút để tìm ra bài này của CDC (https://www.cdc.gov/media/releases/2022/p0113-flu-vaccine-children.html)/ (https://academic.oup.com/cid/advance-article/doi/10.1093/cid/ciab931/6506316?searchresult=1&login=false).
Về việc vaccine có tác dụng phụ hay an toàn 100% không, mình khẳng định là có tác dụng phụ và không an toàn 100%, cái này cả ngành y tế đều công nhận, tất cả mọi loại thuốc, thức ăn đều có tác dụng phụ. Còn việc cái đạo luật đó được đặt ra để bảo vệ công ty dược, một phần là do sự cố xảy ra trước đó và bạn có thể tham khảo sự kiện đó tại đây (https://www.thelancet.com/journals/lancet/article/PIIS0140-6736(97)04334-1/fulltext), đạo luật này để bảo vệ một phần các công ty khỏi các sự cố hiếm gặp khi tiêm vaccine (Nhắc lại, vaccine vẫn có tỉ lệ ra tác dụng phụ). Bạn có thể đọc kĩ vì sao người ta phải làm ra đạo luật đó, và hậu quả của biểu tình chống vaccine trong thời gian đó là gì 😃. Mình nhắc lại vaccine vẫn có tác dụng phụ, với các cá nhân nhạy cảm với vaccine (hay tá dược có trong vaccine) thì tiêm vaccine nào hay không tiêm đều phụ thuộc vào thể trạng của cá nhân đó 😃.

Về phim Vaxxed:
Mình đã nói trước đó số mẫu của phim này hoàn toàn không đủ để kết luận bất cứ thứ gì, nếu bạn thực sự biết Sample Size quan trọng như thế nào trong nghiên cứu, đặc biệt cho Survey thì bạn có thể Google (Vì nó miễn phí 😃 ). Việc bạn chọn phim Vaxxed (do một đạo diễn bị tước giấy phép hành nghề y do gian lận trong bài cáo nghiên cứu) để tin thì mình nghĩ bạn nên xem lại cách tham khảo tài liệu của mình, mình nghĩ khi này câu của bạn chính xác và rất phù hợp "Tắt TV và đọc sách nhiều hơn" 😃

Về tranh luận:
Chẳng có cái nào gọi là "cãi" ở đây cả, mọi thứ mình làm là cung cấp dẫn chứng đầy đủ cho bạn, nếu bạn nghĩ có việc "cãi" chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp thì góc nhìn của bạn quá hạn hẹp về cái gọi là nêu lên quan điểm và tranh luận xung quanh quan điểm đó 😃.

Về bài viết của NASA:
Bạn đọc cả bài hay là đọc cái tiêu đề? Bạn tự hào bạn sống ở Mỹ nhưng không đọc được hết bài để xem người ta nói gì hay sao? Mình khá chắc bạn không hề đọc đến đoạn này "While rising carbon dioxide concentrations in the air can be beneficial for plants, it is also the chief culprit of climate change. The gas, which traps heat in Earth’s atmosphere, has been increasing since the industrial age due to the burning of oil, gas, coal and wood for energy and is continuing to reach concentrations not seen in at least 500,000 years. The impacts of climate change include global warming, rising sea levels, melting glaciers and sea ice as well as more severe weather events." Và mình xin đính chính đây là nguồn bạn dẫn ra, bạn đọc không kĩ, đúng hay sai, có tự vả hay không thì tự hiểu nhé 😃.

Về biến đổi khí hậu và dầu khí:
Ở đoạn bên trên bạn nói CNN là tuyên truyền, và ở đây bạn nói "Ông CEO của Weather Channel lên CNN nói...", cái này nếu không phải tự vả thì mình không biết là gì. Câu trước bạn quy chụp nói CNN tuyên truyền, câu sau bạn nói Ông CEO lên CNN nói là đáng tin đơn giản vì ông đó nói đúng ý bạn?! 😃
Bạn tiếp tục dẫn nguồn theo dạng lời nói từ United Refining Company, một công ty chuyên sản sản xuất dầu, một công ty mà chắc chắn chịu ảnh hưởng nặng nề nếu việc cắt giảm dầu khí, sử dụng năng lượng tái tạo phát triển. Đây lại là tiếp tục Nguỵ Biện chọn cái mà bạn muốn nghe, lục cả núi tài liệu để kiếm cái nào ủng hộ bạn, nó không phải là Khoa học 😃. Nếu bạn chứng minh theo cách này, sao không tìm xem các công ty dược nói gì về vaccine, liệu có ông CEO công ty dược nào đó dám nói vaccine gây tự kỉ, thuốc sẽ gây tác dụng phụ, hoá trị sẽ không chữa được ung thư không? Cái cơ bản này mà bạn không biết nữa thì...😃

Về Đồng Bằng Sông Cửu Long, ung thư,...:
Đừng nhét chữ vào miệng mình vì cái việc máy cày chạy bằng điện là phi thực tế 😃, chắc chỉ có mỗi bạn nghĩ ra 😃. Giải pháp có đầy đó, hạn chế hút cát bừa bãi, không đào/khoan giếng ngầm bừa bãi, xây dựng đê củng cố ven sông,...à còn cái hạn chế biến đổi khí hậu (Cái mà bạn nói là giả đó 😃 ).
Lại tiếp tục có gì đó sai sai từ cái bạn nói, ở phía trên bạn nói "Người Mỹ trung niên" mà bạn biết nói ung thư chữa được, thì tiếp theo bạn nói ung thư không chữa được, sao kì vậy bạn? 😃. Bạn thậm chí còn không biết định nghĩa chất độc là gì khi bạn dùng từ đó 😃, bạn nói đồ ăn toàn chất độc thì không ai còn sống đâu bạn 😃.

Về việc giáo sư, nghiên cứu:
Đây là lí do mình nói bạn công kích cá nhân 😃. Nếu bạn có thời gian có thể tìm hiểu thử vài cái tên này Claude E. Boyd, Charles Starkey, Don Tucker, Donald Lightner, Giáo Sư Võ Tòng Xuân...những người này đóng góp, xây dựng nền tảng chăn nuôi cho từ con gà, con cá, con tôm, cây lúa...mà hàng ngày bạn mua để ăn đó 😃. Một vài trong số đó được ghi danh vì nhờ họ mà Việt Nam tìm ra giải pháp cho dịch bệnh EMS trên tôm thẻ chân trắng, loại bệnh khiến nông dân liên tục mất mùa trước đây 😃. Họ cũng đã sang tận Việt Nam, đến từng nơi để nghiên cứu, nuôi từng con cá, nuôi từng con gà, nhảy xuống ao cùng nông dân Việt Nam đó bạn 😃. Bạn đừng nghĩ ai cũng như mình, không biết gì mà chỉ biết nói miệng là hay 😃. Và đúng, mình nghiên cứu gì thì bệnh mình sẽ tin người được đào tạo, có kiến thức để chữa cho mình, chắc chắn không tìm đến người như bạn hay ông "Người Mỹ trung niên" nào đó 😃.

Chốt lại tranh luận tại đây, kiến thức bạn có thể hạn hẹp nhưng đừng phủ nhận công sức của biết bao con người hàng chục, hàng trăm năm qua chỉ bởi cái kiến thức hạn hẹp của mình. Mọi ngành nghề đều đáng được tôn trọng, dù bạn nói bạn là nông dân thì mình vẫn tôn trọng bạn vì nhờ bạn mà xã hội có được con cá, miếng rau mà ăn, tự hào về ngành nghề của mình là việc nên làm. Bạn đừng nguỵ biện hạ thấp ngành của bạn và từ đó hạ thấp luôn ngành nghề người khác, công kích cá nhân chẳng giúp bạn trong bất kì cuộc tranh luận nào cả 😃. Chào bạn 😃
Screen Shot 2022-05-26 at 10.58.35 AM.png
Screen Shot 2022-05-26 at 10.36.31 AM.png
@Magicdarknight Cám ơn bạn. Mình biết kiến thức chuyên môn và khả năng trích dân của một thằng nông dân là hạn hẹp nên mình chỉ nhìn thực tế thôi. Và bạn muốn tin vào mấy cái tuyên truyền của bạn thì tùy.

Như bạn nói những gia đình có con không chích và bị chích là chưa đủ thuyết phục nhưng mình tin họ. Còn mình thực sự không tin cái ông Fauci đó đâu. Tuyên truyền vaccine để ăn % trong đó thì mình conflitch of interest rồi. Mình nghĩ bạn hay đưa CDC vào để tranh luận thì không biết bạn có đeo khẩu trang và chích đủ 4 mũi chưa.

Luật vaccine đưa ra để hạn chế số tiền phải chi ra từ cty dược. Dù chuyện gì xảy ra thì max $250k. Bạn mình có 3 đứa và 1 đứa bị tự kỉ và một tháng phải bỏ ra khoảng $3k cho bác sĩ để chữa. Thằng nhóc đó nếu nó sống tới 40t và ngưng đi bác sĩ sau 10t(giờ nó 7t) thì mình nghĩ số tiền cần để nuôi nó sẽ hơn $250k. Bà vợ phải bỏ làm đi bác sĩ 3 lần/tuần. Chưa tính tới thời gian và xăng, riêng vấn đề nghỉ làm để chở nó đi cũng mất sơ sơ $600 rồi. Chưa kể tụi cty dược có đám luật sư bảo vệ quyền lợi sẽ không bao giờ đồng ý là vaccine gây ra tự kỉ. Chính bạn là người dân còn chẳng tin nữa huống gì tụi nó. Nếu bạn biết vaccine là có khả năng nguy hiểm cho một số cá thể nhất định nhưng vẫn mandatory (college, high schools, works,...) Cụ thể nhất là cv19 dưới EUA ép ngta chích rồi ép kí waiver. Lúc này thì cái protection act cũng chẳng làm gì được và bạn nghĩ mấy cty dược này có chịu nhận vaccine họ gây ra mấy cái tim mạch với đông máu không? Kiểu đi mua xe hãng xe nói xe tao tốt nhưng ko chịu bảo hành nhưng vẫn ép bạn mua.

Bạn xin trích dẫn NASA nói CO2 làm xanh thì mình đưa link. Còn cái global warming thì nó là vấn đề khác. Mình thực chất lại thấy 3 4 năm nay thì ngày càng lạnh hơn.

Ông CEO đó được mời lên CNN để mị dân nhưng thằng MC lại ko ngờ ông nói là hoax. Thằng MC nói là bao nhiêu nhà khoa học nói mà mày là CEO thì lại nói là không phải.
Còn ông dầu khí thì nói là giá xăng dầu hiện tại là artificially inflated and should not be this high.
Còn ảnh hưởng tới ngành của ổng hay không thì mình k biết vì ko phải mỗi ngành vận tải là cần xăng dầu. Còn mình không hiểu ý bạn là ổng nói dầu thô là không giới hạn thì ổng được lợi gì? Theo mình ổng phải nói là hết dầu rồi thì giá tăng cao thì ổng càng có lợi chứ. Giống như mấy thằng dược phẩm nói vaccine là tốt và ko có tác dụng phụ thôi.

Còn đồ ăn toàn chất độc và thuốc trừ sâu thì đây. Nhà mình nuôi gà công nghiệp và mình biết con gà ra sao. Ông chú mình làm nông trại rau trên Đà Lạt nên mình biết nó ra sao. Mình biết là dù có ở nước nào thì cũng phải xịt thuốc trừ sâu và thuốc bảo quản để giữ tươi và nhìn đẹp thì mới bạn được trong siêu thị và để họ chịu nhập hàng. Người dân cũng đâu chịu ra chợ mua rau bị sâu. Kể cả đồ USDA Organic cũng không khác. Mình nói thiệt chứ bạn mà ra farm mình nhìn con gà xong chắc có lẽ bạn ko dám ra fast food hay grocery store mua gà đâu =)) Bò heo hay cá thì mình không rành. Còn bạn vô siêu thị cứ bốc đại một cái processed food mà đọc thành phần của nó rồi lên USDA search thử xem mấy cái chất đó là gì. GMO không tốt thì tại sao trên các sản phẩm phải ghi là "contains bioengineered ingredients", tại sao không ghi hẳn là GMO hay bỏ luôn khỏi ghi, đỡ tốn tiền bao bì. Và dân Mỹ vẫn ăn đầy đó, nó làm chết dần chết mòn và bệnh chứ nó không làm bạn chết ngay đâu. Chủ yếu là để làm cash cows cho ngành dược. Chết ngay thì có cái covid vaccine á =)) Mình từng làm trong cty giết mổ gà và mình biết cái sự thật đằng sau cái mác "USDA certified" hay "100% natural/ cage-free" của nó bạn ạ. Đây là trải nghiệm thực tế của mình. Nó khác với trải nghiệm nghiên cứu của bạn. Mình ko bài trừ các nghiên cứu để làm tốt hơn hệ thống lương thực nhưng thực tế thì mình thấy nó không cải thiện nhiều lắm. Và chính phủ cũng cấm nông dân tự do bán nông sản của họ và phải bán thông qua CSA và cấm cả raw milk. Vậy thực sự thì chính phủ có lo cho sức khỏe người dân không? Theo mình là không nhưng lợi ích của các tập đoàn thì có.

Còn mình nói ung thư không chữa được là ý mình nói mấy ông nội tiến sĩ nghiên cứu như bạn á, lấy tiền thuế của dân rồi làm trò ruồi trong khi y học chính thống của Mỹ vẫn chưa chữa được ung thư, tự kỉ hay béo phì hay tiểu đường. Chứ còn bạn nói đúng là chế độ ăn uống rồi sử dụng mấy cái thảo dược để chữa. Mình cũng đồng ý điều này là phòng bệnh hơn chữa bệnh. Tất nhiên ông nào mà làm thuốc chữa ung thư chiết xuất từ thảo dược thì FDA cũng chẳng approve cho bán.

Thực sự bạn chê mình ngu thì mình chịu thôi chứ mình chẳng tin mấy ông chính phủ đâu hay mấy ông được đào tạo bởi chính phủ để bảo vệ và tuyên truyền cho chính phủ vì chính phủ dạy bạn là mấy thằng như mình là ngu, ngụy biện, anti-vax và nổi loạn. 3 năm trước thì suy nghĩ của mình cũng giống y như bạn á.

Hi vọng là bạn không nợ student loan.
Là bị ngu đi ấy hả ?
Quan trọng là bọn nó k chịu ăn, ép cũng k ăn nhiều
ntdpro
ĐẠI BÀNG
một tháng
Không chính xác lắm, bài này chỉ cho thấy việc ăn đủ rau củ và hoa quả giúp làm giảm các biểu hiện của việc "giảm chú ý" và "tăng động", nhưng chỉ có ý nghĩa (về mặt thống kê) với các biểu hiện "giảm chú ý", không có ý nghĩa với "tăng động".
Hic biết thế nhưng k ăn dc ạ
Ăn ít năng lượng thì TĂNG làm sao đc ĐỘNG =))
con nhà mình đc cái đứa nào cũng thích ăn rau củ
Thank anh
Ssk223
ĐẠI BÀNG
một tháng
Bên Đức nó nuôi con kiểu mày không ăn kệ cha mày , khóc lóc giờ ăn kệ cha mày . Khóc chán lại cun cút ma ma ơi con đói 😆) có gì ăn đấy không phải ép hay dỗ
Ăn rau củ đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe
Mình cũng ăn nhiều rau củ
Nhưng mà làm thế nào để đút rau cho các ông bà chúa con thì các nhà khoa học ko nói 😔
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019