Nếu bạn là một người ăn chay hoặc đang có dự định ăn chay vì những lợi ích sức khoẻ và tình yêu đến động vật mà chế độ ăn này mang lại, bạn có thể sẽ cảm thấy không hài lòng với nghiên cứu này. Theo đó, các nhà nghiên cứu đến từ bang Ohio đã tiết lộ rằng các protein có nguồn gốc từ thực vật không được tế bào con người hấp thụ tốt như so với protein từ động vật. Nghiên cứu trên đã được công bố trên Tạp chí Hoá học Nông nghiệp và Thực phẩm.
Về mặt khoa học, có rất nhiều yếu tố khác nhau cần phải xem xét khi so sánh tính hiệu quả của đạm động vật và đạm thực vật. Mặc dù chúng ta đều biết rằng Protein động vật rất giàu axit amin hơn, chứa hầu như tất cả những loại axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Ngược lại, nguồn protein từ thực vật như đậu và các loại hạt được coi là không chứa đầy đủ axit amin, chúng thường có ít Methionie, tryptophan, lycine và isoleucine. Nhưng nhiều người vẫn cho rằng protein từ thực vật là đã đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này có thể sẽ khiến nhiều người bất ngờ.
Các nhà nghiên cứu đã đặt các tế bào ruột của con người trên các giá đỡ và cung cấp thức ăn cho các tế bào bằng ức gà nấu chính và loại thịt có nguồn gốc từ thực vật để quan sát sự khác biệt. Ban đầu, họ lấy các enzym từ dạ dày và ruột non để xem các enzym sẽ tiêu hoá cả 2 loại thịt tốt như thế nào.
Sau 4 giờ, các nhà khoa học phát hiện ra rằng các tế bào đường ruột hấp thụ lượng protein từ thực vật ít hơn khoảng 2% so với protein từ ức gà. Da Chen và Osvaldo Campanella - những người đứng đầu nghiên cứu tại Đại học bang Ohio cho biết: “Cuộc nghiên cứu này giúp con người hiểu rõ hơn về các đặc tính dinh dưỡng của những loại thịt từ thực vật”. Mặc dù con số này không phải quá đáng kể hay một vấn đề lớn, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn đánh dấu đây là một phát hiện quan trọng.
Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các peptit từ ức gà dễ hoà tan trong nước hơn so với peptit từ thịt có nguồn gốc từ thực vật. Dù vậy, nghiên cứu lần này lại không phân tích xem liệu việc giảm hấp thụ trong thời gian dài có dẫn đến sự thiếu hụt protein ở những người ăn chay trường hay không.
Theo Interesting Engineering
Về mặt khoa học, có rất nhiều yếu tố khác nhau cần phải xem xét khi so sánh tính hiệu quả của đạm động vật và đạm thực vật. Mặc dù chúng ta đều biết rằng Protein động vật rất giàu axit amin hơn, chứa hầu như tất cả những loại axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Ngược lại, nguồn protein từ thực vật như đậu và các loại hạt được coi là không chứa đầy đủ axit amin, chúng thường có ít Methionie, tryptophan, lycine và isoleucine. Nhưng nhiều người vẫn cho rằng protein từ thực vật là đã đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này có thể sẽ khiến nhiều người bất ngờ.
Các nhà nghiên cứu đã đặt các tế bào ruột của con người trên các giá đỡ và cung cấp thức ăn cho các tế bào bằng ức gà nấu chính và loại thịt có nguồn gốc từ thực vật để quan sát sự khác biệt. Ban đầu, họ lấy các enzym từ dạ dày và ruột non để xem các enzym sẽ tiêu hoá cả 2 loại thịt tốt như thế nào.
Sau 4 giờ, các nhà khoa học phát hiện ra rằng các tế bào đường ruột hấp thụ lượng protein từ thực vật ít hơn khoảng 2% so với protein từ ức gà. Da Chen và Osvaldo Campanella - những người đứng đầu nghiên cứu tại Đại học bang Ohio cho biết: “Cuộc nghiên cứu này giúp con người hiểu rõ hơn về các đặc tính dinh dưỡng của những loại thịt từ thực vật”. Mặc dù con số này không phải quá đáng kể hay một vấn đề lớn, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn đánh dấu đây là một phát hiện quan trọng.
Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các peptit từ ức gà dễ hoà tan trong nước hơn so với peptit từ thịt có nguồn gốc từ thực vật. Dù vậy, nghiên cứu lần này lại không phân tích xem liệu việc giảm hấp thụ trong thời gian dài có dẫn đến sự thiếu hụt protein ở những người ăn chay trường hay không.
Theo Interesting Engineering