Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ trầm cảm lo lắng ở thanh thiếu niên tăng gấp đôi trong đại dịch
Rubi Lee
5 thángBình luận: 65
Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ trầm cảm lo lắng ở thanh thiếu niên tăng gấp đôi trong đại dịch
Nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng trầm cảmlo lắngthanh thiếu niên đã tăng gấp đôi trong đại dịch Covid-19. Ước tính cứ 4 thanh thiếu niên trên toàn cầu thì có 1 người phải “trải qua các triệu chứng trầm cảm gia tăng về mặt lâm sàng, trong khi đó, 1/5 thanh niên lại gặp phải các tình trạng lo âu tăng cao kéo dài”. Tác giả nghiên cứu - Sheri Madigan, đồng thời cũng là phó giáo sư tâm lý học và chủ nhiệm nghiên cứu ở Canada về các yếu tố quyết định đến sự phát triển của trẻ cho biết: “Từ kết quả cuộc nghiên cứu này đã cho thấy đại dịch có khả năng đã kích động một cuộc khủng hoảng sức khoẻ tâm thần trên phạm vi toàn cầu ở thanh thiếu niên”.

tre-em-2.jpg

Nghiên cứu cho thấy nhiều tháng trôi qua, những tác động tiêu cực này đối với trẻ trở nên tồi tệ hơn, thay vì “kiên cường và dễ thích nghi hơn trước những thách thức của đại dịch” như nhiều người vẫn nghĩ. Nguyên nhân được cho là do sự cô lập xã hội dai dẳng, các cột mốc, sự kiện quan trọng bị bỏ lỡ, các vấn đề tài chính trong gia đình và sự gián đoạn kéo dài ở trường học. Trẻ em bị mất các tương tác xã hội với những người bạn cùng lứa và dễ gặp phải các triệu chứng trầm cảm, buồn bã, mất hứng thú với các hoạt động và xuất hiện cảm giác thèm ăn và ngủ nhiều hơn.

tre-em-7.jpg

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Pediatrics đã xem xét 29 cuộc nghiên cứu với số lượng người tham gia lên đến 80.000 người đến từ nhiều nơi trên thế giới, trong độ tuổi từ 4-17 tuổi với độ tuổi trung bình là 13. Kết quả cho thấy sức khoẻ tinh thần của mọi người đã suy giảm khá nhiều khi so sánh với thời gian trước đại dịch. Theo trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho thấy có đến hơn ⅓ học sinh trung học cho biết có cảm giác buồn bã, tuyệt vọng dai dẳng, tăng 40% so với năm 2009.

tre-em-6.jpeg

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy trẻ lớn hơn bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với những trẻ nhỏ hơn, có thể do dậy thì và những thay đổi nội tiết tố cùng với việc mất tương tác xã hội. Bên cạnh đó, các bé gái cũng được nhận thấy có tỷ lệ trầm cảm cao hơn và lo lắng nhiều hơn.

Madigan cho biết: “Đây là một thời điểm quan trọng. Khi nói về trẻ em và thanh thiếu niên - tương lai của xã hội, nếu tuổi trẻ của chúng phải trải qua trong đại dịch lần này với mức độ căng thẳng cứ tăng cao và những thách thức về sức khoẻ tâm thần, rất có thể chúng sẽ gặp phải một số vấn đề khi bước vào tuổi trưởng thành.”

Theo CNN

Mời xem thêm: Nghiên cứu của Mỹ cho thấy trẻ em sinh ra trong thời đại dịch có IQ thấp hơn
65 bình luận
Thời kì này vậy rồi. Có nhiều cái hay hơn ngày xưa. Nhưng tuổi thơ của tui thì trẻ giờ không có được. Nhiều đứa bị trầm cảm hay tăng động lắm
@lamtien338 Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), một cơ quan y tế công cộng của nước này, đã giúp cho Viện Virus học Vũ Hán 600.000 đôla từ 2014 đến 2019, thông qua khoản tài trợ cho nhóm phi lợi nhuận EcoHealth Alliance có trụ sở tại New York, nhằm mục đích nghiên cứu về các loại virus dơi.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-57326260
SoulEvil
TÍCH CỰC
5 tháng
Già như mình còn bị chứ nói chi đám thanh niên
Yêu cầu bọn Mỹ dạy tiếng Việt gấp cho thanh thiếu niên và giới thiệu vào trang tinhte là hết trầm cảm ngay
@sskkb Hết trầm cảm chuyển qua suy sụp luôn 😆))
ntroppld
TÍCH CỰC
5 tháng
Tuổi trẻ thích khám phá, vui chơi mà ở trong nhà lâu ngày nên sinh tâm lý, cũng khổ. Bản thân mình cũng đang khá stress vì ngoài việc học onl còn phải phụ việc nhà và chăm em bé, mong đại dịch qua nhanh
abc_8989
TÍCH CỰC
5 tháng
@6922723pro mấy tuổi rồi em trai, giỏi và ngoan quá
ntroppld
TÍCH CỰC
5 tháng
@abc_8989 Năm 3 rồi a 😆
abc_8989
TÍCH CỰC
5 tháng
@6922723pro vậy êm rồi, mấy đứa làm luận văn đợt này ms stress nặng...
Lại nghiên cứu =)) các bố toàn nghiên cứu cái ai cũng biết.
@bomduc Giáo sư “cờ rây di sét xi lớp một chín tám một” chủ trì nghiên cứu này 😆
@bomduc Nhưng chi tiết như nào thì mấy bác đâu biết. Như nguyên nhân gì, tỉ lệ bao nhiêu, v.v...
Ko có mấy cái này thì lấy đâu tài liệu về mấy tâm lí con người.
@bomduc thôy thôy
nhóc cột chiếc mỏ bản thân lại đi.
ngu thì cũng vừa phải thôi, biết được nhiêu hả "ai cũng biết."
@bomduc @bomduc
Đó là ông nghĩ, còn khi nghiên cứu thì chứng minh điều đó. Thêm nữa sẽ có nhiều số liệu để nghiên cứu những trường hợp tương tự bla bla.
Cái này chắc bên tây nơi con nít hay hoạt động thể chất, hội nhóm cộng đồng v.v… bên ta thì chỉ có người lớn lo đói khát lo tiền nong vì ct16++++ mới trầm cảm thôi, tụi con nít ôm ipad iphone tivi coi thơ nguyễn chơi game suốt tụi nó vui thấy bà..
@sour_suppa_man OK chị
@fifty Bạn có vẻ căng thẳng nhỉ, cái nghiên cứu này tập trung vào trách nhiệm của phụ huynh với sức khoẻ tinh thần của con cái, là bậc cha mẹ mà phát ngôn vô trách nhiệm như bạn thì mình nhắc nhở thôi.
@sour_suppa_man Không phải cứ vứt tv điện thoại ipad rồi thấy cno xem là bảo cno vui và ổn đc
@sour_suppa_man Mình ko có cho nó chơi ko đâu, tối nào cũng dạy nó học đó, rồi cho làm bài tập, mẹ nó cũng dạy nó, rồi mình cho giải trí chơi game. Mùa dịch nghỉ học thả qua nhà ông bà rộng rãi có sân chơi có anh chị em nên vô tư lắm, nói chung là tạm ổn.
Không chỉ thiếu niên mà tuổi nào cũng lo. 😔
@[Zeus] Mình cũng vậy, mình u30 rồi, mà lâu quá không thể ra ngoài cà phê giao dịch. Nên mình cũng chầm cãm 😞
@[Zeus] @ Mình đây hướng nội, thích đọc sách và làm việc một mình. Mấy đợt trước ở nhà thấy bình thường, còn đợt này thì thú thật là bí bách kinh khủng, quá sức chịu đựng rồi.

Chỉ được cái ở nhà quen được gái quá trời nhưng nt vài ngày cũng mệt vì ko được gặp.
kunsubin
TÍCH CỰC
5 tháng
ai rùi cũng vậy thui áp lực cuộc sống công việc tăng lên, vấn nạn thất nghiệp các thứ nữa. Dù gì chúc anh em tốt lành giữ gìn sức khoẻ chúng ta tiếp tục chỉ thị 16 thêm 1 tháng nữa sau 1 tháng nữa thì sao không biết được nữa
@kunsubin nai thế bạn, giờ mà còn tin thì t cũng ạ
Thanh niên thế hệ bây giờ rất dễ trầm cảm, đâu cần đến dịch.

Mà đợt dịch này, tính ra người lớn bị còn nặng hơn thanh niên.
Ví dụ như mấy thằng bạn cũ. 1 vợ 2 con 3 lầu 4 bánh đủ cả. Làm ngành hot "bất khả xâm phạm" (như lời chúng nó khẳng định), lương cao, xưa nay chưa từng nếm mùi thất bại. Từ khi dịch 2 năm nay, thằng thì lặn không sủi tăm, thằng thì đóng luôn FB. Trong khi trước đấy ít nhất vài ngày là đăng ảnh cafe ăn nhậu sang chảnh với bạn bè đối tác.
Đáng lẽ đợt dịch này phải chường mặt ra cho mọi người thấy rằng mình vẫn sống khỏe chứ.
abc_8989
TÍCH CỰC
5 tháng
@LRA bạn cũng sân si nhỉ, kệ ngta thôi
@LRA bạn chờ người ta rớt đài để bạn được hả hê...
thôy đừng hẹp hòi như thế nữa bạn ơi.
bị giam trong nhà thế nầy không trầm cảm cũng lạ, giờ ai nói không thì đúng lạ thật
Nghe phong toả tiếp tháng e cũng sắp chầm cảm nè, áhihi ýhaha
@Thiếu nữ thôn quê @mig29f nghiên cứu trường hợp này gấp
@Thiếu nữ thôn quê Anh sẽ cấp cho em tích đỏ quyền lực, qua anh trước 18h em nhé. Đến với nhau đêm này, cho câu hát mê say 🤤🤤
Trung niên cũng bị như thường. Túm lại công việc, thu nhập và yêu đương bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
akabela
ĐẠI BÀNG
5 tháng
bị nhốt thì phải trầm cảm thôi
2 thằng cháu nhà em cắm đầu chơi game suốt ngày, giờ bọn nó lầm lì cả ngày chả đc câu
😔 hard time create strong man
Strong man create great time
Great time create weak man
Weak man create hard time
chắc do không gặp người yêu nên bị trầm cảm đó Mod 😃
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019