[Nghiên cứu] Chơi cầu lông giúp giảm tỷ lệ tử vong lên đến khoảng 50%
MinhTriND
4 nămBình luận: 52
[Nghiên cứu] Chơi cầu lông giúp giảm tỷ lệ tử vong lên đến khoảng 50%
Trong một nỗ lực đi tìm những lợi ích khác nhau của các môn thể thao, các nhà khoa học đã đưa ra vài con số về tác động của việc tập thể thao đến nguy cơ tử vong. Chẳng hạn như đi xe đạp sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong 15%. "Chúng tôi có thể tìm ra khác biệt cụ thể giữa những người luyện tập bằng cách đạp xe và những người không", Foster nói. Bên cạnh đó, nhóm các chuyên gia cũng ước tính bơi lội sẽ giảm nguy cơ tử vong của chúng ta khoảng 28%, trong khi tỷ lệ này lên đến 47% đối với các môn thể thao sử dụng vợt và 27% đối với các bài tập aerobic hoặc nhảy múa, khiêu vũ.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học không tìm thấy mối liên kết giữa việc chạy bộ và đá bóng đến việc giảm nguy cơ tử vong. Khi chỉ tập trung vào nguy cơ tử vong do tim mạch, họ nhận thấy bơi lội giúp giảm rủi ro này khoảng 41%, chơi môn thể thao dùng vợt giảm 56% và đối với tập thể dục nhịp điệu à 36%. Chạy bộ, đạp xe và bóng đá không được tìm thấy có tác dụng bảo vệ, dù các nhà khoa học cũng cho biết thêm rằng đó có thể chỉ là kết luận riêng của nghiên cứu này, nghĩa là vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để có thể đưa ra nhận định chính xác nhất có thể.

“Đây là nghiên cứu với quy mô lớn đầu tiên xoay quanh câu hỏi: ‘Có phải tham gia vào các môn thể thao giúp bảo vệ sức khỏe lâu dài của bạn’, câu trả lời là có”, phó giáo sư Charlie Foster đến từ Đại học Oxford, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết. Tuy nhiên, những tác động của việc luyện tập còn phụ thuộc vào môn thể thao mà bạn lựa chọn.

đạp-xe-tinhte.jpg

Được công bố trên tạp chí Y học British Journal of Sports Medicine (BJSM), nghiên cứu được thực hiện dựa trên phản hồi từ 80.306 người trưởng thành nằm trong độ tuổi từ 30 trở lên sống ở Anh và Scotland. Những người này trước đó vào những năm 1994 và 2008 từng được tham gia các cuộc khảo sát quốc gia về sức khỏe cũng như việc luyện tập thể thao. Mỗi người tham gia sẽ được hỏi một loạt các câu hỏi về lối sống, quá trình tập thể dục, trong đó bao gồm môn thể thao mà họ đã tham gia trong suốt 4 tuần trước và xem xem họ có thường xuyên luyện tập hay không. Một số thông tin như cường độ của các bài tập và thời gian tập cũng được ghi nhận.

9 năm kể từ thời điểm đó, tính bình quân, có 8.790 người đã tử vong, trong đó, 1.909 trường hợp tử vong do mắc các bệnh có liên quan đến tim mạch. Kết quả cho thấy có không đến một nửa những người tham gia (44%) đáp ứng được các yêu cầu theo chuẩn quốc gia của họ, nghĩa là tập thể dục 150 phút một tuần để rèn luyện thể chất. Các nhà nghiên cứu sau đó cũng tiến hành so sánh nguy cơ tử vong ở những người từng tham gia vào hoạt động thể thao so với những người không tham gia, kèm theo đó là thông tin về một số yếu tố khác như tuổi tác, giới tính, có hút thuốc hay không, ngoài ra nhóm chuyên gia còn quan tâm đến chỉ số BMI hay các hình thức luyện tập khác.
Theo ông Foster, việc đi tìm lý do để giải thích cho những khác biệt này thật sự rất phức tạp. "Tất cả họ đều có nhu cầu sinh lý khác nhau, và tất cả đều có những lợi ích khác nhau về vật chất, xã hội và tinh thần”, ông nói.

Tuy nhiên, những người luyện tập bằng cách chạy bộ hoặc đá bóng cũng không nên chấm dứt việc tham gia môn thể thao yêu thích của họ. "Chúng tôi chắc chắn 100% rằng việc tham gia vào các môn thể thao là tốt cho bạn, điều đó rất rõ ràng, nhưng những gì chúng tôi không nhìn thấy được chính những lợi ích dài hạn trong việc ngăn ngừa cái chết", Foster nói thêm, chỉ ra một số yếu tố liên quan đến nghiên cứu này có thể là nguyên nhân khiến cho tác dụng bảo vệ của 2 môn thể thao nói trên trở nên không rõ ràng. Theo ông, có rất ít các ca tử vong được ghi nhận ở những người chạy bộ và chơi bóng đá, đồng thời số lượng những người chơi đá bóng cũng khá ít và cũng có thể những người chạy bộ đã báo cáo không chính xác về thời gian mà họ dành ra để luyện tập.

bơi-lội-tinhte.jpg

Ulf Ekelund, một nhà dịch tễ học về hoạt động thể chất tại trường Đại học Cambridge, cũng là giáo sư về các hoạt động thể chất và sức khỏe tại Đại học thể dục khoa học Na Uy, cho rằng thông điệp quan trọng mà nghiên cứu muốn truyền tải không phải là so sánh xem hoạt động nào giúp ngăn chặn khả năng tử vong nhiều hơn. Điều được nêu lên sau kết quả này là cho mọi người nhận thấy lợi ích của các môn thể thao.

"Có quá nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động thể chất, trong đó bao gồm việc tham gia thể thao và tất cả các loại bài tập khác, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các loại bệnh không truyền nhiễm và nguy cơ tử vong", ông nói. “Những thông tin cần tiếp nhận là nếu như bạn đang luyện tập thể thao, bạn nên tiếp tục điều đó. Nếu bạn không muốn tập thể thao, hãy thử tìm một số bài tập khác. Bạn không nên ngừng chạy bộ nếu bạn đang thực hiện điều đó để chuyển sang chơi quần vợt. Tôi không nghĩ nó sẽ tốt hơn. Tôi nghĩ bạn nên tiếp tục những gì mình đang thực hiện và làm những gì mình thích”.

Tham khảo: The Guardian
cv-cầu-lông-tinhte.jpg
aws
TÍCH CỰC
4 năm
Tin tốt, vì mình rất thích chơi môn này
@aws Xem thử sống dc nhiêu năm
tiderace
ĐẠI BÀNG
4 năm
Đang đọc bài kéo xuống thấy hình Cu Hiệp giật cả mình
ubeo
TÍCH CỰC
4 năm
@tiderace Đọc bài mà có chèn ảnh cu Hiệp, tỷ lệ tử vong tăng 50%
qtgalaxy
TÍCH CỰC
4 năm
Hô hô...tớ chơi đc hơn 3 năm roài 😆
klq nhưng tiêu đề em thấy sao nó buồn cười quá 😁
@Steve*Quảng Thật
hehe. 1 tuần 1 lần :rolleyes:
Thống kê số người chơi các môn khác xem có giảm nhiều không, chắc ngang nhau thôi, tỷ lệ mẫu vẫn quá ít so với thế giới.
thể dục đưa đẩy là khỏe và sướng nhất
peterpan80
TÍCH CỰC
4 năm
@toan tran 1992 Ý BÁC NÓI LÀ BIDA LỖ.... 😁:D:D
Nom ảnh này tếu nhỉ
(Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using Blackberry PASSPORT.se)
Thôi chết, 30 năm rồi chưa chơi, mà thôi, giờ còn 50% còn lại thôi, khỏi chơi luôn 😁:D:D
Vậy thế chơi môn gì để CƯỜNG DƯƠNG vậy mod ?

Dạo này súng ống có vẻ yếu đi rồi
vxx9x
TÍCH CỰC
4 năm
Vậy 1 anh chơi nhiều môn phối hợp thì như thế nào nhỉ :v
Huhu, em k pit chơi thể thao
Đá bóng dở tệ, bắt gold kém
K dai sức
Cao, gầy, cận thị
Phải làm sao đây
Aduckuba
Asuka.uit
ĐẠI BÀNG
4 năm
@aduckuba Bơi + Cầu Lông + Đi xe đạp ==> Bất tử 😁 :D
Trước cũng chơi món này, nhưng giờ chỉ gym được thôi. 😃
ngnhutnam
ĐẠI BÀNG
4 năm
troll tý chứ cũng phải xét yếu tố môi trường, giả dụ đạp xe mà giao thông kiểu vn thì có khi bụp cái là sài hết 100% luôn =)))))
chơi môn này cũng 7-8 năm và cảm nhận rõ ràng sự thay đổi sức khoẻ, và tinh thần rất tốt
IQ52
TÍCH CỰC
4 năm
gác vợt hơn năm trời vì ko có team 😔((((
trước bên voz có group mà duy trì đc tháng là rã, mem tinhte ở sg lập team cho mình slot với 😁 rủ các mod luôn cho xôm tụ, tưởng tượng tướng Duy Luân đánh cầu chắc đáng yêu lắm :D
Các cô cậu chơi môn này gọi là "Lông thủ" mà, cái đầu luôn luôn nghỉ đến Lông và Lông 😁 hehehe :p
hnilqhuy
ĐẠI BÀNG
4 năm
Ngày đạp xe 20km
Leo 30-35 tầng thang bộ
hettiensai
TÍCH CỰC
4 năm
Hôm trước quần với đứa em từ hơn 5h chiều tới hơn 8h tối, về đến nhà đau lưng dưới méo cúi đc mà cởi quần ra tắm các bác ạ. giờ vẫn còn đau lắm. /


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019