[Nghiên cứu] "Cholesterol tốt" làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ
ndminhduc
6 nămBình luận: 28
[Nghiên cứu] "Cholesterol tốt" làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ
Trước giờ người ta vẫn cho rằng HDL Cholesterol là một loại chất béo có lợi cho cơ thể nhưng theo một nghiên cứu vừa công bố thì loại chất này lại làm tăng nguy cơ đau tim. Phát hiện này không chỉ thay đổi hoàn toàn góc nhìn của các bác sĩ về HDL Cholesterol mà có thể những loại thuốc được dùng trong điều trị mỡ máu trước giờ cần phải được xem xét lại là có nên dùng hay không.

Xưa nay người ta phân Cholesterol thành 2 loại xấu và tốt đối với cơ thể. LDL Cholesterol được cho là xấu bởi nếu quá dư thừa sẽ tạo thành các mảng bám vào thành mạch, làm hẹp đường kính mạch, từ đó hình thành nên các mảng xơ vữa, ngăn chặn đường chảy của máu trong mạch, dễ hình thành cục máu đông và hậu quả là bệnh tim, tai biến mạch máu não. Ngược lại thì người ta gọi HDL là Cholesterol tốt bởi nó giúp vận chuyển bớt Cholesterol từ các mảng bám về gan và tiêu hủy, từ đó giảm rủi ro các biến chứng có liên quan.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu vừa công bố bởi các nhà khoa học tại Cambridge thì vấn đề không hề đơn giản như suy nghĩ trước giờ bởi đối với một số người thì HDL Cholesterol lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hàng ngàn người có đột biến trong một gen gọi là SCARB1. Đây là một trục trặc di truyền xuất hiện ở 1/1700 người và nó có tác dụng làm tăng HDL Cholesterol trong cơ thể. Theo lối suy nghĩ trước đây thì đột biến này là có lợi bởi nó ngăn chặn bệnh tim. Trớ trêu thay các nhà khoa học lại phát hiện rằng nguy cơ mắc bệnh tim ở những người này tăng tới 80%, tương đương với nguy cơ do thuốc lá gây ra.

Người dẫn đầu nghiên cứu Adam Butterworth cho biết: "Chúng tôi phát hiện rằng những người có mang đột biến gen này sẽ bị tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Phát hiện lần này thách thức những lối suy nghĩ trước đây về lợi ích của một loại Cholesterol "tốt" là HDL, dấy lên câu hỏi rằng liệu nó có thật sự tốt như chúng ta vẫn nghĩ." Bệnh động mạch vành gây ra cái chết cho hàng triệu người trên khắp thế giới mỗi nẵm. Nguyên nhân là sự tích tụ của chất béo ở thành mạch vành, hạn chế lưu lượng máu tới tim và tăng nguy cơ suy tim.

Mặt khác, Butterworth cho rằng phát hiện mới đây cho thấy rằng cần xem xét về cách cơ thể xử lý HDL thay vì cứ chẩn đoán nguy cơ bệnh tim dựa trên nồng độ của HDL trong máu. Đồng thời, cần phải có những loại thuốc mới giúp cải thiện quá trình xử lý HDL trong cơ thể để ngăn chặn nguy cơ bệnh tim.

Trên thực tế thì đối với một số bác sĩ, phát hiện lần này không làm họ quá ngạc nhiên. Điển hình như theo bác sĩ chuyên khoa tim Tim Chico tại Đại học Sheffield thì "mặc dù hiện thuốc làm tăng nồng độ HDL nhưng không có nghĩa là nó sẽ làm giảm nguy cơ bệnh tim. Một số loại thuốc làm giảm LDL Cholesterol có thể có ích đối với các bệnh nhân đang có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao, nhưng phải có sự kê đơn của bác sĩ và không thể tự dùng như một loại thuốc hàng ngày."

Cuối cùng, các bác sĩ đều đồng ý rằng trước khi câu hỏi về các loại thuốc tăng cường nồng độ HDL trong máu được giải quyết triệt để, mỗi người nên có biện pháp tự bảo vệ bản thân bằng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe một cách tự nhiên và hiệu quả tốt nhất bởi lẽ, thuốc chưa bao giờ là có lợi cho cơ thể.

Tham khảo Science, Gizmodo, BBC
cv_thuc_an_nhanh_Tinhte.jpg
28 bình luận
anh_pc
ĐẠI BÀNG
6 năm
ĐÙ
Ăn cũng chết, ko ăn cũng chết.
chết no hơn chết đói. :p
Có quá nhiều yếu tố gây nhiễu và không dễ để cho ra kết luận đúng, chẳng hạn có đột biến gien đó kèm HDL cao, có thể sẽ có những đột biến khác và các bệnh nền đi kèm. Nói chung nghiên cứu quan sát thì khó lòng đưa ra kết luận nhân quả thuyết phục. Tóm lại là cá thể hóa là tốt nhất, mỗi người có đáp ứng khác nhau và nên được theo dõi bởi bác sĩ có kinh nghiệm khi điều trị.
mykenty
ĐẠI BÀNG
6 năm
ko liên quan nhưng mỗi lần ăn tô phở là phải kêu chén béo với thêm mỡ nổi kế bên để nhâm nhi, xong là 1 trứng tiết hột gà. tối về hít đất thấy mịa chứ ko úc ích nguyên ngày 😁
RiverBlue
TÍCH CỰC
6 năm
Thêm vài năm nữa lại lòi ra cái nghiên cứu hút thuốc lá làm giảm ung thư phổi thì ngon :p
Nói tóm lại cái gì "đưa" vào miệng mà không phải do cơ thể tạo ra thì hôm nay vô hại (do chưa phát hiện😁) thì không hẵng là tốt vì mai kia hay ngày nọ các nhà khoa học sẽ "tráo trở" ngay thôi.😔 Đó là chưa kể đén nhưng "phán quyết" mang tính thương mại hay bài xích. VD như 1 dạo nhà khoa học Mỹ có nói là ăn quả phúc bồn tử giúp chống hay trị ...ưng thư, hay chanh dây kéo dài tuổi thọ....thế nà siêu thị không còn 1 mống để bán và hôm sau mua 1 giá tới 2 lận....heheheh Thôi thì "Thời" đến không thể cản và số "đến" thì càng không thể cản heheheheh :D
@pond1597 Nhà khoa học chỉ là nhà maketting dưới dạng nghiên cứu khoa học T_T
- Đầu tiên là công kích mỡ lợn là xấu - giờ ung thư đầy
Có tiền ăn ngon cũng chết còn không tiền thì không ăn cũng chết.......vì đói khổ thế chứ lị.😁
vâng, chỉ có thể là khoa học. nhớ hồi học cấp 2 có ai đó nói với em: "khoa học là thứ chỉ đúng khi họ chưa tìm ra cái chính xác hơn" thấy đúng vl, giờ chả biết nghe ai, thôi thì nghe cái bụng với cái mồm mình vậy :p
vaan
TÍCH CỰC
6 năm
con người là loại động vật bậc cao dể chết nhất , đụng cái cũng đứt tai, trong khi trâu bò sức chịu định rất đáng gờm .
Hút thuốc, lối sống an nhiều ít vận động, stress.,,, là nguy cơ bệnh tim mạch. Mịn nằm trong số đó bà đã trải qua phẫu thuật. 😔
schalke04
TÍCH CỰC
6 năm
Cái gì cũng có hại. Cái gì cũng gây ung thư.
Tốt nhất chúng ta không nên ăn gì cả.
ở vn thì ăn kiểu gì có chúa mới biết dc
bopbb
ĐẠI BÀNG
6 năm
ĐẠU MA....riết rồi chẳng biết tin ai nữa...😔.
Như ..toàn ăn Dầu mà Gan bi nhiễm Mỡ.
Không chừng mai mốt lại có người tuyên bố " HÚT THUỐC LÁ TRỊ ĐƯỢC BỊNH TIM '''😁:D
bernerasu
TÍCH CỰC
6 năm
@bopbb Nghe đồn hút thuốc giảm huyết áp đó nha
kennyN73
ĐẠI BÀNG
6 năm
Chết hay không chưa biết, hàng ngày vẫn đoàn người xếp hàng ăn tại McDonald, KFC, Lotte.
Khong ăn cũng chết, ăn cũng chết. Vậy thà ăn đi rồi chết vẫn xướng hơn.
risky99
CAO CẤP
6 năm
@kennyN73
Nên nhân gian có câu "chết vì ăn" ✍
lsi1897
ĐẠI BÀNG
6 năm
Tóm lại là ăn nhiều thì chết sớm, ăn ít thì chết muộn, nhưng chết muộn thì người ta chết hết rồi, sống với ai :v
@lsi1897 sống với con cháu và bạn bè mới lớn . 9x 10x
I.Corp
TÍCH CỰC
6 năm
Bình tĩnh binh tĩnh chỉ là nghien cuu thôi...
Tiêu đề ghi thì ghi cho đầy đủ. Nghiên cứu thấy trên nhóm người có đột biến ở gene đó thì nồng độ HDL-C cao có thể có hại , còn cái tiêu đề nghĩa là ở mọi người HDL-C cao là có hại, ăn mất mấy chữ sau, giật tít, tào lao hén.
shmily_290
ĐẠI BÀNG
6 năm
Chốt hạ là gì , sắp có thêm thuốc hạ HDL, đúng là cuộc đời, làm trong ngành y tế xong h éo tin thằng nào hết. Đang phân vân thực sự éo chắc hút thuốc lá có hại đến thế =))
hungnd352
ĐẠI BÀNG
6 năm
@shmily_290 Thế thì hãy hút nhiều thêm vào để "tăng cường sức khỏe". Mà chọn loại thuốc nặng ấy, hiệu quả nhanh hơn.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019